Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs starts celebration of the 'Consumer Empowerment Week' and Azadi Ka Amrit Mahotsav
Rural outreach programmes in more than 85 villages in 23 States / UTs to create consumer awareness
Quiz competition launched on MyGov to raise awareness on consumer rights and initiatives undertaken by the Department
15 MAR 2022 6:53PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs started the “Consumer Empowerment Week” on 14th March, 2022 to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture and achievements as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Shri Tushar Kanti Bandyopadhyay, Head Master, Onda High School, Bankura, West Bengal, addressing villagers about consumer rights, MRP, date of manufacturing, BIS, Hallmark etc
In a first of its kind initiative, field units of organizations under the Department i.e., Bureau of Indian Standards (BIS), Indian Institute of Legal Metrology (IILM) Ranchi, National Cooperative Consumers’ Federation of India Limited (NCCF), National Test House (NTH) and Regional Reference Standards Laboratories (RRSLs) organized consumer awareness and rural outreach programmes in more than 85 villages in Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand and West Bengal. The rural outreach and consumer awareness programmes were held in 23 states and union territories with large participation of rural people.
Programme at Vilage Bhatane, Vasai, Palghar, Maharashtra. Address by Director, NTH, WR and Water Testing Camp
The outreach programmes created awareness about features of Consumer Protection Act 2019, Indian Standard marks, Hallmarked jewellery, CRS mark, details to be seen on pre-packaged commodities, use of proper weights and measures and informed the consumers on how to lodge a consumer complaint on the National Consumer helpline number 14404 or 1800-11-4000.
Rural outreach program at Paddhari Village, Dist. Rajkot, Gujarat by Bureau of Indian Standards, Rajkot branch office
A quiz competition was launched on MyGov to raise awareness on consumer rights and initiatives undertaken by the Department. The quiz competition is open till 13th April, 2022. To encourage participation, certificates / prizes will be awarded to the participants.
In addition to the above activities, National Test House (NTH) organized visits and open house sessions to raise awareness about engineering goods and material testing facilities available in its various branches. Indian Institute of Legal Metrology (IILM), Ranchi organized a seminar to raise awareness on Legal Metrology system in India and its importance. Regional Reference Standard Laboratory (RRSL), Ahmedabad organized meeting with traders and market associations for creating awareness on Consumer Protection Act, BIS symbols for safety and quality and Legal Metrology requirements for weights and measures to ensure correct quantity. The requirements on pre-packaged commodities were also explained. Bureau of Indian Standards, Western Regional Office Laboratory, Mumbai organised an exposure visit for 40 students to familiarize them with the work profile of the lab personnel and testing at various labs.
Consumer awareness programme conducted by NTH(SR), Chennai at Vengalvasi village at Chengalpattam at Tamil Nadu

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಹಕರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ‘ಗ್ರಾಹಕರ ಸಬಲೀಕರಣ ಸಪ್ತಾಹ’ ಮತ್ತು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು 23 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 85ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜನೆ
ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು MyGov ನಲ್ಲಿರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ
15 MAR 2022 6:53PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಹಕರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಮಹೋತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಿ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಗತಿಪರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಅದರ ಜನರು, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳ ವೈಭವದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಮರಿಸಲು 2022ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 14ರಂದು ಗ್ರಾಹಕರ ಸಬಲೀಕರಣ ಸಪ್ತಾಹವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಬಂಕುರಾದ ಓಂಡಾ ಪ್ರೌಢಶಾಲೆಯ ಮುಖ್ಯೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಶ್ರೀ ತುರ್ಷಾ ಕಾಂತಿ ಬಂಡೋಪಾಧ್ಯಾಯ, ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಎಂಆರ್‌ಪಿ, ಉತ್ಪಾದನೆಯ ದಿನಾಂಕ, ಬಿಐಎಸ್‌, ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕ್‌ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಇಲಾಖೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರ ಘಟಕಗಳು ಅಂದರೆ, ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್‌), ಇಂಡಿಯನ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಲೀಗಲ್‌ ಮೆಟ್ರೋಲಜಿ (ಐಐಎಲ್‌ಎಂ) ರಾಂಚಿ, ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್‌ ಕನ್ಸ್ಯೂಮರ್ಸ್‌ ಫೆಡರೇಶನ್‌ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಎನ್‌ಸಿಸಿಎಫ್‌), ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಟೆಸ್ಟ್‌ ಹೌಸ್‌ (ಎನ್‌ಟಿಎಚ್‌) ಮತ್ತು ರೀಜನಲ್‌ ರೆಫರೆನ್ಸ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರೀಸ್‌ (ಆರ್‌ಆರ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌ಎಸ್‌) ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಬಿಹಾರ, ಚಂಡೀಗಢ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಡ, ದೆಹಲಿ, ಗುಜರಾತ್‌, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ 85ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿಗ್ರಾಹಕರ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಡಿಶಾ, ಪಂಜಾಬ…, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 23 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಎನ್‌ಟಿಎಚ್‌, ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್‌ ಮತ್ತು ನೀರು ಪರೀಕ್ಷಾ ಶಿಬಿರದ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಭಟನೆ, ವಸೈ, ಫಾಲ್ಘರ್‌ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷ ಣಾ ಕಾಯಿದೆ 2019 ರ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡದ ಗುರುತುಗಳು, ಹಾಲ್ಮಾರ್ಕ್‌ ಹೊಂದಿರುವ ಆಭರಣಗಳು, ಸಿಆರ್‌ಎಸ್‌ ಮಾರ್ಕ್‌, ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ ಮಾಡಲಾದ ಸರಕುಗಳ ಮೇಲೆ ನೋಡಬೇಕಾದ ವಿವರಗಳು, ಸರಿಯಾದ ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ದೂರನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇದಾಗಿವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 14404 ಅಥವಾ 1800-11-4000 ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ರಾಜ್ಕೋಟ್‌ ಶಾಖಾ ಕಚೇರಿಯ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್, ಗುಜರಾತ್‌ನ ರಾಜ್ಕೋಟ್‌ನ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪದ್ಧರಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ.
ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು MyGov ನಲ್ಲಿ ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ರಸಪ್ರಶ್ನೆ ಸ್ಪರ್ಧೆಯು 2022ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 13ರವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳು / ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮೇಲಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನ್ಯಾಷನಲ್‌ ಟೆಸ್ಟ್‌ ಹೌಸ್‌ (ಎನ್‌ಟಿಎಚ್‌) ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಶಾಖೆಗಳಲ್ಲಿಲಭ್ಯವಿರುವ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ಸರಕುಗಳು ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ತೆರೆದ ಮನೆ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು.
ರಾಂಚಿಯ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಲೀಗಲ್‌ ಮೆಟ್ರೋಲಜಿ (ಐಐಎಲ್‌ಎಂ), ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸೆಮಿನಾರ್‌ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ರೀಜನಲ್‌ ರೆಫರೆನ್ಸ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್‌ ಲ್ಯಾಬೋರೇಟರಿ (ಆರ್‌ಆರ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌), ಅಹಮದಾಬಾದ್‌ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷ ಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, ಸುರಕ್ಷ ತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕಾಗಿ ಬಿಐಎಸ್‌ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತೂಕ ಮತ್ತು ಅಳತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪೂರ್ವ-ಪ್ಯಾಕ್‌ ಮಾಡಲಾದ ಸರಕುಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್, ಮುಂಬೈನ ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಯ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರಿ, 40 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೆಲಸದ ವಿವರ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳಲ್ಲಿಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಮಾನ್ಯತೆ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಚೆಂಗಲ್ಪಟ್ಟಂನ ವೆಂಗಲ್ವಾಸಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿಚೆನ್ನೈನ ಎನ್‌ಟಿಎಚ್‌ (ಎಸ್‌ಆರ್‌) ನಡೆಸಿದ ಗ್ರಾಹಕರ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ.