Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while inaugurating Pradhanmantri Sanghralaya in New Delhi
14 APR 2022 5:21PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues, my senior Parliamentary colleagues, respected colleagues from various political parties, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today festivals and celebrations are going on in different parts of the country. Today is Baisakhi and Bohag Bihu. Odia New Year also begins from today. Our brothers and sisters from Tamil Nadu are also welcoming the new year; I congratulate them on 'Puthandu'. Besides, the New Year is about to start in many other regions and various festivals are being celebrated. My greetings to all the countrymen on these festivities! Wishing you all a very Happy Lord Mahavir Jayanti!
Friends,
Today's occasion has become even more special due to other reasons. Today the entire nation is commemorating Babasaheb Bhimrao Ambedkar with utmost reverence on his birth anniversary. The Constitution of which Babasaheb was the chief architect, has given us the base for the parliamentary system. The main responsibility of this parliamentary system has been entrusted with the post of the country's Prime Minister. I feel fortunate to have got the opportunity to dedicate the Prime Ministers' Museum to the nation today. At a time when the country is celebrating 75 years of its independence, the 'Amrit Mahotsav', this museum has come as a great inspiration. In these 75 years, the country has seen various proud moments. The importance of these moments in the history is unparalleled. The glimpse of many such moments will also be reflected in the Prime Ministers' Museum. I congratulate all the countrymen. A short while back, I also got the opportunity to meet all the colleagues associated with this project. Everyone has done a commendable job. I congratulate the entire team for the same. I can also see the families of former Prime Ministers here today. Greetings to all of you; welcome! This occasion of the inauguration of the Prime Ministers' Museum has become all the more grand with the presence of all of you. Your presence has further enhanced the significance and relevance of the Prime Ministers' Museum.
Friends,
Every government formed after India’s independence had contributed in taking the country to its present glorious place. I have repeated this several times even from the ramparts of Red Fort. Today this museum has also become a living symbol of the shared heritage of each government. Every Prime Minister of the country has tried to take the country forward by overcoming the different challenges of his/her time. Everyone had a different personality, achievement and leadership. These are all in public memory. If the people of the country especially the youth - the future generations know and learn about all the Prime Ministers, they will get inspired. National poet Ramdhari Singh Dinkar ji once wrote about the path of building future with the history and present -
प्रियदर्शन इतिहास कंठ में, आज ध्वनित हो काव्य बने।
वर्तमान की चित्रपटी पर, भूतकाल सम्भाव्य बने।
It means, the glorious past that is ingrained in our cultural consciousness should resonate in the form of poetry. We should be able to replicate the glorious history of this country even in today’s context. The coming 25 years i.e. the period of 'Azadi Ka Amritkal' is very important for the country. I am sure that this newly constructed Prime Ministers' Museum will also become an energy centre for building the future. What were the challenges faced by the leadership in different times? How they were dealt with? It will become a source of great inspiration for the future generations. Here, memorabilia like rare photographs, speeches, interviews, original writings related to the Prime Ministers have been placed.
Friends,
When we look at the lives of the people who have held high positions in public life, it is a way of observing history. The events of their lives, the challenges they faced, and their decisions teach a lot. That is, in a way, as they lead their lives, the history too is being created simultaneously. Studying their lives is like studying history. The history of independent India can be known from this museum. We have taken an important step towards awakening the national consciousness by starting the celebration of Constitution Day a few years back. This is another pivotal step in the same direction.
Friends,
Every Prime Minister of the country has contributed immensely in accomplishing the goals of constitutional democracy. Commemorating them is to learn about the journey of independent India. People coming here will be familiar with the contribution of the former Prime Ministers of the country, their background, their struggles and their creations. The future generation will also learn that in our democratic country different Prime Ministers belong to different backgrounds. It is a matter of great pride for us Indians that most of our Prime Ministers have been from very ordinary families. They were either from a remote countryside, or belonged to a very poor family or farmer’s family but were able to reach the post of Prime Minister. It helps in strengthening the faith in the great traditions of Indian democracy. It also gives confidence to the youth of the country that even a person born in an ordinary family can reach the topmost positions in the democratic system of India.
Friends,
This museum holds as much of the future as it holds the past. This museum will take the people of the country on the journey of India's development in a new way with a fresh direction, while taking them back in time; a journey where you will be able to closely watch the dream of a New India moving forward on the path of progress. There are more than 40 galleries in this building with a capacity of about 4000 people. This museum will show the world the picture of India that is rapidly changing through virtual reality, robots and other modern technology. Through technology, you will feel as if you are really living in the same era, taking ‘selfies’ with the same Prime Ministers and interacting with them.
Friends,
We should encourage more and more of our young friends to visit this museum. This museum will further expand their experiences. Our youth are capable and have the potential to take the country to new heights. The more they know about their country and the golden opportunities of independent India, the more they will be able to take appropriate decisions. This museum will serve as a gateway of knowledge, ideas, and experiences for the generations to come. The information they will get by coming here, the facts with which they will be familiar, will help them in taking future decisions. Students of history who want to do research will also benefit a lot by coming here.
Friends,
India is the Mother of Democracy. One of the greatest features of the Indian democracy is its constant change with the passage of time. In every era, in every generation, there has been a continuous effort to make democracy more modern and more empowered. Just as certain shortcomings creep into the society with the passage of time, in the same way, there are challenges in front of democracy from time to time. The beauty of Indian democracy is to keep on removing these shortcomings and to keep refining ourselves. And everyone has contributed in this. Barring a couple of exceptions, we have a proud tradition of strengthening democracy in a democratic way. Therefore, it is also our responsibility that with our efforts, we continue to strengthen democracy further. Whatever challenges are there in front of our democracy today, overcoming all those, let us move forward. The democracy expects this from us and the country too expects the same from all of us. Today's historic occasion is also a great opportunity to reiterate our resolve to strengthen and enrich democracy. In India, there is an amalgamation of different ideas and different traditions. And our democracy teaches us that it is not necessary that only one idea is paramount. We have grown up in that civilization in which it is said-
आ नो भद्राः
क्रतवो यन्तु विश्वतः
That is, let noble thoughts come to us from all directions! Our democracy inspires us to accept innovation and new ideas. People visiting the Prime Ministers' Museum will also get a glimpse of this power of democracy. There may be a consensus or disagreement over ideas; there may be different political streams; but in a democracy, the goal of everyone is the same - the development of the country. Therefore, this museum is not limited only to the achievements and contributions of the Prime Ministers. It is also a symbol of the deepening of democracy in the country despite all odds, of the robust democratic values that have flourished in our culture for thousands of years and the strong faith in the Constitution.
Friends,
It is the responsibility of every nation to save its heritage and pass it on to the future generations. Our government is working relentlessly to bring the cultural splendour and all the inspirational events and personalities related to our freedom movement before the public. Whether it is bringing back the stolen idols and artefacts to the country, rebuilding the old museums or building new museums; a massive campaign is going on continuously for the last 7-8 years. And there is a bigger motive behind these efforts. When our young generation sees this living symbol, it gets to know both facts as well as the truth. When one sees the Jallianwala Bagh Memorial, one realizes the importance of the freedom that he is enjoying. When one visits the Tribal Freedom Fighters’ Museum, one comes to know how our tribal brothers and sisters living in the far-flung forests had contributed in every field and had sacrificed everything during the freedom struggle. When one visits the museum dedicated to the unsung heroes of the freedom struggle, a person realizes what it means to sacrifice one’s life for the country. Our government is fortunate to have got the opportunity to construct Babasaheb's memorial at Alipur Road and the Mahaparinirvana Sthali of Babasaheb. The Panchteerths of Babasaheb Ambedkar that have been developed are centres of inspiration for social justice and unwavering patriotism.
Friends,
This Prime Ministers' Museum also celebrates the spirit of Sabka Prayas by showcasing the legacy of Prime Ministers chosen by the people. All of you must have observed its logo. The logo of the Prime Ministers' Museum depicts 'the hands of several Indians holding the dharma chakra together'. This chakra is a symbol of the perpetuity of 24-hours and of diligence for fulfilling the resolution of prosperity. This is the vow; this is the consciousness; this is the power that is going to define the development of India in the coming 25 years.
Friends,
We are all familiar with the glory of the India's history as well as its period of prosperity. We have always been very proud of it. It is equally necessary that the world is properly acquainted with India's heritage and her present. Today, when a new world order is emerging, the world is looking towards India with a hope and confidence. So, India needs to increase its efforts to reach new heights every moment. In such a scenario, these 75 years after independence, the tenure of Prime Ministers of India and this Prime Ministers' Museum will continue to inspire us. This museum has the power to sow the seeds of having great resolves for India within us. This museum will inculcate a sense of accomplishment among the youth who are shaping the future of India. In the times to come, with the newer names and their work being added here, we all will be able to find comfort in realizing that the dream of a developed India is getting fulfilled. Now is the time to work hard for this. This period of 'Azadi Ka Amritkal' is all about concerted efforts. I urge the countrymen to come and visit this museum and to definitely bring their children here. With this invitation and the same request, I once again congratulate you all for the Prime Ministers' museum. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವಾಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
14 APR 2022 5:21PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ನನ್ನ ಹಿರಿಯ ಸಂಸದೀಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಜ್ಜನರೇ!
ಇಂದು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಹಬ್ಬ ಹರಿದಿನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಬೈಸಾಖಿ ಮತ್ತು ಬೋಹಾಗ್ ಬಿಹು. ಒಡಿಶಾದ ಹೊಸ ವರ್ಷವೂ ಇಂದಿನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೂ ಹೊಸ ವರ್ಷವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ; ನಾನು ಅವರಿಗೆ 'ಪುತಾಂಡು' ಕುರಿತು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹೊಸ ವರ್ಷವು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹಬ್ಬಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹಬ್ಬದಂದು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ ಜಯಂತಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಇತರ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಭೀಮರಾವ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವದಿಂದ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತದೆ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರು ಮುಖ್ಯ ಶಿಲ್ಪಿಯಾಗಿದ್ದ ಸಂವಿಧಾನವು ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಆಧಾರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮುಖ್ಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ದೇಶದ ಪ್ರಧಾನಿ ಹುದ್ದೆಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ 'ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಉತ್ತಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶ, ಹಲವಾರು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಈ ಕ್ಷಣಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯ ಅಪ್ರತಿಮವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಕ್ಷಣಗಳ ನೋಟವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಎಲ್ಲರೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಇಂದು ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನೂ ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು; ಸ್ವಾಗತ! ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಈ ಸಂದರ್ಭವು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಭವ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದ ನಂತರ ರಚನೆಯಾದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರವೂ ದೇಶವನ್ನು ಈಗಿನ ವೈಭವಯುತ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೋಟೆಯಿಂದಲೂ ನಾನು ಇದನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿದೆ. ಇಂದು ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಪ್ರತಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಜೀವಂತ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನಿಯೂ ತಮ್ಮ ಕಾಲದ ವಿವಿಧ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮೆಟ್ಟಿ ನಿಂತು ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವಿಭಿನ್ನ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ, ಸಾಧನೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಮರಣೆಯಲ್ಲಿವೆ. ದೇಶದ ಜನರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಜನರು - ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಂಡು ಕಲಿತರೆ, ಅವರು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಕವಿ ರಾಮಧಾರಿ ಸಿಂಗ್ ದಿನಕರ್ ಜಿ ಒಮ್ಮೆ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ವರ್ತಮಾನದೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮಾರ್ಗದ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ
ಪ್ರಿಯದರ್ಶನ ಇತಿಹಾಸದ ಕಂಠದಲ್ಲಿ ಇಂದೇ ಪಠಿಸಿ ಕಾವ್ಯವಾಗು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರದೆಯಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿನದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಭವ್ಯವಾದ ಭೂತಕಾಲವು ಕಾವ್ಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಬೇಕು. ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಈ ದೇಶದ ಭವ್ಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳು ಅಂದರೆ 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್' ಅವಧಿಯು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಯೂ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕಾಲಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳೇನು? ಅವನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸಲಾಯಿತು? ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅಪರೂಪದ ಛಾಯಾಚಿತ್ರಗಳು, ಭಾಷಣಗಳು, ಸಂದರ್ಶನಗಳು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲ ಬರಹಗಳಂತಹ ಸ್ಮರಣಿಕೆಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಅಲಂಕರಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬದುಕನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ಅದು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸುವ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನದ ಘಟನೆಗಳು, ಅವರು ಎದುರಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂದರೆ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವಾಗ, ಇತಿಹಾಸವೂ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದಂತೆ. ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಈ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನಿಂದ ತಿಳಿಯಬಹುದು. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಅದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನಿಯೂ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುವುದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಪಯಣದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವ ಜನರಿಗೆ ದೇಶದ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿಗಳ ಕೊಡುಗೆ, ಅವರ ಹಿನ್ನೆಲೆ, ಅವರ ಹೋರಾಟಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ರಚನೆಗಳ ಪರಿಚಯವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಹಿನ್ನೆಲೆಗೆ ಸೇರಿದವರು ಎಂಬುದನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯೂ ಕಲಿಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದವರು ಎಂಬುದು ಭಾರತೀಯರಾದ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಅವರು ದೂರದ ಗ್ರಾಮಾಂತರದಿಂದ ಬಂದವರು, ಅಥವಾ ಅತ್ಯಂತ ಬಡ ಕುಟುಂಬ ಅಥವಾ ರೈತ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಹುದ್ದೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಇದು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭೂತಕಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವಂತೆ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕಿನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅವರನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸುತ್ತದೆ; ಪ್ರಗತಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನವಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನೀವು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ಪ್ರಯಾಣ. ಸುಮಾರು 4000 ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಈ ಕಟ್ಟಡದಲ್ಲಿ 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ಯಾಲರಿಗಳಿವೆ. ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ, ರೋಬೋಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಈ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೆರೆದಿಡುತ್ತದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ, ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದೇ ಯುಗದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಅದೇ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ 'ಸೆಲ್ಫಿ' ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ನಮ್ಮ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು. ಈ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಅವರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ದೇಶ ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಷ್ಟೂ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಜ್ಞಾನ, ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲು ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದರಿಂದ ಅವರು ಪಡೆಯುವ ಮಾಹಿತಿ, ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರುವ ಸಂಗತಿಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವ ಇತಿಹಾಸದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೂ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವುದರಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ತಾಯಿ. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವೆಂದರೆ ಅದು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕಾಲ ಕಳೆದಂತೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಹೇಗೆ ಹರಿದಾಡುತ್ತವೋ, ಅದೇ ರೀತಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮುಂದೆ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಸವಾಲುಗಳು ಎದುರಾಗುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ. ಈ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುತ್ತಾ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತಾ ಇರುವುದೇ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸೌಂದರ್ಯ. ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರೂ ಇದಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದೆರಡು ಅಪವಾದಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮುಂದೆ ಏನೇ ಸವಾಲುಗಳಿದ್ದರೂ ಅವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಮೆಟ್ಟಿ ನಿಂತು ಮುನ್ನಡೆಯೋಣ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನಮ್ಮಿಂದ ಇದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವೂ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದ ಅದನ್ನೇ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ವಿಚಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಸಮ್ಮಿಲನವಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನಮಗೆ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿರುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಲ್ಲ ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಆ ನಾಗರಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದ್ದೇವೆ.
ಆ ನೋ ಭದ್ರ
ಕ್ರತೋವೋ ಯಾನ್ತು ವಿಶ್ವಾತ್
ಅಂದರೆ, ಉದಾತ್ತ ಚಿಂತನೆಗಳು ನಮಗೆ ಎಲ್ಲಾ ದಿಕ್ಕುಗಳಿಂದಲೂ ಬರಲಿ! ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಜನರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಈ ಶಕ್ತಿಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ವಿಚಾರಗಳ ಮೇಲೆ ಒಮ್ಮತ ಅಥವಾ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯ ಇರಬಹುದು; ವಿಭಿನ್ನ ರಾಜಕೀಯ ಸ್ಟ್ರೀಮ್‌ಗಳು ಇರಬಹುದು; ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಗುರಿ ಒಂದೇ - ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ. ಆದ್ದರಿಂದ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಕೇವಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವ ದೃಢವಾದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲಿನ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯ ಎಲ್ಲಾ ವಿರೋಧಾಭಾಸಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಆಳವಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮುಂದೆ ತರಲು ಅವಿರತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕಳುವಾದ ವಿಗ್ರಹಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮರಳಿ ತರುವುದು, ಹಳೆಯ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಮರುನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದು ಅಥವಾ ಹೊಸ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು; ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹಿಂದೆ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯು ಈ ಜೀವಂತ ಸಂಕೇತವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯೂ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಜಲಿಯನ್ ವಾಲಾಬಾಗ್ ಸ್ಮಾರಕವನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಮ್ಯೂಸಿಯಂಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ದೂರದ ಅರಣ್ಯದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಅಪ್ರತಿಮ ವೀರರಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಮ್ಯೂಸಿಯಂಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡುವುದು ಎಂದರೆ ಏನು ಎಂದು ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಅಲಿಪುರ ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರ ಸ್ಮಾರಕ ಹಾಗೂ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬರ ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ತಾಣ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿರುವ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಪಂಚತೀರ್ಥಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಅಚಲ ದೇಶಪ್ರೇಮದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಜನರಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್ ನ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅದರ ಲೋಗೋವನ್ನು ಗಮನಿಸಿರಬೇಕು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಲಾಂಛನವು 'ಧರ್ಮ ಚಕ್ರವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹಿಡಿದಿರುವ ಹಲವಾರು ಭಾರತೀಯರ ಕೈಗಳನ್ನು' ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಚಕ್ರವು 24-ಗಂಟೆಗಳ ಶಾಶ್ವತತೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಶ್ರದ್ಧೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಚನ; ಇದು ಪ್ರಜ್ಞೆ; ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಿರುವ ಶಕ್ತಿ ಇದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದ ವೈಭವ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಅವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವರ್ತಮಾನವನ್ನು ಜಗತ್ತು ಸರಿಯಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಅಗತ್ಯ. ಇಂದು, ಹೊಸ ವಿಶ್ವ ಕ್ರಮಾಂಕವು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವಾಗ, ಜಗತ್ತು ಭಾರತದತ್ತ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಲು ತನ್ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ನಮ್ಮೊಳಗೆ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮಹಾನ್ ಸಂಕಲ್ಪಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಸಾರ್ಥಕತೆಯ ಭಾವವನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹೆಸರುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ನನಸಾಗುವಲ್ಲಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೆಮ್ಮದಿಯನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುವ ಸಮಯ ಈಗ ಬಂದಿದೆ. 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತಕಾಲ್'ನ ಈ ಅವಧಿಯು ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಬಂದು ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕರೆತರುವಂತೆ ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಈ ಆಹ್ವಾನ ಮತ್ತು ಅದೇ ವಿನಂತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.