NITI Aayog
NITI Aayog to Hold Day-Long Workshop on ‘Innovative Agriculture’ on 25 April
23 APR 2022 2:01PM by PIB Delhi
As part of the Azadika Amrit Mahotsav, NITI Aayog is organizing a day-long national workshop on ‘Innovative Agriculture’ on 25 April, 2022.
The workshop will be addressed by Union Ministers Narendra Singh Tomar and Parshottam Rupala, Gujarat Governor Acharya Devvrat, and NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar, Member (Agriculture) Dr Ramesh Chand, and CEO Amitabh Kant.
The workshop is expected to bring together stakeholders working in the field of innovative agriculture and natural-farming practices from India and abroad. Deliberations will be held in key areas related to the promotion of natural farming, itsrole in soil health restoration and climate change mitigation.
Natural farming practices are mostly in harmony with the principles of agro ecology advocated by the Food and Agriculture Organization (FAO). It offers viable solutions to improve the livelihood of farmers while reducing the environmental impact of chemical agriculture.
The Hon’ble Prime Minister has emphasized the importance of natural farming on various occasions. Most recently, during a national conclave on natural farming on 16December 2021, he urged that natural farming be turned into a mass movement. The 2022–23 Budget too announced the promotion of chemical-free natural farming throughout the country, starting with fields within a 5-km wide corridor along the Ganga.
You can watch the programme live on NITI Aayog’s Youtube channel.

निती आयोग
नीती आयोग येत्या 25 एप्रिल रोजी ‘नाविन्यपूर्ण शेती’ या विषयावर एक दिवसाची कार्यशाळा आयोजित करणार
23 APR 2022 5:31PM by PIB Mumbai
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून, नीती आयोग दिनांक 25 एप्रिल 2022 रोजी नाविन्यपूर्ण शेती’(‘इनोव्हेटिव्ह ॲग्रीकल्चर') या विषयावर एक दिवसीय राष्ट्रीय कार्यशाळा आयोजित करत आहे.
या कार्यशाळेला केंद्रीय मंत्री नरेंद्र सिंह तोमर आणि पुरषोत्तम रुपाला, गुजरातचे राज्यपाल आचार्य देवव्रत आणि नीती आयोगाचे उपाध्यक्ष डॉ. राजीव कुमार, सदस्य (कृषी) डॉ. रमेश चंद आणि प्रमुख कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत हे संबोधित करतील.
ही कार्यशाळा भारत आणि परदेशातील नाविन्यपूर्ण शेती आणि नैसर्गिक शेती पद्धतींच्या क्षेत्रात काम करणाऱ्या हितसंबंधितांना एकत्र आणेल अशी अपेक्षा आहे.नैसर्गिक शेतीचे संवर्धन करणे, मातीचे आरोग्य पुनर्संचयित करण्यात त्याची भूमिका अधोरेखित करणे आणि हवामान बदल कमी करणे या प्रमुख विषयांवर या कार्यशाळेत चर्चा केली जाईल.
नैसर्गिक शेती पद्धती मुख्यतः अन्न आणि कृषी संघटना (FAO) द्वारे पुरस्कृत केलेल्या कृषी पर्यावरणाच्या तत्त्वांशी सुसंगत आहे. ही पद्धत रासायनिक शेतीचा पर्यावरणावर होणारा परिणाम कमी करत शेतकऱ्यांचे जीवनमान सुधारण्यासाठी व्यवहार्य उपाय करायला सांगते.
माननीय पंतप्रधानांनी विविध प्रसंगी नैसर्गिक शेतीच्या महत्त्वावर भर दिला आहे. अगदी अलीकडे,16 डिसेंबर 2021 रोजी नैसर्गिक शेतीवरील राष्ट्रीय परिषदेदरम्यान, त्यांनी नैसर्गिक शेती ही जनचळवळीत रूपांतरित व्हावी, असे आवाहन केले होते. 2022-23 च्या अर्थसंकल्पातही संपूर्ण देशभरात रसायन मुक्त नैसर्गिक शेतीला प्रोत्साहन देण्याची घोषणा केली आहे, ज्याची सुरुवात गंगा नदीच्या 5 किमी रुंद प्रट्ट्यातील शेतांपासून झाली आहे.
आपण हा कार्यक्रम नीती आयोगाच्या यूट्यूब वाहिनीवर थेट पाहू शकता.