Ministry of Science & Technology
Several Indian origin Scientists abroad keen to return home and the credit for this goes to the enabling atmosphere generated by Prime Minister Narendra Modi, says, Union Minister Dr. Jitendra Singh
Dr. Jitendra Singh addressed an event to mark 36th Foundation day of Department of Biotechnology; Releases New Guidelines for Ease of Doing Science: Towards “Less Government More Governance”
The Minister also inaugurates the Ramalingaswami Re-entry Fellowship conclave
Department of Biotechnology has contributed in development of all aspects of Biotechnology and the best of biotechnology is yet to come: Dr Jitendra Singh
27 FEB 2022 5:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that India is today witnessing a sort of reverse brain drain with several Indian origin Scientists abroad keen to return home and the credit for this goes to the enabling atmosphere generated by Prime Minister Narendra Modi.
The Union Minister was speaking at an event to mark 36th Foundation Day of the Department of Biotechnology at the Regional Center of Biotechnology, Faridabad, Haryana.
The Minister also released New Guidelines for Ease of Doing Science; Towards “Less Government More Governance” and Directory for the Ramalingaswami Re-entry Fellows along with inaugurating the Ramalingaswami Re-entry Fellowship conclave. Ramalingaswami Re-entry Fellowship is a prestigious scheme of the Department of Biotechnology, launched in 2006-07 with the aim to bring back the Indian Scientists working abroad.
Dr.Jitendra Singh congratulated the Department of Biotechnology on its 36th Foundation day and said that the DBT over the past 36 years has impacted Biotechnology research and development, education and innovation across the country.
The Minister noted that the Department of Biotechnology (DBT) used Covid as the opportunity to showcase to the world what it is all about. He said that the Department has contributed to the development of all aspects of Biotechnology and the best of biotechnology is yet to come.
Dr.Jitendra Singh said that the DBT has the mandate of promoting and nurturing Biotechnology by creating a strong ecosystem for facilitating basic, early and late translational research and entrepreneurship and also formulation of policies and guidelines in all sectors of biotechnology. This is being achieved through promotion of research, innovation and technology leading towards product development; building capacities, both human resource and infrastructure; establishing national and international partnerships.
Dr.Jitendra Singh said that the DBT has also established 15 theme-based autonomous institutions across the country. One international institution namely the New Delhi centre of the International Centre for Genetic Engineering & Biotechnology and two Public Sector Undertakings BIBCOL and BIRAC have also been established for manufacturing of biologicals and fostering and nurturing the startup innovation ecosystem.
The Union Minister also outlined the commendable role of the DBT towards the mitigation of COVID-19 pandemic and especially under the Mission COVID Suraksha, DBT has played crucial role towards development of vaccines against COVID-19.
Dr.Jitendra Singh maintained that the biotechnology sector in India has evolved over the last three decades and has made significant contribution in various sectors including health, agriculture etc. Due to enormous support received both from government & private sector, biotechnology sector has seen a rapid growth and India is now being rated among top 12 biotechnology destinations in the world.
On this occasion, the DBT Foundation day lecture was delivered by Padma Santosh Yadav, first woman who scaled Mt Everest twice. She shared her experiences and challenges of mountaineering with scientists and fellows.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ కల్పించిన సానుకూల వాతావరణం తో భారత సంతతికి చెందిన అనేకమంది శాస్త్రవేత్తలు స్వదేశానికి తిరిగి రావడానికి ఆసక్తిగా ఉన్నారు:. కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
బయోటెక్నాలజీ డిపార్ట్ మెంట్ 36వ ఫౌండేషన్ డే సందర్భంగా జరిగిన కార్యక్రమంలో ప్రసంగించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సైన్స్ సులభతర నిర్వహణకు కొత్త మార్గదర్శకాల విడుదల: "తక్కువ ప్రభుత్వం ఎక్కువ పాలన" దిశగా
రామలింగస్వామి రీ ఎంట్రీ ఫెలోషిప్ సదస్సును కూడా ప్రారంభించిన మంత్రి
బయోటెక్నాలజీ అన్ని అంశాల అభివృద్ధికి దోహదపడిన బయోటెక్నాలజీ విభాగం: బయోటెక్నాలజీలో ఉత్తమమైనది ఇంకా రాలేదు: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
27 FEB 2022 5:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విదేశాంగ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ; స్టేట్ మినిస్టర్ (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) ఎర్త్ సైన్సెస్; ఎంఒఎస్ పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణు శక్తి మరియు అంతరిక్షం, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, విదేశాలనుంచి తిరిగి స్వదేశం రావాలనుకుంటున్న అనేక మంది భారతీయ సంతతికి చెందిన శాస్త్రవేత్తలతో ఒక విధమైన రివర్స్ బ్రెయిన్ డ్రెయిన్ ను భారత్ నేడు చూస్తోందని, ఈ ఘనత ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ సృష్టించిన సానుకూల పరిస్థితుల వ్యవస్థకు చెందుతుందని కేంద్ర సైన్స్, టెక్నాలజీ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా ) మంత్రి, ఎర్త్ సైన్సెస్ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి , పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అణు శక్తి అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
హర్యానాలోని ఫరీదాబాద్ లో రీజనల్ సెంటర్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీలో బయోటెక్నాలజీ విభాగం 36వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకొని జరిగిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడారు.
సైన్స్ నిర్వహణను సులభతరం చేయడానికి కొత్త మార్గదర్శకాలను ; "తక్కువ ప్రభుత్వం - ఎక్కువ పాలన" దిశగా; ఇంకా రామలింగస్వామి రీ ఎంట్రీ ఫెలోషిప్ డైరెక్టరీ నీ మంత్రి విడుదల చేశారు. రామలింగస్వామి రీ ఎంట్రీ ఫెలోషిప్ సదస్సును కూడా
ప్రారంభించారు. రామలింగస్వామి రీ ఎంట్రీ ఫెలోషిప్ అనేది బయోటెక్నాలజీ డిపార్ట్ మెంట్ ప్రతిష్టాత్మక పథకం, విదేశాల్లో పనిచేస్తున్న భారతీయ శాస్త్రవేత్తలను తిరిగి తీసుకురావాలనే లక్ష్యంతో 2006-07లో దీనిని ప్రారంభించారు.
36వ ఫౌండేషన్ డే సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ బయోటెక్నాలజీ డిపార్ట్ మెంట్ ను అభినందించారు. గత 36 సంవత్సరాలుగా డిబిటి దేశవ్యాప్తంగా బయోటెక్నాలజీ పరిశోధన , అభివృద్ధి, విద్య ఆవిష్కరణలపై ప్రభావం చూపిందని ఆయన చెప్పారు.
బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డిబిటి) తన శక్తియుక్తులు ఏమిటో ప్రపంచానికి చూపడానికి కోవిడ్ ను అవకాశంగా ఉపయోగించుకుందని మంత్రి అన్నారు. బయోటెక్నాలజీకి సంబంధించిన అన్ని అంశాల అభివృద్ధికి ఈ శాఖ దోహదపడిందని, బయోటెక్నాలజీలో ఉత్తమమైనది ఇంకా రాలేదని ఆయన అన్నారు.
ప్రాథమిక, ప్రారంభ , ఆలస్య అనువాద పరిశోధన , వ్యవస్థాపకత్వాన్ని సులభతరం చేయడానికి బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడం ద్వారా బయోటెక్నాలజీని ప్రోత్సహించడం పెంపొందించే లక్ష్యాన్ని డిబిటి కలిగి ఉందని, బయోటెక్నాలజీ కి సంబంధించిన అన్ని రంగాలలో విధానాలు, మార్గదర్శకాలను రూపొందించడం కూడా దీని బాధ్యత అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు. ప్రొడక్ట్ డెవలప్ మెంట్ కు, మానవ వనరులు , మౌలిక సదుపాయాలు రెండింటిలోనూ సామర్థాల పెంపునకు, జాతీయ, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాల ఏర్పాటుకు దారితీసే పరిశోధన, సృజనాత్మకత , టెక్నాలజీని ప్రోత్సహించడం ద్వారా ఇది సాధ్యమవుతోంది.
డిబిటి దేశవ్యాప్తంగా 15 థీమ్ ఆధారిత స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థలను కూడా ఏర్పాటు చేసిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. న్యూఢిల్లీ లో ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ జెనెటిక్ ఇంజనీరింగ్ అండ్ బయోటెక్నాలజీ అనే ఒక అంతర్జాతీయ ఆ సంస్థ, బి ఐ బి సి ఓ ఎల్, బి ఐ ఆర్ ఎ సి అనే రెండు ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలను కూడా బయోలాజికల్స్ తయారీ స్టార్టప్ ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్ ను పెంపొందించడానికి ఏర్పాటు చేసింది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి తీవ్రత ను తగ్గించే దిశగా డిబిటి నిర్వహించిన ప్రశంసనీయమైన పాత్రను కూడా కేంద్ర మంత్రి వివరించారు ముఖ్యంగా మిషన్ కోవిడ్ సురక్షా కింద, కోవిడ్-19 కివ్యతిరేకంగా వ్యాక్సిన్ల అభివృద్ధి దిశగా డిబిటి కీలక పాత్ర పోషించింది.
భారతదేశంలో బయోటెక్నాలజీ రంగం గత మూడు దశాబ్దాలుగా అభివృద్ధి చెందిందని, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయం మొదలైన వివిధ రంగాలలో గణనీయమైన సహకారం అందించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.ప్రభుత్వ ,ప్రైవేమరియుట్ రంగం నుండి అపారమైన మద్దతు లభించడం వల్ల, బయోటెక్నాలజీ రంగం వేగవంతమైన వృద్ధిని చూసింది. భారతదేశం ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని టాప్ 12 బయోటెక్నాలజీ గమ్యస్థానాలలో రేటింగ్ పొందుతోంది.
.
ఈ సందర్భంగా మౌంట్ ఎవరెస్ట్ ను రెండుసార్లు అధిరోహించిన మొదటి మహిళ పద్మ సంతోష్ యాదవ్ డిబిటి ఫౌండేషన్ డే ప్రసంగం చేశారు. పర్వతారోహణలో అనుభవాలను,సవాళ్లను ఆమె శాస్త్రవేత్తలు , తోటివారితో పంచుకున్నారు.