Ministry of Information & Broadcasting
Poster of Mujib – The Making of a Nation, India-Bangladesh co-produced biopic on ‘Bangabandhu’ Sheikh Mujibur Rahman, Released
Mujib – The Making of a Nation remains a very emotional film for me, a tough task to bring Bangabandhu’s towering life on the screen: Director Shyam Benegal
No words to express how big this feature film is for me and for my nation: Bangladeshi actor Arifin Shuvoo, who plays Sheikh Mujibur Rahman
17 MAR 2022 6:06PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 March 2022
Renowned director Shyam Benegal has released the poster of the film Mujib – The Making of a Nation, a biopic on Sheikh Mujibur Rahman, the father of the nation of Bangladesh. The film on Bangabandhu’ is being made under an Audio Visual Co-Production Agreement between the Republic of India and the People’s Republic of Bangladesh. The legendary filmmaker released the poster, at National Film Development Corporation (NFDC), Mumbai today, 17th March 2022, on the occasion of the 102nd birth anniversary of Sheikh Mujibur Rahman.
India and Bangladesh had announced a biopic on Sheikh Mujibur Rahman, during the commemoration of the birth centenary of Bangabandhu. Now, as we close the celebrations of Mujib Centennial, a poster of the film is being released, to mark the completion of production of the film.
Speaking about the film, Director Shri Shyam Benegal said that it has been a tough task for him to bring Sheikh Mujibur Rahman’s towering life on the screen. “Mujib – The Making of a Nation remains a very emotional film for me; to bring Bangabandhu’s towering life on reel is a tough task; we have portrayed his character in an uncompromising way. Mujib remained a great friend of India. We hope the poster connects with the audiences.”.
Speaking about collaborating with National Film Development Corporation, India and Bangladesh Film Development Corporation, Shri Benegal said: “I am glad to be working on this feature film. It has always been a fruitful association working with NFDC since its inception and now collaborating with BFDC was a joyful experience.”
Managing Director, NFDC, Shri Ravinder Bhakar, informed that “NFDC has pioneered films by legendary directors who are renowned the world over even today. To be associated with Shyam Benegal ji once again for this project is a great pleasure for the Corporation. Mujib – The Making of a Nation shall be a landmark film in NFDC’s history. Indeed, it is a pleasure associating with BFDC for an iconic film.
Managing Director, BFDC, Ms. Nuzhat Yeasmin, shared that, “I’m overwhelmed to see the film witness the light of the day. Mujib – The Making of a Nation is an emotion for us. On behalf of BFDC, I would like to extend my congratulations to our counterparts (NFDC) who have stood with us for making this dream a reality. Bangladesh is eagerly anticipating to watch Shyam Benegal Ji’s version of Bangabandhu’s biopic. He is a legendary filmmaker, greatly admired by all of us.”
Actor Arifin Shuvoo, who plays the role of Sheikh Mujibur Rahman said: “Fascinated to be playing the role of Mujib. This is a dream come true. I am honoured to be a part of this iconic project, and to be directed by the legend himself, Shyam Benegal Ji. No words to express how big this feature film is for me and for my nation. I felt the warmth and great hospitality during the production of the film in India. Hopeful that I have justified the role and the audiences will connect with me and love the film, the way they love Bangabandhu.”
The film was extensively shot in India and Bangladesh, abiding with all the health guidelines amidst the COVID-19 pandemic. The production of the film concluded in December 2021.
Sheikh Mujibur Rahman - Father of the nation of Bangladesh
Mujib, provided the political leadership for the independence of Bangladesh in 1971. At the early stage of Mujib’s political career, he met Mahatma Gandhi who was a great source of inspiration for him to empower the masses, an inspiration which remained throughout his life. Moreover, the biopic celebrates Mujib’s life; it takes us into the course of history which will be re-lived by the audience. The film depicts the great leader whose accomplishments live on.
Mujib was born in a prestigious Muslim family and grew up in a religious and harmonious atmosphere. He was very kind to the poor and was empathetic towards them. He admired Mr. Huseyn Suhrawardy. He struggled against the disparity and deprivation between West Pakistan and East Pakistan and against the Pakistani Military rule. He was imprisoned for about 11 years in the period 1947 to 1971. He strived and achieved the formation of an independent and sovereign state “Bangladesh”. That’s why Mujib is known as the Father of the Nation of Bangladesh, as ‘Bangabandhu. He was an iconic personality. His speeches and courage changed the course of history of Bangladesh.
Cast & Crew of the Film Mujib – The Making of a Nation:
Mr. Arifin Shuvoo, a Bangladeshi film actor and popular television personality plays the role of Sheikh Mujibur Rahman. The star cast includes Ms. Nusrat Imrose Tisha, Mr. Fazlur Rahman Babu, Mr. Chanchal Chowdhury and Ms. Nusraat Faria. The film is written by Mr Atul Tiwari and Ms. Shama Zaidi.
Director of Photography - Mr. Akashdeep; Editor - Mr. Aseem Sinha; Music - Mr.Shantanu Moitra; Art direction - Mr. Vishnu Nishad; Action Director - Mr. Sham Kaushal; Choreographer - Mr. Masum Babul; Costume Designer - Ms. Pia Benegal, Associate Director- Mr. Dayal Nihalani; Production designer - Mr.Nitish Roy, Casting - Mr.Shyam Rawat and Mr. Baharuddin Khelon; Line Producer - Mr. Satish Sharma.
About National Film Development Corporation (NFDC)
Incorporated in the year 1975, National Film Development Corporation Ltd was set up by by Ministry of Information and Broadcasting, Government of India with the primary objective of promoting the good cinema movement in India. NFDC is instrumental in creating an ecosystem to support the financing, distribution and development of independent films across the country in various Indian languages.
About Bangladesh Film Development Corporation (BFDC)
The organization was founded in 1959 as the East Pakistan Film Development Corporation which was changed to Bangladesh Film Development Corporation after Bangladesh achieved independence in 1971. On 3 April of every year, the National Film Day of Bangladesh is observed. The day is organized and celebrated by the corporation. The day marks the occasion when Sheikh Mujibur Rahman, then Minister of Industries and Commerce of East Pakistan introduced the bill to formulate the East Pakistan Film development corporation.
Official Social Media accounts of the Film:
https://www.instagram.com/mujibthefilm/
https://www.facebook.com/profile.php?id=100079113984212
https://twitter.com/mujibthefilm

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
बंगबंधु शेख मुजीबुर रहमान यांच्या जीवनावरच्या 'मुजीब - द मेकिंग ऑफ ए नेशन' या भारत -बांगलादेश सहनिर्मित चित्रपटाचे पोस्टर जारी
मुजीब- द मेकिंग ऑफ नेशन माझ्यासाठी भावनात्मक चित्रपट राहिला, बंगबंधूंचे उत्तुंग जीवन पडद्यावर आणणे आव्हानात्मक काम- दिग्दर्शक श्याम बेनेगल
हा चित्रपट माझ्यासाठी आणि माझ्या देशासाठी किती महत्वाचा आहे याचे वर्णन शब्दात अशक्य असल्याची भावना चित्रपटात शेख मुजीबुर रहमान यांची भूमिका साकारणारे अभिनेते अरीफिन शुवो यांनी केली व्यक्त
17 MAR 2022 6:56PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 मार्च 2022
बांगलादेशचे राष्ट्रपिता शेख मुजीबुर रहमान यांच्या जीवनावरचा ‘मुजीब-द मेकिंग ऑफ ए नेशन’ या चित्रपटाच्या पोस्टरचे प्रसिध्द दिग्दर्शक श्याम बेनेगल यांनी अनावरण केले. भारत आणि बांगलादेश यांच्यातल्या दृकश्राव्य सह निर्मिती करारा अंतर्गत बंगबंधूच्या जीवनावरच्या या चित्रपटाची निर्मिती करण्यात आली आहे. शेख मुजीबुर रहमान यांच्या 102 व्या जयंतीनिमित्त, एनएफडीसी, राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ, मुंबई इथे आज 17 मार्च 2022 ला या चित्रपटाच्या पोस्टरचे अनावरण झाले.
बंगबंधूच्या शतकमहोत्सवी जयंतीच्या कार्यक्रमात भारत आणि बांगलादेश यांनी शेख मुजीबुर रहमान यांच्या जीवनावरच्या चित्रपटाची घोषणा केली होती. मुजीब यांच्या शतक महोत्सवी कार्यक्रमाची सांगता होत असताना, चित्रपटाची निर्मिती पूर्ण होत असल्याने या चित्रपटाचे पोस्टर जारी करण्यात आले आहे.
या चित्रपटाविषयी बोलताना दिग्दर्शक श्याम बेनेगल म्हणाले की "शेख मुजीबूर रहमान यांचं उत्तुंग व्यक्तिमत्त्व पडद्यावर आणणे म्हणजे एक अतिशय अवघड कामगिरी होती. 'मुजीब– द मेकिंग ऑफ अ नेशन' हा सिनेमा माझ्यासाठी अतिशय भावनिक आहे, बंगबंधूंचे उत्तुंग आयुष्य चित्रपटाच्या रीळात साकारणे अतिशय कठीण काम आहे, आम्ही त्यांचे व्यक्तिमत्त्व कोणतीही तडजोड न करता चित्रित केले आहे. मुजीब भारताचे अतिशय जवळचे मित्र होते. प्रेक्षकांना हे पोस्टर पसंत पडेल अशी मला आशा आहे.”
एनएफडीसी, इंडिया आणि बांग्लादेश फिल्म डेव्हलपमेंट कॉर्पोरेशन यांच्यासोबत सहकार्य करण्याविषयी ते म्हणाले, “या चित्रपटावर काम करताना मला अतिशय आनंद झाला. एनएफडीसी सोबत काम करणे माझ्यासाठी या संस्थेच्या स्थापनेपासूनच फलदायी ठरले आहे आणि आता बीएफडीसी सोबत काम करणे देखील आनंदाचा अनुभव देत आहे.”
एनएफडीसीचे व्यवस्थापकीय संचालक रवींद्र भाकर यांनी सांगितले, “एनएफडीसीने जागतिक पातळीवर आजही आपली ओळख कायम ठेवणाऱ्या दिग्गज दिग्दर्शकांच्या चित्रपटांचा ठेवा दिला आहे. या चित्रपटासाठी पुन्हा एकदा श्याम बेनगलजींसोबत संस्थेचा संबंध येणे आमच्यासाठी अतिशय आनंददायी आहे. मुजीब- द मेकिंग ऑफ अ नेशन हा चित्रपट एनएफडीसीच्या इतिहासातला एक महत्त्वाचा चित्रपट ठरणार आहे. या अतिशय महत्त्वाच्या चित्रपटासाठी बीएफडीसीला सोबत घेण्याचा अनुभव देखील अतिशय आनंददायी आहे.”
बांगलादेश चित्रपट विकास महामंडळाच्या व्यवस्थापकीय संचालक नुझहत येस्मिन यांनी म्हटले आहे की, “सूर्यप्रकाशाचा साक्षीदार असलेला चित्रपट पाहून मी भारावून गेले आहे. ‘मुजीब – द मेकिंग ऑफ ए नेशन’ ही आपल्यासाठी एक भावना आहे. बांगलादेश चित्रपट विकास महामंडळाच्या वतीने, मी आमच्या समपदस्थांचे (राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ) अभिनंदन करू इच्छिते ज्यांनी हे स्वप्न साकार करण्यासाठी आमची साथ दिली. श्याम बेनेगल जी यांच्या बंगबंधूंच्या चरित्राची आवृत्ती पाहण्याची बांगलादेश आतुरतेने वाट पाहत आहे. आपल्या सर्वांचेच आवडते ते एक दिग्गज चित्रपट निर्माते आहेत.”
शेख मुजीबुर रहमानची भूमिका साकारणारे अभिनेते अरीफिन शुवो म्हणाले: “मुजीबची भूमिका साकारताना मला खूप आकर्षण वाटले. हे एक स्वप्न सत्यात उतरले आहे. दिग्गज श्याम बेनेगल जी यांनी दिग्दर्शित केलेल्या या प्रतिष्ठित प्रकल्पाचा एक भाग होण्याचा मला सन्मान वाटतो. हा चित्रपट माझ्यासाठी आणि माझ्या देशासाठी किती मोठा आहे हे व्यक्त करण्यासाठी शब्द नाहीत. भारतात चित्रपटाच्या निर्मितीदरम्यान मला प्रेमळपणा आणि उत्तम आदरातिथ्य जाणवले. मला आशा आहे की मी या भूमिकेला न्याय दिला आहे आणि प्रेक्षक माझ्याशी जोडले जातील आणि बंगबंधूंवर जसे प्रेम करतात तसे ते या चित्रपटावरही करतील.”
कोविड-19 महामारी दरम्यान सर्व आरोग्यविषयक मार्गदर्शक तत्त्वांचे पालन करून हा चित्रपट भारत आणि बांगलादेशमध्ये मोठ्या प्रमाणावर चित्रित करण्यात आला. चित्रपटाची निर्मिती डिसेंबर 2021 मध्ये पूर्ण झाली.
शेख मुजीबुर रहमान - बांगलादेशचे राष्ट्रपिता
मुजीब यांनी, 1971 मध्ये बांगलादेशच्या स्वातंत्र्यलढ्याचे राजकीय नेतृत्व केले. मुजीब त्यांच्या राजकीय कारकिर्दीच्या सुरुवातीच्या टप्प्यावर, महात्मा गांधींना भेटले होते. लोकांना सक्षम करण्याची मोठी प्रेरणा त्यांना महात्मा गांधींजींकडून लाभली होती. ही प्रेरणा त्यांच्या संपूर्ण आयुष्यभर कायम राहिली. हा चरित्रपट मुजीब यांचे चरित्र आपल्या डोळ्यांसमोर उभे करतो, प्रेक्षकांसमोर इतिहासाचा तो कालखंड पुन्हा जिवंत करतो. हा चित्रपट अशा महान नेत्याचे चित्रण करतो ज्याची कर्तबगारी सिद्ध झाली आहे.
मुजीब यांचा जन्म एका प्रतिष्ठित मुस्लिम कुटुंबात झाला आणि अत्यंत धार्मिक आणि सौहार्दपूर्ण वातावरणात त्यांचे बालपण गेले. ते अतिशय दयाळू होते आणि गरिबांबद्दल त्यांना अपार सहानुभूती होती. ते हुसेन सुहरावर्दी यांचे प्रशंसक होते. पश्चिम पाकिस्तान आणि पूर्व पाकिस्तान यांच्यातील असमानता, पूर्व पाकिस्तानला मिळणारी उपेक्षित वागणूक आणि पाकिस्तानी लष्करी राजवटीविरुद्ध त्यांनी संघर्ष केला. 1947 ते 1971 या कालावधीत त्यांना सुमारे 11 वर्षे तुरुंगवास भोगावा लागला. "बांगलादेश" या स्वतंत्र आणि सार्वभौम राष्ट्राच्या निर्मितीसाठी त्यांनी प्रयत्न केले आणि हे उद्दिष्ट साध्य केले. म्हणूनच मुजीब यांना बांगलादेशचे राष्ट्रपिता, ‘बंगबंधू’ म्हणून ओळखले जाते. ते एक प्रतिष्ठित व्यक्तिमत्व होते. त्यांच्या भाषणांनी आणि धैर्याने बांगलादेशच्या इतिहासाची दिशाच बदलून टाकली.
'मुजीब - द मेकिंग ऑफ अ नेशन' या चित्रपटातील कलाकार-
बांगलादेशी चित्रपट अभिनेता आणि दूरचित्रवाणीवरील लोकप्रिय व्यक्तिमत्त्व अरीफिन शुवो यांनी शेख मुजीबुर रहमान यांची भूमिका साकारली आहे. चित्रपटातील इतर कलाकारांमध्ये नुसरत इमरोज तिशा, फजलुर रहमान बाबू, चंचल चौधरी आणि नुसरत फारिया यांचा समावेश आहे. चित्रपटासाठी लेखन अतुल तिवारी आणि शमा जैदी यांनी केले आहे.
छायाचित्रण दिग्दर्शक - आकाशदीप; एडिटर - असीम सिन्हा; संगीत -.शंतनू मोईत्रा; कला दिग्दर्शन - विष्णू निषाद; ऍक्शन डायरेक्टर - शाम कौशल; कोरिओग्राफर -. मासुम बाबुल; वेशभूषाकार - पिया बेनेगल, सहायक दिग्दर्शक - दयाल निहलानी; प्रॉडक्शन डिझायनर - नितीश रॉय, कास्टिंग - श्याम रावत आणि बहरुद्दीन खेलाँन लाईन प्रोड्युसर - सतीश शर्मा.
राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळ (NFDC)
भारतात उत्तम चित्रपटांच्या चळवळीला चालना देण्याच्या उद्देशाने भारत सरकारच्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाद्वारे सन 1975 मध्ये राष्ट्रीय चित्रपट विकास महामंडळाची स्थापना करण्यात आली. विविध भारतीय भाषांमध्ये देशभरात स्वतंत्र चित्रपटांचा विकास, वित्तपुरवठा आणि वितरण याला प्रोत्साहन देणारी एक परिसंस्था निर्माण करण्यात एनएफडीसीची एक महत्त्वाचे माध्यम आहे.
बांगलादेश चित्रपट विकास महामंडळाबाबत (बीएफडीसी)
1959 मध्ये पूर्व पाकिस्तान चित्रपट विकास महामंडळ म्हणून स्थापना झालेल्या या संस्थेचे नाव बांगलादेशला स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर बांगलादेश चित्रपट विकास महामंडळ असे बदलण्यात आले. दरवर्षी 3 एप्रिल हा दिवस बांगलादेशचा राष्ट्रीय चित्रपट म्हणून साजरा केला जातो.हे महामंडळ हा दिवस साजरा करते. या दिवशी पूर्व पाकिस्तानचे तत्कालीन उद्योग आणि वाणिज्य मंत्री शेख मुजीबुर रहमान यांनी पूर्व पाकिस्तान चित्रपट विकास महामंडळाची स्थापना करण्यासाठी विधेयक मांडले होते.
चित्रपटाची अधिकृत सोशल मिडिया अकाउंटस
https://www.instagram.com/mujibthefilm/
https://www.facebook.com/profile.php?id=100079113984212
https://twitter.com/mujibthefilm
S.Tupe/Nilima/vasanti/Shailesh/Sonali/PM