सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय एमएसएमई मंत्रालयातर्फे प्लॅस्टिकचा पुनर्वापर आणि कचरा व्यवस्थापनासंदर्भात महा शिखर परिषदेचे आयोजन आणि उद्योजकतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी विशेष मोहिमेची सुरुवात
04 MAR 2022 4:07PM by PIB Mumbai
केंद्रीय एमएसएमई अर्थात सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग राज्यमंत्री भानू प्रताप सिंग वर्मा यांनी आज प्लॅस्टिकचा पुनर्वापर आणि कचरा व्यवस्थापन या विषयावरील महाशिखर परिषदेचे उद्घाटन केले. अखिल भारतीय प्लॅस्टिक उत्पादक संघटनेच्या सहयोगाने केंद्रीय एमएसएमई मंत्रालयाने 4 आणि 5 मार्च 2022 या कालावधीत नवी दिल्ली येथे या परिषदेचे आयोजन केले आहे.
देशभरातील युवा वर्गामध्ये, विशेषतः आकांक्षी जिल्ह्यांमधील तरुणांमध्ये उद्योजकतेला प्रोत्साहन देण्यासाठी केंद्रीय एमएसएमई मंत्रालयाने या परिषदेत ‘संभव’ आणि ‘स्वावलंबन’ अशा दोन विशेष उपक्रमांची सुरुवात देखील केली.
या मोठ्या आंतरराष्ट्रीय शिखर परिषदेमध्ये “तुमच्याकडील कचरा अथवा टाकाऊ गोष्टी जाणून त्यासाठी अचूक पद्धतीने केला जाणारा पुनर्वापर कसा योग्य ठरतो ते जाणून घ्या” याच्या विवेचनावर अधिक भर देण्यात आला आहे. नवी दिल्ली येथे होत असलेल्या या दोन दिवसीय परिषदेत प्लॅस्टिकमुळे उभी ठाकलेली आव्हाने आणि प्लॅस्टिकने निर्माण केलेल्या संधी या बाबत सरकार तसेच उद्योग जगतातील राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील प्रसिद्ध वक्ते उहापोह करणार आहेत. देशभरातील साडेतीनशेहून अधिक एमएसएमई उद्योग प्रत्यक्षपणे आणि एक हजारहून अधिक एमएसएमई उद्योगांचे प्रतिनिधी आभासी पद्धतीने या परिषदेत सहभागी होणार आहेत. त्याशिवाय, विविध देशांचे आंतरराष्ट्रीय प्रतिनिधी या महा परिषदेला आभासी पद्धतीने उपस्थित राहणार आहेत.
या परिषदेच्या उद्घाटन सत्रात उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री भानू प्रताप सिंग वर्मा म्हणाले, “ही परिषद म्हणजे स्वच्छ भारत अभियानाच्या संकल्पनेवरील दृढ विश्वासासह एमएसएमई उद्योगांसाठी प्लॅस्टिकचे प्रभाव आणि शक्य त्या उपाययोजना यांच्यावर भागधारक तसेच या विषयातील तज्ञ मंडळी यांना एकत्र आणण्यासाठी तसेच प्लॅस्टिक उद्योग आणि पुनर्वापर क्षेत्र यांच्यामध्ये नव्या उद्योग संधी खुल्या करण्यासाठी एक परिणामकारक मंच आहे.”
स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवी सोहोळ्याअंतर्गत सुरु असलेल्या विशेष सप्ताह उत्सवाचा भाग म्हणून एमएसएमई मंत्रालय त्यांच्या क्षेत्रीय कार्यालयांतर्फे देशातील 1300 महाविद्यालयांमध्ये 28 फेब्रुवारी 2022 ते 31 मार्च 2022 या कालावधीत वेबिनारच्या माध्यमातून ‘संभव’ या राष्ट्रीय पातळीवरील जागृती कार्यक्रमाचे आयोजन करत आहे. तसेच तरुण वर्गामधील उद्योजकतेला प्रोत्साहन देणे आणि मंत्रालयाच्या विविध योजना आणि उपक्रम यांच्याविषयी त्यांच्या जागरुकता निर्माण करणे या उद्देशाने मंत्रालयातर्फे देशातील 46 आकांक्षी जिल्ह्यांमध्ये ‘स्वावलंबन’ नामक विशेष मोहीम सुरु करून त्या अंतर्गत 200 नुक्कड नाटकांचे आयोजन करण्यात आहे.
या परिषदेत बोलताना एमएसएमई मंत्रालयाचे सचिव बी.बी. स्वेन यांनी सांगितले, “प्लॅस्टिकचा पुनर्वापर हे या उद्योगात नवोन्मेष आणि शाश्वतता निर्माण करण्याच्या दिशेने टाकलेले पहिले पाऊल आहे.”

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Ministry of MSME organizes Mega Summit on Plastics Recycling & Waste Management and Launches Special Drive to Promote Entrepreneurship
04 MAR 2022 1:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State for MSME inaugurated International Summit on Plastics Recycling & Waste Management today being organized by Ministry of MSME in association with The All-India Plastics Manufacturers’ Association (AIPMA) from 4th – 5th March, 2022 at New Delhi.
Ministry of MSME also launched two special initiatives - 'Sambhav' and 'Svavlamban' to promote entrepreneurship amongst youth, especially in aspirational Districts all across the country.
The Mega International Summit emphasizes on “Know your Waste and how Recycling is the right thing to do, which is to be done in a right way”. The 2-day Summit scheduled at New Delhi will bring together distinguished speakers -National and International from the Government and Industry to deliberate upon challenges and opportunities in the Plastics. The summit will be attended by more than 350 MSME’s physically and more than 1000 MSMEs virtually from all over the country. Besides, international delegates from different countries will be attending the mega summit virtually.
Talking at the inaugural session, Union Minister of State Shri Bhanu Pratap Singh Verma said that, “This Mega Event is an effective platform to bring together the stakeholders and experts to discuss the impact and possible solution for MSMEs and open new business opportunities in the Plastics industry and the Recycling Sector with a great belief in the vision of Swachh Bharat Abhiyan”
As part of the Iconic Week Celebrations under Azadi ka Amrit Mahotsav, Ministry of MSME is conducting Sambhav- National Level Awareness Program (NLAP) in Webinar Mode from 28.02.2022 to 31.03.2022 in 1300 colleges across the country through its field offices and organising more than 200 Nukkad Natak in 46 Aspirational Districts under a Special Drive called Svavlamban to promote entrepreneurship amongst youth population and spreading awareness on Schemes of Ministry and its Initiatives.
Speaking at the Summit, Shri B.B. Swain, Secretary (MSME) said “Recycling plastic is one of the foremost steps towards innovation and sustainability in this industry. Considering the global potential and employment opportunities, the Plastic industry will play a major role in the success of the “Make in India” policy of the Government of India.
Emphasizing on the role of Plastics and Recycling – Mr. Kishore P. Sampat, President, AIPMA said “AIPMA have organized various virtual events with MSME-DIs of different states on Plastic Waste Management and Recycling Technologies to generate awareness and to bring our members up to speed on Extended Producers Responsibility (EPR) and New Plastic Waste Management Policies.”
Shri Arvind Mehta, Chairman, Governing Council, AIPMA said, “A sustainable, plastic waste management lies on the ability to recover & recycle plastics profitably. There is huge scope for formalizing this sector and vastly improving both quality and capacity of recycling. This mega conference would open up many business opportunities for MSME’s in the recycling and waste management sector in the country.”