Ministry of Textiles
Work towards making India the global fashion capital, Union Minister Piyush Goyal urges young NIFT graduates
16 APR 2022 9:14PM by PIB Mumbai
Mumbai | April 16, 2022
Union Minister for Commerce & Industry and Textiles Shri Piyush Goyal today urged the young NIFT graduates to work towards making India the fashion capital of the world. Addressing the Convocation Ceremony of the National Institute of Fashion Technology, Mumbai, Shri Goyal said Indian designers and artists have the skill sets and innovative ideas. He added Indian designers including NIFT graduates are doing phenomenal work globally.
Exhorting the graduating students, Union Minister Shri Goyal said, “Each one of you is a dreamer; you come up with new ideas, new designs and new concepts”. Citing the example of local Kolhapuri chappals and Paithani saris, Union Minister further said “the traditional Indian arts and handicrafts have the capability to become global fashion trends”.
Shri Goyal said, “as students of design, each one of you represent a deep sensitivity. It will be showcased in the quality of your work and how you treat your workmen, weavers and ensure that they get a fair value for their work”. The Minister said that the expectation from NIFT graduates is to maintain high standards and ethics.
Lauding the talent of the NIFT students, the Textiles Minister said many of the NIFT graduates would soon start designing for the Bollywood.
Union Minister Shri Goyal observed that the Bachelors of Fashion Technology, Master of Fashion Technology and Masters of Fashion Management have been recognized by the UGC. He said, “UGC recognized technical degrees will help you to get better opportunities for higher studies across the world”. Uniformed standardization of all courses will help to increase the educational value for the students, he added.
Shri Goya appealed to students to give back to their alma mater and the nation. He informed that the NIFT was going to start certificate courses for handloom weavers, handicraft artisans and others. He requested students to help the institution in designing the courses and mentoring the artists. He said, “Do consider giving back to those who do not get a chance of a high-quality education”. “Maybe adopt a cluster of weavers, consider up-skilling your workmen, educate them to do better work, help them improve their income by better designs, packaging, marketing, branding”, he added.
Degrees were awarded to 627 students who completed the course in 2020 and 2021. Students who excelled in various courses were honored with medals, certificates and prizes.

वस्त्रोद्योग मंत्रालय
भारताला जागतिक पातळीवर फॅशनची राजधानी बनवण्यासाठी काम करा: केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांचे एनआयएफटी संस्थेच्या तरुण पदवीधारकांना आवाहन
16 APR 2022 10:07PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वस्त्रोद्योग, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज एनआयएफटी संस्थेच्या तरुण पदवीधारकांना भारताला जागतिक पातळीवर फॅशनची राजधानी म्हणून आकार देण्याच्या दिशेने काम करण्याचे आवाहन केले. मुंबईतील एनआयएफटी अर्थात राष्ट्रीय फॅशन तंत्रज्ञान संस्थेच्या पदवीदान समारंभात बोलताना ते म्हणाले की, भारतीय डिझायनर्स आणि कलाकारांकडे विविध कौशल्ये आणि अभिनव कल्पना आहेत. एनआयएफटी संस्थेच्या पदवीधरांसह सर्व भारतीय डिझायनर्स जागतिक पातळीवर अत्यंत वैशिष्ट्यपूर्ण कार्य करत आहेत असे ते पुढे म्हणाले.
आज पदवी मिळालेल्या विद्यार्थ्यांना मार्गदर्शन करताना केंद्रीय मंत्री गोयल म्हणाले, “तुमच्यापैकी प्रत्येक जण स्वप्ने पाहणारा आहे; तुम्ही नव्या कल्पना, नवी डिझाईन्स आणि नव्या संकल्पनांसह काम करा. कोल्हापुरी चपला आणि पैठणी साड्या या स्थानिक उत्पादनांची उदाहरणे देत ते पुढे म्हणाले, “पारंपरिक भारतीय कला आणि हस्तकला यांच्यात जागतिक पातळीवरील फॅशन ट्रेंड होण्याची क्षमता आहे.”
केंद्रीय मंत्री म्हणाले, “फॅशन अभ्यासक्रमाचा विद्यार्थी म्हणून तुमच्यापैकी प्रत्येक जण सखोल संवेदनशीलतेचे प्रतिनिधित्व करतो. आणि तुमच्या कामाच्या दर्जातून तसेच तुम्ही तुमच्या कामगारांना, विणकरांना कशा पद्धतीची वागणूक देता आणि त्यांना त्यांच्या कामाचा योग्य मोबदला मिळेल याची सुनिश्चिती कशी करता यातून ही संवेदनशीलता दिसून येत असते. एनआयएफटी संस्थेच्या पदवीधरांकडून कामामध्ये उच्च दर्जा राखणे आणि नैतिक मूल्यांचे पालन करणे या अपेक्षा आहेत असे त्यांनी सांगितले.
एनआयएफटीच्या विद्यार्थ्यांच्या प्रतिभेचे कौतुक करताना वस्त्रोद्योग मंत्री म्हणाले की, एनआयएफटीचे अनेक पदवीधर लवकरच बॉलीवुडसाठी डिझाइन करण्यास सुरुवात करतील.
केंद्रीय मंत्री गोयल यांनी नमूद केले की बॅचलर ऑफ फॅशन टेक्नॉलॉजी, मास्टर ऑफ फॅशन टेक्नॉलॉजी आणि मास्टर्स ऑफ फॅशन मॅनेजमेंट यां अभ्यासक्रमांना केंद्रीय विद्यापीठ आयोगाने मान्यता दिली आहे. ते म्हणाले, “यूजीसी मान्यताप्राप्त तांत्रिक पदवी तुम्हाला जगभरात उच्च शिक्षणासाठी चांगल्या संधी मिळण्यास मदत करतील”. सर्व अभ्यासक्रमांचे एकसमान मानकीकरण केल्यास विद्यार्थ्यांचे शैक्षणिक मूल्य वाढण्यास मदत होईल, असेही ते म्हणाले.
गोयल यांनी विद्यार्थ्यांना त्यांच्या शाळा-महाविद्यालय आणि राष्ट्राच्या विकासाकरिता योगदान देण्याचे आवाहन केले. एनआयएफटी हातमाग विणकर, हस्तकला कारागीर आणि इतरांसाठी प्रमाणपत्र अभ्यासक्रम सुरू करणार असल्याची माहिती त्यांनी दिली. त्यांनी विद्यार्थ्यांना अभ्यासक्रमांची आखणी आणि कारागीरांना मार्गदर्शन करण्यात संस्थेला मदत करण्याची विनंती केली. ते म्हणाले, “ज्यांना उच्च दर्जाच्या शिक्षणाची संधी मिळत नाही त्यांना ते मिळवून देण्याचा विचार करा”. “विणकरांचा एखादा समूह दत्तक घेता येईल , तुमच्या कामगारांचे कौशल्य वाढवण्याचा विचार करा, त्यांना अधिक चांगले काम करण्यासाठी शिक्षित करा, उत्तम डिझाइन, पॅकेजिंग, मार्केटिंग, ब्रँडिंगद्वारे त्यांचे उत्पन्न सुधारण्यास मदत करा”,असे ते पुढे म्हणाले.
2020 आणि 2021 मध्ये अभ्यासक्रम पूर्ण केलेल्या 627 विद्यार्थ्यांना पदवी प्रदान करण्यात आली. विविध अभ्यासक्रमांमध्ये उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या विद्यार्थ्यांना पदके, प्रमाणपत्रे आणि बक्षिसे देऊन गौरविण्यात आले.