NITI Aayog
NITI Aayog Holds Day-long Conference on Aspirational Districts Programme
Stories of Change Report Released Detailing Best Practices across the Aspirational Districts
28 APR 2022 1:02PM by PIB Delhi
As part of the Azadi ka Amrit Mahotsav, NITI Aayog held a day-long conference on the Aspirational Districts Programme (ADP).
The conference, ‘Sehbhagita se Samriddhi’, saw wide participation from District Collectors and Central Prabhari Officers of Aspirational Districts, officials from Union Ministries and NITI Aayog, and representatives from development partners.
A report, titled ‘Stories of Change’, on 30 innovative interventions by the Aspirational Districts was also released. These interventions—selected on the basis of the usage of behavioural principles, innovation, replicability and potential for impact—demonstrate how behavioural insights can drive outcomes on the ground.
Drawing attention to the high expectations of the people for health service delivery, NITI Aayog Member Dr VK Paul said we needed to strive towards the saturation of key maternal and child health schemes and focus on last-mile service delivery.
Addressing the participants, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘ADP has emerged as a unique platform for development partners to work with the government at the grassroots level. Their active engagement has led to significant progress.’ He highlighted how the partnership between the district teams and the development partners has been instrumental in improving the impact of schemes while improving the understanding of critical requirements of the districts.
Five sessions on ‘State Capacity’, ‘Education’, ‘Agriculture’, ‘Skill Development and Livelihood’, and ‘Health’ were held. The ‘State Capacity’ session focused on challenges and emerging best practices for improving last-mile service delivery through behaviour change communication and efficient data management. Local initiatives led by districts, such as that in Dumka in Jharkhand for strengthening block- and panchayat-level functionaries, were discussed.
Efforts of the government and development partners for addressing learning loss among children during the pandemic were discussed in the session on ‘Education’. Special initiatives led by districts such as Virudhunagar, Tamil Nadu, and Nuapada, Odisha, for addressing learning gaps and bringing back out-of-school children were presented.
The session on ‘Agriculture’ focused on challenges that directly affect farmers such as dwindling water tables, small per capita land holdings, and climate change. It also focused on developing targeted action plans, infrastructure development for the value chain and ensuring access to market and technology. Several initiatives such as water rejuvenation projects undertaken in Aspirational Districts were shared.
The ‘Skill Development and Livelihood’ session focused on developing demand-based and context-specific livelihoods in the Aspirational Districts, particularly in the context of SHGs and other micro-enterprises. Special initiatives led by districts such as Dantewada in Chhattisgarh in addressing challenges through Farmer Producer Organizations and effective methods of tracking livelihood opportunities and benefits accorded to the households were discussed.
The session on ‘Health’ focused on the role of development partners in supporting existing government staff to build capacity, particularly in initiatives to reduce malnutrition, and anaemia among women through rice fortification, millet-based recipes under the Integrated Child Development Scheme, and NITI’s pilot project to streamline the Government of India’s Anaemia Mukt Bharat interventions in five districts in Jharkhand.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ, ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ
28 APR 2022 1:02PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅਕਾਂਖੀ ਜਿਲ੍ਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਡੀਪੀ) ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਸੰਮੇਲਨ, ‘ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਤੋਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ’ ਵਿੱਚ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਭਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ ।
ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ 30 ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ‘ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ (ਸ‍ਟੋਰੀਜ਼ ਆਵ੍ ਚੇਂਜ) ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ । ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਇਸ‍ਤੇਮਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਚੁਣੇ ਗਏ ਇਹ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ – ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਖ‍ਤ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਰੁਕਾਵਟ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਵੀ. ਕੇ. ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਤੀ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵੰਡ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਏਡੀਪੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੇ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਜੁੜਾਅ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਰਹੀ ਹੈ ।
‘ਰਾਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ’ , ‘ਸਿੱਖਿਆ’ , ‘ਖੇਤੀਬਾੜੀ’ , ‘ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ’ ਅਤੇ ‘ਸਿਹਤ’ ਉੱਤੇ ਪੰਜ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ । ‘ਰਾਜ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ’ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਸਰਵਉੱਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਦੁਮਕਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪਹਿਲ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਵਿਰੁਧੁਨਗਰ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਨੁਆਪਾੜਾ , ਓਡੀਸ਼ਾ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਨਾ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
‘ਖੇਤੀਬਾੜੀ’ ਉੱਤੇ ਸੈਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਟਦੀ ਪਾਣੀ ਤਾਲਿਕਾ, ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਛੋਟੀ ਜੋਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ । ਇਸ ਨੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ , ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਣੀ ਕਾਇਆ-ਕਲਪ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
‘ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ’ ਸੈਸ਼ਨ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮੰਗ - ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਦਰਭ - ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਦੰਤੇਵਾੜਾ ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
‘ਸਿਹਤ’ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਵਲ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ , ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਜਰਾ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਅੰਜਨਾਂ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਪੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਨੀਮੀਆ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਨਆਈਟੀਆਈ ਦੀ ਪਾਇਲਟ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਐਨੀਮੀਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।