నీతి ఆయోగ్
ఆకాంక్షిత జిల్లాల కార్యక్రమంపై ఒక రోజు సదస్సు నిర్వహించిన నీతి ఆయోగ్
ఆకాంక్షిత జిల్లాల్లో అమలు చేసిన ఉత్తమ విధానాల ద్వారా సాధించిన విజయాలపై నివేదిక విడుదల చేసిన నీతి ఆయోగ్
28 APR 2022 1:02PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా ఆకాంక్షిత జిల్లాల కార్యక్రమం (ఏడిపి)పై నీతి ఆయోగ్ ఒక రోజు సదస్సు నిర్వహించింది. ' భాగస్వామ్యం ద్వారా శ్రేయస్సు' పేరిట నిర్వహించిన సదస్సులో వివిధ జిల్లాల కలెక్టర్లు, ఆకాంక్షిత జిల్లాలకు చెందిన కేంద్ర ఇంచార్జి అధికారులు, వివిధ కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు, నీతి ఆయోగ్ అధికారులు, అధివృద్ది కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటున్న వివిధ సంస్థల ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.
'మార్పు విజయగాధలు' పేరుతో ఆకాంక్షిత జిలాల్లో అమలు చేస్తున్న వినూత్న విధానాలపై ఒక నివేదికను సదస్సులో విడుదల చేశారు. ప్రవర్తనా విధానాల వినియోగం, ఆవిష్కరణ,అమలు మరియు ప్రభావం అంశాల ప్రాతిపదికపై గుర్తించి అమలు చేసిన ఈ విధానాల వల్ల క్షేత్ర స్థాయిలో సాధించిన విజయాలను నివేదికలో పొందుపరిచారు.
సదస్సులో ప్రసంగించిన నీతి ఆయోగ్ సాధ్యుడు డాక్టర్ వీకే పాల్ ఆరోగ్య సేవలపై ప్రజలు ఎదురు చూస్తున్నారని పేర్కొన్నారు. ప్రజలు ఆశిస్తున్న స్థాయిలో ఆరోగ్య సేవలు అందించాలని అన్నారు. మాత శిశు సంరక్షణ కోసం రూపొందించిన ఆరోగ్య పథకాలు సమాజంలో అట్టడుగు స్థాయి వరకు అమలు జరగాలని అన్నారు.
క్షేత్ర స్థాయిలో ప్రభుత్వంతో కలిసి అభివృద్ధి భాగస్వాములు పనిచేసేందుకు ఆకాంక్షిత జిల్లాల కార్యక్రమం ఒక వినూత్న వేదికగా నిలిచిందని నీతి ఆయోగ్ సీఈఓ శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ అన్నారు. భాగస్వాముల సహకారంతో గణనీయమైన అభివృద్ధి జరిగిందని అన్నారు. జిల్లా బృందాలు, అభివృద్ధి భాగస్వాముల మధ్య అవగాహన కుదరడంతో జిల్లాల ముఖ్య అవసరాలు గుర్తించి, పథకాలు సక్రమంగా సమర్ధంగా అమలు చేసేందుకు అవకాశం కలిగిందని ఆయన వివరించారు.
'రాష్ట్ర సామర్థ్యం', 'విద్య', 'వ్యవసాయం', 'నైపుణ్యాభివృద్ధి' మరియు జీవనోపాధి', 'ఆరోగ్యం'పై ఐదు సదస్సులు జరిగాయి. ' ప్రవర్తన మార్పు సమాచార మార్పిడి మరియు సమర్థవంతమైన సమాచార నిర్వహణ ద్వారా చివరి వరకు మెరుగైన సేవలను అందించేందుకు గల అవకాశాలను 'రాష్ట్ర సామర్థ్యం' పై జరిగిన సదస్సులో చర్చించారు. సేవలను అందించే అంశంలో ఎదురవుతున్న సమస్యలను, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఉత్తమ విధానాల ద్వారా వీటిని పరిష్కరించే అంశాన్ని సదస్సులో చర్చించారు. పంచాయతీ, బ్లాకు స్థాయిలో పనిచేస్తున్న వారి సామర్ధ్యాలను పెంపొందించేందుకు జార్ఖండ్‌లోని దుమ్కాలో అమలు చేసిన విధానాలను సదస్సులో చర్చించారు.
మహమ్మారి సమయంలో విద్యా పరంగా పిల్లలకు జరిగిన నష్టాన్ని భర్తీ చేసేందుకు ప్రభుత్వం మరియు అభివృద్ధి భాగస్వాములు చేసిన కృషిని 'విద్య' పై జరిగిన సదస్సులో చర్చించారు. తమిళనాడు లోని విరుదునగర్, ఒడిషాలోని నౌపాడ వంటి జిల్లాల్లో బడి మాని వేసిన పిల్లలను తిరిగి పాఠశాలకు రప్పించేందుకు అమలు జరిగిన కార్యక్రమాలను సదస్సులో చర్చించడం జరిగింది.
రైతులకు సంబంధించిన అంశాలను 'వ్యవసాయం' పై జరిగిన సదస్సులో చర్చించారు. తరిగిపోతున్న భూగర్భజలాలు, తక్కువగా ఉన్న కమతాలు, వాతావరణ మార్పులు అంశాలను సదస్సులో చర్చించారు. విలువ జోడింపు, మార్కెట్ లభ్యత, సాంకేతికత వినియోగం అంశాలను అమలు చేసేందుకు అవసరమైన కార్యాచరణ ప్రణాళిక, మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి అంశాలు కూడా చర్చకు వచ్చాయి. ఆకాంక్షిత జిల్లాలలో అమలు చేస్తున్న నీటి పునరుజ్జీవన ప్రాజెక్టుల వంటి అనేక కార్యక్రమాలను సదస్సులో చర్చించారు.
ఆకాంక్షిత జిల్లాల్లో జీవనోపాధి మెరుగుపరిచేందుకు అమలు చేయాల్సిన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను ' నైపుణ్య అభివృద్ధి మరియు జీవనోపాధి' అంశంపై జరిగిన సదస్సులో చర్చించడం జరిగింది. స్వయం సహాయక బృందాలు, సూక్ష్మ సంస్థలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ అంశాన్ని చర్చించారు. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని దంతెవాడ జిల్లా లాంటి ప్రాంతాలలో రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థల ద్వారా సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు అమలు చేసిన విధానాలు, జీవనోపాధి అవకాశాలను గుర్తించేందుకు అమలు చేసిన సమర్థవంతమైన పద్ధతులు మరియు గృహాలకు అందించిన ప్రయోజనాలను చర్చించారు.
'ఆరోగ్యం' అనే అంశంపై జరిగిన సదస్సు ప్రస్తుత ప్రభుత్వ సిబ్బంది సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో అభివృద్ధి భాగస్వాములు పోషించవలసిన పాత్రపై దృష్టి సారించింది. పోషకాహార లోపం మరియు రక్తహీనతను తగ్గించే కార్యక్రమంలో వరి, చిరు ధాన్యాలతో కూడిన బలవర్ధక ఆహారాన్ని సమీకృత శిశు అభివృద్ధి పథకం కింద అందించే కార్యక్రమాన్ని ఈ సదస్సులో చర్చించారు. రక్తహీనత లేని భారతదేశం సాధన కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించిన ప్రత్యేక ప్రాజెక్ట్ జార్ఖండ్‌లోని ఐదు జిల్లాల్లో పైలట్ ప్రాజెక్ట్ గా అమలు జరుగుతోంది. ప్రాజెక్టు అమలు జరుగుతున్న తీరును సదస్సులో చర్చించారు.

NITI Aayog
NITI Aayog Holds Day-long Conference on Aspirational Districts Programme
Stories of Change Report Released Detailing Best Practices across the Aspirational Districts
28 APR 2022 1:02PM by PIB Delhi
As part of the Azadi ka Amrit Mahotsav, NITI Aayog held a day-long conference on the Aspirational Districts Programme (ADP).
The conference, ‘Sehbhagita se Samriddhi’, saw wide participation from District Collectors and Central Prabhari Officers of Aspirational Districts, officials from Union Ministries and NITI Aayog, and representatives from development partners.
A report, titled ‘Stories of Change’, on 30 innovative interventions by the Aspirational Districts was also released. These interventions—selected on the basis of the usage of behavioural principles, innovation, replicability and potential for impact—demonstrate how behavioural insights can drive outcomes on the ground.
Drawing attention to the high expectations of the people for health service delivery, NITI Aayog Member Dr VK Paul said we needed to strive towards the saturation of key maternal and child health schemes and focus on last-mile service delivery.
Addressing the participants, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘ADP has emerged as a unique platform for development partners to work with the government at the grassroots level. Their active engagement has led to significant progress.’ He highlighted how the partnership between the district teams and the development partners has been instrumental in improving the impact of schemes while improving the understanding of critical requirements of the districts.
Five sessions on ‘State Capacity’, ‘Education’, ‘Agriculture’, ‘Skill Development and Livelihood’, and ‘Health’ were held. The ‘State Capacity’ session focused on challenges and emerging best practices for improving last-mile service delivery through behaviour change communication and efficient data management. Local initiatives led by districts, such as that in Dumka in Jharkhand for strengthening block- and panchayat-level functionaries, were discussed.
Efforts of the government and development partners for addressing learning loss among children during the pandemic were discussed in the session on ‘Education’. Special initiatives led by districts such as Virudhunagar, Tamil Nadu, and Nuapada, Odisha, for addressing learning gaps and bringing back out-of-school children were presented.
The session on ‘Agriculture’ focused on challenges that directly affect farmers such as dwindling water tables, small per capita land holdings, and climate change. It also focused on developing targeted action plans, infrastructure development for the value chain and ensuring access to market and technology. Several initiatives such as water rejuvenation projects undertaken in Aspirational Districts were shared.
The ‘Skill Development and Livelihood’ session focused on developing demand-based and context-specific livelihoods in the Aspirational Districts, particularly in the context of SHGs and other micro-enterprises. Special initiatives led by districts such as Dantewada in Chhattisgarh in addressing challenges through Farmer Producer Organizations and effective methods of tracking livelihood opportunities and benefits accorded to the households were discussed.
The session on ‘Health’ focused on the role of development partners in supporting existing government staff to build capacity, particularly in initiatives to reduce malnutrition, and anaemia among women through rice fortification, millet-based recipes under the Integrated Child Development Scheme, and NITI’s pilot project to streamline the Government of India’s Anaemia Mukt Bharat interventions in five districts in Jharkhand.