Ministry of New and Renewable Energy
PM delivers opening address for the budget webinar on “Energy for Sustainable growth”
Breakout session of MNRE ‘ Scaling up of Renewable Energy’ focused on solar PV manufacturing and Hydrogen Mission
05 MAR 2022 9:04AM by PIB Delhi
To facilitate effective and expeditious implementation of Union Budget 2022 announcements, Government of India is holding a series of webinars across various key sectors. As part of this series, the Sectoral Group on Resources comprising seven ministries organized a webinar on “Energy for Sustainable Growth” on March 4, 2022 to discuss the initiatives of the Government of India in the energy and resources sector which were announced in the Budget 2022 to elicit ideas and suggestions for effective implementation of these initiatives. The webinar comprised sessions on six themes and witnessed participation of industry leaders, government officials and experts.
Prime Minister Shri Narendra Modi gave a special address at the Plenary Session of the webinar. Reiterating India’s commitment to climate action and energy transition, Prime Minister urged discussion on key budget announcements like Rs 19500 crore allocation for PLI for high efficiency PV solar modules, Green Hydrogen Mission, Coal Gasification, Battery storage and clean cooking among others. Prime Minister urged the industry leaders to give concrete and practical suggestions to help evolve implementable action plans.
The Breakout session of Ministry of New and Renewable Energy ‘ Scaling up of Renewable Energy’ focused on solar PV manufacturing and Hydrogen Mission as well as the vision outlined by the Hon’ble Prime Minister. The panel was moderated by Sh. Indu Shekhar Chaturvedi, Secretary, MNRE and panelists comprised Sh. Gurdeep Singh, CMD NTPC Ltd, Sh. Anil Sardana, MD & CEO, Adani Energy Vertical, Sh. Tulsi Tanti, CMD, Suzlon Energy, Sh. Sumant Sinha, CMD, ReNew Power and Sh.Pashupathy Gopalan, Director, Ohmium.
The industry leaders gave several concrete suggestions which included support for indigenous manufacturing for solar modules which may be extended to the entire value chain, including subcomponents and materials. This would enable growth of ancillary industry, including in MSME sector. Regarding Green Hydrogen, the industry welcomed the recent announcement of banking provisions and ISTS waiver for Green Hydrogen. It was suggested that to further optimize the cost of Green Hydrogen production, a mechanism for Inter-State banking of RE may be considered. For Green Hydrogen, the it was suggested that Government may consider incentivising both domestic manufacturing of electrolysers through a PLI mechanism and Green hydrogen end use. Industry leaders suggested that Solar cooking through both electric and thermal routes may be promoted. Startups have developed hybrid stoves that can work both on gas and solar power, these may also be explored. Rooftop solar promotion efforts may be intensified, given its huge potential. Carbon pricing mechanism would be beneficial for emerging technologies. Government may also consider incentivising Carbon capture and utilization. Circular Economy principles were also discussed which are being considered in MNRE’s committee on the subject. MNRE would be taking time bound action for implementation of the budget announcements.
In the concluding session , moderators of all thematic sessions presented a summary of suggestions and key takeaways to Shri RK Singh, Minister of Power and New and Renewable Energy. Citing the suggestions as measures for ‘Future’ he instructed all ministries to follow up on the suggestions quickly in a time bound manner.

નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રીએ "ટકાઉ વૃદ્ધિ માટે ઊર્જા" પર બજેટ વેબિનાર માટે ઉદ્ઘાટન સંબોધન કર્યું
MNREનું બ્રેકઆઉટ સત્ર 'સ્કેલિંગ અપ ઓફ રિન્યુએબલ એનર્જી' સૌર પીવી ઉત્પાદન અને હાઇડ્રોજન મિશન પર કેન્દ્રીત હતું
05 MAR 2022 9:04AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2022ની ઘોષણાઓના અસરકારક અને ઝડપી અમલીકરણની સુવિધા માટે, ભારત સરકાર વિવિધ મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં શ્રેણીબદ્ધ વેબિનાર યોજી રહી છે. આ શ્રેણીના ભાગ રૂપે, સાત મંત્રાલયોના સંસાધન પરના ક્ષેત્રીય જૂથે 4 માર્ચ, 2022ના રોજ "ટકાઉ વિકાસ માટે ઊર્જા" વિષય પર એક વેબિનારનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં ઊર્જા અને સંસાધન ક્ષેત્રે ભારત સરકારની પહેલોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી જેની જાહેરાત બજેટમાં કરવામાં આવી હતી. 2022 આ પહેલોના અસરકારક અમલીકરણ માટે વિચારો અને સૂચનો મેળવવા માટે વેબિનારમાં છ થીમ પર સત્રોનો સમાવેશ થતો હતો અને તેમાં ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, સરકારી અધિકારીઓ અને નિષ્ણાતોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વેબિનારના પૂર્ણ સત્રમાં વિશેષ સંબોધન કર્યું હતું. આબોહવા ક્રિયા અને ઊર્જા સંક્રમણ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉચ્ચ કાર્યક્ષમતા ધરાવતા પીવી સોલર મોડ્યુલ્સ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન, કોલ ગેસિફિકેશન, બેટરી સ્ટોરેજ અને સ્વચ્છ રસોઈ માટે PLI માટે રૂ. 19500 કરોડની ફાળવણી જેવી મુખ્ય બજેટ જાહેરાતો પર ચર્ચા કરવા વિનંતી કરી. પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગના નેતાઓને અમલ કરવા યોગ્ય કાર્ય યોજનાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરવા માટે નક્કર અને વ્યવહારુ સૂચનો આપવા વિનંતી કરી.
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલયના બ્રેકઆઉટ સત્ર ‘સ્કેલિંગ અપ ઓફ રિન્યુએબલ એનર્જી’ સોલર પીવી ઉત્પાદન અને હાઇડ્રોજન મિશન તેમજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા દર્શાવેલ વિઝન પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે. પેનલનું સંચાલન શ્રી ઈન્દુ શેખર ચતુર્વેદી, સેક્રેટરી, MNRE દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને પેનલના સભ્યોમાં શ્રી. ગુરદીપ સિંઘ, સીએમડી એનટીપીસી લિ., શ્રી. અનિલ સરદાના, MD અને CEO, અદાણી એનર્જી વર્ટિકલ, શ્રી. તુલસી તંતી, સીએમડી, સુઝલોન એનર્જી, શ્રી. સુમંત સિંહા, સીએમડી, રિન્યુ પાવર અને શ્રી પશુપતિ ગોપાલન, ડિરેક્ટર, ઓહમિયમનો સમાવેશ થાય છે.
ઉદ્યોગના અગ્રણીઓએ ઘણા નક્કર સૂચનો આપ્યા જેમાં સૌર મોડ્યુલ માટે સ્વદેશી ઉત્પાદન માટે સમર્થનનો સમાવેશ થાય છે જે પેટા ઘટકો અને સામગ્રી સહિત સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલા સુધી વિસ્તૃત થઈ શકે છે. આનાથી MSME ક્ષેત્ર સહિત આનુષંગિક ઉદ્યોગનો વિકાસ થશે. ગ્રીન હાઇડ્રોજન અંગે, ઉદ્યોગે ગ્રીન હાઇડ્રોજન માટે બેંકિંગ જોગવાઈઓ અને ISTS માફીની તાજેતરની જાહેરાતનું સ્વાગત કર્યું. એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે ગ્રીન હાઇડ્રોજન ઉત્પાદનના ખર્ચને વધુ શ્રેષ્ઠ બનાવવા માટે, REની આંતર-રાજ્ય બેંકિંગ માટેની પદ્ધતિ પર વિચાર કરવામાં આવે. ગ્રીન હાઇડ્રોજન માટે, એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે સરકાર PLI મિકેનિઝમ અને ગ્રીન હાઇડ્રોજનના અંતિમ ઉપયોગ દ્વારા ઇલેક્ટ્રોલાઇઝરના સ્થાનિક ઉત્પાદન બંનેને પ્રોત્સાહન આપવાનું વિચારી શકે છે. ઉદ્યોગના નેતાઓએ સૂચવ્યું કે ઇલેક્ટ્રિક અને થર્મલ બંને માર્ગો દ્વારા સૌર રસોઈને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી શકે છે. સ્ટાર્ટઅપ્સે હાઇબ્રિડ સ્ટવ્સ વિકસાવ્યા છે જે ગેસ અને સૌર ઊર્જા બંને પર કામ કરી શકે છે, આ પણ શોધી શકાય છે. રૂફટોપ સોલાર પ્રમોશનના પ્રયાસો તેની વિશાળ સંભાવનાને જોતાં વધુ તીવ્ર બની શકે છે. કાર્બન પ્રાઇસીંગ મિકેનિઝમ ઉભરતી ટેક્નોલોજીઓ માટે ફાયદાકારક રહેશે. સરકાર કાર્બન કેપ્ચર અને ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું પણ વિચારી શકે છે. પરિપત્ર અર્થતંત્રના સિદ્ધાંતો પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી જેની આ વિષય પર MNREની સમિતિમાં વિચારણા કરવામાં આવી રહી છે. MNRE બજેટની ઘોષણાઓના અમલીકરણ માટે સમયબદ્ધ પગલાં લેશે.
સમાપન સત્રમાં, તમામ વિષયોના સત્રોના મધ્યસ્થીઓએ પાવર અને નવી અને નવીનીકરણીય ઊર્જા મંત્રી શ્રી આર.કે. સિંહે સૂચનો અને મુખ્ય પગલાંનો સારાંશ રજૂ કર્યો. 'ભવિષ્ય' માટેના પગલાં તરીકે સૂચનોને ટાંકીને તેમણે તમામ મંત્રાલયોને સમયબદ્ધ રીતે સૂચનોને ઝડપથી અનુસરવા સૂચના આપી હતી.