Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of 11th Khel Mahakumbh in Gujarat
12 MAR 2022 10:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, popular Chief Minister of the State Bhupendra Patel ji, my Parliamentary colleague and Bharatiya Janata Party State President CR Patil ji, Minister of State for Sports in Gujarat Government Shri Harsh Sanghvi ji, my Parliamentary colleagues Shri Hasmukh Bhai Patel, Shri Narhari Amin and Mayor of Ahmedabad Mr. Kirit Kumar Parmar ji, other dignitaries and my young friends from every nook and corner of Gujarat!
This ocean of youthful enthusiasm in front of me, this vigour, these waves of fervour are clearly depicting that the youth of Gujarat are all ready to reach for the sky. This is not only the Mahakumbh of sports, but is also the Mahakumbh of Gujarat's youth power. I wish you all the very best for the 11th Khel Mahakumbh. I congratulate the Government of Gujarat, especially the illustrious Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, for this grand event. Due to Corona, the Khel Mahakumbh was put on hold for two years. But the grandeur with which Bhupendra Bhai has inaugurated this event has filled the young players with renewed vigour.
Friends,
I still remember, 12 years ago in 2010, when I was the Chief Minister of Gujarat, Khel Mahakumbh was started. And today I can say that the seed of a dream that I had sown has grown into a banyan tree today. Today I am witnessing the same seed taking the shape of such a huge banyan tree. In the first Khel Mahakumbh in 2010, Gujarat had started it with 13 lakh players in 16 sports. Bhupendra Bhai has told me that in the Khel Mahakumbh held in 2019, this participation had reached from 13 lakh to 40 lakh youngsters - 40 lakh players in 36 sports, and 26 para-sports! From Kabaddi, Kho-Kho and Tug of War to Yogasan and Mallakhamb; from skating and tennis to fencing, our youth are doing amazingly well in every sport today and now this figure is reaching 55 lakhs from 40 lakhs. The government is also taking up the responsibility of supporting the players of Khel Mahakumbh through programmes like 'Shaktidoot'. There is tremendous hard work behind a player's progress. And all these relentless efforts; the hard work of the players; the resolution taken by the people of Gujarat; everything is now bearing fruits in the world arena.
My young friends,
Are you not proud of this youth power of Gujarat? Are you not proud of the fact that the players of Gujarat are doing great? Emerging from Khel Mahakumbh, today, the youth of the country and Gujarat are showing their talent in many global sports events including youth Olympics, Commonwealth Games and Asian Games. Similar talents are going to emerge from this Maha Kumbh as well. It prepares young players. Such talents emerge from the playground and spread India’s glory around the world.
Friends,
There was a time when India's identity in the sports world rested on only one or two sports. As a result, the sports which were associated with the pride and identity of the country were also forgotten. So, the focus that should have been laid on increasing the resources related to sports and modernising the sports infrastructure was not there. Not only that, just as nepotism has entered politics, the lack of transparency in the selection of players was also a major factor in the sports world. All the talent of the players was wasted in battling these problems. Coming out of that vortex, the youth of India are reaching for the sky today. The scintillating spark of gold and silver medals is not only boosting the self-confidence of the country but also bringing wonderful results. The country with the most young people in the world is also emerging as a strong force in the field of sports. Our athletes have proved this in the Tokyo Olympics and Paralympics. India won 7 medals for the first time in the Tokyo Olympics. The same record was made by the sons and daughters of India in the Tokyo Paralympics as well. India won 19 medals in this global competition. But, friends, this is just the beginning. India is neither going to stop nor is it going to get exhausted. I have faith in the youth power of my country, I believe in the perseverance of the young players of my country, I believe in the dreams, determination and dedication of the young players of my country. So today, I can confidently say in front of lakhs of youth that the youth power of India will carry it ahead a long way. The day is not far away when India’s tricolour will also flutter among the several gold medal winning countries in different sports.
Friends,
This time the youngsters who have returned from Ukraine have come from a battlefield. They have escaped the bombs and gunshots. But what did they say after returning home? They said, "we have realised what the pride of the tricolour is today. We have realised it in Ukraine". But friends, I want to take you to another point. When our players used to stand on the podium after winning the medals and when the tricolour used to wave, the national anthem of India used to be played; you must have seen it on TV; tears of joy & pride would trickle down from the eyes of our players. This is patriotism.
Friends,
All of you youngsters have a huge role in giving direction to a young country like India. Only the youth can forge the future, and only the one who takes a resolution for it and gets involved with determination & dedication can build it. Today in this Khel Mahakumbh, lakhs of youngsters like you are connected here together from different parts of Gujarat, from different villages, cities and towns. You are working day and night to make your dreams come true. I see the future of your region in your dreams, I see the future of your district. I see the future of the entire Gujarat and the country in your dreams. Therefore, today from Startup India to Stand Up India; from Make in India to Atmanirbhar Bharat and 'Vocal for Local'; the youth of India have taken the responsibility of every campaign of the New India. Our youth have shown what India's potential is!
My young friends,
Today, from software to space power, from defence to artificial intelligence, India dominates every field. The world is seeing India as a great power. The 'sports spirit' can increase the power of India manifold. This is also the mantra of your success. And so I always say, ‘whoever plays, blooms’! I also have advice for all the youngsters – never look for any shortcut to success! You must have seen on the railway platform that some people cross the track instead of going over the bridge. So the railway officials have written down a message- 'Shortcut will cut you short'. The path of shortcut is very short-lived.
Friends,
There is only one mantra for success - 'Long term planning and continuous commitment'. Neither a single victory nor a single defeat can ever be our last stop! For all of us, our Vedas have said - ‘चरैवेति- चरैवेति’. Today the country is also moving ahead amidst many challenges, without stopping, without getting tired and without bending. We all have to move forward ceaselessly with relentless hard work.
Friends,
In sports, we need to perform 360 degrees to win, and the whole team has to give the best performance. There are good sportsmen here. Tell me, can a cricket team perform well by only batting well but bowling terribly? Will they be able to win? Is it possible to win if only one player of the team plays very well, even though the rest are not performing well? To win, the entire team has to play well in every area - batting, bowling and fielding.
Brothers & sisters,
To take sports in India to the pinnacle of success, the country needs a similar 360 degree teamwork today. That is why the country is working with a holistic approach. The Khelo India programme is a great example of this effort. Earlier our young talent used to get suppressed. They did not get a chance. We started recognising the talents of the country and giving them all the necessary support. Despite having talent, our youth used to lag behind due to lack of training. Today better and better training facilities are being provided to the players. The country is ensuring that there is no shortage of resources for the players. In the last 7-8 years, the sports budget has been increased by almost 70 per cent. There was a serious concern about the future of the players. Just imagine, if the player is not sure about his/her future, then will the player be able to give 100% dedication towards the game? Therefore, we have also increased the encouragement and awards given to the players by more than 60 per cent. Now all those coaches are also being rewarded through the different schemes who trained the medal winning players. Consequently, today various talents are emerging from the rural areas, backward classes as well as the tribal society for the country, for whom the country is feeling proud.
Friends,
Players in our country have been facing another strange problem. Earlier, if you used to tell someone - "I am a sportsperson". People used to say- "Well okay, you are a player; every child plays. But what do you actually do?" That is, we did not have an easy acceptance for sports here.
Friends,
Don't be upset. This problem was faced not just by you. Even the big players of our country had to go through this.
My young friends,
The success of our players has now started changing this mindset of the society. Now people are realising that a career in sports doesn't only mean becoming world number one. Youngsters can make a career in all the myriad fields related to sports. Someone can become a coach. Someone can do wonders in sports software. Sports management is also a major field related to sports. Many youngsters are making a great career in sports writing. Similarly, besides sports, many opportunities to be a trainer, physiotherapist and dietician also arise. Youth should consider all these fields as a career option for themselves and go ahead. For this, the country is setting up professional institutions. For example, in 2018, we established the country's first National Sports University in Manipur. Major Dhyan Chand Sports University is also going to start in UP for higher education in sports. IIM Rohtak has also started a PG Diploma in Sports Management. The 'Swarnim Gujarat Sports University' in Gujarat is also a great example of the same. 'Swarnim Gujarat Sports University' has played a major role in developing the sports ecosystem here. I am told that the Gujarat government is also building sports complexes at the taluka and district level to further broaden the sports ecosystem and infrastructure. All these efforts will further strengthen the professional presence of Gujarat and India in the sports world. I also have a suggestion as Gujarat has vast coastal resources. We have a long coastline. Now we should come forward in the direction of sports pertaining to our coastal region. We have such beautiful beaches here. The possibilities of beach sports should also be thought of in the Khel Mahakumbh.
Friends,
When you play, stay fit, stay healthy, only then will you connect with the country's potential. Only then you will become a master of value addition to the power of the country. And only then you will contribute towards nation building. I am sure that all the stars like you will shine in your respective fields in the Khel Mahakumbh and make the dreams of New India come true. I also want to request all the family members of the youth today. Time has changed a lot. If you have a child, a son or a daughter; if he or she is interested in sports, find that talent & interest and encourage the child. Give the child encouragement to move on. Don't pull them back for the books. In the same way, from the very first day of the Khel Mahakumbh, I have been saying that when the Khel Mahakumbh is going on in the village, the whole village should be present there. Even claps and cheering can boost the spirit of the players. Every citizen of Gujarat should physically attend the event of Khel Mahakumbh. You see, Gujarat will also flutter its flag in the world of sports. Players from Gujarat will also be soon among the players of India. With this same expectation, I once again congratulate Bhupendra bhai and his entire team. I wish all the very best to the youth. Say aloud with me, Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లో 11వ ఖేల్ మహాకుంభ్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 MAR 2022 10:11PM by PIB Hyderabad
మస్కారం !
భారత్ మాతా కీ జై !
గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్‌జీ, రాష్ట్ర ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర పటేల్‌జీ, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు, రాష్ట్ర భారతీయ జనతా పార్టీ చైర్మన్ సి. ఆర్.పాటిల్జీ, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలో క్రీడల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ హర్ష్ సంఘ్వీజీ, పార్లమెంట్‌లో నా సహచరులు శ్రీ హస్ముఖ్ భాయ్ పటేల్, శ్రీ నరహరి అమీన్ మరియు అహ్మదాబాద్ మేయర్ భాయ్ శ్రీ కితిత్ కుమార్ పర్మార్జీ, ఇతర ప్రముఖులు మరియు గుజరాత్ నలుమూలల నుండి వచ్చిన నా యువ స్నేహితులు !
నా ముందున్న ఈ యువ ఉత్సాహపు సముద్రం, ఈ ఉల్లాసపు తరంగం, ఈ ఉత్సాహపు కెరటం గుజరాత్ యువత, మీరంతా ఆకాశాన్ని తాకడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారని స్పష్టంగా చూపిస్తున్నాయి. ఇది కేవలం క్రీడలకే కాదు, గుజరాత్ యువతకు కూడా కేంద్రం. 11వ ఖేల్ మహాకుంభానికి నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. ఈ మహత్తర కార్యక్రమానికి గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని మరియు ముఖ్యంగా విజయవంతమైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్‌ను కూడా నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. కరోనా కారణంగా ఖేల్ మహాకుంభ్ రెండేళ్లపాటు నిలిపివేయబడింది, అయితే భూపేంద్రభాయ్ ఈ ఈవెంట్‌ను ప్రారంభించిన గొప్పతనం మరియు యువ ఆటగాళ్లకు కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇచ్చింది.
మిత్రులారా,
12 ఏళ్ల క్రితం నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు నా హయాంలో ఖేల్ మహాకుంభ్‌ను ప్రారంభించానని, ఈ రోజు నేను నాటిన కలల బీజాలు నేడు మర్రిచెట్టు రూపంలో కనిపిస్తున్నాయని చెప్పగలను. ఆ విత్తనం నేడు భారీ మర్రి చెట్టుగా రూపుదిద్దుకోవడం చూస్తున్నాను. ఇది గుజరాత్‌లోని 16 గేమ్‌లలో 13 లక్షల మంది ఆటగాళ్లతో 2010లో మొదటి మహాకుబ్‌లో ప్రారంభమైంది. 2019లో ఈ మహాకుంభ్‌లో పాల్గొనడం 13 లక్షల నుంచి 40 లక్షల మంది యువతకు చేరుకుందని భూపేంద్రభాయ్ నాకు చెప్పారు. 36 క్రీడలు మరియు 26 పారా క్రీడలలో 4 మిలియన్ల మంది ఆటగాళ్ళు! కబడ్డీ, ఖో-ఖో, తాడు లాగడం మొదలుకొని యోగాసనం, మల్లకం దాకా.. స్కేటింగ్, టెన్నిస్ నుంచి ఫెన్సింగ్ వరకు ప్రతి క్రీడలోనూ మన యువత నేడు రాణిస్తున్నారు. ఇప్పుడు ఈ సంఖ్య 40 లక్షలు దాటి 55 లక్షలకు చేరుకుంది. 'శక్తి దూత్' వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా ఖేల్ మహాకుంభ్ క్రీడాకారులను ఆదుకునే బాధ్యతను ప్రభుత్వం తీసుకుంటోంది మరియు ఈ ప్రయత్నం నిరంతరం కొనసాగుతోంది. సుదీర్ఘ తపస్సు అనేది ఆటగాళ్ళు చేసే పని మరియు ఆటగాడు అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు. గుజరాత్ ప్రజలు కలిసి తీసుకున్న సంకల్పం నేడు ప్రపంచంలో పేరు తెచ్చుకుంది.
నా యువ సహచరులారా,
ఈ గుజరాత్ యువత గురించి మీరు గర్విస్తున్నారా ? గుజరాత్ ఆటగాళ్లు చేసిన విన్యాసాలు చూసి గర్వపడుతున్నారా? ఖేల్ మహాకుంభ్ నుండి ఉద్భవించిన యువత నేడు ఒలింపిక్స్, కామన్వెల్త్ మరియు ఆసియా క్రీడలతో సహా అనేక ప్రపంచ క్రీడలలో దేశం మరియు గుజరాత్ యొక్క ప్రతిభను చూపుతున్నారు. ఈ మహాకుంభం నుండి మీలో కూడా అలాంటి ప్రతిభావంతులు రావాలి. యువ ఆటగాళ్లు సిద్ధమవుతున్నారు, క్రీడా మైదానానికి తరలివస్తున్నారు మరియు భారతదేశం అంతటా ప్రతిభను కనబరుస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
ప్రపంచ క్రీడారంగంలో భారతదేశానికి గుర్తింపు అనేది ఒకట్రెండు క్రీడలపైనే ఆధారపడి ఉండేది. ఫలితంగా, దేశం యొక్క గర్వం మరియు గుర్తింపుతో ముడిపడి ఉన్న ఆటలు మరచిపోయాయి. ఈ కారణంగా, క్రీడకు సంబంధించిన పరికరాలు మరియు క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను ఆధునీకరించడానికి ప్రాధాన్యత ఇవ్వాల్సిన శ్రద్ధ ఏదో ఒకవిధంగా నిలిచిపోయింది. రాజకీయాల్లోకి బంధుప్రీతి చొరబడినట్లే, క్రీడా ప్రపంచంలో కూడా ఆటగాళ్ల ఎంపికలో పారదర్శకత కొరవడింది. ఇది చాలా పెద్ద అంశం. క్రీడాకారుల ప్రతిభ అంతా కష్టాల్లో కూరుకుపోయింది. ఈ సుడిగుండం నుంచి నేడు భారత యువత దూసుకుపోతోంది. బంగారం మరియు వెండి యొక్క మెరుపు దేశం యొక్క ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ప్రకాశిస్తుంది మరియు ఈ అద్భుతాన్ని అనుభవిస్తోంది. దేశంలోని అనేక మంది యువకులు కూడా క్రీడా మైదానంలో బలవంతులుగా ఎదుగుతున్నారు. టోక్యో ఒలింపిక్స్‌, పారాలింపిక్స్‌లో మన క్రీడాకారులు ఈ మార్పును కనబరిచారు. ఒలింపిక్స్‌లో భారత్ తొలిసారిగా ఏడు పతకాలు సాధించింది. టోక్యో పారాలింపిక్స్‌లో భారత్‌ కుమారులు, కూతుళ్లు ఇదే రికార్డును నెలకొల్పారు. ఈ ప్రపంచ పోటీలో భారత్ 19 పతకాలు సాధించింది, అయితే ఇది ప్రారంభం మాత్రమే. భారతదేశం ఆగదు లేదా అలసిపోదు. నా దేశ యువశక్తిపై నాకు నమ్మకం ఉంది. నా దేశంలోని యువ ఆటగాళ్ల తపస్సును నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నా దేశంలోని యువ ఆటగాళ్ల కలలు, సంకల్పం మరియు అంకితభావాన్ని నేను నమ్ముతాను. అందుకే ఈ రోజు నేను లక్షలాది మంది యువకుల ముందు ధైర్యంగా చెప్పగలను, భారతదేశ యువశక్తి చాలా దూరం తీసుకువెళుతుందని. ఎన్నో ఆటల్లో ఏకకాలంలో ఎన్నో స్వర్ణాలు సాధించిన దేశాల్లో భారత్ త్రివర్ణ పతాకం రెపరెపలాడే రోజులు ఎంతో దూరంలో లేవు. ఈ ప్రపంచ పోటీలో భారత్ 19 పతకాలు సాధించింది, అయితే ఇది ప్రారంభం మాత్రమే. భారతదేశం ఆగదు లేదా అలసిపోదు. నా దేశ యువశక్తిపై నాకు నమ్మకం ఉంది. నా దేశంలోని యువ ఆటగాళ్ల తపస్సును నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నా దేశంలోని యువ ఆటగాళ్ల కలలు, సంకల్పం మరియు అంకితభావాన్ని నేను నమ్ముతాను. అందుకే ఈ రోజు నేను లక్షలాది మంది యువకుల ముందు ధైర్యంగా చెప్పగలను, భారతదేశ యువశక్తి చాలా దూరం తీసుకువెళుతుందని. ఎన్నో ఆటల్లో ఏకకాలంలో ఎన్నో స్వర్ణాలు సాధించిన దేశాల్లో భారత త్రివర్ణ పతాకం రెపరెపలాడే రోజులు ఎంతో దూరంలో లేవు. ఈ ప్రపంచ పోటీలో భారత్ 19 పతకాలు సాధించింది, అయితే ఇది ప్రారంభం మాత్రమే. భారతదేశం ఆగదు లేదా అలసిపోదు. నా దేశ యువశక్తిపై నాకు నమ్మకం ఉంది. నా దేశంలోని యువ ఆటగాళ్ల తపస్సును నేను విశ్వసిస్తున్నాను. నా దేశంలోని యువ ఆటగాళ్ల కలలు, సంకల్పం మరియు అంకితభావాన్ని నేను నమ్ముతాను. అందుకే ఈ రోజు నేను లక్షలాది మంది యువకుల ముందు ధైర్యంగా చెప్పగలను, భారతదేశ యువశక్తి చాలా దూరం తీసుకువెళుతుందని. ఎన్నో ఆటల్లో ఏకకాలంలో ఎన్నో స్వర్ణాలు సాధించిన దేశాల్లో భారత్ త్రివర్ణ పతాకం రెపరెపలాడే రోజులు ఎంతో దూరంలో లేవు. అందుకే ఈ రోజు నేను లక్షలాది మంది యువకుల ముందు ధైర్యంగా చెప్పగలను, భారతదేశ యువశక్తి చాలా దూరం తీసుకువెళుతుందని. ఎన్నో ఆటల్లో ఏకకాలంలో ఎన్నో స్వర్ణాలు సాధించిన దేశాల్లో భారత్ త్రివర్ణ పతాకం రెపరెపలాడే రోజులు ఎంతో దూరంలో లేవు. అందుకే ఈ రోజు నేను లక్షలాది మంది యువకుల ముందు ధైర్యంగా చెప్పగలను, భారతదేశ యువశక్తి చాలా దూరం తీసుకువెళుతుందని. ఎన్నో ఆటల్లో ఏకకాలంలో ఎన్నో స్వర్ణాలు సాధించిన దేశాల్లో భారత్ త్రివర్ణ పతాకం రెపరెపలాడే రోజులు ఎంతో దూరంలో లేవు.
మిత్రులారా,
ఈసారి ఉక్రెయిన్ నుండి తిరిగి వచ్చిన యువకులు యుద్ధభూమి నుండి వచ్చారు, భూగోళం మధ్య నుండి బాంబులు వచ్చాయి, కానీ అతను వచ్చినప్పుడు ఏమి చెప్పాడు ? త్రివర్ణ పతాకంలోని గౌరవం, గౌరవం, ఔన్నత్యం ఏమిటో ఈరోజు మనకు తెలుసునని అన్నారు. మేము ఉక్రెయిన్‌లో అనుభవించాము. కానీ సహచరులారా, మన క్రీడాకారులు పతకాలు సాధిస్తున్న పోడియంపై నిలబడి త్రివర్ణ పతాకం కనిపించే సమయంలో భారతదేశ జాతీయ గీతం ఆలపించే సన్నివేశానికి మిమ్మల్ని తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నాను. మన ఆటగాళ్ల కళ్లు ఆనందంతో పాటు గర్వంతో కూడా కన్నీరు కార్చడం మీరు టీవీలో చూసి ఉండవచ్చు. దేశభక్తి ఉంది!
మిత్రులారా,
భారతదేశం వంటి యువ దేశానికి మార్గనిర్దేశం చేయడంలో యువకులందరూ పెద్ద పాత్ర పోషించాలి. యువత మాత్రమే భవిష్యత్తును సృష్టించుకోగలరు. అతను చేసే తీర్మానాలు మరియు సంకల్పం అలాగే అంకితం ఖర్చు. ఈ రోజు గుజరాత్‌లోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి, గ్రామాల నుండి, నగరాల నుండి, పట్టణాల నుండి లక్షలాది మంది మీతో ఈ మహాకుంభ్‌లో పాల్గొన్నారు. మీ కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి మీరు పగలు రాత్రి కష్టపడుతున్నారు. మీ కలలో నేను మీ ప్రాంతం యొక్క భవిష్యత్తును చూస్తున్నాను. మీ జిల్లా భవిష్యత్తు కనిపిస్తోంది. నేను కూడా మీ కలల్లో మొత్తం గుజరాత్ మరియు దేశం యొక్క భవిష్యత్తును చూస్తున్నాను. అందుకే ఈరోజు స్టార్టప్ ఇండియా నుండి స్టాండప్ ఇండియాకి! మేక్ ఇన్ ఇండియా నుండి స్వావలంబన భారతదేశం వరకు మరియు వోకల్ నుండి లోకల్ వరకు, భారతదేశంలోని యువత ముందుకు వచ్చి ప్రతి కొత్త భారతదేశ ప్రచారానికి బాధ్యత వహిస్తున్నారు. మన యువత భారతదేశ బలాన్ని నిరూపించుకున్నారు.
నా యువ స్నేహితులారా,
నేడు, సాఫ్ట్‌వేర్ నుండి అంతరిక్ష శక్తి వరకు, రక్షణ నుండి కృత్రిమ మేధస్సు వరకు అన్ని రంగాలలో భారతదేశం ఆధిపత్యం చెలాయిస్తోంది. ప్రపంచం భారతదేశాన్ని గొప్ప శక్తిగా చూస్తోంది. భారతదేశం యొక్క ఈ శక్తి 'స్పోర్ట్స్ స్పిరిట్' అనేక రెట్లు పెరుగుతుంది మరియు అదే మీ విజయ మంత్రం. అందుకే నేను ఎప్పుడూ చెప్పేది ఎవరు ఆడినా వర్ధిల్లుతుందని! యువకులందరికీ నా సలహా ఏమిటంటే విజయానికి షార్ట్‌కట్ వెతకవద్దు. మీరు రైల్వే ప్లాట్‌ఫారమ్‌పై రాసి ఉండవచ్చు, కొంతమంది కొలను దాటకుండా పట్టాలు దాటడం. షార్ట్‌కట్‌ మీకు షార్ట్‌ కట్‌ అని రాశారు అక్కడి రైల్వేవాళ్లు . సత్వరమార్గం. ఈ రహదారి చాలా తక్కువ కాలం ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
విజయానికి ఏకైక మంత్రం 'దీర్ఘకాలిక ప్రణాళిక, మరియు నిరంతర నిబద్ధత'. గెలుపు ఓటము మన ఒక్కటే శిబిరం కాదు. మన వేదాలలో- चरैवेति- चरैवेति అని చెప్పబడింది. నేడు దేశం అనేక సవాళ్ల మధ్య ఆగకుండా, అలసిపోకుండా ముందుకు సాగుతోంది. మనమందరం కలిసి నిరంతరం కష్టపడి ముందుకు సాగాలి.
మిత్రులారా,
ఆటలో మనం గెలవడానికి 360 డిగ్రీల ప్రదర్శన చేయాలి మరియు మొత్తం జట్టు ప్రదర్శన చేయాలి. ఇక్కడ మంచి క్రీడాకారులున్నారు. క్రికెట్‌లో జట్టు బాగా బ్యాటింగ్ చేయగలదని, కానీ చెడుగా బౌలింగ్ చేస్తే గెలవగలమని మీరు అంటున్నారు . లేదా జట్టులోని ఒక ఆటగాడు చాలా మంచి ఆట ఆడినా మిగిలిన జట్టు రాణించకపోతే విజయం సాధించడం సాధ్యమేనా? గెలవాలంటే జట్టు మొత్తం బ్యాటింగ్, బౌలింగ్, ఫీల్డింగ్‌లో బాగా ఆడాల్సిందేనా?
సోదర సోదరీమణులారా,
భారతదేశంలో క్రీడా విజయాల శిఖరాగ్రానికి చేరుకోవడానికి, దేశం ఈ రోజు 360 డిగ్రీల టీమ్‌వర్క్‌ను ప్రదర్శించాలి. అందుకే దేశం సమగ్ర దృక్పథంతో పని చేస్తోంది.'ఖేల్ ఇండియా ప్రోగ్రాం' అనేది ప్రయత్నానికి సమగ్రమైన విధానానికి ఉదాహరణ. అలాంటి దృక్పథంతో ప్రతి ఒక్కరూ పనిచేస్తే అలాంటి ప్రయత్నానికి 'ఖేల్ ఇండియా ప్రోగ్రామ్' గొప్ప ఉదాహరణ. గతంలో మన యువతలోని ప్రతిభను అణచివేశారు. అతనికి అవకాశం రాలేదు. దేశంలోని ప్రతిభావంతులను గుర్తించి వారికి అవసరమైన సహకారం అందించడం ప్రారంభించాం. ప్రతిభ ఉన్నా, శిక్షణ లేకపోవడంతో మన యువత వెనుకబడిపోయారు. నేడు దేశంలోని క్రీడాకారులకు అత్యుత్తమ శిక్షణ సౌకర్యాలు కల్పిస్తున్నారు. క్రీడాకారులకు ఎలాంటి పరికరాల కొరత రాకుండా చూసుకున్నారు. గత 7 నుండి 8 సంవత్సరాలలో, మే గేమ్ యొక్క బడ్జెట్ సుమారు 70% పెరిగింది. ఆటగాళ్ల భవిష్యత్తుపై కూడా పెద్ద ఆందోళన నెలకొంది. ఒక ఆటగాడు తన భవిష్యత్తు గురించి నమ్మకంగా లేకుంటే, అతను ఆట పట్ల 100% అంకితభావాన్ని మాత్రమే చూపగలడని మీరు ఊహించగలరా? అందుకే ఆటగాళ్ల ప్రోత్సాహకాలు, అవార్డులను 100 శాతానికి పైగా పెంచాం. వివిధ పథకాల కింద క్రీడాకారులకు శిక్షణ ఇచ్చిన కోచ్‌లందరికీ కూడా పరిహారం చెల్లిస్తున్నారు. దీంతో గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని వెనుకబడిన వర్గాలతోపాటు గిరిజన సమాజంలో కూడా ప్రతిభావంతులు దేశం కోసం వెలుగొందుతున్నారు.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో ఆటగాళ్లు విచిత్రమైన ఇబ్బందులను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. గతంలో నేను ఆటగాడిని అని ఎవరికైనా చెబితే, మీరు ఆటగాడిని అని మీ ముందు చెప్పేవారు, ప్రతి పిల్లవాడు ఆడుతున్నారు, కానీ మీరు అసలు ఏమి చేస్తారు ? అంటే అక్కడ మనకు క్రీడలకు అంతర్లీనమైన ఆదరణ లభించలేదు.
మిత్రులారా,
చింతించకండి- ఇది మీ గురించి మాత్రమే కాదు. మన దేశంలోని అతిపెద్ద ఆటగాళ్లు కూడా ఈ పరిస్థితిని ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది.
నా యువ సహచరులారా,
మన క్రీడాకారులు సాధించిన విజయం సమాజం ఆలోచనా విధానాన్ని మార్చేసింది. స్పోర్ట్స్‌లో కెరీర్ అంటే ప్రపంచంలోనే నెం.1గా ఉండటమే కాదని ఇప్పుడు ప్రజలు అర్థం చేసుకున్నారు. యువకులు క్రీడలకు సంబంధించిన అన్ని అవకాశాలలో తమ కెరీర్‌ను నిర్మించుకోగలరని కాదు. ఒకరు కోచ్ కావచ్చు, స్పోర్ట్స్ సాఫ్ట్‌వేర్‌లో అద్భుతాలు చేయవచ్చు. స్పోర్ట్స్ మేనేజ్‌మెంట్ కూడా క్రీడలతో ముడిపడి ఉన్న పెద్ద ఫీల్డ్. కొంతమంది యువకులు క్రీడా కథనాలలో గొప్ప కెరీర్‌లు చేస్తున్నారు. అదే విధంగా క్రీడలతో పాటు ట్రైనర్, ఫిజియోథెరపిస్ట్, డైటీషియన్ వంటి అన్ని అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఇలా అన్ని రంగాల్లో యువత కెరీర్‌ కోసం వెతుకుతున్నారు. మున్ముందు దేశం ఇందుకోసం వృత్తి విద్యా సంస్థలను ఏర్పాటు చేస్తోంది. ఉదాహరణకు, 2018 సంవత్సరంలో, మేము దేశంలోని మొట్టమొదటి జాతీయ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాన్ని మణిపూర్‌లో స్థాపించాము. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో క్రీడల్లో ఉన్నత విద్య కోసం మేజర్ ధ్యాన్‌చంద్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీని కూడా ప్రారంభిస్తున్నారు. ఐఐఎం రోహ్‌తక్‌లో స్పోర్ట్స్ మేనేజ్‌మెంట్‌లో పీజీ డిప్లొమా కూడా ప్రారంభమైంది. మన గుజరాత్ లో'స్వర్ణిమ్ గుజరాత్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ' కూడా దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. క్రీడల ఏర్పాట్లలో 'స్వర్ణిమ్ గుజరాత్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్సిటీ' పెద్దన్న పాత్ర పోషించింది. స్పోర్ట్స్ ఎకోసిస్టమ్ మరియు ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ సౌకర్యాలను మరింత సమగ్రంగా చేయడానికి గుజరాత్ ప్రభుత్వం తాలూకా మరియు జిల్లా స్థాయిలో స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్‌లను కూడా నిర్మిస్తోందని నాకు చెప్పబడింది. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ క్రీడా ప్రపంచంలో గుజరాత్ మరియు భారతదేశం యొక్క వ్యాపార ఉనికిని మరింత బలోపేతం చేస్తాయి. నా సూచనలలో ఒకటి ఏమిటంటే, గుజరాత్‌లోని విస్తారమైన తీర వనరులు, మనకు పొడవైన తీరప్రాంతం, ఇంత పెద్ద బీచ్ ఉంది. ఇప్పుడు మనం క్రీడల దిశలో, క్రీడల కోసం, మన సముద్ర ప్రాంతం కోసం ముందుకు సాగాలి. మాకు అక్కడ అంత మంచి బీచ్ ఉంది. ఖేల్ మహాకుంభ్‌లో బీచ్ క్రీడల అవకాశాలను కూడా పరిగణించాలి.
మిత్రులారా,
మీరు ఆడినప్పుడు, ఫిట్ గా, ఆరోగ్యంగా ఉన్నప్పుడు మాత్రమే మీరు దేశ బలంతో కనెక్ట్ అవ్వగలరు. మరియు దేశం యొక్క బలంతో మీరు విలువ ఆధారిత నిపుణుడిగా మారగలరు. అప్పుడే మీరు దేశ నిర్మాణానికి సహకరించగలరు. ఈ మహాకుంభంలో తారలందరూ తమ తమ రంగాల్లో ప్రకాశిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. నవ భారత కలలను సాకారం చేసుకోండి. కాలం చాలా మారిపోయిందని యువత కుటుంబాలకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. మీ పిల్లలకు, అబ్బాయి అయినా, అమ్మాయి అయినా క్రీడలపై ఆసక్తి ఉంటే, వారిని కనుగొని ప్రోత్సహించండి. ముందుకు సాగేలా వారిని ప్రోత్సహించండి. మీరు దానిని తిరిగి పుస్తకాలలోకి లాగవద్దు. ఈ విధంగా ఖేల్ మహాకుంభ్ కార్యక్రమం నడుస్తున్నప్పుడు గ్రామం మొత్తం గ్రామంలో ఉండాలని ఖేల్ మహాకుంభ్ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి నేను మొదటి రోజు నుండి చెబుతున్నాను. చప్పట్లు కూడా క్రీడాకారుల ఉత్సాహాన్ని పెంచుతాయి. గుజరాత్‌లోని ప్రతి పౌరుడు ఖేల్ మహాకుంభ్ కార్యక్రమానికి వ్యక్తిగతంగా హాజరు కావాలి. మీరు చూడండి, గుజరాత్ క్రీడా ప్రపంచంలో మన జెండా రెపరెపలాడుతూనే ఉంటుంది. భారత ఆటగాళ్లతో పాటు గుజరాత్ ఆటగాళ్లు కూడా చేరనున్నారు. అటువంటి నిరీక్షణతో, నేను మరోసారి భూపేంద్రభాయ్ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని అభినందిస్తున్నాను. యువకులందరికీ శుభాకాంక్షలు.
నాతో పాటు చెప్పండి భారత్ మాతాకీ జై!
భారత్ మాతాకీ జై !
భారత్ మాతాకీ జై !
భారత్ మాతాకీ జై !