Ministry of Textiles
Work towards making India the global fashion capital, Union Minister Piyush Goyal urges young NIFT graduates
16 APR 2022 9:14PM by PIB Mumbai
Mumbai | April 16, 2022
Union Minister for Commerce & Industry and Textiles Shri Piyush Goyal today urged the young NIFT graduates to work towards making India the fashion capital of the world. Addressing the Convocation Ceremony of the National Institute of Fashion Technology, Mumbai, Shri Goyal said Indian designers and artists have the skill sets and innovative ideas. He added Indian designers including NIFT graduates are doing phenomenal work globally.
Exhorting the graduating students, Union Minister Shri Goyal said, “Each one of you is a dreamer; you come up with new ideas, new designs and new concepts”. Citing the example of local Kolhapuri chappals and Paithani saris, Union Minister further said “the traditional Indian arts and handicrafts have the capability to become global fashion trends”.
Shri Goyal said, “as students of design, each one of you represent a deep sensitivity. It will be showcased in the quality of your work and how you treat your workmen, weavers and ensure that they get a fair value for their work”. The Minister said that the expectation from NIFT graduates is to maintain high standards and ethics.
Lauding the talent of the NIFT students, the Textiles Minister said many of the NIFT graduates would soon start designing for the Bollywood.
Union Minister Shri Goyal observed that the Bachelors of Fashion Technology, Master of Fashion Technology and Masters of Fashion Management have been recognized by the UGC. He said, “UGC recognized technical degrees will help you to get better opportunities for higher studies across the world”. Uniformed standardization of all courses will help to increase the educational value for the students, he added.
Shri Goya appealed to students to give back to their alma mater and the nation. He informed that the NIFT was going to start certificate courses for handloom weavers, handicraft artisans and others. He requested students to help the institution in designing the courses and mentoring the artists. He said, “Do consider giving back to those who do not get a chance of a high-quality education”. “Maybe adopt a cluster of weavers, consider up-skilling your workmen, educate them to do better work, help them improve their income by better designs, packaging, marketing, branding”, he added.
Degrees were awarded to 627 students who completed the course in 2020 and 2021. Students who excelled in various courses were honored with medals, certificates and prizes.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨਿਫਟ ਦੇ ਯੁਵਾ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਫੈਸ਼ਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ
16 APR 2022 9:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਨਿਫਟ) ਦੇ ਯੁਵਾ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫੈਸ਼ਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ਨਿਫਟ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਰ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਭਿਨਵ ਵਿਚਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਫਟ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨਰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਭੁਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਤੁਹਾਡੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਕੋਲਹਾਪੁਰੀ ਚੱਪਲ ਅਤੇ ਪੈਠਾਨੀ ਸਾੜੀਆਂ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਭਾਰਤੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫੈਸ਼ਨ ਟ੍ਰੈਂਡਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਡਿਜਾਇਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਰਕਰ , ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਫਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਤੋਂ ਉੱਚ ਮਾਨਕਾਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਫਟ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਫਟ ਦੇ ਕਈ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਜਲਦ ਹੀ ਬਾਲੀਵੁੱਡ ਲਈ ਡਿਜਾਈਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੂਜੀਸੀ ਨੇ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਫੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਅਤੇ ਫੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਯੂਜੀਸੀ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਕਨੀਕੀ ਡਿਗਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਿਫਟ ਹੈਂਡਲੂਮ ਬੁਨਕਰਾਂ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਆਪਨਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਆਪਣੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਬਿਹਤਰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ , ਪੈਕੇਜਿੰਗ ,ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ।
2022 ਅਤੇ 2021 ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 627 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡਲ, ਪ੍ਰਮਾਣਪੱਤਰ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।