ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પર્વતીય વિસ્તારોમાં FPIS અને મેગા ફૂડ પાર્ક સ્થાપવા માટેની છૂટ
15 MAR 2022 12:49PM by PIB Ahmedabad
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MoFPI) 2016-17થી ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગોની સ્થાપના સહિત ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રના સર્વાંગી વિકાસ અને વિકાસ માટે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની છત્ર યોજના - પ્રધાન મંત્રી કિસાન સંપદા યોજના (PMKSY) લાગુ કરી રહ્યું છે. PMKSY ની ઘટક યોજનાઓ હેઠળ, પૂર્વોત્તર રાજ્યો (સિક્કિમ સહિત) અને હિમાલયન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, રાજ્ય સૂચિત સંકલિત આદિવાસી વિકાસ પ્રોજેક્ટ (ITDP) વિસ્તારો અને ટાપુઓ જેવા મુશ્કેલ વિસ્તારોમાં આવા ઉદ્યોગો અને મેગા ફૂડ પાર્કની સ્થાપના માટે વિશેષ છૂટ આપવામાં આવે છે. આ છૂટછાટોમાં મૂલ્યાંકન દરમિયાન નીચી પાત્રતા થ્રેશોલ્ડ અને પસંદ કરેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટે અનુદાનના ઊંચા દરનો સમાવેશ થાય છે. મેગા ફૂડ પાર્કસ સહિત PMKSYની સંબંધિત ઘટક યોજનાઓ હેઠળ આવા ક્ષેત્રોમાં ઉચ્ચ અનુદાનની વિગતો પરિશિષ્ટમાં મૂકવામાં આવી છે .
*****
પરિશિષ્ટ
લોક સભા અતારાંકિત પ્રશ્ન નં. 15 મી માર્ચ, 2022 ના રોજ જવાબ માટે 2283 , પર્વતીય વિસ્તારોમાં FPIS અને મેગા ફૂડ પાર્કની સ્થાપના માટે છૂટછાટ અંગે.
PMKSY ની સંબંધિત ઘટક યોજનાઓ હેઠળ અનુદાન સ્વીકાર્ય છે
ક્રમ નં.
ઘટક યોજના
અનુમતિપાત્ર ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ
સામાન્ય વિસ્તાર
NER/હિમાલયના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/ITDP વિસ્તારો વગેરે.
1
મેગા ફૂડ પાર્ક
પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 50% @ અનુદાન સહાય [પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ. 50.00 કરોડને આધિન]
@75% પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચ
[પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ. 50.00 કરોડને આધીન]
2
કોલ્ડ ચેઇન અને
મૂલ્ય ઉમેરણ
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
સ્ટોરેજ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગ્રાન્ટ-ઈન-એઈડ જેમ કે પાકવાની ચેમ્બર, પેક હાઉસ, પ્રીકૂલિંગ યુનિટ @35%; સ્થિર સંગ્રહ @50% સહિત મૂલ્યવર્ધન અને પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રા માટે; ઇરેડિયેશન સુવિધાઓ માટે પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 50% પર.[પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ.10.00 કરોડને આધીન]
સ્ટોરેજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ જેમ કે પાકવાની ચેમ્બર, પેક હાઉસ, પ્રી-કૂલિંગ યુનિટ્સ @50%; મૂલ્યવર્ધન અને પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રા માટે
સ્થિર સંગ્રહ સહિત
@75%;
ઇરેડિયેશન સુવિધાઓ માટે પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 75% પર.[પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ.10.00 કરોડને આધીન]
3
સર્જન/
ખોરાકનું વિસ્તરણ
પ્રક્રિયા &
સાચવણી
ક્ષમતાઓ
ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ @ 35% પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચ [પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ. 5.00 કરોડને આધીન].
ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ @ 50% પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચ [મહત્તમને આધીન. રૂ.
પ્રોજેક્ટ દીઠ 5.00 કરોડ].
4
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
એગ્રો-પ્રોસેસિંગ
ક્લસ્ટરો માટે
ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ @ 35% પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચ [પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ. 10.00 કરોડને આધીન]
ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ @ 50% પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચ [મહત્તમને આધીન. રૂ.
પ્રોજેક્ટ દીઠ 10.00 કરોડ].
5
પછાત અને
ફોરવર્ડ લિન્કેજની રચના
યોગ્ય પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 35% @ અનુદાન સહાય [પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ. 5.00 કરોડને આધિન]
પાત્ર પ્રોજેક્ટ ખર્ચના 50% @ અનુદાન સહાય [પ્રોજેક્ટ દીઠ મહત્તમ રૂ. 5.00 કરોડને આધિન]
આ માહિતી ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ સિંહ પટેલે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Food Processing Industries
Concessions for Setting -Up of FPIS & Mega Food Parks in Hilly Areas
15 MAR 2022 12:49PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing industries (MoFPI) has been implementing Central Sector Umbrella Scheme - Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY) since 2016-17 for overall growth and development of food processing sector including setting up of Food Processing Industries. Under the component schemes of PMKSY, special concessions are provided for setting up of such industries and Mega Food Parks in North Eastern States (including Sikkim) and difficult areas like Himalayan States/UTs, State notified Integrated Tribal Development Project (ITDP) areas and Islands. These concessions include lower eligibility threshold during evaluation and higher rate of grants for selected projects. The details of higher grants in such areas under relevant component schemes of PMKSY including Mega Food Parksare placed at Annexure.
*****
ANNEXURE
ANNEXUREREFERRED TO IN REPLY TO PART (a) TO (c) OF LOK SABHA UNSTARRED QUESTION NO. 2283 FOR ANSWER ON 15TH MARCH, 2022 REGARDING CONCESSIONS FOR SETTING -UP OF FPIS & MEGA FOOD PARKS IN HILLY AREAS.
Grants admissible under relevant component schemes of PMKSY
Sr. No.
Component Scheme
Permissible Grant-in-Aid
General Area
NER/Himalayan States & UTs/ITDP areas etc.
1
Mega Food Parks
Grant-in-aid @ 50% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.50.00 crores per project]
@75% of eligible project cost
[Subject to maximum of Rs.50.00 crores per project]
2
Cold Chain and
Value Addition
Infrastructure
Grant-in-aid for storage infrastructure such as ripening chamber, pack houses, precooling units @35%; for value addition & processing infra including frozen storage @50%; for irradiation facilities @50% of eligible project cost.[Subject to maximum of Rs.10.00 crores per project]
Grant-in-aid for storage infrastructure such as ripening chamber, pack houses, pre-cooling units @50%; for value addition & processing infra
including frozen storage
@75%;
for irradiation facilities @75% of eligible project cost.[Subject to maximum of Rs.10.00 crores per project]
3
Creation /
Expansion of Food
Processing &
Preservation
Capacities
Grant-in-aid @35% of eligible project cost[Subject to maximum of Rs.5.00 crores per project].
Grants-in-aid @50% of eligible project cost [Subject to max. of Rs.
5.00 crore per project].
4
Infrastructure of infrastructure for
Agro-processing
Clusters
Grant-in-aid @35% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.10.00 crores per project]
Grants-in-aid @50% of eligible project cost [Subject to max. of Rs.
10.00 crore per project].
5
Creation of
Backward and
Forward Linkages
Grant-in-aid @35% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.5.00 crores per project]
Grant-in-aid @50% of eligible project cost [Subject to maximum of Rs.5.00 crores per project]
This information was given by Minister of State for M/o Food Processing Industries, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in Lok Sabha today