Ministry of Science & Technology
Several Indian origin Scientists abroad keen to return home and the credit for this goes to the enabling atmosphere generated by Prime Minister Narendra Modi, says, Union Minister Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh addressed an event to mark 36th Foundation day of Department of Biotechnology; Releases New Guidelines for Ease of Doing Science: Towards “Less Government More Governance”
The Minister also inaugurates the Ramalingaswami Re-entry Fellowship conclave
Department of Biotechnology has contributed in development of all aspects of Biotechnology and the best of biotechnology is yet to come: Dr Jitendra Singh
27 FEB 2022 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that India is today witnessing a sort of reverse brain drain with several Indian origin Scientists abroad keen to return home and the credit for this goes to the enabling atmosphere generated by Prime Minister Narendra Modi.
The Union Minister was speaking at an event to mark 36th Foundation Day of the Department of Biotechnology at the Regional Center of Biotechnology, Faridabad, Haryana.
The Minister also released New Guidelines for Ease of Doing Science; Towards “Less Government More Governance” and Directory for the Ramalingaswami Re-entry Fellows along with inaugurating the Ramalingaswami Re-entry Fellowship conclave. Ramalingaswami Re-entry Fellowship is a prestigious scheme of the Department of Biotechnology, launched in 2006-07 with the aim to bring back the Indian Scientists working abroad.
Dr.Jitendra Singh congratulated the Department of Biotechnology on its 36th Foundation day and said that the DBT over the past 36 years has impacted Biotechnology research and development, education and innovation across the country.
The Minister noted that the Department of Biotechnology (DBT) used Covid as the opportunity to showcase to the world what it is all about. He said that the Department has contributed to the development of all aspects of Biotechnology and the best of biotechnology is yet to come.
Dr.Jitendra Singh said that the DBT has the mandate of promoting and nurturing Biotechnology by creating a strong ecosystem for facilitating basic, early and late translational research and entrepreneurship and also formulation of policies and guidelines in all sectors of biotechnology. This is being achieved through promotion of research, innovation and technology leading towards product development; building capacities, both human resource and infrastructure; establishing national and international partnerships.
Dr.Jitendra Singh said that the DBT has also established 15 theme-based autonomous institutions across the country. One international institution namely the New Delhi centre of the International Centre for Genetic Engineering & Biotechnology and two Public Sector Undertakings BIBCOL and BIRAC have also been established for manufacturing of biologicals and fostering and nurturing the startup innovation ecosystem.
The Union Minister also outlined the commendable role of the DBT towards the mitigation of COVID-19 pandemic and especially under the Mission COVID Suraksha, DBT has played crucial role towards development of vaccines against COVID-19.
Dr.Jitendra Singh maintained that the biotechnology sector in India has evolved over the last three decades and has made significant contribution in various sectors including health, agriculture etc. Due to enormous support received both from government & private sector, biotechnology sector has seen a rapid growth and India is now being rated among top 12 biotechnology destinations in the world.
On this occasion, the DBT Foundation day lecture was delivered by Padma Santosh Yadav, first woman who scaled Mt Everest twice. She shared her experiences and challenges of mountaineering with scientists and fellows.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵਤਨ ਪਰਤਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਯੋਗ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 36ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ; ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਸਾਇੰਸ : “ਲੈੱਸ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੋਰ ਗਵਰਨੈਂਸ ” ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਮਲਿੰਗਾਸਵਾਮੀ ਰੀ-ਐਂਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਰਵੋਤਮ ਵਿਕਾਸ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
27 FEB 2022 5:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਿਵਰਸ ਬ੍ਰੇਨ ਡਰੇਨ (reverse brain drain) ਦੇਖਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵਤਨ ਪਰਤਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਯੋਗ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ 36ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਸਾਇੰਸ : “ਲੈੱਸ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਮੋਰ ਗਵਰਨੈਂਸ ” ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਮਲਿੰਗਾਸਵਾਮੀ ਰੀ-ਐਂਟਰੀ ਫੈਲੋਜ਼ ਲਈ ਡਾਇਰੈਕਟਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਮਲਿੰਗਾਸਵਾਮੀ ਰੀ-ਐਂਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਮਲਿੰਗਾਸਵਾਮੀ ਰੀ-ਐਂਟਰੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਕਾਰੀ ਸਕੀਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 2006-07 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ 36ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 36 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਕਿਸ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਰਵੋਤਮ ਹੋਣਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਕੋਲ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਅਤੇ ਦੇਰ ਅਨੁਵਾਦਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਦੋਵੇਂ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 15 ਵਿਸ਼ਾ ਆਧਾਰਿਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜੈਨੇਟਿਕ ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਦੋ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਜ਼ ਬੀਆਈਬੀਸੀਓਐੱਲ (BIBCOL) ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ (BIRAC) ਵੀ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੋਵਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਭਾਰੀ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 12 ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਮਾਊਂਟ ਐਵਰੈਸਟ ਨੂੰ ਦੋ ਵਾਰ ਸਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਪਦਮ ਸੰਤੋਸ਼ ਯਾਦਵ ਦੁਆਰਾ ਡੀਬੀਟੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਿਵਸ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਬਤਾਰੋਹਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।