Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development organizes ‘Gender Samwaad’
Over 3000 state mission staff and rural SHG women connect online to discuss food and nutrition security through women collectives, DAY-NRLM
13 MAR 2022 6:05PM by PIB Delhi
Over 3000 State Mission staff and Self-Help Group (SHG) members logged in from 34 states to attend the third edition of ‘Gender Samwaad’ organised by the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Ministry of Rural Development on the 11th of March 2022. It is a national virtual initiative under the DAY-NRLM to generate greater awareness on the mission’s interventions across the country with a gender lens. The Gender Samvaad is organized in collaboration with the Initiative for What Works to Advance Women and Girls in the Economy (IWWAGE). The third Gender Samvaad was supported by PCI and Roshni Centre.The theme for this edition was ‘Promotion of food and nutrition security through women’s collectives’. The event was organized as a part of Ministry’s Iconic Week celebration theme ‘Naye Bharat ki Naari’ under Amrit Mahotsava.
The event enabled National and State Rural Livelihoods Missions (SRLM) to listen to voices from SHG women and for SRLMs to share and learn from best practices. Addressing the online gathering, Shri Nagendra Nath Sinha, Secretary, MoRD highlighted the potential of women collectives to support behaviour change and access to services. “SHG women across the country played an important role in raising awareness on COVID-19 amongst over 5.5 crore rural households,” he said.
Smt. Nita Kejrewal, Joint Secretary, MoRD shared the Ministry’s perspective and initiatives on interventions related to Food, Nutrition, Health and WASH (FNHW). “SHGs under the DAY-NRLM are working on multiple interventions to fight malnutrition including income enhancement of rural households, improving productivity, and diversification of nutrient rich food crops and social and behaviour change communication (SBCC) among SHG members,” she said.
Dr Vinod Kumar Paul, Member, NITI Aayog, highlighting the ways in which SHGs can work with specific target groups across the life cycle said “SHG women can promote behaviour change, counsel women on care of low-birth weight babies, promote girl’s education, healthy diets, consumption of micronutrients, marriage at the right age, as well as spacing between pregnancies.” He also explained the concepts of malnutrition and infant and young child feeding and care practices effectively.
Shri Dhrijesh Tiwari, Statistical Advisor, Ministry of Women and Child Development spoke about the various initiatives undertaken by the Ministry for women and child nutrition. Smt. Meeta Rajivlochan, Member Secretary, National Commission for Women focussed on women nutrition issues and highlighted their rights and entitlements in this regard. Dr. Kalyani Raghunathan, IFPRI presented the findings of studies conducted on impact of related food and nutrition interventions through women collectives.
The State Mission Directors and Community Resource Persons from SRLMs of Bihar, Maharashtra and Chhattisgarh made presentations on how they aim to integrate FNHW activities into the regular activities taken up by SHGs under DAY-NRLM. CEO, Bihar SRLM shared about SBCC approaches and promotion of nutrition-sensitive agriculture to supplement and diversify food groups available at home. CEO, Maharashtra SRLM presented their work on promotion of nutrition security through nutri-based enterprises and campaigns on nutri-gardens, while CEO, Chhattisgarh SRLM shared their learnings and experience of discussions in group meetings and engaging male members along with women for maternal nutrition interventions.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਜੈਂਡਰ ਸੰਵਾਦ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹਿਕ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ
13 MAR 2022 6:05PM by PIB Chandigarh
ਦੀਨਦਯਾਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ), ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 11 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਲੈਂਗਿਕ ਸੰਵਾਦ’ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 34 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਲੈਂਗਿਕ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ’। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਪਤਾਹ ਉਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਨਏ ਭਾਰਤ ਕੀ ਨਾਰੀ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਸੁਣਨ ਅਤੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੀ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ। ਔਨਲਾਈਨ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦ੍ਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ 5.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।”
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯਕੁਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਤਾ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਨੇ ਖੁਰਾਕ, ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਡਬਲਿਏਊਐੱਸਐੱਚ (ਐੱਫਐੱਨਐੱਚਡਬਲਿਊ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖੁਰਾਕ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਵਿਵਿਧੀਕਰਣ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੰਚਾਰ (ਐੱਸਬੀਸੀਸੀ) ਸਮੇਤ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਲੜਣ ਦੇ ਲਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਪੌਲ ਨੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟਾਰਗੇਟ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੜਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਵਸਥ ਆਹਾਰ, ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤਤਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ, ਸਹੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਹ, ਨਾਲ ਹੀ ਗਰਭਧਾਰਣ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦੇ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੁ ਤੇ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਅਵਧਾਰਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ।”
ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਂਖਿਆਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਧ੍ਰੀਜੇਸ਼ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਆਯੋਗ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਤਾ ਰਾਜੀਵ ਲੋਚਨ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਾਤ੍ਰਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਆਈਐੱਫਪੀਆਰਆਈ ਦੀ ਡਾ. ਕਲਿਆਣੀ ਰਘੁਨਾਥਨ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਬਿਹਾਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਨਿਯਮਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਨਐੱਚਡਬਲਿਊ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਨਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। ਬਿਹਾਰ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਘਰ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਖੁਰਾਕ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਪੂਰਕ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਲਈ ਐੱਸਬੀਸੀਸੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਨੂਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ‘ਤੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਦਕਿ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਜਾ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰ ਪੋਸ਼ਣ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਦੇ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੁਰਸ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।