Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs starts celebration of the 'Consumer Empowerment Week' and Azadi Ka Amrit Mahotsav
Rural outreach programmes in more than 85 villages in 23 States / UTs to create consumer awareness
Quiz competition launched on MyGov to raise awareness on consumer rights and initiatives undertaken by the Department
15 MAR 2022 6:53PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs started the “Consumer Empowerment Week” on 14th March, 2022 to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Shri Tushar Kanti Bandyopadhyay, Head Master, Onda High School, Bankura, West Bengal, addressing villagers about consumer rights, MRP, date of manufacturing, BIS, Hallmark etc
In a first of its kind initiative, field units of organizations under the Department i.e., Bureau of Indian Standards (BIS), Indian Institute of Legal Metrology (IILM) Ranchi, National Cooperative Consumers’ Federation of India Limited (NCCF), National Test House (NTH) and Regional Reference Standards Laboratories (RRSLs) organized consumer awareness and rural outreach programmes in more than 85 villages in Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal. The rural outreach and consumer awareness programmes were held in 23 states and union territories with large participation of rural people.
Programme at Vilage Bhatane, Vasai, Palghar, Maharashtra. Address by Director, NTH, WR and Water Testing Camp
The outreach programmes created awareness about features of Consumer Protection Act 2019, Indian Standard marks, Hallmarked jewellery, CRS mark, details to be seen on pre-packaged commodities, use of proper weights and measures and informed the consumers on how to lodge a consumer complaint on the National Consumer helpline number 14404 or 1800-11-4000.
Rural outreach program at Paddhari Village, Dist. Rajkot, Gujarat by Bureau of Indian Standards, Rajkot branch office
A quiz competition was launched on MyGov to raise awareness on consumer rights and initiatives undertaken by the Department. The quiz competition is open till 13th April, 2022. To encourage participation, certificates / prizes will be awarded to the participants.
In addition to the above activities, National Test House (NTH) organized visits and open house sessions to raise awareness about engineering goods and material testing facilities available in its various branches. Indian Institute of Legal Metrology (IILM), Ranchi organized a seminar to raise awareness on Legal Metrology system in India and its importance. Regional Reference Standard Laboratory (RRSL), Ahmedabad organized meeting with traders and market associations for creating awareness on Consumer Protection Act, BIS symbols for safety and quality and Legal Metrology requirements for weights and measures to ensure correct quantity. The requirements on pre-packaged commodities were also explained. Bureau of Indian Standards, Western Regional Office Laboratory, Mumbai organised an exposure visit for 40 students to familiarize them with the work profile of the lab personnel and testing at various labs.
Consumer awareness programme conducted by NTH(SR), Chennai at Vengalvasi village at Chengalpattam at Tamil Nadu

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం 'వినియోగదారుల సాధికారత వారోత్సవాలు' మరియు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలను ప్రారంభించింది
వినియోగదారులకు అవగాహన కల్పించేందుకు 23 రాష్ట్రాలు/యూటీలలోని 85 కంటే ఎక్కువ గ్రామాలలో రూరల్ ఔట్రీచ్ కార్యక్రమాల నిర్వహణ
వినియోగదారుల హక్కులు మరియు శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలపై అవగాహన పెంచేందుకు MyGovలో క్విజ్ పోటీని ప్రారంభించారు
15 MAR 2022 6:53PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా 75 సంవత్సరాల ప్రగతిశీల భారతదేశం మరియు దేశ ప్రజల అద్భుతమైన చరిత్ర, సంస్కృతి మరియు విజయాలను పురస్కరించుకుని వాటిని స్మరించుకోవడానికి వినియోగదారుల వ్యవహారాల శాఖ 14 మార్చి 2022న “వినియోగదారుల సాధికారత వారోత్సవాన్ని” ప్రారంభించింది.
వినియోగదారుల హక్కులు, గరిష్ట చిల్లర ధర, తయారీ తేదీ, బిఐఎస్, హాల్‌మార్క్ మొదలైన వాటి గురించి గ్రామస్థులను ఉద్దేశించి పశ్చిమ బెంగాల్‌ బంకురాలోని ఓండా హై స్కూల్ ప్రధానోపాధ్యాలు శ్రీ తుషార్ కాంతి బంద్యోపాధ్యాయ ప్రసంగించారు.
ఈ రకమైన మొదటి చొరవలో డిపార్ట్‌మెంట్ కింద ఉన్న సంస్థల ఫీల్డ్ యూనిట్లు అంటే బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ (బిఐఎస్), ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ లీగల్ మెట్రాలజీ (ఐఐఎల్ఎం) రాంచీ, నేషనల్ కోఆపరేటివ్ కన్స్యూమర్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఎన్‌సిసిఎఫ్), నేషనల్ టెస్ట్ హౌస్ (ఎన్‌టీహెచ్) మరియు రీజనల్ రిఫరెన్స్ స్టాండర్డ్స్ లాబొరేటరీస్ (ఆర్ఆర్ఎస్ఎల్‌లు) ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, బీహార్, చండీగఢ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఢిల్లీ, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ మరియు కాశ్మీర్, జార్ఖండ్‌ కర్ణాటక, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, పంజాబ్, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, తెలంగాణ, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని
85 కంటే ఎక్కువ గ్రామాలలో వినియోగదారుల అవగాహన మరియు గ్రామీణ ఔట్రీచ్ కార్యక్రమాలను నిర్వహించాయి. గ్రామీణ ప్రజల భాగస్వామ్యంతో 23 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో గ్రామీణ ఔట్రీచ్ మరియు వినియోగదారుల అవగాహన కార్యక్రమాలు జరిగాయి.
భటానే గ్రామం, వసాయ్, పాల్ఘర్, మహారాష్ట్రలో కార్యక్రమం. ఎన్‌టీహెచ్, డబ్లూ ఆర్ మరియు వాటర్ టెస్టింగ్ క్యాంప్ డైరెక్టర్ ప్రసంగం
ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లు వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం 2019, ఇండియన్ స్టాండర్డ్ మార్కులు, హాల్‌మార్క్ చేసిన ఆభరణాలు, సిఆర్ఎస్ గుర్తు, ప్యాక్ చేసిన వస్తువులపై చూడాల్సిన వివరాలు, సరైన తూనికలు మరియు కొలతల వినియోగం మరియు నేషనల్ కన్స్యూమర్ హెల్ప్‌లైన్ నంబర్ 14404 లేదా 1800-11-4000లో వినియోగదారుల ఫిర్యాదును ఎలా నమోదు చేయాలనే దానిపై వినియోగదారులకు అవగాహన కల్పించాయి.
గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్ జిల్లా పెద్దారి గ్రామంలో బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్ రాజ్‌కోట్ శాఖ కార్యాలయం చేపట్టిన రూరల్ ఔట్రీచ్ కార్యక్రమం.
వినియోగదారుల హక్కులు మరియు శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పించేందుకు MyGovలో క్విజ్ పోటీని ప్రారంభించారు. క్విజ్ పోటీలో పాల్గొనేందుకు 13 ఏప్రిల్, 2022 వరకు అవకాశం ఉంటుంది. పాల్గొనడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, పాల్గొనేవారికి సర్టిఫికేట్లు / బహుమతులు అందజేయబడతాయి.
పైన పేర్కొన్న కార్యకలాపాలతో పాటు, నేషనల్ టెస్ట్ హౌస్ (ఎన్‌టీహెచ్) దాని వివిధ శాఖలలో అందుబాటులో ఉన్న ఇంజనీరింగ్ వస్తువులు మరియు మెటీరియల్ టెస్టింగ్ సౌకర్యాల గురించి అవగాహన పెంచడానికి సందర్శనలు మరియు ఓపెన్ హౌస్ సెషన్‌లను నిర్వహించింది. ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ లీగల్ మెట్రాలజీ (ఐఐఎల్ఎం) రాంచీ భారతదేశంలో లీగల్ మెట్రాలజీ వ్యవస్థ మరియు దాని ప్రాముఖ్యతపై అవగాహన పెంచడానికి ఒక సెమినార్‌ను నిర్వహించింది. రీజినల్ రిఫరెన్స్ స్టాండర్డ్ లాబొరేటరీ (ఆర్ఆర్ఎస్ఎల్), అహ్మదాబాద్ వినియోగదారుల రక్షణ చట్టం, భద్రత మరియు నాణ్యత కోసం బిఐఎస్ చిహ్నాలు మరియు సరైన పరిమాణాన్ని నిర్ధారించడానికి బరువులు మరియు కొలతల కోసం లీగల్ మెట్రాలజీ అవసరాలపై అవగాహన కల్పించడం కోసం వ్యాపారులు మరియు మార్కెట్ అసోసియేషన్‌లతో సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ప్యాక్ చేసిన వస్తువులపై అవగాహన కూడా చేపట్టబడింది. బ్యూరో ఆఫ్ ఇండియన్ స్టాండర్డ్స్, వెస్ట్రన్ రీజినల్ ఆఫీస్ లాబొరేటరీ, ముంబై..40 మంది విద్యార్థులకు ల్యాబ్ సిబ్బంది యొక్క వర్క్ ప్రొఫైల్ మరియు వివిధ ల్యాబ్‌లలో టెస్టింగ్ గురించి పరిచయం చేయడానికి ఎక్స్‌పోజర్ విజిట్‌ని నిర్వహించింది.
తమిళనాడులోని చెంగల్పట్టం వద్ద వెంగల్వాసి గ్రామంలో ఎన్‌టీహెచ్(ఎస్‌ఆర్), చెన్నై ఆధ్వర్యంలో వినియోగదారుల అవగాహన కార్యక్రమం