ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ 11 ನೇ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
12 MAR 2022 10:11PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಆಚಾರ್ಯ ದೇವವ್ರತ ಜೀ, ರಾಜ್ಯದ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಾಟೀಲ್ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಜನತಾ ಪಾರ್ಟಿಯ ರಾಜ್ಯಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಜೀ, ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರದ ಕ್ರೀಡಾ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ಷ ಸಾಂಗ್ವೀ ಜೀ, ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಶ್ರೀ ಹಸ್ಮುಖ್ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಶ್ರೀ ನರಹರಿ ಅಮೀನ್ ಮತ್ತು ಅಹ್ಮಾದಾಬಾದಿನ ಮೇಯರ್ ಶ್ರೀ ಕಿರಿಟ್ ಕುಮಾರ್ ಪರ್ಮಾರ್ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯರೇ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿನ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿರುವ ನನ್ನ ಯುವ ಮಿತ್ರರೇ!.
ನನ್ನೆದುರು ಇರುವ ಈ ಉತ್ಸಾಹೀ ಯುವಶಕ್ತಿಯ ಸಾಗರ, ಈ ಚೈತನ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದ ಅಲೆಗಳು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗುಜರಾತಿನ ಯುವ ಜನತೆ ಈಗಾಗಲೇ ಗಗನ ಮುಟ್ಟಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕ್ರೀಡಾ ಮಹಾಕುಂಭ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ಗುಜರಾತಿನ ಯುವಶಕ್ತಿಯ ಮಹಾಕುಂಭ ಕೂಡಾ. 11ನೇ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆಲ್ಲ ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಬಹಳ ಅದ್ದೂರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕೊರೊನಾದಿಂದಾಗಿ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ಎರಡು ವರ್ಷ ಕಾಲ ತಡೆ ಹಿಡಿಯಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈ ವರ್ಷ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಅವರು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಿ ಹಿಂದಿನ ವೈಭವ ಮರುಕಳಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿರುವುದು ಯುವ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ನವ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಈಗಲೂ ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. 12 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ 2010 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭವನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ನಾನಂದು ಬಿತ್ತಿದ ಕನಸಿನ ಬೀಜ ಇಂದು ಆಲದ ಮರವಾಗಿದೆ. ಆ ಬೀಜ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನಿಂದು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 2010ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭ ನಡೆದಾಗ, ಗುಜರಾತ್ 16 ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ 13 ಲಕ್ಷ ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳಿಂದ ಆರಂಭ ಮಾಡಿತ್ತು. ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ, 2019ರಲ್ಲಿ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭ ನಡೆದಾಗ ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದವರ ಸಂಖ್ಯೆ 13 ಲಕ್ಷದಿಂದ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೇರಿದೆ-36 ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ 40 ಲಕ್ಷ ಯುವಜನತೆ, ಮತ್ತು 26 ಪ್ಯಾರಾ-ಕ್ರೀಡೆಗಳು!. ಕಬಡ್ಡಿಯಿಂದ ಖೋ ಖೋ, ಹಗ್ಗ ಜಗ್ಗಾಟದಿಂದ ಯೋಗಾಸನ ಮತ್ತು ಮಲ್ಲ ಕಂಭ; ಸ್ಕೇಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಟೆನ್ನಿಸ್ ನಿಂದ ಕತ್ತಿ ವರಸೆವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನರು ಇಂದು ಪ್ರತೀ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲೂ ಅಮೋಘವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.ಮತ್ತು ಈಗ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 40 ಲಕ್ಷದಿಂದ 55 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. “ಶಕ್ತಿದೂತ”ದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸರಕಾರ ಕೂಡಾ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವಂತಹ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡಿದೆ. ಆಟಗಾರರ ಪ್ರಗತಿಯ ಹಿಂದೆ ಬಹಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಆಟಗಾರರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಗುಜರಾತಿನ ಜನತೆ ಕೈಗೊಂಡ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಸಹಿತ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಫಲ ನೀಡತೊಡಗಿವೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಮಿತ್ರರೇ,
ಗುಜರಾತಿನ ಈ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲವೇ?.ಗುಜರಾತಿನ ಆಟಗಾರರು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲವೇ? ಇಂದು ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದಿಂದ ರೂಪುಗೊಂಡು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರು ಯುವ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಕಾಮನ್ ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಏಶ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಸಹಿತ ಅನೇಕ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಮೆರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಹಾಕುಂಭದಿಂದಲೂ ಇಂತಹದೇ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಮೂಡಿ ಬರಲಿವೆ. ಇದು ಯುವ ಆಟಗಾರರನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಭಾವಂತರು ಆಟದ ಮೈದಾನಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಡಿ ಬಂದು ಭಾರತದ ವೈಭವವನ್ನು ಜಗತ್ತಿನ ಸುತ್ತ ಹರಡುತ್ತಾರೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಕ್ರೀಡೆಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿದ್ದ ಹಲವು ಕ್ರೀಡೆಗಳು ಮರೆತು ಹೋದವು. ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಬಂಧಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಕೊಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅದು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಷ್ಟು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಸ್ವಜನ ಪಕ್ಷಪಾತ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದಂತೆ ಆಟಗಾರರ ಆಯ್ಕೆಯಲ್ಲಿಯೂ ನುಸುಳಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಕೂಡಾ ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗತಿಯಾಗಿ ಕಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಆಟಗಾರರ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಭೆ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಜೊತೆ ಹೋರಾಡುವುದರಲ್ಲಿ ವ್ಯಯವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆ ಸುಳಿಗಾಳಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಭಾರತದ ಯುವಜನರು ಇಂದು ಗಗನಕ್ಕೆ ನೆಗೆಯುವಂತಹ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಚಿನ್ನದ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿಯ ಪದಕಗಳ ಮಿನುಗುವ ಹೊಳಪು ದೇಶದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಅದ್ಭುತವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೇ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿಯ ಜನರು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವ ಭಾರತ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಬಲಿಷ್ಠ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮೂಡಿ ಬರುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ಇದನ್ನು ಟೋಕಿಯೋ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಟೋಕಿಯೋ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 7 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂತಹದೇ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಟೋಕಿಯೋ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು 19 ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದೆ. ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ ಇದು ಬರೇ ಆರಂಭ ಮಾತ್ರ. ಭಾರತ ಇಲ್ಲಿಗೇ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಆಯಾಸಗೊಳ್ಳುವುದೂ ಇಲ್ಲ. ನನಗೆ ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ನನಗೆ ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವ ಆಟಗಾರರ ಪರಿಶ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ.ನನಗೆ ಕನಸುಗಳಲ್ಲಿ, ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ದೇಶದ ಯುವ ಆಟಗಾರರ ಅರ್ಪಣಾ ಭಾವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ. ಆದುದರಿಂದ ಇಂದು ನಾನು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವ ಜನರ ಎದುರಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಲಿದೆ. ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ಹಾರಾಡುವ ದಿನಗಳು ಬಹಳ ದೂರವೇನಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬಾರಿ ಉಕ್ರೇನಿನಿಂದ ಮರಳಿ ಬಂದಿರುವ ಯುವಜನತೆ ಯುದ್ಧ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಮರಳಿ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಬಾಂಬ್ ಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಗುಂಡುಗಳಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಂಡು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಅವರು ಮನೆಗೆ ಮರಳಿದ ನಂತರ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ?.ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ “ನಾವು ಇಂದು ನಮ್ಮ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜದ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವದನ್ನು ಉಕ್ರೇನಿನಲ್ಲಿ ಅರಿತಿದ್ದೇವೆ” . ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ಅಂಶದತ್ತ ನಿಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದು ಪೋಡಿಯಂ ಮೇಲೆ ನಿಂತಾಗ ಮತ್ತು ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜ ಹಾರಾಡುವಾಗ, ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆ ಹಾಡಲ್ಪಡುವಾಗ; ನೀವಿದನ್ನು ಟಿ.ವಿ.ಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬಹುದು; ಆನಂದಾಶ್ರುಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆ ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರ ಕಣ್ಣುಗಳಿಂದ ತುಳುಕುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಪ್ರೇಮ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಂತಹ ಯುವ ದೇಶಕ್ಕೆ ದಿಕ್ಕು ದಿಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಜನತೆಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವಿದೆ. ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಶಕ್ತಿ ಇರುವುದು ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ದೃಢ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಅರ್ಪಣಾಭಾವದಿಂದ ಅದರಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗುವುದು ಯುವಜನತೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯ. ಇಂದು ಈ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮಂತಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಜನತೆ ಗುಜರಾತಿನ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಬಂದು ಜೊತೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಗ್ರಾಮಗಳಿಂದ, ನಗರಗಳಿಂದ ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಬಂದವರಿದ್ದಾರೆ ಇಲ್ಲಿ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ರಾತ್ರಿ ಹಗಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಇಡೀ ಗುಜರಾತಿನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು, ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆದುದರಿಂದ ಇಂದು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಪ್ ಇಂಡಿಯಾದವರೆಗೆ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್ ವರೆಗೆ; ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆ ನವಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಂದೋಲನವನ್ನೂ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಏನು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ!.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಸಾಫ್ಟ್ ವೇರ್ ನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದವರೆಗೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್‌ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ವರೆಗೆ ಭಾರತ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ ಎಂಬಂತೆ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಲ್ಲದು. ಇದು ಕೂಡಾ ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮಂತ್ರ. ಮತ್ತು ಆದುದರಿಂದ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೇಳುತ್ತಿರುತ್ತೇನೆ, “ಯಾರು ಆಡುತ್ತಾರೋ, ಅರಳುತ್ತಾರೆ”! ಎಲ್ಲಾ ಯುವ ಜನರಿಗೆ ನನ್ನದೊಂದು ಸಲಹೆ ಇದೆ-ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಒಳದಾರಿಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಡಿ!. ನೀವು ರೈಲ್ವೇ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರಂನಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬಹುದು, ಕೆಲವರು ಸೇತುವೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಬದಲು ರೈಲ್ವೇ ಹಳಿಗಳನ್ನು ದಾಟುತ್ತಾರೆ. ಆದುದರಿಂದ ರೈಲ್ವೇ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಅಲ್ಲಿ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಬರೆದಿರುತ್ತಾರೆ-“ಒಳದಾರಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸುತ್ತದೆ” ಒಳದಾರಿ ಹಾದಿಯ ಆಯುಷ್ಯ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯದ್ದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಇರುವುದು ಒಂದೇ ಮಂತ್ರ. “ದೀರ್ಘ ಕಾಲೀನ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆ” . ಒಂದು ಗೆಲುವು ಅಥವಾ ಒಂದು ಸೋಲು ಎಂದಿಗೂ ಕೂಡಾ ನಮ್ಮ ಕೊನೆಯ ನಿಲ್ದಾಣವಾಗಬಾರದು!. ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಮ್ಮ ವೇದಗಳು ಹೇಳಿವೆ - ‘चरैवेति- चरैवेति’. ಇಂದು ದೇಶವು ಹಲವು ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಎಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳದೆ, ಎಲ್ಲಿಯೂ ಆಯಾಸಗೊಳ್ಳದೆ ಮತ್ತು ಯಾರಿಗೂ ನಡು ಬಗ್ಗಿಸದೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಿರಂತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಅಡೆ ತಡೆ ಇಲ್ಲದೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಗೆಲ್ಲಲು 360 ಡಿಗ್ರಿ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇಡೀ ತಂಡ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಕೊಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಳುಗಳಿದ್ದಾರೆ.ನೀವು ಹೇಳಿ, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ತಂಡವೊಂದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬ್ಯಾಟಿಂಗ್ ನಡೆಸಿ, ಆದರೆ ಅತಿ ಕಳಪೆ ಬೌಲಿಂಗ್ ನಡೆಸಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆಯೇ?.ಅವರು ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿದೆಯೇ? ತಂಡದ ಓರ್ವ ಸದಸ್ಯ ಮಾತ್ರವೇ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಆಡಿದರೆ, ಉಳಿದವರು ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ತೋರದಿದ್ದರೆ ಗೆಲುವು ಸಾಧ್ಯವೇ?. ಗೆಲ್ಲುವುದಕ್ಕೆ ಬ್ಯಾಟಿಂಗ್, ಬೌಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರರಕ್ಷಣೆ ಸಹಿತ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇಡೀ ತಂಡ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಆಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ಸಿನ ತುತ್ತತುದಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕಾಗಿದ್ದರೆ ಇಂದು ದೇಶ ಕೂಡಾ ಇಂತಹದೇ 360 ಡಿಗ್ರಿ “ತಂಡ ಕೆಲಸ”ವನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ಸಮಗ್ರ ಧೋರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆ. ಈ ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಬೆಗಳನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆವು. ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಅವಶ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿದೆವು. ಪ್ರತಿಭೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾಗ್ಯೂ ನಮ್ಮ ಯುವಜನತೆ ತರಬೇತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಹಿಂದುಳಿಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದಂತಹ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೊರತೆಯಾಗದಂತೆ ದೇಶವು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟನ್ನು ಸುಮಾರು 70 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಟಗಾರರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾದ ಕಳವಳ, ಚಿಂತೆಗಳಿದ್ದವು. ಸುಮ್ಮನೆ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಆತನ/ಆಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಖಾತ್ರಿ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಆಗ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಆಟಕ್ಕೆ ಶೇ.100ರ ಅಂದರೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರ್ಪಣಾಭಾವವನ್ನು ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆಯೇ?. ಆದುದರಿಂದ ನಾವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು 60 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಆಟಗಾರರನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲ ಕೋಚ್ ಗಳಿಗೂ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬಹುಮಾನವನ್ನು ಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಇಂದು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ, ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜಗಳಿಂದಲೂ ವಿವಿಧ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಮೂಡಿ ಬರುತ್ತಿವೆ.ಅವರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ದೇಶವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿಯ ಆಟಗಾರರು ಇನ್ನೊಂದು ಬಹಳ ವಿಚಿತ್ರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲು ನೀವು ಯಾರಿಗಾದರೂ-“ನಾನು ಕ್ರೀಡಾಳು” ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಜನರು “ಒಳ್ಳೆಯದು, ನೀವು ಆಟಗಾರರು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಗೂವೂ ಆಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವಿರಿ” ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಂದರೆ, ನಮಗೆ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸುಲಭವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದರಿಂದ ವಿಚಲಿತರಾಗಬೇಡಿ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವವರು ನೀವು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ದೊಡ್ಡ ದೊಡ್ಡ ಆಟಗಾರರೂ ಇದನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರ ಯಶಸ್ಸು ಈಗ ಸಮಾಜದ ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆ. ಈಗ ಜನರು ಕೂಡಾ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆ ಎಂದರೆ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಗುವುದೊಂದೇ ಅಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಯುವ ಜನರು ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ತಮ್ಮ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಕೆಲವರು ಕೋಚ್ ಆಗಬಹುದು. ಕ್ರೀಡಾ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ನಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತವಾದುದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಕ್ರೀಡಾಡಳಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕೂಡಾ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರ. ಅನೇಕ ಯುವ ಜನರು ಕ್ರೀಡಾ ಬರಹವನ್ನು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ವೃತ್ತಿಯನ್ನಾಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಜೊತೆಗೆ ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿ, ಫಿಸಿಯೋ ಥೆರಪಿಸ್ಟ್ ಆಗಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತಜ್ಞರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಲಿವೆ. ಯುವಜನತೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಪಡೆದುಕೊಂಡು ಮುನ್ನಡೆಯಬಹುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶವು ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ 2018ರಲ್ಲಿ ನಾವು ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವನ್ನು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆವು. ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಐ.ಐ.ಎಂ. ರೋಹ್ಟಕ್ ಕೂಡಾ ಕ್ರೀಡಾ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪಿ.ಜಿ. ಡಿಪ್ಲೊಮಾವನ್ನು ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಸ್ವರ್ಣಿಮ್ ಗುಜರಾತ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಗುಜರಾತ್ ಸರಕಾರ ತಾಲೂಕಾ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಾಗಿ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವೃತ್ತಿಪರ ಹಾಜರಾತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಗೊಳಿಸಲಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಕರಾವಳಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ ನನ್ನದೊಂದು ಸಲಹೆ ಇದೆ. ನಾವು ಬಹಳ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿ ತೀರವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕರಾವಳಿ ತೀರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸುಂದರವಾದಂತಹ ಬೀಚ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಬೀಚ್ ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚಿಂತಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಆಡುವಾಗ ಸುದೃಢರಾಗಿರಿ, ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿರಿ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಜೊತೆ ಒಂದಾಗುವಿರಿ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಗೆ ಕಾರಣರಾಗುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ಆಗ ಮಾತ್ರ ನೀವು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿರುತ್ತೀರಿ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ತಾರೆಯರು ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದ ಅಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಿಂಚುತ್ತೀರಿ. ಮತ್ತು ನವ ಭಾರತದ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಶಕ್ತರಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಭರವಸೆ ಇದೆ. ನಾನು ಇಂದು ಯುವಜನತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಲ ಬಹಳ ಬದಲಾಗಿದೆ. ನಿಮಗೆ ಮಗುವಿದ್ದರೆ ಅದು ಹೆಣ್ಣಾಗಲಿ ಗಂಡಾಗಿರಲಿ; ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಆ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಹುಡುಕಿ ಮತ್ತು ಆ ಮಗುವನ್ನು ಆಸಕ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ. ಆ ಮಗುವಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಿ. ಅವರನ್ನು ಪುಸ್ತಕಗಳಿಗಾಗಿ ಹಿಂದೆ ಎಳೆಯಬೇಡಿ. ಮತ್ತು ಇದೇ ರೀತಿ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ, ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮವೇ ಅಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರಬೇಕು. ಚಪ್ಪಾಳೆ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಘೋಷಣೆಗಳು ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ, ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಬಲ್ಲವು.ಗುಜರಾತಿನ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರೂ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕು. ನೀವು ನೋಡಿ, ಗುಜರಾತ್ ತನ್ನ ಕೀರ್ತಿಪತಾಕೆಯನ್ನು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಹಾರಾಡುವಂತೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಆಟಗಾರರು ಕೂಡಾ ಶೀಘ್ರವೇ ಭಾರತದ ಆಟಗಾರರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯುವಜನತೆಗೆ ನಾನು ಶುಭವನ್ನು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿ, ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ!.
ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!.
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the inauguration of 11th Khel Mahakumbh in Gujarat
12 MAR 2022 10:11PM by PIB Delhi
Namaskar!
Bharat Mata Ki Jai!
Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji, popular Chief Minister of the State Bhupendra Patel ji, my Parliamentary colleague and Bharatiya Janata Party State President CR Patil ji, Minister of State for Sports in Gujarat Government Shri Harsh Sanghvi ji, my Parliamentary colleagues Shri Hasmukh Bhai Patel, Shri Narhari Amin and Mayor of Ahmedabad Mr. Kirit Kumar Parmar ji, other dignitaries and my young friends from every nook and corner of Gujarat!
This ocean of youthful enthusiasm in front of me, this vigour, these waves of fervour are clearly depicting that the youth of Gujarat are all ready to reach for the sky. This is not only the Mahakumbh of sports, but is also the Mahakumbh of Gujarat's youth power. I wish you all the very best for the 11th Khel Mahakumbh. I congratulate the Government of Gujarat, especially the illustrious Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, for this grand event. Due to Corona, the Khel Mahakumbh was put on hold for two years. But the grandeur with which Bhupendra Bhai has inaugurated this event has filled the young players with renewed vigour.
Friends,
I still remember, 12 years ago in 2010, when I was the Chief Minister of Gujarat, Khel Mahakumbh was started. And today I can say that the seed of a dream that I had sown has grown into a banyan tree today. Today I am witnessing the same seed taking the shape of such a huge banyan tree. In the first Khel Mahakumbh in 2010, Gujarat had started it with 13 lakh players in 16 sports. Bhupendra Bhai has told me that in the Khel Mahakumbh held in 2019, this participation had reached from 13 lakh to 40 lakh youngsters - 40 lakh players in 36 sports, and 26 para-sports! From Kabaddi, Kho-Kho and Tug of War to Yogasan and Mallakhamb; from skating and tennis to fencing, our youth are doing amazingly well in every sport today and now this figure is reaching 55 lakhs from 40 lakhs. The government is also taking up the responsibility of supporting the players of Khel Mahakumbh through programmes like 'Shaktidoot'. There is tremendous hard work behind a player's progress. And all these relentless efforts; the hard work of the players; the resolution taken by the people of Gujarat; everything is now bearing fruits in the world arena.
My young friends,
Are you not proud of this youth power of Gujarat? Are you not proud of the fact that the players of Gujarat are doing great? Emerging from Khel Mahakumbh, today, the youth of the country and Gujarat are showing their talent in many global sports events including youth Olympics, Commonwealth Games and Asian Games. Similar talents are going to emerge from this Maha Kumbh as well. It prepares young players. Such talents emerge from the playground and spread India’s glory around the world.
Friends,
There was a time when India's identity in the sports world rested on only one or two sports. As a result, the sports which were associated with the pride and identity of the country were also forgotten. So, the focus that should have been laid on increasing the resources related to sports and modernising the sports infrastructure was not there. Not only that, just as nepotism has entered politics, the lack of transparency in the selection of players was also a major factor in the sports world. All the talent of the players was wasted in battling these problems. Coming out of that vortex, the youth of India are reaching for the sky today. The scintillating spark of gold and silver medals is not only boosting the self-confidence of the country but also bringing wonderful results. The country with the most young people in the world is also emerging as a strong force in the field of sports. Our athletes have proved this in the Tokyo Olympics and Paralympics. India won 7 medals for the first time in the Tokyo Olympics. The same record was made by the sons and daughters of India in the Tokyo Paralympics as well. India won 19 medals in this global competition. But, friends, this is just the beginning. India is neither going to stop nor is it going to get exhausted. I have faith in the youth power of my country, I believe in the perseverance of the young players of my country, I believe in the dreams, determination and dedication of the young players of my country. So today, I can confidently say in front of lakhs of youth that the youth power of India will carry it ahead a long way. The day is not far away when India’s tricolour will also flutter among the several gold medal winning countries in different sports.
Friends,
This time the youngsters who have returned from Ukraine have come from a battlefield. They have escaped the bombs and gunshots. But what did they say after returning home? They said, "we have realised what the pride of the tricolour is today. We have realised it in Ukraine". But friends, I want to take you to another point. When our players used to stand on the podium after winning the medals and when the tricolour used to wave, the national anthem of India used to be played; you must have seen it on TV; tears of joy & pride would trickle down from the eyes of our players. This is patriotism.
Friends,
All of you youngsters have a huge role in giving direction to a young country like India. Only the youth can forge the future, and only the one who takes a resolution for it and gets involved with determination & dedication can build it. Today in this Khel Mahakumbh, lakhs of youngsters like you are connected here together from different parts of Gujarat, from different villages, cities and towns. You are working day and night to make your dreams come true. I see the future of your region in your dreams, I see the future of your district. I see the future of the entire Gujarat and the country in your dreams. Therefore, today from Startup India to Stand Up India; from Make in India to Atmanirbhar Bharat and 'Vocal for Local'; the youth of India have taken the responsibility of every campaign of the New India. Our youth have shown what India's potential is!
My young friends,
Today, from software to space power, from defence to artificial intelligence, India dominates every field. The world is seeing India as a great power. The 'sports spirit' can increase the power of India manifold. This is also the mantra of your success. And so I always say, ‘whoever plays, blooms’! I also have advice for all the youngsters – never look for any shortcut to success! You must have seen on the railway platform that some people cross the track instead of going over the bridge. So the railway officials have written down a message- 'Shortcut will cut you short'. The path of shortcut is very short-lived.
Friends,
There is only one mantra for success - 'Long term planning and continuous commitment'. Neither a single victory nor a single defeat can ever be our last stop! For all of us, our Vedas have said - ‘चरैवेति- चरैवेति’. Today the country is also moving ahead amidst many challenges, without stopping, without getting tired and without bending. We all have to move forward ceaselessly with relentless hard work.
Friends,
In sports, we need to perform 360 degrees to win, and the whole team has to give the best performance. There are good sportsmen here. Tell me, can a cricket team perform well by only batting well but bowling terribly? Will they be able to win? Is it possible to win if only one player of the team plays very well, even though the rest are not performing well? To win, the entire team has to play well in every area - batting, bowling and fielding.
Brothers & sisters,
To take sports in India to the pinnacle of success, the country needs a similar 360 degree teamwork today. That is why the country is working with a holistic approach. The Khelo India programme is a great example of this effort. Earlier our young talent used to get suppressed. They did not get a chance. We started recognising the talents of the country and giving them all the necessary support. Despite having talent, our youth used to lag behind due to lack of training. Today better and better training facilities are being provided to the players. The country is ensuring that there is no shortage of resources for the players. In the last 7-8 years, the sports budget has been increased by almost 70 per cent. There was a serious concern about the future of the players. Just imagine, if the player is not sure about his/her future, then will the player be able to give 100% dedication towards the game? Therefore, we have also increased the encouragement and awards given to the players by more than 60 per cent. Now all those coaches are also being rewarded through the different schemes who trained the medal winning players. Consequently, today various talents are emerging from the rural areas, backward classes as well as the tribal society for the country, for whom the country is feeling proud.
Friends,
Players in our country have been facing another strange problem. Earlier, if you used to tell someone - "I am a sportsperson". People used to say- "Well okay, you are a player; every child plays. But what do you actually do?" That is, we did not have an easy acceptance for sports here.
Friends,
Don't be upset. This problem was faced not just by you. Even the big players of our country had to go through this.
My young friends,
The success of our players has now started changing this mindset of the society. Now people are realising that a career in sports doesn't only mean becoming world number one. Youngsters can make a career in all the myriad fields related to sports. Someone can become a coach. Someone can do wonders in sports software. Sports management is also a major field related to sports. Many youngsters are making a great career in sports writing. Similarly, besides sports, many opportunities to be a trainer, physiotherapist and dietician also arise. Youth should consider all these fields as a career option for themselves and go ahead. For this, the country is setting up professional institutions. For example, in 2018, we established the country's first National Sports University in Manipur. Major Dhyan Chand Sports University is also going to start in UP for higher education in sports. IIM Rohtak has also started a PG Diploma in Sports Management. The 'Swarnim Gujarat Sports University' in Gujarat is also a great example of the same. 'Swarnim Gujarat Sports University' has played a major role in developing the sports ecosystem here. I am told that the Gujarat government is also building sports complexes at the taluka and district level to further broaden the sports ecosystem and infrastructure. All these efforts will further strengthen the professional presence of Gujarat and India in the sports world. I also have a suggestion as Gujarat has vast coastal resources. We have a long coastline. Now we should come forward in the direction of sports pertaining to our coastal region. We have such beautiful beaches here. The possibilities of beach sports should also be thought of in the Khel Mahakumbh.
Friends,
When you play, stay fit, stay healthy, only then will you connect with the country's potential. Only then you will become a master of value addition to the power of the country. And only then you will contribute towards nation building. I am sure that all the stars like you will shine in your respective fields in the Khel Mahakumbh and make the dreams of New India come true. I also want to request all the family members of the youth today. Time has changed a lot. If you have a child, a son or a daughter; if he or she is interested in sports, find that talent & interest and encourage the child. Give the child encouragement to move on. Don't pull them back for the books. In the same way, from the very first day of the Khel Mahakumbh, I have been saying that when the Khel Mahakumbh is going on in the village, the whole village should be present there. Even claps and cheering can boost the spirit of the players. Every citizen of Gujarat should physically attend the event of Khel Mahakumbh. You see, Gujarat will also flutter its flag in the world of sports. Players from Gujarat will also be soon among the players of India. With this same expectation, I once again congratulate Bhupendra bhai and his entire team. I wish all the very best to the youth. Say aloud with me, Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.