Ministry of Culture
Curtain-raiser programme to promote and popularise the two-day Conference and Exhibition on the National Calendar held in Guwahati today
06 APR 2022 6:07PM by PIB Delhi
On occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav, a two-day Conference and Exhibition on the National Calendar of India has been scheduled on April 22-23, 2022 (Vaisakh 2 & 3, 1944) at Ujjain and Dongla, Madhya Pradesh (a place on the tropic of Cancer).
Ministry of Culture, Department of Science and Technology, Ministry of Earth Sciences, Council of Scientific and Industrial Research, Madhya Pradesh Council of Science and Technology and many other scientific organisations like IUCAA, IIA, Vikram University Ujjain, IIT Indore, etc., and social scientific organisations like Vijnana Bharati, Rashtriya Dindarshika Prachar Manch, are organising the conference.
To promote and popularise the conference, one of many curtain-raisers programme was conducted today, at Indian Institute of Technology, Guwahati, Assam.
Shri Keshab Mahanta, Minister of Health & Family Welfare and Science and Technology, Information & Technology Departments in Government of Assam was the chief guest of the event. The opening remarks were given by Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organising Secretary, Vijnana Bharati. Prof. T.G. Sitharam, Director IIT Guwahati chaired the event. Dr. Arup Kumar Misra, Chairman, Pollution Control Board, Assam and Dr. Asish Kumar Mukharjee, Director, Institute of Advanced Study in Science and Technology, Guwahati were the guests of honor in the programme. Dr. Arvind C. Ranade, Scientist ‘F’, VigyanPrasar; Shri Rahul Ausekar, Rashtriya Dindarshika PrasarManch, Aurangabad, Maharashtra; Dr.Parimal Chandra Bhattacharjee, President, North East Science Movement, Assam (VIBHA Chapter); Dr. U.S. Dixit, CIKS, Indian Institute of Technology, Guwahati also graced the occasion.
‘Indian National Calendar’, is a scientific expression of India’s identity and was adopted constitutionally by our parliament in 1957. This was an obvious gesture of restoring our identity soon after gaining independence. However, it has remained unnoticed in the people’s psyche, regrettably.
One can also do online registrations for participation in this event, on the website created http://bharatcalendar.in. Selected participants will be given an opportunity to join the conference at Ujjain. An Expo related to the same, lectures, panel discussion and observation sessions will be the part of this conference. The Programme was also livestreamed on the officials handles of Vijnana Bharati social media platforms such:
www.youtube.com/c/VijnanaBharatiOfficial, www.facebook.com/VIBHAIndia.org,& www.twitter.com/Vibha_india.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਚਾਗ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ
06 APR 2022 6:07PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਚਾਗ (ਕੈਲੇਂਡਰ) ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ 22-23 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 (ਵੈਸਾਖ 2 ਅਤੇ 3, 1944) ਨੂੰ ਉਜੈਨ ਅਤੇ ਡੋਂਗਲਾ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਕਰਕ ਰੇਖਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ) ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਕਈ ਅਨੇਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਗਠਨ ਜਿਹੇ ਆਈਯੂਸੀਏਏ, ਆਈਆਈਏ, ਵਿਕ੍ਰਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਉਜੈਨ, ਆਈਆਈਟੀ ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਨਦਰਸ਼ਿਕਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਮੰਚ ਜਿਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਗਠਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪੂਰਵ-ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਬ ਮਹੰਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਜਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਸਹਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਆਈਆਈਟੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋ. ਟੀ.ਜੀ . ਸੀਤਾਰਾਮ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਅਰੂਪ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਉਨੰਤ ਅਧਿਐਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ , ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਮੁਖਰਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਵਿਗਿਆਨ ਐੱਫ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਡਾ. ਅਰਵਿੰਦ ਸੀ. ਰਾਨਾਡੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਨਦਰਸ਼ਿਕਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਮੰਚ, ਔਰੰਗਾਬਾਦ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਹੁਲ ਔਸੇਕਰ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸਾਇੰਸ ਮੁਵਮੈਂਟ ਅੰਦੋਲਨ, ਅਸਾਮ (ਵੀਆਈਬੀਐੱਚਏ ਚੈਪਟਰ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਪਰਿਸਲ ਚੰਦਰ ਭੱਟਾਚਾਰਜੀ, ਸੀਆਈਕੇਐੱਸ, ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਡਾ. ਯੂ.ਐੱਸ. ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਚਾਗ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 1957 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਪਣਾਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਸੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਫਸੋਸ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਤਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ http://bharatcalendar.in. ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਚੋਣ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜੈਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਸੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਐਕਸਪੋ, ਲੈਕਚਰ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈਂਡਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਈਵਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਵੇਂ:
www.youtube.com/c/VijnanaBharatiOfficial, www.facebook.com/VIBHAIndia.org,& www.twitter.com/Vibha_india.