Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME organizes Mega Summit on Plastics Recycling & Waste Management and Launches Special Drive to Promote Entrepreneurship
04 MAR 2022 1:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State for MSME inaugurated International Summit on Plastics Recycling & Waste Management today being organized by Ministry of MSME in association with The All-India Plastics Manufacturers’ Association (AIPMA) from 4th – 5th March, 2022 at New Delhi.
Ministry of MSME also launched two special initiatives - 'Sambhav' and 'Svavlamban' to promote entrepreneurship amongst youth, especially in aspirational Districts all across the country.
The Mega International Summit emphasizes on “Know your Waste and how Recycling is the right thing to do, which is to be done in a right way”. The 2-day Summit scheduled at New Delhi will bring together distinguished speakers -National and International from the Government and Industry to deliberate upon challenges and opportunities in the Plastics. The summit will be attended by more than 350 MSME’s physically and more than 1000 MSMEs virtually from all over the country. Besides, international delegates from different countries will be attending the mega summit virtually.
Talking at the inaugural session, Union Minister of State Shri Bhanu Pratap Singh Verma said that, “This Mega Event is an effective platform to bring together the stakeholders and experts to discuss the impact and possible solution for MSMEs and open new business opportunities in the Plastics industry and the Recycling Sector with a great belief in the vision of Swachh Bharat Abhiyan”
As part of the Iconic Week Celebrations under Azadi ka Amrit Mahotsav, Ministry of MSME is conducting Sambhav- National Level Awareness Program (NLAP) in Webinar Mode from 28.02.2022 to 31.03.2022 in 1300 colleges across the country through its field offices and organising more than 200 Nukkad Natak in 46 Aspirational Districts under a Special Drive called Svavlamban to promote entrepreneurship amongst youth population and spreading awareness on Schemes of Ministry and its Initiatives.
Speaking at the Summit, Shri B.B. Swain, Secretary (MSME) said “Recycling plastic is one of the foremost steps towards innovation and sustainability in this industry. Considering the global potential and employment opportunities, the Plastic industry will play a major role in the success of the “Make in India” policy of the Government of India.
Emphasizing on the role of Plastics and Recycling – Mr. Kishore P. Sampat, President, AIPMA said “AIPMA have organized various virtual events with MSME-DIs of different states on Plastic Waste Management and Recycling Technologies to generate awareness and to bring our members up to speed on Extended Producers Responsibility (EPR) and New Plastic Waste Management Policies.”
Shri Arvind Mehta, Chairman, Governing Council, AIPMA said, “A sustainable, plastic waste management lies on the ability to recover & recycle plastics profitably. There is huge scope for formalizing this sector and vastly improving both quality and capacity of recycling. This mega conference would open up many business opportunities for MSME’s in the recycling and waste management sector in the country.”

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਾਰੇ ਮੈਗਾ ਸਮਿੱਟ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ
04 MAR 2022 1:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਲ-ਇੰਡੀਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਆਈਪੀਐੱਮਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 4 ਤੋਂ 5 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨਜਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਿੱਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮੱਧ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਦੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਲ ਸੰਭਵ ਅਤੇ ਸਵਾਵਲੰਬਨ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੈਗਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਿੱਟ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ “ਆਪਣੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਜਾਣੇ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨਾ ਕਿਵੇਂ ਸਹੀ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ” ਬਾਰੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਹ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਮਿੱਟ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਲਈ
ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਿੱਟ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ 350 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਤੇ 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਰਚੁਅਲੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਇਸ ਮੈਗਾ ਸਮਿੱਟ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮੈਗਾ ਆਯੋਜਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਪਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੰਚ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਪਤਾਹ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1300 ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 28.02.2020 ਤੋਂ 31.03.2022 ਤੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ‘ਸੰਭਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਲਏਪੀ)’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਉਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ‘ਸਵਾਵਲੰਬਨ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 46 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਿੱਟ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਬੀ ਸਵੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਲਾਸਟਿਕ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਪਲਾਸਟਿਕ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਾਰਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਪਲਾਸਟਿਕ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਏਆਈਪੀਐੱਮਏ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ੌਰ ਪੀ. ਸੰਪਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਆਈਪੀਐੱਮਏ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ (ਈਪੀਆਰ) ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ‘ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ-ਡੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਏਆਈਪੀਐੱਮਏ ਦੀ ਰਾਵਰਨਿੰਗ ਕਾਉਂਸਿਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਮੇਹਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਥਾਈ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਿੱਟ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਅਨੇਕ ਵਪਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰੇਗਾ।