Ministry of Health and Family Welfare
In compliance of Hon. Supreme Court's order, Central teams rushed to Maharashtra, Gujarat, Andhra Pradesh and Kerala for random scrutiny of claims filed for COVID-19 ex-gratia compensation
Under Section 52 of Disaster Management Act 2005, making of a false claim and/or submitting a false certificate to avail of the ex-gratia compensation is liable to be punished
08 APR 2022 6:02PM by PIB Delhi
The Central Government has rushed central teams to Maharashtra, Kerala, Gujarat and Andhra Pradesh for random scrutiny of 5% claims filed for COVID-19 ex-gratia compensation in these States.
This is in pursuance of Hon’ble Supreme Court’s Order dated 24th March 2022 passed in the Miscellaneous Application No. 1805 of 2021 in Writ Petition (Civil) No. 539 of 2021.
The three member team to Maharashtra will be led by Dr. Sunil Gupta, Principal Consultant, NCDC. Dr. P Ravindran, Advisor, MoHFW, Calicut will lead the team to Kerala, while Dr. S Venkatesh, Principal Advisor, NCDC is heading the Gujarat team. The three-member team to Andhra Pradesh will be headed by Dr. S K Singh, Director, NCDC.
S. No.
State
Member 1
Member 2
Member 3
1
Maharashtra
Dr. Sunil Gupta
Principal Consultant, NCDC
Dr. Anubhav Srivastava
Joint Director, NCDC
Sh. Manoj Kumar Verma, US, CGHS
2
Kerala
Dr. P Ravindran
Advisor, MoHFW, Calicut
Dr.Sanket Kulkarni
Joint Director, NCDC
Sh. Rajender Kumar
Under Secretary, RSBY Div.
3
Gujarat
Dr. S Venkatesh
Principal Advisor, NCDC
Dr.Simmi
Joint Director, NCDC
Sh. Raj Kumar, Hospital II/NE Div.
4
Andhra Pradesh
Dr. S K Singh
Director, NCDC
Dr. Himanshu Chauhan
Joint Director, NCDC
Sh. Prem Narain, US, WPG Div.
The deployed teams shall examine the on-field implementation of the ex-gratia being paid as per the directions of the Hon’ble Supreme Court and guidelines issued by NDMA. They shall undertake random scrutiny of 5% claims applications filed for payment of ex-gratia assistance. The teams shall also ascertain the process followed for payment of ex-gratia, examine the details of cases which were approved or rejected including documentation/verification undertaken for the same by the district authorities.
In the light of the order of Hon’ble Supreme Court dated 24th March 2022, it is emphasized that making of a false claim and/or submitting a false certificate to avail of the ex-gratia compensation is liable to be punished under Section 52 OF Disaster Management Act, 2005.
As directed by the Hon’ble Supreme Court’s in its Order dated 24th March 2022, the State Governments shall assist these teams in carrying out the scrutiny of the claim applications and submit all the necessary particulars of the respective claims that have been attended/processed to the Teams, which shall carry out the scrutiny and submit the report to Ministry of Health & Family Welfare. The report shall be submitted before the Hon’ble Supreme Court.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલતના ચૂકાદાના અનુપાલનમાં, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, આંધ્રપ્રદેશ અને કેરળમાં કોવિડ-19 અનુગ્રહ વળતર માટે દાખલ કરવામાં આવેલા દાવાઓની રેન્ડમ તપાસ માટે કેન્દ્રીય ટીમો મોકલવામાં આવી
આપદા વ્યવસ્થાપન અધિનિયમ, 2005ની કલમ 52 હેઠળ, ખોટો દાવો કરવો અને/અથવા અનુગ્રહ વળતર મેળવવા માટે ખોટા પ્રમાણપત્ર જમા કરવા એ સજા પાત્ર છે
08 APR 2022 6:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, ગુજરાત અને આંધ્રપ્રદેશમાં કોવિડ-19 અનુગ્રહ વળતર મેળવવા માટે આ રાજ્યોમાં દાખલ કરવામાં આવેલા 5% દાવાઓની રેન્ડમ તપાસ કરવા માટે કેન્દ્રીય ટીમો મોકલવામાં આવી છે.
2021ની રીટ પિટિશન (સિવિલ) નં. 539 માં 2021ની પ્રક્રીર્ણ અરજી નં. 1805માં 24 માર્ચ 2022ના રોજ નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા આપવામાં આવલા ચૂકાદાના અનુપાલનમાં આ કાર્યવાહી હાથ ધરવામાં આવી છે.
મહારાષ્ટ્રમાં NCDCના અગ્ર કન્સલ્ટન્ટ ડૉ. સુનિલ ગુપ્તાના નેતૃત્વમાં ત્રણ સભ્યોની ટીમ મોકલવામાં આવી છે. MoHFW, કાલિકટના સલાહકાર ડૉ. પી. રવિન્દ્રન કેરળમાં મોકલવામાં આવેલી ટીમનું નેતૃત્વ સંભાળી રહ્યાં છે જ્યારે NCDCના અગ્ર સલાહકાર ડૉ. એસ. વેંકટેશ ગુજરાતમાં મોકલવામાં આવેલા ટીમનું નેતૃત્વ સંભાળી રહ્યા છે. ત્રણ સભ્યોની ટીમ આંધ્રપ્રદેશમાં પણ મોકલવામાં આવી જેનું નેતૃત્વ NCDCના નિદેશ ડૉ. એસ. કે. સિંહ સંભાળી રહ્યા છે.
અનુ.નં.
રાજ્ય
સભ્ય 1
સભ્ય 2
સભ્ય 3
1
મહારાષ્ટ્ર
NCDC ના અગ્ર કન્સલ્ટન્ટ, ડૉ. સુનિલ ગુપ્તા
NCDC ના સંયુક્ત નિદેશક ડૉ. અનુભવ શ્રીવાસ્તવ
શ્રી મનોજ કુમાર વર્મા, US, CGHS
2
કેરળ
MoHFW, કાલિકટના સલાહકાર ડૉ. પી. રવિન્દ્રન
NCDC ના સંયુક્ત નિદેશક ડૉ. સંકેત કુલકર્ણી
RSBY પ્રભાગના અન્ડર સેક્રેટરી શ્રી રાજેન્દ્ર કુમાર
3
ગુજરાત
NCDCના અગ્ર સલાહકાર ડૉ. એસ. વેંકટેશ
NCDC ના સંયુક્ત નિદેશક ડૉ. સિમ્મી
શ્રી રાજકુમાર, હોસ્પિટલ II/NE પ્રભાગ
4
આંધ્રપ્રદેશ
NCDCના નિદેશ ડૉ. એસ. કે. સિંહ
NCDC ના સંયુક્ત નિદેશક ડૉ. હિમાંશુ ચૌહાણ
શ્રી પ્રેમ નારાયણ, US, WPG પ્રભાગ
નિયુક્ત કરવામાં આવી ટીમો નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા આપવામાં આવેલા નિર્દેશો અને NDMA દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓ અનુસાર આપવામાં આવી રહેલા અનુગ્રહ વળતરના અમલીકરણની ફિલ્ડ પર તપાસ કરશે. તેઓ અનુગ્રહ સહાયતાની ચુકવણી માટે દાખલ કરવામાં આવેલી 5% દાવા અરજીઓની રેન્ડમ તપાસ પણ કરશે. આ ટીમો અનુગ્રહની રકમની ચુકવણી માટે અનુસરવામાં આવતી પ્રક્રિયાની પણ ખાતરી કરશે, જિલ્લા સત્તાધીશો દ્વારા તેના માટે હાથ ધરવામાં આવેલા દસ્તાવેજીકરણ/ચકાસણી સહિત મંજૂર કરવામાં આવેલા અથવા નકારવામાં આવેલા કેસોની વિગતોની તપાસ કરશે.
નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા 24 માર્ચ 2022ના રોજ આપવામાં આવેલા ચૂકાદાના અનુસંધાનમાં, ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું છે કે, આપદા વ્યવસ્થાપન અધિનિયમ, 2005ની કલમ 52 હેઠળ, ખોટો દાવો કરવો અને/અથવા અનુગ્રહ વળતર મેળવવા માટે ખોટા પ્રમાણપત્ર સબમિટ કરવા એ સજા પાત્ર છે.
નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલત દ્વારા 24 માર્ચ 2022ના રોજના ચૂકાદામાં આપેલા નિર્દેશો અનુસાર, રાજ્ય સરકારો દાવાની અરજીઓની તપાસ કરવામાં આ ટીમનો સહાય કરશે અને ધ્યાનમાં લેવાયેલા/પ્રક્રિયા કરવામાં આવેલા સંબંધિત દાવાઓની જરૂરી હોય તેવી તમામ વિગતો આ ટીમો સમક્ષ રજૂ કરશે, જેની તપાસ કરવામાં આવશે અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાં તેનો અહેવાલ સોંપવામાં આવશે. આ અહેવાલ નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલત સમક્ષ સોંપવામાં આવશે.