Ministry of Defence
20TH EDITION OF INDIA FRANCE NAVAL EXERCISE VARUNA – 2022
31 MAR 2022 12:42PM by PIB Delhi
The 20th edition of the Bilateral Naval Exercise between Indian and French Navies – ‘VARUNA’ is being conducted in the Arabian Sea from 30 Mar – 03 Apr 22.
The Bilateral Naval Exercises between the two Navies were initiated in 1993. The exercise was christened as ‘VARUNA’ in 2001 and has become a vital part of India – France strategic bilateral relationship.
Various units including ships, submarines, maritime patrol aircraft, fighter aircraft and helicopters of the two navies are participating in the exercise. These units will endeavour to enhance and hone their operational skills in maritime theatre, augment inter-operability to undertake maritime security operations and demonstrate their commitment to promote peace, security and stability in the region as an integrated force.
Having grown in scope and complexity over the years, VARUNA series of exercises continue to provide both the navies opportunities to learn from each other’s best practices. The exercise has been a principal driver for operational level interactions between the two navies and has underscored the shared commitment of both nations to security, safety and freedom of the global maritime commons.

संरक्षण मंत्रालय
भारत फ्रान्स नौदल सराव वरुण -2022 चे 20 वे वर्ष
31 MAR 2022 2:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 मार्च 2022
यावर्षी 30 मार्च ते 03 एपिल 2022 या कालावधीत अरबी समुद्रात भारतीय आणि फ्रेंच नौदलाचा 20 वा द्वैवार्षिक संयुक्त युद्ध सराव ‘वरुण-2022’ चे आयोजन करण्यात आले आहे.
भारत आणि फ्रान्स यांच्या नौदलांच्या द्वैवार्षिक संयुक्त युध्द सरावाच्या उपक्रमाची सुरुवात 1993 मध्ये करण्यात आली. वर्ष 2001 मध्ये या सरावाला वरुण असे नाव देण्यात आले आणि आता हा संयुक्त सराव भारत आणि फ्रान्स या देशांमधील धोरणात्मक द्विपक्षीय संबंधांचा अविभाज्य भाग झाला आहे.
दोन्ही देशांची जहाजे, पाणबुड्या, सागरी गस्त घालणारी विमाने, लढाऊ विमाने आणि हेलिकॉप्टर्स यांच्यासह अनेक विभाग या सरावामध्ये सहभागी होतील. हे विभाग सागरी क्षेत्रात त्यांच्या परिचालनविषयक कौशल्यांना अधिक धारदार करून त्यात वाढ करण्याचा प्रयत्न करतील तसेच एकात्मिक शक्ती म्हणून कार्य करताना सागरी संरक्षण मोहिमांमध्ये परस्पर-कार्यक्षमता वाढविणे आणि या प्रदेशात शांतता, सुरक्षितता आणि स्थैर्य स्थापन करण्याप्रती त्यांची असलेली वचनबद्धता दर्शवतील.
वरुण सराव मालिकेने दोन्ही देशांच्या नौदलांना परस्परांच्या सर्वोत्कृष्ट पद्धती शिकण्याची संधी उपलब्ध करून दिली आहे. हा सराव दोन्ही देशांच्या नौदलांदरम्यान परिचालनविषयक पातळीवर चर्चा होण्यासाठीचा मुख्य प्रेरणास्रोत ठरला आहे तसेच या सरावाने जागतिक सागरी क्षेत्रामध्ये संरक्षण, सुरक्षितता आणि खुल्या वातावरणाप्रति दोन्ही देशांची सामायिक प्रतिबद्धता अधोरखित केली आहे.