ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
స్వీడన్ ప్రధాని తో సమావేశమైన ప్రధాన మంత్రి
04 MAY 2022 3:30PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రెండో ఇండియా-నార్డిక్ సమిట్ సందర్భం లో కోపెన్ హేగన్ లో స్వీడన్ ప్రధాని మేగ్డెలీనా ఎండర్ సన్ తో సమావేశమయ్యారు. ఇద్దరు నేతల మధ్య జరిగినటువంటి ఒకటో సమావేశం ఇది.
భారతదేశాని కి, స్వీడన్ కు మధ్య చాలా కాలం నుంచి సన్నిహిత సంబంధాలు కొనసాగుతూ ఉన్నాయి. అవి సమాన విలువలు, బలమైనటువంటి వ్యాపారం, పెట్టుబడి మరియు ప్రపంచ శాంతి, పరిశోధన, ఇంకా అభివృద్ధి (ఆర్ ఎండ్ డి ) కోసం సమాన దృష్టి కోణాల పై ఆధారపడివున్నాయి. నూతన ఆవిష్కరణ లు, సాంకేతిక విజ్ఞానం, పెట్టుబడి మరియు పరిశోధన, ఇంకా అభివృద్ధి సంబంధి సమన్వయాలు అనేవి ఈ ఆధునిక సంబంధాల కు ఆధార స్తంభాలు గా ఉన్నాయి. ఒకటో ఇండియా-నార్డిక్ సమిట్ లో పాలుపంచుకోవడానికని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2018వ సంవత్సరం లో స్వీడన్ ను సందర్శించినప్పుడు చోటు చేసుకొంది. ఆ సందర్భం లో ఉభయ పక్షాలు ఒక విస్తృతమైన సంయుక్త కార్యాచరణ ప్రణాళిక ను ఆమోదించి, ఒక జాయింట్ ఇనొవేశన్ పార్ట్ నర్ శిప్ పైన సంతకాలు చేశాయి.
ఈ రోజు న జరిగిన సమావేశం లో ఇద్దరు నేతలు ద్వైపాక్షిక భాగస్వామ్యం లో పురోగతి ని సమీక్షించారు. వారు లీడ్ ఐటి కార్యక్రమం లో నమోదైన పురోగతి పై సంతృప్తి ని వ్యక్తం చేశారు. ఇది 2019 లో జరిగిన యుఎన్ క్లయిమేట్ యాక్షన్ సమిట్ లో పరిశ్రమ పరివర్తన పై నాయకత్వ సమూహం (లీడ్ ఐటి) ని ఏర్పాటు చేసేందుకు భారత్- స్వీడన్ ల యొక్క సంయుక్త ప్రపంచ చొరవ గా ప్రసిద్ధి కెక్కింది. దీని ద్వారా ప్రపంచం లో అత్యంత అధికమైన గ్రీన్ హౌస్ గ్యాస్ (జిహెచ్ జి) ఉద్గారాల పరిశ్రమల నుంచి తక్కువ కర్బనం వెలువడే ఆర్థిక వ్యవస్థ దిశ గా మళ్ళేందుకు మార్గదర్శకత్వం అందించాలని ఉద్దేశించడం జరిగింది. లీడర్ శిప్ గ్రూప్ ఆన్ ఇండస్ట్రీ ట్రాన్సిశన్ (లీడ్ ఐటి) లో సభ్యత్వాల సంఖ్య 16 దేశాలు మరియు 19 కంపెనీలు కలుపుకొని ప్రస్తుతం 35 కు పెరిగింది.
ఇద్దరు నేతలు నూతన ఆవిష్కరణ లు, క్లయిమేట్ టెక్నాలజీ, క్లయిమేట్ యాక్షన్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్, అంతరిక్షం, రక్షణ, పౌర విమాన యానం, ఆర్క్ టిక్, న, ధ్రువ ప్రాంతాల లో పరిశోధన, సస్టెయినబుల్ మైనింగ్, వ్యాపారం మరియు ఆర్థిక సంబంధాలు వంటి రంగాల లో సహకారాన్ని పటిష్టం చేసుకొనేందుకు ఉన్న అవకాశాల ను చర్చించారు.
ప్రాంతీయ, ప్రపంచ ఘటనక్రమాల పైన సైతం చర్చలు జరిగాయి.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s meeting with Prime Minister of Sweden
04 MAY 2022 3:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Ms. Magdalena Andersson, Prime Minister of Sweden, on the sidelines of the 2nd India-Nordic Summit in Copenhagen. This was the first meeting between the two leaders.
India and Sweden have had longstanding close relations based on common values; strong business, investment and R&D linkages; and similar approaches to global peace, security and development. Innovation, Technology, Investment and R&D collaborations provide the bedrock of this modern relationship. During the 2018 visit of Prime Minister Modi to Sweden on the occasion of the 1st India-Nordic Summit, the two sides had adopted a wide-ranging Joint Action Plan and signed a Joint Innovation Partnership.
In today’s meeting, the two leaders reviewed the progress made in our bilateral partnership. They also expressed satisfaction at the progress made by the Lead IT initiative. This was a India-Sweden joint global initiative to set up a Leadership Group on Industry Transition (LeadIT) in September 2019 at the UN Climate Action Summit to help guide the world’s heaviest greenhouse gas (GHG) emitting industries towards the low-carbon economy. Its membership has now grown to 35 with 16 countries and 19 companies.
Both leaders also discussed possibilities of deepening cooperation in areas like innovation, climate technology, climate action, green hydrogen, space, defence, civil aviation, Arctic, polar research, sustainable mining and trade and economic ties.
Discussions also took place on regional and global developments.