પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સ્વીડનના પ્રધાનમંત્રી સાથે પ્રધાનમંત્રીશ્રીની મુલાકાત
04 MAY 2022 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વીડનના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ કુ. મેગડાલેના એન્ડરસન સાથે કોપનહેગનમાં 2જી ભારત-નોર્ડિક સમિટ દરમિયાન મુલાકાત કરી હતી. બંને નેતાઓ વચ્ચે આ પ્રથમ મુલાકાત હતી.
ભારત અને સ્વીડન વચ્ચે સમાન મૂલ્યો પર આધારિત લાંબા સમયથી ગાઢ સંબંધો છે; મજબૂત વેપાર, રોકાણ અને આર એન્ડ ડી જોડાણો અને વૈશ્વિક શાંતિ, સુરક્ષા અને વિકાસ માટે સમાન અભિગમો. ઇનોવેશન, ટેક્નોલોજી, ઇન્વેસ્ટમેન્ટ અને R&D સહયોગ આ આધુનિક સંબંધનો આધાર પૂરો પાડે છે. 1લી ભારત-નોર્ડિક સમિટના પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીની 2018ની સ્વીડનની મુલાકાત દરમિયાન, બંને પક્ષોએ એક વ્યાપક સંયુક્ત કાર્ય યોજના અપનાવી હતી અને સંયુક્ત નવીનતા ભાગીદારી પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
આજની બેઠકમાં બંને નેતાઓએ અમારી દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીમાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. તેઓએ લીડ IT પહેલ દ્વારા થયેલી પ્રગતિ પર પણ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. લૉ-કાર્બન અર્થતંત્ર તરફ વિશ્વના સૌથી ભારે ગ્રીનહાઉસ ગેસ (GHG) ઉત્સર્જન કરનારા ઉદ્યોગોને માર્ગદર્શન આપવા માટે સપ્ટેમ્બર 2019 માં UN ક્લાયમેટ એક્શન સમિટમાં ઇન્ડસ્ટ્રી ટ્રાન્ઝિશન (LeadIT) પર લીડરશિપ ગ્રૂપની સ્થાપના કરવા માટે આ ભારત-સ્વીડનની સંયુક્ત વૈશ્વિક પહેલ હતી. 16 દેશો અને 19 કંપનીઓ સાથે હવે તેની સદસ્યતા વધીને 35 થઈ ગઈ છે.
બંને નેતાઓએ ઈનોવેશન, ક્લાઈમેટ ટેક્નોલોજી, ક્લાઈમેટ એક્શન, ગ્રીન હાઈડ્રોજન, અવકાશ, સંરક્ષણ, નાગરિક ઉડ્ડયન, આર્કટિક, ધ્રુવીય સંશોધન, ટકાઉ ખાણકામ અને વેપાર અને આર્થિક સંબંધો જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકારને વધુ ગાઢ બનાવવાની શક્યતાઓ પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વિકાસ પર પણ ચર્ચા થઈ.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Sweden
04 MAY 2022 3:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Ms. Magdalena Andersson, Prime Minister of Sweden, on the sidelines of the 2nd India-Nordic Summit in Copenhagen. This was the first meeting between the two leaders.
India and Sweden have had longstanding close relations based on common values; strong business, investment and R&D linkages; and similar approaches to global peace, security and development. Innovation, Technology, Investment and R&D collaborations provide the bedrock of this modern relationship. During the 2018 visit of Prime Minister Modi to Sweden on the occasion of the 1st India-Nordic Summit, the two sides had adopted a wide-ranging Joint Action Plan and signed a Joint Innovation Partnership.
In today’s meeting, the two leaders reviewed the progress made in our bilateral partnership. They also expressed satisfaction at the progress made by the Lead IT initiative. This was a India-Sweden joint global initiative to set up a Leadership Group on Industry Transition (LeadIT) in September 2019 at the UN Climate Action Summit to help guide the world’s heaviest greenhouse gas (GHG) emitting industries towards the low-carbon economy. Its membership has now grown to 35 with 16 countries and 19 companies.
Both leaders also discussed possibilities of deepening cooperation in areas like innovation, climate technology, climate action, green hydrogen, space, defence, civil aviation, Arctic, polar research, sustainable mining and trade and economic ties.
Discussions also took place on regional and global developments.