Ministry of Home Affairs
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Intelligence Grid (NATGRID) Bengaluru campus today
National security and security of its citizens is the top priority of the Modi Government
Government under leadership of Shri Naredra Modi has had a zero tolerance policy against terrorism from the very first day
To stop modern day crimes, we need to stay and think two steps ahead, NATGRID will have special and important role to play
NATGRID should have an in-built mechanism for continuous up-gradation, NATGRID should have a study group to create a database of modes operandi of various crimes committed within the country
C-DAC is implementing NATGRID in line with Prime Minister Narendra Modi's vision of a self-reliant India
For quick and effective analysis information should not be kept in silos, as it does not lead to analysis and timely processing of information
It is important to analyze information taking into account Accessible, Affordable, Available, Accountable and Actionable points
Police Technology Mission announced by Prime Minister Modi in Director Generals of Police Conference will start soon
03 MAY 2022 5:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated the National Intelligence Grid (NATGRID) Bengaluru premises today. The Union Home Minister, Shri Amit Shah while addressing the gathering at the inaugural function said the Government under the leadership of Shri Narendra Modi has had a zero tolerance policy against terrorism from the very first day.
The Union Home Minister said security requirements today have changed significantly as compared to the earlier security challenges in terms of data, scope and complexity. Therefore, there is a need for legal and security agencies to have automated, secure and immediate access to information obtained from reliable sources. The Government has entrusted the task of developing and operating a state-of-the-art and innovative information technology platform for accessing information from the data collection organizations to NATGRID.
The Home Minister said that the Union Government will soon be developing a national database to monitor hawala transactions, terrorist funding, counterfeit currency, narcotics, bomb threats, illegal arms smuggling and other terrorist activities. He said intelligence and legal agencies should now be able to make full use of them with the barriers to critical data being removed. With the help of data analytics and information technology, there should be a paradigm shift in the current way of working of agencies. He expressed hope that NATGRID will fulfill the responsibility of linking various sources of data.
The Union Home Minister said NATGRID should have an in-built mechanism for continuous upgradation. There should be a study group in NATGRID to create a database of modes operandi of various crimes committed within the country. Shri Amit Shah said that C-DAC is implementing NATGRID in line with Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of a self-reliant India. He said for quick and effective analysis information should not be kept in silos, as it does not result in the analysis of information and getting it properly done in time. The Home Minister said that for analysis of information, it is important that Accessible, Affordable, Available, Accountable and Actionable points are kept in mind. Shri Amit Shah said the Police Technology Mission announced by Prime Minister Modi in the Director Generals of Police Conference will start soon.
Union Home Minister Shri Amit Shah congratulated NATGRID employees for their achievements and also encouraged them to step up their efforts to take NATGRID to the next level. He expressed hope that NATGRID will build a strong foundation for intelligence departments and provide them with state-of-the-art tools in the fight against terrorist organizations and their supporters.
He requested user agencies to exercise caution and discretion in using this system, which should be used only for the correct purposes. They should also ensure that as much as possible, data from the system is used to improve their efficiency. He stressed that privacy and security of data is a very serious matter and assured that necessary protocols have been put in place to ensure that there is no unauthorized access to the personal data of any citizen through this system at any point of time.
The Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai, the Home Minister of Karnataka, Shri Araga Gyanendra, the Union Minister of State for Home, Shri Nishith Pramanik and the Union Home Secretary were also present at the inauguration ceremony.
The NATGRID CEO informed that the services of NATGRID solution will be available to 11 central agencies and police of all States and Union Territories. It will link user agencies with data holders, giving them access to real-time information needed for intelligence services and investigations. C-DAC Pune has been roped in as Technology Partner and IIT, Bhilai as Plan Management Consultant for the development of NATGRID solution.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નેશનલ ઈન્ટેલિજન્સ ગ્રીડ (NATGRID) બેંગલુરુ કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
દેશ અને દેશવાસીઓની સુરક્ષા મોદી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે
મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકાર પહેલા દિવસથી જ આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ ધરાવે છે
આજના યુગના ગુનાખોરીને રોકવા માટે આપણે તેમનાથી બે ડગલાં આગળ રહીને બે ડગલાં આગળ વિચારવાની જરૂર છે, આમાં NATGRIDનું વિશેષ મહત્વ રહેશે
NATGRID માં સતત અપ-ગ્રેડેશન માટે એક ઇન-બિલ્ટ મિકેનિઝમ હોવું જોઈએ, NATGRID પાસે દેશમાં આચરવામાં આવેલા વિવિધ ગુનાઓની મોડ્સ ઓપરેન્ડીનો ડેટાબેઝ બનાવવા માટે એક અભ્યાસ જૂથ હોવું જોઈએ
C-DAC પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ NATGRID અમલમાં મૂકી રહ્યું છે
ઝડપી અને અસરકારક પૃથ્થકરણ માટે માહિતીને સિલોસમાં ન રાખવી જોઈએ કારણ કે તે માહિતીનું વિશ્લેષણ અને સમયસર કાર્યવાહી તરફ દોરી જતી નથી
સુલભ, પોષણક્ષમ, ઉપલબ્ધ, જવાબદાર અને કાર્યક્ષમ મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખીને માહિતીનું વિશ્લેષણ કરવું મહત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા પોલીસ મહાનિર્દેશકોની કોન્ફરન્સમાં જાહેર કરાયેલ પોલીસ ટેકનોલોજી મિશન ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે
03 MAY 2022 5:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે બેંગલુરુમાં નેશનલ ઈન્ટેલિજન્સ ગ્રીડ (NATGRID) સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. ઉદ્ઘાટન સમારોહ દરમિયાન ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશ અને દેશવાસીઓની સુરક્ષા એ મોદી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે પહેલા દિવસથી જ આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિ અપનાવી છે અને આ દિશામાં તમામ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન બનાવવામાં NATGRIDનું વિશેષ યોગદાન છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ડેટા, અવકાશ અને જટિલતાના સંદર્ભમાં અગાઉના સુરક્ષા પડકારોની સરખામણીમાં આજે સુરક્ષા જરૂરિયાતો નોંધપાત્ર રીતે બદલાઈ ગઈ છે. તેથી, કાનૂની અને સુરક્ષા એજન્સીઓ માટે વિશ્વસનીય સ્ત્રોતોમાંથી મેળવેલી માહિતીને સ્વચાલિત, સુરક્ષિત અને તાત્કાલિક ઍક્સેસ કરવાની જરૂર છે. ડેટા કલેક્શન સંસ્થાઓ પાસેથી NATGRID સુધી માહિતી મેળવવા માટે સરકારે અત્યાધુનિક અને નવીન માહિતી ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ વિકસાવવા અને ચલાવવાનું કાર્ય સોંપ્યું છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ટૂંક સમયમાં કેન્દ્ર સરકાર હવાલા વ્યવહારો, આતંકવાદી ભંડોળ, નકલી ચલણ, નાર્કોટિક્સ, બોમ્બની ધમકીઓ, ગેરકાયદેસર હથિયારોની દાણચોરી અને અન્ય આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ પર નજર રાખવા માટે રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ વિકસાવશે. તેમણે કહ્યું કે ગુપ્તચર અને કાનૂની એજન્સીઓએ હવે મહત્વપૂર્ણ ડેટાને દૂર કરવામાં આવતા અવરોધો સાથે તેનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા સક્ષમ હોવા જોઈએ. ડેટા એનાલિટિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેક્નૉલૉજીની મદદથી, એજન્સીઓની કામ કરવાની હાલની રીતમાં નમૂનો બદલવો જોઈએ. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે NATGRID ડેટાના વિવિધ સ્ત્રોતોને લિંક કરવાની જવાબદારી પૂરી કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે NATGRIDમાં સતત અપગ્રેડેશન માટે એક આંતરિક વ્યવસ્થા હોવી જોઈએ. દેશમાં આચરવામાં આવેલા વિવિધ ગુનાઓની મોડ ઓપરેન્ડીનો ડેટાબેઝ બનાવવા માટે NETGRIDમાં એક અભ્યાસ જૂથ હોવું જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે C-DAC પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ NATGRID અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ઝડપી અને અસરકારક પૃથ્થકરણ માટે માહિતીને સિલોસમાં ન રાખવી જોઈએ કારણ કે તે માહિતીનું વિશ્લેષણ અને સમયસર કાર્યવાહી તરફ દોરી જતું નથી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે માહિતીના પૃથ્થકરણ માટે એ મહત્વનું છે કે સુલભ, સસ્તું, ઉપલબ્ધ, જવાબદાર અને કાર્યક્ષમ મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખવામાં આવે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પોલીસ મહાનિર્દેશકોની કોન્ફરન્સમાં જાહેર કરેલ પોલીસ ટેકનોલોજી મિશન ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે.
ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે NETGRID ના કર્મચારીઓને મળેલી સિદ્ધિઓ માટે અભિનંદન આપ્યા હતા અને NETGRID ને આગલા સ્તર પર લઈ જવા માટે તેમના પ્રયત્નોને આગળ વધારવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે NATGRID ગુપ્તચર વિભાગો માટે મજબૂત પાયો બનાવશે અને આતંકવાદી સંગઠનો અને તેમના સમર્થકો સામેની લડાઈમાં તેમને અત્યાધુનિક સાધનો પ્રદાન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે તમામ વપરાશકર્તા એજન્સીઓને આ સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરવામાં સાવધાની અને સમજદારી રાખવા વિનંતી કરી હતી, જેનો ઉપયોગ માત્ર યોગ્ય હેતુઓ માટે જ થવો જોઈએ. તેઓએ એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે શક્ય તેટલું, આ સિસ્ટમમાંથી ડેટાનો ઉપયોગ તેમની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે થાય છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ડેટાની ગોપનીયતા અને સુરક્ષા એ ખૂબ જ ગંભીર બાબત છે અને ખાતરી આપી હતી કે આ સિસ્ટમ દ્વારા કોઈપણ સમયે કોઈપણ નાગરિકના વ્યક્તિગત ડેટાની અનધિકૃત ઍક્સેસ ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી પ્રોટોકોલ મૂકવામાં આવ્યા છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમાઈ, કર્ણાટકના ગૃહ મંત્રી શ્રી અરાગા જ્ઞાનેન્દ્ર, ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિશીથ પ્રામાણિક અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
NATGRID CEOએ માહિતી આપી હતી કે NATGRID સોલ્યુશનની સેવાઓ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 11 કેન્દ્રીય એજન્સીઓ અને પોલીસને ઉપલબ્ધ થશે. તે વપરાશકર્તા એજન્સીઓને ડેટા ધારકો સાથે લિંક કરશે, તેમને ગુપ્તચર સેવાઓ અને તપાસ માટે જરૂરી રીઅલ-ટાઇમ માહિતીની ઍક્સેસ આપશે. NATGRID સોલ્યુશનના વિકાસ માટે, C-DAC પુણેને ટેક્નોલોજી ભાગીદારી તરીકે આગળના આયોજન માટે જોડવામાં આવ્યું છે.