ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
గౌర‌వ సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాల‌కు అనుగుణంగా,
కోవిడ్ -19 ఎక్స్ గ్రేషియా ప‌రిహారం కోసం దాఖ‌లైన క్లెయిమ్‌ల‌ను కొన్నింటిని ప‌రిశీలించేందుకు మ‌హారాష్ట్ర‌, గుజ‌రాత్‌,ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, కేర‌ళ రాష్ట్రాల‌కు అత్య‌వ‌స‌రంగా బ‌య‌లుదేరిన కేంద్ర బృందాలు
విప‌త్తుల నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం 2005 లోని సెక్ష‌న్ 5 కింద‌, ఎక్స్‌గ్రేషియా పొందేందుకు త‌ప్పుడు క్లెయిమ్ దాఖ‌లు చేయ‌డం, త‌ప్పుడు స‌ర్టిఫికేట్ స‌మ‌ర్పించ‌డం శిక్షార్హ‌మైన నేరం.
08 APR 2022 6:02PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 ఎక్స్‌గ్రేషియా ప‌రిహారం కోసం దాఖ‌లు అయిన క్లెయిమ్‌ల‌లో 5 శాతం క్లెయిమ్‌ల‌ను యాదృచ్ఛికంగా ఎంపిక చేసి ప‌రిశీలించేందుకు కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం మ‌హారాష్ట్ర‌, కేర‌ళ‌, గుజ‌రాత్‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ రాష్ట్రాల‌కు అత్య‌వ‌స‌రంగా కేంద్ర బృందాల‌ను పంపింది.
సుప్రీంకోర్టు 2022 మార్చి 24 వ తేదీన మిసిలేనియ‌స్ అప్లికేష‌న్ నెం 1805 రిటి్ పిటిష‌న్ (సివిల్ )నెం 539 2021లోసుప్రీంకోర్టు ఆదేశించిన ప్ర‌కారం ఈ నిర్ణ‌యం తీసుకున్నారు.
మ‌హారాష్ట్ర‌కు వెళ్లే బృందానికి ఎన్‌సిడిడి ప్రిన్సిప‌ల్ క‌న్స‌ల్టెంట్ డాక్ట‌ర్ సునీల్ గుప్త నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తారు.
కాలిక‌ట్ కు చెందిన ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ స‌ల‌హాదారు డాక్ట‌ర్ పి.ర‌వీంద్ర‌న్ కేర‌ళ బృందానికి, ఎన్ సిడిసి ప్రిన్సిప‌ల్ అడ్వ‌యిజ‌ర్ డాక్ట‌ర్ ఎస్ .వెంక‌టేష్ గుజ‌రాత్ బృందానికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తున్నారు. ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ కు వెళ్లే బృందానికి ఎన్‌సిడిసి డైర‌క్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ ఎస్‌.కె.సింగ్ నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తున్నారు.
క్ర‌.సంఖ్య‌
రాష్ట్రం
మెంబ‌ర్ 1
మెంబ‌ర్ 2
మెంబ‌ర్ 3
1
మ‌హ‌రాష్ట్ర‌
డాక్ట‌ర్ సునీల్ గుప్త‌
ప్రిన్సిప‌ల్ క‌న్స‌ల్టెంట్
ఎన్‌సిడిసి
డాక్ట‌ర్ అనుభ‌వ్ శ్రీవాత్స‌వ
జాయింట్ డైర‌క్ట‌ర్‌
ఎన్‌సిడిసి
శ్రీ మ‌నోజ్ కుమార్ వ‌ర్మ‌,యుఎస్‌
సిజిహెచ్ఎస్‌
2
కేర‌ళ‌
డాక్ట‌ర్ పి.ర‌వీంద్ర‌న్‌
అడ్వ‌యిజ‌ర్‌
ఎం.ఒ.హెచ్‌.డ‌బ్ల్యు
కాలిక‌ట్‌
డాక్ట‌ర్ సంకేత్ కుల‌క‌ర్ణి
జాయింట్ డైర‌క్ట‌ర్‌
ఎన్‌సిడిసి
శ్రీ రాజేందర్ కుమార్‌
అండ‌ర్ సెక్ర‌ట‌రీ
ఆర్ఎస్ బివై డివిజ‌న్‌.
3
గుజ‌రాత్‌
డాక్ట‌ర్ ఎస్‌.వెంక‌టేశ్‌
ప్రిన్సిప‌ల్ అడ్వ‌యిజ‌ర్‌
ఎన్‌సిడిసి
డాక్ట‌ర్ సిమ్మి
జాయింట్ డైర‌క్ట‌ర్‌
ఎన్‌సిడిసి
శ్రీ రాజ్ కుమార్‌
హాస్పిట‌ల్ 2
ఎన్‌.ఇ.డివి.
4
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌
డాక్ట‌ర్ ఎస్‌.కె.సింగ్‌
డైర‌క్ట‌ర్‌,ఎన్‌సిడిసి
డాక్ట‌ర్ హిమాన్షు చౌహాన్‌
జాయింట్ డైర‌క్ట‌ర్‌
ఎన్‌సిడిసి
శ్రీ ప్రేమ్ నారాయ‌ణ్‌
అండ‌ర్ సెక్ర‌ట‌రీ
డ‌బ్ల్యుపిజి డివిజ‌న్‌
ఈ బృందాలు క్షేత్ర‌స్థాయిలో ప‌రిశీల‌న చేసి, సుప్రీంకోర్టు ఆదేశాల‌కు అనుగుణంగా, ఎన్‌డిఎంఎ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు అనుగుణంగా ఎక్స్ గ్రేషియా చెల్లిస్తున్నారా లేదా అన్న‌దానిని ప‌రిశీలిస్తాయి. ఇందుకు సంబంధించి వారు ఎక్స్‌గ్రేషియా కోసం దాఖ‌లైన ద‌ర‌ఖాస్తుల‌లో యాదృచ్ఛికంగా 5 శాతం ద‌ర‌ఖాస్తుల‌ను తీసి ప‌రిశీలిస్తారు. ఎక్స్‌గ్రేషియా చెల్లింపున‌కు ఎంచుకున్న ప‌ద్ధ‌తిని , ఆయా కేసుల వివ‌రాల‌ను వాటిని ఆమోదించారా లేక తిర‌స్క‌రించారా, కార‌ణాలు ఏమిటి, జిల్లా అధికార యంత్రాంగం సేక‌రించిన ప‌త్రాలు, చేసిన ప‌రిశీల‌న వంటి వాటిని ప‌రీక్షిస్తారు.
2022 మార్చి 24 వ తేదీన సుప్రీంకోర్టు జారీచేసిన ఆదేశాల ప్ర‌కారం త‌ప్పుడు క్లెయిమ్ దాఖ‌లు చేయ‌డం, త‌ప్పుడు స‌ర్టిఫికెట్లు స‌మ‌ర్పించి ఎక్స్‌గ్రేషియా పొంద‌డం విప‌త్తుల నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం 2005 లోని సెక్ష‌న్ 52 కింద నేరం.
సుప్రీంకోర్టు 2022 మార్చి 24న జారీచేసిన ఆదేశాల ప్ర‌కారం రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు ఈ బృందాలు చేప‌ట్టే ప‌రిశీల‌న‌కు సాయ‌ప‌డ‌వ‌ల‌సి ఉంది. అలాగే క్లెయిమ్ ల‌కు సంబంధ‌ఙంచిన స‌మాచారం, వారు చేప‌ట్టిన చ‌ర్య‌లు, ప్రాసెస్ చేసిన విధానం వంటి వాటిని ఈ బృందం దృష్టికి తీసుకురావ‌ల‌సి ఉంటుంది. వాటిని ప‌రిశీలించి దానిపై కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు నివేదిక స‌మ‌ర్పిస్తుంది. ఈ నివేదిక‌ను గౌర‌వ సుప్రీంకోర్టుకు స‌మ‌ర్పించ‌వ‌ల‌సి ఉంది.

Ministry of Health and Family Welfare
In compliance of Hon. Supreme Court's order, Central teams rushed to Maharashtra, Gujarat, Andhra Pradesh and Kerala for random scrutiny of claims filed for COVID-19 ex-gratia compensation
Under Section 52 of Disaster Management Act 2005, making of a false claim and/or submitting a false certificate to avail of the ex-gratia compensation is liable to be punished
08 APR 2022 6:02PM by PIB Delhi
The Central Government has rushed central teams to Maharashtra, Kerala, Gujarat and Andhra Pradesh for random scrutiny of 5% claims filed for COVID-19 ex-gratia compensation in these States.
This is in pursuance of Hon’ble Supreme Court’s Order dated 24th March 2022 passed in the Miscellaneous Application No. 1805 of 2021 in Writ Petition (Civil) No. 539 of 2021.
The three member team to Maharashtra will be led by Dr. Sunil Gupta, Principal Consultant, NCDC. Dr. P Ravindran, Advisor, MoHFW, Calicut will lead the team to Kerala, while Dr. S Venkatesh, Principal Advisor, NCDC is heading the Gujarat team. The three-member team to Andhra Pradesh will be headed by Dr. S K Singh, Director, NCDC.
S. No.
State
Member 1
Member 2
Member 3
1
Maharashtra
Dr. Sunil Gupta
Principal Consultant, NCDC
Dr. Anubhav Srivastava
Joint Director, NCDC
Sh. Manoj Kumar Verma, US, CGHS
2
Kerala
Dr. P Ravindran
Advisor, MoHFW, Calicut
Dr.Sanket Kulkarni
Joint Director, NCDC
Sh. Rajender Kumar
Under Secretary, RSBY Div.
3
Gujarat
Dr. S Venkatesh
Principal Advisor, NCDC
Dr.Simmi
Joint Director, NCDC
Sh. Raj Kumar, Hospital II/NE Div.
4
Andhra Pradesh
Dr. S K Singh
Director, NCDC
Dr. Himanshu Chauhan
Joint Director, NCDC
Sh. Prem Narain, US, WPG Div.
The deployed teams shall examine the on-field implementation of the ex-gratia being paid as per the directions of the Hon’ble Supreme Court and guidelines issued by NDMA. They shall undertake random scrutiny of 5% claims applications filed for payment of ex-gratia assistance. The teams shall also ascertain the process followed for payment of ex-gratia, examine the details of cases which were approved or rejected including documentation/verification undertaken for the same by the district authorities.
In the light of the order of Hon’ble Supreme Court dated 24th March 2022, it is emphasized that making of a false claim and/or submitting a false certificate to avail of the ex-gratia compensation is liable to be punished under Section 52 OF Disaster Management Act, 2005.
As directed by the Hon’ble Supreme Court’s in its Order dated 24th March 2022, the State Governments shall assist these teams in carrying out the scrutiny of the claim applications and submit all the necessary particulars of the respective claims that have been attended/processed to the Teams, which shall carry out the scrutiny and submit the report to Ministry of Health & Family Welfare. The report shall be submitted before the Hon’ble Supreme Court.