आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशाचे पालन करत, कोविड-19 सानुग्रह भरपाईसाठी दाखल केलेल्या दाव्यांच्या स्वैर छाननीसाठी, केंद्रीय पथके महाराष्ट्र, गुजरात, आंध्र प्रदेश आणि केरळमध्ये रवाना
आपत्ती व्यवस्थापन कायदा 2005 च्या कलम 52 अन्वये, सानुग्रह भरपाई मिळविण्यासाठी खोटा दावा करणे आणि/किंवा खोटे प्रमाणपत्र सादर करणे दंडनीय
08 APR 2022 7:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 एप्रिल 2022
राज्यांमधील कोविड-19 सानुग्रह भरपाईसाठी दाखल केलेल्या 5% दाव्यांच्या स्वैर छाननीसाठी.केंद्र सरकारने महाराष्ट्र, केरळ, गुजरात आणि आंध्र प्रदेशात केंद्रीय पथके पाठवली आहेत.
2021 ची रिट याचिका (नागरी ) क्र. 539 मधील 2021 च्या संकीर्ण अर्ज क्रमांक 1805 वर 24 मार्च 2022 रोजी सर्वोच्च न्यायालयाने दिलेल्या आदेशाच्या अनुषंगाने ही पथके पाठवण्यात आली आहेत.
महाराष्ट्रात पाठवलेल्या तीन सदस्यीय पथकाचे नेतृत्व राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळाचे (एनसीडीसी) प्रधान सल्लागार डॉ. सुनील गुप्ता करणार आहेत. सल्लागार डॉ. पी रवींद्रन, सल्लागार,आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण महामंडळ, कालिकत हे केरळच्या पथकाचे नेतृत्व करतील. तर गुजरातमध्ये पाठवलेल्या पथकाचे नेतृत्व राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळाचे (एनसीडीसी) मुख्य सल्लागार डॉ. एस व्यंकटेश करणार आहेत.
नियुक्त करण्यात आलेली पथके सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्देशांनुसार आणि राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाच्या माध्यमातून जारी केलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, दिल्या जाणाऱ्या सानुग्रह भरपाईच्या प्रत्यक्ष अंमलबजावणीचे परीक्षण करतील.सानुग्रह मदत मिळवण्यासाठी दाखल केलेल्या 5% दाव्यांच्या अर्जांची स्वैर छाननी ही पथके करतील.ही पथके संबंधित राज्यांमध्ये सानुग्रह भरपाई देण्यासाठी अवलंबलेल्‍या प्रक्रियेची देखील पडताळणी करतील , जिल्हा अधिकार्‍यांद्वारे दस्तऐवज/सत्‍यापनासह मंजूर किंवा नाकारण्‍यात आलेल्‍या प्रकरणांचा तपशील तपासातील.
S. No.
State
Member 1
Member 2
Member 3
1
Maharashtra
Dr. Sunil Gupta
Principal Consultant, NCDC
Dr. Anubhav Srivastava
Joint Director, NCDC
Sh. Manoj Kumar Verma, US, CGHS
2
Kerala
Dr. P Ravindran
Advisor, MoHFW, Calicut
Dr.Sanket Kulkarni
Joint Director, NCDC
Sh. Rajender Kumar
Under Secretary, RSBY Div.
3
Gujarat
Dr. S Venkatesh
Principal Advisor, NCDC
Dr.Simmi
Joint Director, NCDC
Sh. Raj Kumar, Hospital II/NE Div.
4
Andhra Pradesh
Dr. S K Singh
Director, NCDC
Dr. Himanshu Chauhan
Joint Director, NCDC
Sh. Prem Narain, US, WPG Div.
24 मार्च 2022 रोजी सर्वोच्च न्यायालयाने दिलेल्या आदेशानुसारसानुग्रह भरपाईचा लाभ घेण्यासाठी खोटा दावा करणे आणि/किंवा खोटे प्रमाणपत्र सादर करणे यास जबाबदार असलेले, आपत्ती व्यवस्थापन कायदा, 2005 च्या कलम 52 अंतर्गत शिक्षेसाठी पात्र असतील.
24 मार्च 2022 रोजीच्या आदेशात सर्वोच्च न्यायालयाने दिलेल्या निर्देशानुसार,राज्य सरकारे या पथकांना दाव्याच्या अर्जांची छाननी करण्यात मदत करतील आणि पथकांनी उपस्थित/प्रक्रिया केलेल्या संबंधित दाव्यांचे सर्व आवश्यक तपशील सादर करतील, याची छाननी करून ही पथके अहवाल आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाला सादर करतील. हा अहवाल सर्वोच्च न्यायालयासमोर सादर केला जाईल.

Ministry of Health and Family Welfare
In compliance of Hon. Supreme Court's order, Central teams rushed to Maharashtra, Gujarat, Andhra Pradesh and Kerala for random scrutiny of claims filed for COVID-19 ex-gratia compensation
Under Section 52 of Disaster Management Act 2005, making of a false claim and/or submitting a false certificate to avail of the ex-gratia compensation is liable to be punished
08 APR 2022 6:02PM by PIB Delhi
The Central Government has rushed central teams to Maharashtra, Kerala, Gujarat and Andhra Pradesh for random scrutiny of 5% claims filed for COVID-19 ex-gratia compensation in these States.
This is in pursuance of Hon’ble Supreme Court’s Order dated 24th March 2022 passed in the Miscellaneous Application No. 1805 of 2021 in Writ Petition (Civil) No. 539 of 2021.
The three member team to Maharashtra will be led by Dr. Sunil Gupta, Principal Consultant, NCDC. Dr. P Ravindran, Advisor, MoHFW, Calicut will lead the team to Kerala, while Dr. S Venkatesh, Principal Advisor, NCDC is heading the Gujarat team. The three-member team to Andhra Pradesh will be headed by Dr. S K Singh, Director, NCDC.
S. No.
State
Member 1
Member 2
Member 3
1
Maharashtra
Dr. Sunil Gupta
Principal Consultant, NCDC
Dr. Anubhav Srivastava
Joint Director, NCDC
Sh. Manoj Kumar Verma, US, CGHS
2
Kerala
Dr. P Ravindran
Advisor, MoHFW, Calicut
Dr.Sanket Kulkarni
Joint Director, NCDC
Sh. Rajender Kumar
Under Secretary, RSBY Div.
3
Gujarat
Dr. S Venkatesh
Principal Advisor, NCDC
Dr.Simmi
Joint Director, NCDC
Sh. Raj Kumar, Hospital II/NE Div.
4
Andhra Pradesh
Dr. S K Singh
Director, NCDC
Dr. Himanshu Chauhan
Joint Director, NCDC
Sh. Prem Narain, US, WPG Div.
The deployed teams shall examine the on-field implementation of the ex-gratia being paid as per the directions of the Hon’ble Supreme Court and guidelines issued by NDMA. They shall undertake random scrutiny of 5% claims applications filed for payment of ex-gratia assistance. The teams shall also ascertain the process followed for payment of ex-gratia, examine the details of cases which were approved or rejected including documentation/verification undertaken for the same by the district authorities.
In the light of the order of Hon’ble Supreme Court dated 24th March 2022, it is emphasized that making of a false claim and/or submitting a false certificate to avail of the ex-gratia compensation is liable to be punished under Section 52 OF Disaster Management Act, 2005.
As directed by the Hon’ble Supreme Court’s in its Order dated 24th March 2022, the State Governments shall assist these teams in carrying out the scrutiny of the claim applications and submit all the necessary particulars of the respective claims that have been attended/processed to the Teams, which shall carry out the scrutiny and submit the report to Ministry of Health & Family Welfare. The report shall be submitted before the Hon’ble Supreme Court.