Ministry of Food Processing Industries
Concessions for Setting -Up of FPIS & Mega Food Parks in Hilly Areas
15 MAR 2022 12:49PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing industries (MoFPI) has been implementing Central Sector Umbrella Scheme - Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY) since 2016-17 for overall growth and development of food processing sector including setting up of Food Processing Industries. Under the component schemes of PMKSY, special concessions are provided for setting up of such industries and Mega Food Parks in North Eastern States (including Sikkim) and difficult areas like Himalayan States/UTs, State notified Integrated Tribal Development Project (ITDP) areas and Islands. These concessions include lower eligibility threshold during evaluation and higher rate of grants for selected projects. The details of higher grants in such areas under relevant component schemes of PMKSY including Mega Food Parksare placed at Annexure.
*****
ANNEXURE
ANNEXUREREFERRED TO IN REPLY TO PART (a) TO (c) OF LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 2283 FOR ANSWER ON 15TH MARCH, 2022 REGARDING CONCESSIONS FOR SETTING -UP OF FPIS & MEGA FOOD PARKS IN HILLY AREAS.
Grants admissible under relevant component schemes of PMKSY
Sr. No.
Component Scheme
Permissible Grant-in-Aid
General Area
NER/Himalayan States & UTs/ITDP areas etc.
1
Mega Food Parks
Grant-in-aid @ 50% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.50.00 crores per project]
@75% of eligible project cost
[Subject to maximum of Rs.50.00 crores per project]
2
Cold Chain and
Value Addition
Infrastructure
Grant-in-aid for storage infrastructure such as ripening chamber, pack houses, precooling units @35%; for value addition & processing infra including frozen storage @50%; for irradiation facilities @50% of eligible project cost.[Subject to maximum of Rs.10.00 crores per project]
Grant-in-aid for storage infrastructure such as ripening chamber, pack houses, pre-cooling units @50%; for value addition & processing infra
including frozen storage
@75%;
for irradiation facilities @75% of eligible project cost.[Subject to maximum of Rs.10.00 crores per project]
3
Creation /
Expansion of Food
Processing &
Preservation
Capacities
Grant-in-aid @35% of eligible project cost[Subject to maximum of Rs.5.00 crores per project].
Grants-in-aid @50% of eligible project cost [Subject to max. of Rs.
5.00 crore per project].
4
Infrastructure of infrastructure for
Agro-processing
Clusters
Grant-in-aid @35% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.10.00 crores per project]
Grants-in-aid @50% of eligible project cost [Subject to max. of Rs.
10.00 crore per project].
5
Creation of
Backward and
Forward Linkages
Grant-in-aid @35% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.5.00 crores per project]
Grant-in-aid @50% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.5.00 crores per project]
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today

ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ‍ಎಫ್‌ಪಿಐಎಸ್‌ ಮತ್ತು ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು
15 MAR 2022 12:49PM by PIB Bengaluru
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ 2016-17 ರಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಅಂಬ್ರೆಲಾ (ಮಾತೃ) ಯೋಜನೆ - ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಪಿಎಮ್‌ಕೆಎಸ್‌ವೈ) ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಮ್‌ಕೆಎಸ್‌ವೈನ ಘಟಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ (ಸಿಕ್ಕಿಂ ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಹಿಮಾಲಯ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಸಮಗ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (ಐಟಿಡಿಪಿ) ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿಶೇಷ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. . ಈ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಅರ್ಹತೆಯ ಮಿತಿ ಮತ್ತು ಆಯ್ದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪಿಎಮ್‌ಕೆಎಸ್‌ವೈನ ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುದಾನದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
*****
ಅನುಬಂಧ
ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ಪಿಐಎಸ್ ಮತ್ತು ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 15, 2022ರ ಲೋಕಸಭೆಯ ಗುರುತು ಮಾಡಿರಲಾರದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಸಂಖ್ಯೆ. 2283ರ ಭಾಗ (ಎ) ಗೆ (ಸಿ) ಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಅನುಬಂಧವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪಿಎಮ್‌ಕೆಎಸ್‌ವೈ ನ ಸಂಬಂಧಿತ ಘಟಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿಸುವ ಅನುದಾನಗಳು
ಕ್ರಮ
ಸಂಖ್ಯೆ
ಘಟಕ ಯೋಜನೆ
ಅನುಮತಿಸಲಾದ ಅನುದಾನ
ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರ
ಈಶಾನ್ಯ / ಹಿಮಾಲಯ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಗಳು & ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು / ಐಟಿಡಿಪಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ.
1
ಮೆಗಾ ಫುಡ್ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ @ 50% ಅನುದಾನ [ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.50.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ]
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ @75% [ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.50.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ]
2
ಕೋಲ್ಡ್ ಚೈನ್ (ಶೈತ್ಯಾಗಾರ ಜಾಲ) ಮತ್ತು
ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಾದ ರೈಪನಿಂಗ್ ಚೇಂಬರ್, ಪ್ಯಾಕ್ ಹೌಸ್‌ಗಳು, ಪ್ರಿಕೂಲಿಂಗ್ ಘಟಕಗಳು @35%; ಶೈತ್ಯಾಗಾರ ಸೇರಿದಂತೆ @50% ; ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ; @50% ಪ್ರದೀಪನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ.
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ [ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.10.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ]
ಶೇಖರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಾದ ರೈಪನಿಂಗ್ ಚೇಂಬರ್, ಪ್ಯಾಕ್ ಹೌಸ್‌ಗಳು, ಪ್ರಿಕೂಲಿಂಗ್ ಘಟಕಗಳು ಶೈತ್ಯಾಗಾರ ಸೇರಿದಂತೆ @75% ; ಮೌಲ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ;
ಪ್ರದೀಪನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ @75%
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 75% [ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.10.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ]
3
ರಚನೆ/
ಆಹಾರದ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು
ಸಂರಕ್ಷಣೆ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಅನುದಾನ : @35%
[ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.5.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ].
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಅನುದಾನ : @35%
[ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.5.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ].
4
ಕೃಷಿ-ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಅನುದಾನ : @35%
[ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.10.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ].
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಅನುದಾನ : @35%
[ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.10.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ].
5
ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಸಂಪರ್ಕದ ರಚನೆ
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಅನುದಾನ : @35%
[ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.5.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ].
ಅರ್ಹ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ಅನುದಾನ : @5೦%
[ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರೂ.5.00 ಕೋಟಿಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ].
ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.