Ministry of Youth Affairs and Sports
Veteran Paralympian Devendra Jhajharia visits Rajasthan School for PM Modi's ‘Meet the Champions' initiative, praises fellow Olympians and Paralympians for contributing to the cause
07 MAR 2022 7:24PM by PIB Delhi
India’s veteran Paralympian and a three-time medallist (2 golds, 1 silver) from the Paralympic Games, Devendra Jhajharia visited Churu’s Parakh Rajakiya Balika Uchcha Madhyamik Vidyalaya and took PM Modi's school visit campaign, 'Meet the Champions' ahead for Tokyo Olympians and Paralympians.
The Meet the Champions initiative, jointly organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports and the Ministry of Education, has seen our Tokyo heroes interacting with school students across every State of India, in an effort to inspire them on ‘Santulit Aahar’ – balanced diet and fitness. The likes of Neeraj Chopra, Bajrang Punia have already taken part in the event in Gujarat and Haryana respectively, while Paralympics medallist Mariyappan Thangavelu has also been one of the attendees of the event in Tamil Nadu. Other athletes too have been a part of the initiative so far.
On Monday, Devendra spoke about the importance of having an initiative of such magnitude in the country as it will only help in the larger cause of seeing young children following good nutritional habits. “I have been very happy to honour the request of our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi of meeting students across 75 schools in Rajasthan, The students have been very energetic and we spoke on a lot of things, especially healthy and non-healthy diets. I liked it they were very conversational and knowledgeable and passionate to learn everything that will keep them healthy. Their responses were very good too.
“The message will be spread across every household that we have to fight against bad nutritional habits and take fitness as a lifestyle. I am very happy that my fellow Olympians and Paralympians, through the Meet the Champions initiative, are adding their value to this larger cause,” Devendra mentioned.
Devendra also indulged in a fun game of Table Tennis with the school students post the interaction. School students in attendance enquired their local hero on all his lifestyle habits and Devendra was happy to answer to all their queries. “It was incredible to come so close to Devendra sir and know from him such amazing insights on food habits and his fitness routines. He has become more inspirational for all of us and my I’ve made so many notes in my diary today,” said Lakshmi Prajapat, student from Sarvahit Karini Putri Pathshala, Churu.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਭਵੀ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨ ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਝਰੀਆ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਚੈਂਪੀਅਨ ਨੂੰ ਮਿਲੋ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਾਥੀ ਓਲੰਪੀਅਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
07 MAR 2022 7:24PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵੀ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਦੇ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ (2 ਗੋਲਡ, 1 ਸਿਲਵਰ) ਦੇਵੇਂਦਰ ਝਾਝਰੀਆ ਨੇ ਚੁਰੂ ਦੇ ਪਰਖ ਰਾਜਕੀਯ ਬਲਿਕਾ ਉੱਚ ਮਾਧਿਅਮਿਕ ਵਿਦਿਆਲਯ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪੀਅਨਸ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੋ’ ਸਕੂਲ ਦੌਰੇ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਚੈਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੋ’ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ‘ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ’ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਦੇ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ ਦੇ ਨਾਇਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿੱਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਅਤੇ ਬਜਰੰਗ ਪੁਨੀਆ ਜਿਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਵਿਜੇਤਾ ਮਰਿਯੱਪਨ ਥੰਗਾਵੇਲੂ ਵੀ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਸਨ। ਹੋਰ ਐਥਲੀਟ ਵੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਦੇਵੇਂਦਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਨ੍ਹੇ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਪੋਸ਼ਣ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 75 ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦਾ ਸੱਦਾ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਬੇਹਦ ਊਰਜਾਵਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਹਾਰ ਬਾਰੇ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਧੀਆ ਲਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਬੇਹਦ ਬਾਤੂਨੀ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੀ। ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਸਭ ਕੁਝ ਜਾਣਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਸਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਖੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵੀ ਬੇਹਦ ਵਧੀਆ ਸਨ।
ਦੇਵੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹ ਹੈ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਫੈਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਖਰਾਬ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸੀ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਓਲੰਪੀਅਨ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪੀਅਨ ਨੇ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੋ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਵੱਡੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੇਵੇਂਦਰ ਨੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਬਿਲ ਟੈਨਿਸ ਦੇ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਨਾਇਕ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਵੇਂਦਰ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰੀ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਵਹਿਤ ਕਾਰਿਣੀ ਪੁਤਰੀ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਚੁਰੂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਕਸ਼ਮੀ ਪ੍ਰਜਾਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੇਵੇਂਦਰ ਸਰ ਦੇ ਐਨਾ ਕੋਲ ਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਾਣਪਾਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਟਨੈੱਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੂਟੀਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਉਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੋਈ ਨੋਟ ਡਾਇਰੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ।