Vice President's Secretariat
Vice Presidents asks educational institutions to play a bigger role in achieving Sustainable Development Goals
VP stresses the need to eradicate poverty and illiteracy for achieving SDGs
Implementing NEP in letter and spirit will help us achieve SDG agenda: VP
VP wants Indian universities to figure in the top 10 global varsities
VP urges universities to set high standards of academic excellence
Virtually inaugurates annual meet of the Association of Indian Universities and addresses a national seminar
23 MAR 2022 11:17AM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M Venkaiah Naidu today said the contribution of educational institutions is of critical importance in achieving SDGs and urged colleges and universities to play a bigger role in this regard.
Virtually inaugurating the annual meet of Association of Indian Universities (AIU) and addressing a national seminar on ‘Realizing Sustainable Goals through Higher Education Institutions’, Shri Naidu said that primary, secondary and higher education institutions need to consciously adopt practices that lead to the achievement of SDGs.
He said colleges and universities can contribute in a number of ways such as research, policy development, and engagement with societies for creating awareness and effective implementation of sustainable development strategies.
Referring to the United Nation’s Agenda--2030 on Sustainable Development comprising 17 SDGs, he said that India was in 120th position in 2021 SDG index. Stressing the need to surmount challenges such as poverty and illiteracy in achieving various SDGs, he called for concerted efforts from all stakeholders, including civil society and educational institutions.
Observing that India’s higher education sector is the third-largest in the world with around 1050 universities, more than 10,000 professional technical institutes, and 42,343 colleges, the Vice President said that if all of them contribute towards the accomplishment of the goals, it will make a major impact on the overall world scenario.
Referring to India’s glorious past in knowledge generation, application and dissemination to world, he said the versatility of our knowledge systems and culture and their enduring significance make them relevant forever. He called upon all the Indian universities, including those in the private sector, to strive for academic excellence and make India ‘Viswaguru’ again.
Observing that the new National Education Policy—2020 is a farsighted document, the Vice President said that its implementation in letter and spirit will help us to achieve SDG agenda.
Expressing his “deep-seated wish” to see Indian Universities ranked among the top 10 universities of the world, Shri Naidu urged all universities to set high standards of academic excellence, including research, knowledge-creation, and focus on infrastructure development, while ensuring equitable access to education.
Shri Thaawarchand Gehlot, Hon’ble Governor of Karnataka, Col. Dr G. Thiruvasagam, President, AIU, Prof. G. Hemantha Kumar, Vice-Chancellor, University of Mysore, Dr. Pankaj Mittal, AIU General Secretary, and other dignitaries were present.
Following is the full text of the speech:
Sisters and Brothers!
It is my pleasure indeed to address such a distinguished galaxy of intellectuals who are the academic captains of the country. I was informed that along with the Vice Chancellors, the executive heads of apex bodies in higher education and senior academic faculty members of Indian universities have also congregated to discuss and deliberate on crucial issues like Sustainable Development Goals (SDGs) in this meet.
Before I share my views, let me compliment each one of you for being a part of this meet organized by the Association of Indian Universities (AIU).
It is heartening to note that this prestigious organization is one of the oldest flagship bodies of universities in the world. It is also a matter of delight that stalwarts like Dr. Syamaprasad Mookerjee, Dr. Sarvepalli Radhakrishnan, Dr. Zakir Hussain, Dr. A L Mudaliar and many more eminent educationists and astute statesmen, adorned this organization as Presidents. Today, when AIU is celebrating its 96thFoundation Day, I deem it an honour to address you on how the Indian higher education institutions can play a vital role in realizing the SDGs set by the United Nations.
As you all are aware, the United Nation’s Agenda--2030 on Sustainable Development comprising 17 SDGs was signed by most countries more than seven years ago. Recent UN reports indicate that the progress achieved in these goals is uneven and that more needs to be done. According to the 2021 SDG Index, the three Nordic countries Finland, Sweden, and Denmark top the list. Countries like Germany, Australia, UK and Spain are in the top 20 on the list. India is in the 120th position.
We must remember the fact that saving the Planet ought to be a collective effort of all countries. We can ill-afford to lose sight of the relevance of the adage ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ in this context.
India, with the second-largest population, is one of the critical countries where the achievement of the SDGs will be essential for realizing the 2030 Agenda in the next decade. Poverty and illiteracy are challenges we need to surmount as a society in our quest to achieve SDGs. Other factors which are hindering our march to progress include child malnutrition, gender inequality, equitable access to safe water and environmental pollution. Thus, there is a long road ahead that India needs to traverse to achieve SDG Agenda 2030.
In India, NITI Aayog has created a national framework to work towards achieving SDGs. The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is assisting NITI Aayog in interacting with other ministries and developing indicators on SDG goals and targets. As is evident, achieving SDGs is not the responsibility of any particular organization, Ministry, or Government. It needs a concerted effort from all stakeholders including civil society, industries, NGOs, and most importantly, our educational Institutions. The contribution of educational institutions is of critical importance. Primary, secondary and higher education institutions need to consciously adopt practices that lead to the achievement of SDGs. Colleges and universities have a bigger and a key role to play in this regard. They can contribute in a number of ways such as research, policy development, and engagement with societies for creating awareness and effective implementation of sustainable development strategies, apart from preparing students for the challenges of the 21st century.
As you are aware, India’s higher education sector is the third-largest in the world. It is a throbbing educational hub with around 1050 universities, more than 10,000 professional technical institutes, and 42,343 colleges, in both public and private sectors. If all our higher education institutions come forward to contribute towards the accomplishment of the goals, our achievement will be very significant and it will make a major impact on the overall world scenario.
Unfortunately, so far, most of the higher educational institutions have remained almost disconnected from the SDG Agenda 2030. When it comes to integration of the SDGs in the operations of higher education institutions, we still have a long way to go.
I congratulate the Association of Indian Universities for this initiative of conducting these brainstorming sessions in this seminar towards realizing SDGs.
Dear Vice Chancellors and distinguished gurus,
As you all know India has a glorious past in knowledge generation, application and dissemination to world. The existence of universities like Nalanda, Taxashila, Vikramshila, Vallabhi and Odantpuri in ancient India bear ample testimony to the fact that India had an age- old tradition of education and learning which had made it Viswaguru at one time.
The essence of ancient knowledge systems of India in the form of Vedas and Upanishads, puranas and itihasas, among others, the greatness of Indian culture and the traditional lifestyle of Indians has been passed on from generation to generation till today.
The versatility of our knowledge systems and culture and their enduring significance make them relevant forever. For example, Sarve bhavantu sukhinah, the most popular prayer of Indians in which we pray God to ‘keep all beings happy’ would be an everlasting wish of all individuals and societies.
Today, India stands poised on the threshold of a world of historic possibilities and opportunities. It is now one of the emerging superpowers with improved education, development of resources and jobs, better infrastructure and health care, among others.
The new National Education Policy—2020 is a farsighted document which is bound to transform the educational landscape of the country. Its recommendations are aligned with SDG and its scope and vision encompass complete overhauling of the Indian educational system from pre-primary to higher education along with curricular reform to institutional reform in a phased manner.
I am certain that implementation of this policy in letter and spirit will help us to achieve SDG agenda.
As I understand, there will be discussions on all the SDGs in various sessions which will primarily address the role of colleges and universities in giving an impetus to the larger objective of accomplishing SDGs.
Besides, I learn that there will be stocktaking of global progress towards achieving these goals. It is important to share knowledge, highlight success stories and good practices.
At the same time, it is also of importance to identify areas of concern and challenges and suggest the way forward in terms of action points for higher education institutions, government, and other stakeholders.
A welcome aspect is that action points for higher education institutions will cover all the three dimensions of HEIs—Teaching, Research, and Community Development.
Let me share another deep-seated wish of mine—that is to see Indian Universities ranked among the top 10 universities of the world. All universities should set high standards of academic excellence, including research, knowledge-creation, and focus on infrastructure development, while ensuring equitable access to education.
I wholeheartedly wish this Vice Chancellors’ meet a great success. I am certain that some tangible recommendations will emerge from this extensive brainstorming which will help all the stakeholders.
I also congratulate AIU for its 96 years of successful journey and convey my best wishes for all future endeavors.
Jai Hind!”

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಸಸ್ಟೈನಬಲ್‌ ಡೆವೆಲಪ್‌ಮೆಂಟ್‌ ಗೋಲ್ಸ್ (ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ) - ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕು: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ. ವೆಂಕಯ್ಯನಾಯ್ಡು
ಎಸ್ ಡಿ ಜಿ ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅನಕ್ಷರತೆ ನಿವಾರಣೆಯಾಗುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಎನ್ ಇ ಪಿ- ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಎಜುಕೇಷನ್‌ ಪಾಲಿಸಿ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಸಮರ್ಥ ಅನುಷ್ಠಾನ ಎಸ್ ಡಿ ಜಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಹಾಯಕ : ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಭಾರತದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ 10 ಅಗ್ರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಬೇಕು: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೊಂದುವಂತೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಸಂಘದ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯ ವರ್ಚುವಲ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
23 MAR 2022 11:17AM by PIB Bengaluru
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ (ಎಸ್‌ಡಿಜಿ) ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕೊಡುಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದುದು ಮತ್ತು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಎಂ ವೆಂಕಯ್ಯ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ಕರೆಕೊಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ.
ಅವರು ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಸಂಘದ (ಎಐಯು) ವಾರ್ಷಿಕ ಸಭೆಯನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಮತ್ತು 'ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು' ಎಂಬ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನೆರವಾಗುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಸಂಶೋಧನೆ, ನೀತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಂತಹ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
17 ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ-2030 ಅನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, 2021 ರಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಡಿಜಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 120 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅನಕ್ಷರತೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಸುಮಾರು 1050 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು, 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೃತ್ತಿಪರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 42,343 ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರೆ, ಅದು ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿಶ್ವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿ, ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಪಸರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅದ್ಭುತ ಗತಕಾಲವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಹುಮುಖತೆ ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ನಿರಂತರ ಮಹತ್ವವು ಅವುಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗೆ ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಮತ್ತೆ ‘ವಿಶ್ವಗುರು’ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆಕೊಟ್ಟರು.
ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020 ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಪುಸ್ತಕ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಎಸ್ ಡಿ ಜಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 10 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯಬೇಕೆಂಬ ತಮ್ಮ "ಗಾಢವಾದ ಆಶಯವನ್ನು" ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನಾಯ್ಡು, ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ, ಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಕರ್ನಾಟಕದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಥಾವರಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ಎಐಯು ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಕರ್ನಲ್ ಡಾ ಜಿ ತಿರುವಾಸಗಂ, ಮೈಸೂರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಉಪಕುಲಪತಿ ಪ್ರೊ.ಜಿ.ಹೇಮಂತಕುಮಾರ್, ಎಐಯು ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಪಂಕಜ್ ಮಿತ್ತಲ್ ಮತ್ತಿತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಪೂರ್ಣಪಾಠ:
“ಸೋದರಿಯರೇ ಮತ್ತು ಸೋದರರೇ!
ದೇಶದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್‌ಗಳಾಗಿರುವ ಮೇಧಾವಿಗಳ ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ (ಎಸ್ ಡಿ ಜಿ) ಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಲೋಚಿಸಲು ಉಪಕುಲಪತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಬೋಧಕರು ಇಲ್ಲಿ ಕೂಡ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು, ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಸಂಘ (ಎಐಯು) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಸಭೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜಗತ್ತಿನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಮಹತ್ವದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯ ಸಂತಸ ನೀಡಿದೆ. ಡಾ.ಶ್ಯಾಮಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ, ಡಾ.ಸರ್ವೆಪಲ್ಲಿ ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್, ಡಾ.ಜಾಕೀರ್ ಹುಸೇನ್, ಡಾ.ಎ.ಎಲ್.ಮುದಲಿಯಾರ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಖ್ಯಾತ ಶಿಕ್ಷಣತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮಮತಿ ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಅಲಂಕರಿಸಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯ. ಇಂದು, ಎಐಯು ತನ್ನ 96 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ನನಗೆ ಗೌರವದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, 17 ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತಾದ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ-2030 ಕ್ಕೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳು ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ವರದಿಗಳು ಈ ಗುರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯು ಅಸಮಾನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿವೆ. 2021 ರ ಎಸ್‌ಡಿಜಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಪ್ರಕಾರ, ಮೂರು ನಾರ್ಡಿಕ್ ದೇಶಗಳು ಫಿನ್‌ಲ್ಯಾಂಡ್, ಸ್ವೀಡನ್ ಮತ್ತು ಡೆನ್ಮಾರ್ಕ್ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ. ಜರ್ಮನಿ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇನ್‌ನಂತಹ ದೇಶಗಳು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ 20 ರಲ್ಲಿವೆ. ಭಾರತ 120ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ.
ಈ ಗ್ರಹವನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಬೇಕು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ‘ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ’ಎಂಬ ಮಾತಿನ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಎರಡನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಮುಂದಿನ ದಶಕದಲ್ಲಿ 2030 ರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳ ಸಾಧನೆಯು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅನಕ್ಷರತೆ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿದ್ದು, ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಂದು ಸಮಾಜವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ, ಲಿಂಗ ಅಸಮಾನತೆ, ಸುರಕ್ಷಿತ ನೀರಿನ ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಮಾಲಿನ್ಯದಂತಹ ಇತರ ಅಂಶಗಳು ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಎಸ್‌ಡಿಜಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ 2030 ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತದ ಪಯಣ ಸುದೀರ್ಘವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನೀತಿ ಆಯೋಗವು ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಡಿಜಿ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ನೀತಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂಸ್ಥೆ, ಸಚಿವಾಲಯ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜ, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಸಂಘಟಿತ ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕೊಡುಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಸಂಶೋಧನೆ, ನೀತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಹಲವಾರು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು.
ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಭಾರತದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 1050 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು, 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೃತ್ತಿಪರ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 42,343 ಕಾಲೇಜುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಂದನಾಶೀಲ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮುಂದೆ ಬಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಯು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಪಂಚದ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ.
ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಎಸ್‌ಡಿಜಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ 2030 ರಿಂದ ಬಹುತೇಕ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿದುಕೊಂಡಿವೆ. ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಎಸ್‌ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಸೆಮಿನಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ಚಿಂತನಾ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಂಘವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಆತ್ಮೀಯ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಗಣ್ಯ ಗುರುಗಳೇ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ ಭಾರತವು ಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿ, ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರಪಂಚಕ್ಕೆ ಪಸರಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತವಾದ ಗತಕಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಳಂದ, ತಕ್ಷಶಿಲಾ, ವಿಕ್ರಮಶಿಲಾ, ವಲ್ಲಭಿ ಮತ್ತು ಓಡಂತಪುರಿಯಂತಹ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವವು ಭಾರತವನ್ನು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಗುರುವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ವೇದಗಳು ಮತ್ತು ಉಪನಿಷತ್ತುಗಳು, ಪುರಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸಾರ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಪೀಳಿಗೆಯಿಂದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಹುಮುಖತೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಿರಂತರ ಮಹತ್ವವು ಅವುಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿಸಿವೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸರ್ವೇ ಭವಂತು ಸುಖಿನಃ, ಭಾರತೀಯರ ಅತ್ಯಂತ ಜನಪ್ರಿಯ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಯಾದ ಇದರಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇವರನ್ನು 'ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳನ್ನು ಸಂತೋಷವಾಗಿರಿಸುವಂತೆ' ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತೇವೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಗಳ ಶಾಶ್ವತ ಆಶಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಜಗತ್ತಿನ ಹೊಸ್ತಿಲಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದೆ. ಇದು ಈಗ ಸುಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸೂಪರ್ ಪವರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ-2020 ದೇಶದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ೆಸ್ ಡಿ ಜಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿ ಭಾರತೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೂರ್ವ ಪ್ರಾಥಮಿಕದಿಂದ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದವರೆಗಿನ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಸುಧಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಪುಸ್ತಕ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಎಸ್ ಡಿ ಜಿ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
ನನಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಎಸ್ ಡಿ ಜಿ ಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಇಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸೆಷನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಎಸ್ ಡಿ ಜಿ ಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಗುರಿಗಳ ಸಾಧನೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ತಿಳಿದಿದ್ದೇನೆ. ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆ, ಯಶೋಗಾಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಳವಳ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಕ್ರಿಯೆಯ ಅಂಶಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವುದು ಸಹ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕ್ರಿಯೆಯ ಅಂಶಗಳು ಹೆಚ್ ಇ ಐ ಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು -ಬೋಧನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ- ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ.
ನನ್ನ ಇನ್ನೊಂದು ಬಲವಾದ ಆಶಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅದೆಂದರೆ, ಭಾರತೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 10 ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ, ಜ್ಞಾನ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು.
ಈ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳ ಸಭೆಯು ಯಶಸ್ಸು ಕಾಣಲಿ ಎಂದು ನಾನು ಮನಃಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ವಿಸ್ತೃತ ಚಿಂತನಾಸಭೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಕೆಲವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಶಿಫಾರಸುಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ.
96 ವರ್ಷಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಐಯುವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಜೈ ಹಿಂದ್!”