Ministry of Youth Affairs and Sports
India’s star Olympian swimmer Maana Patel takes forward the school visit campaign ‘Meet The Champions’ in Goa; says it's her 'National Duty'
12 MAR 2022 4:34PM by PIB Delhi
Taking Prime Minister Narendra Modi’s unique initiative ‘Meet The Champions’ ahead, India’s star Olympian swimmer, Maana Patel visited Dr. K.B. Hedgewar High School in Bambolim, Goa on Saturday.
During the visit, Maana interacted with students from 75 schools and spoke about the importance of Santulit Aahaar (Balanced Diet) and how it contributes in every individual’s lifestyle to remain fit and healthy. “I am really overwhelmed with the response that I got here in Goa and it was a fun interactive programme where I think could influence & educate the kids a little towards leading a healthy lifestyle and food habits," said the Olympian backstroke swimmer.
Lauding the idea of PM about this initiative of Olympians and Paralympians visiting schools across India and interact with students on importance of balanced diet, Maana expressed, “Last year when we met our Prime Minister after the Olympic Games, he suggested us to educate and motivate the kids across the country on 'Santulit Aahar' so that they are shaped with healthy food habits & fitness. And I think it's my national duty to provide these kids whatever information I possess so that they can take up a healthy lifestyle and can be efficient in their education, sports and any fitness activities which they pursue."
Aiming to reach out to the younger generation of the country and encourage them to choose a healthy lifestyle with healthy food habits, The ‘Meet the Champions’ initiative is jointly organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Education.
The programme which carries exciting segments like quiz where the athlete asks a bunch of questions related to nutrition, sports & food, a sport played by the athlete with students etc. brought a lot of enthusiasm and fervour among the children. One of the students who won a Fit India jersey in the Quiz session said, “I really felt nice when I got a jersey and this is the first time I got a chance to meet an Olympian and interact with her. It's like a dream come true for me."
The campaign also offers a platform to the students to share their minds and ask questions to sports icons and get inspired by how they led their journey till the Olympics. “Such visits are always very impactful as young minds are quite impressionable and I am confident that the message carried through such campaigns will surely help them throughout,” said Vilas Satarkar, Principal, Dr. K.B. Hedgewar High School, Goa.
This unique initiative is part of the government’s ‘Azaadi ka Amrit Mahotsav’ that was kicked off by Olympic Gold medallist Neeraj Chopra in December 2021 and then taken ahead by several Olympians and Paralympians.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਸਵਿੱਮਰ ਮਾਨਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸਕੂਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਭਿਯਾਨ, ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ: ਗੋਆ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਊਟੀ’ ਹੈ
12 MAR 2022 4:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਸਵਿੱਮਰ ਮਾਨਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਬੰਬੋਲਿਮ ਸਥਿਤ ਡਾ. ਕੇ. ਬੀ. ਹੇਡਗੇਵਾਰ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਨਾ ਨੇ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫਿਟ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਬੈਕਸਟ੍ਰੋਕ ਸਵਿੱਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਮਨੋਰੰਜਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੰਬੰਧੀ ਚੰਗੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਥੋੜੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹਾਂ।”
ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲੇ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ’ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਣ। ਮੈਂ ਮੰਨਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਮੇਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਊਟੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਜੋ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਾਂ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।”
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਵਸਥ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਚੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ‘ਮੀਟ ਦ ਚੈਂਪੀਅਨਸ’ ਪਹਿਲ, ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁਵਿਜ਼ ਜਿਹੇ ਮਨੋਰੰਜਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਐਥਲੀਟ ਪੋਸ਼ਣ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ, ਐਥਲੀਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਖੇਡ ਖੇਡਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸਾਹ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਵਿਜ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਜਰਸੀ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਜਰਸੀ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਨੂੰ ਕਿਸੇ ਓਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇ ਸੱਚ ਹੋਣ ਜਿਹਾ ਹੈ।”
ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ਦੀ ਗੱਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਣ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਕੇ. ਬੀ. ਹੈਡਗੇਵਾਰ ਹਾਈ ਸਕੂਲ, ਗੋਆ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਲਾਸ ਸਤਰਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੰਦੇਸ਼, ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।”
ਇਹ ਅਨੋਖੀ ਪਹਿਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਭਿੰਨ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।