Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at webinar on positive impact of Union Budget 2022 on the education and skill sector
21 FEB 2022 2:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleagues in the Union Cabinet, all the dignitaries associated with education, skill development, science, technology and research, and ladies and gentlemen,
Our government has developed a special tradition of pre-budget and post-budget discussions with stakeholders. Today's program is a sequel to that. In this regard, the provisions made in the budget regarding education and skill development are going to be discussed in detail today with all the stakeholders.
Friends,
Our young generation is the helmsman of the country and they are also the nation builders of the future. Therefore, empowering today's young generation means empowering India's future. Keeping this in mind, a lot of emphasis has been laid on five things related to the education sector in the 2022 budget.
First: Universalization of Quality Education: Important decisions have been made to expand our education system, improve its quality and increase the capacity of the education sector.
Second: Skill Development: There should be a digital skilling ecosystem in the country. At a time when Industry 4.0 is being discussed, attention has been paid to skill development as per the demand of the industry and to improve industry linkage.
The third important aspect is: Urban planning and design: It is necessary to integrate the ancient experience and knowledge of India with our education today.
The fourth important aspect is: Internationalization: World-class foreign universities should come to India and institutes associated with fin-tech should be encouraged to invest in our industrial areas, like GIFT City.
The fifth important aspect is: AVGC, i.e. Animation Visual Effects Gaming Comic: It has a huge global market with immense employment potential. Emphasis has been laid to harness Indian talent in this regard. This year’s budget will go a long way in implementing the new National Education Policy.
Friends,
I was stressing the digital future of the country long before the advent of Corona. Some people questioned our efforts in connecting villages with optical fiber, keeping the cost of data to a minimum and improving the connectivity infrastructure. But everyone has seen the importance of these efforts during the pandemic. It is digital connectivity that kept our education system afloat in this time of the global pandemic.
We are witnessing the rapid decline in the digital divide in India. Innovations are ensuring inclusion in our country. And now the country is moving towards integration even beyond inclusion.
Many announcements have been made in this year's budget to strengthen the foundation of the novelty that we want to bring to the education system in this decade. Digital education is part of the broader vision of India moving towards a digital future. Therefore, educational infrastructure like e-Vidya, One Class One Channel, Digital Labs and Digital University is going to help the youth a lot. This is an attempt to provide better solutions for education to all, be it villages, poor, Dalit, backward, tribal community, in the socio-economic setup of India.
Friends,
National Digital University is a unique and unprecedented step of its kind in the education system of India. I can see great potential in the digital university that can completely address the problem of seats in our country. You can imagine a huge change in the education world when there will be unlimited seats for every subject. This digital university will prepare the youth for the current and future needs of learning and re-learning. I request the Ministry of Education, UGC, AICTE and all the stakeholders to ensure the early start of this digital university. It is our combined responsibility to ensure that this digital university runs with international standards from the very beginning.
Friends,
The intent of the government to build institutions of global standard in the country itself and the policy framework for the same is before you. Now you have to accomplish this intent with your efforts. Today is also World Mother Language Day. Education in the mother tongue is linked to the mental development of children. Medical and technical education in local languages has been started in many states.
Now it is the special responsibility of all academicians to speed up the creation of the best content and its digital version in local Indian languages. Work has to be done to make the E-content accessible in Indian languages to all through Internet, mobile phone, TV and radio.
We are also developing such courses in Indian sign language which are empowering Divyang youth. It is very important to keep improving it continuously. We have to emphasize training teachers online for digital tools and how to deliver digital content in a better way.
Friends,
Dynamic skilling is very important for a self-reliant India and also in terms of global talent demand. We have to prepare our demographic dividend fast in view of the speed with which the old job roles are changing. Therefore, there is a need for academia and industry to work together. This is the thinking behind the announcement of the Digital Ecosystem for Skilling and Livelihood (DESH STACK e-Portal) and e-Skilling Labs in the budget.
Friends,
We are putting a lot of focus on industries such as tourism, drone, animation and cartoon and defence. We need trained manpower for the existing industries and start-ups associated with these sectors. The formation of a task force for the development of animation, visual effects, gaming and comic sectors is going to be of great help in this regard. Similarly, urban planning and designing is the need of the country and also an opportunity for the youth. India is moving rapidly towards transforming its urban landscape in the virtuous period of independence. Therefore, the country expects institutions like AICTE to ensure continuous improvement in the education and training related to it.
Friends,
Your inputs will be useful for the country on how to empower the campaign of AatmaNirbhar Bharat through the education sector. I am sure we will be able to meet the budget targets faster with our combined efforts. There is only primary education in villages. But experiences show that we can ensure good quality education even in villages through smart class, animation and distance education or through our new concept One Class, One Channel. There is a provision for this in the budget. How do we implement this?
It is not expected today to discuss how the budget should be, because it is over. Now it is expected of you to implement the budget proposals seamlessly and as soon as possible. You must have studied the budget. You are in this field. We should strive to create a good roadmap in a time-bound manner by combining the requirements of your work, the education department and the skill department. You must have noticed that we have preponed the budget by about a month.
Earlier the budget used to be presented on 28th February. Now it has been advanced to 1st February, so that every arrangement should be in place before we start implementing the budget proposals from 1st April itself. Our time should not be wasted. And I would like you to (contribute) a lot to it. I understand there are some issues which are not related to the education department. Now the country has decided to move a large number of Sainik Schools towards the Public-Private Partnership model. What should be the structure of the Sainik Schools and what would be the Public-Private Partnership model? The defence ministry is going to provide the budget for this. What kind of special training for teachers would be required in the new Sainik Schools because it involves the physical part as well? How can we do that?
Similarly, it is regarding sports. There has been a special attraction towards sports in our country after this year’s Olympics. It is not only the subject of the world of skills, but it is also the subject of the world of sports because it has a huge role in techniques and technology. We can also contemplate our role in it.
Have we ever pondered why our students are forced to study abroad when there are important educational institutions like Nalanda, Taxila and Vallabhi in our country? Is it good for us? Unnecessary money is being spent and families are taking loans for children going out of our country. Can we take care of our children by bringing the world's universities to our country so that they can study in our own environment and with less expenditure? That is, how to prepare a blueprint for our pre-primary to post-graduation which should be compatible with the 21st century?
If anyone feels that the budget could have been better, we will think about it next year. Right now, it is pertinent to implement the budget in a better way so that there is an optimum outcome and not output. For example, those associated with Atal Tinkering Labs may be different, but they are connected with one or the other education system. When we talk about innovation, we should see how to modernize these Atal Tinkering Labs. There are so many issues in the context of national education in the budget. We want to implement the budget immediately and lay the foundation of the ‘Amrit Kal’ in the Amrit Mahotsav of independence.
It is necessary to bring about a major change with all the stakeholders like you. As you are aware there is a brief recess after the budget is presented. After that, all the MPs discuss the budget minutely and many good things emerge from those discussions. But we have expanded this scope further. Now the people from the respective departments are holding discussions with the stakeholders directly.
When I emphasize "Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas" then ‘Sabka Prayas’ (efforts of all) is very important in the budget. Budget is not just a statement of accounts. We can make a big difference with our limited resources if we can utilize the budget in a proper way and timely manner. It is possible only when there is clarity in everyone’s mind regarding the budget.
Today’s discussion will also benefit education and skill ministries a lot. Many practical issues will emerge from your discussions regarding the contours of the budget. Express your views openly. What is important is how to implement this budget in a simple way so that there is no gap between the government and the social system. This discussion is more about how to work together.
I thank you all for joining this discussion once again. Your discussions throughout the day will result in important issues which will help the departments to take quick decisions and optimize our resources. We will prepare next year’s budget with a better outcome. I wish you all the very best.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విద్య, నైపుణ్య రంగంపై యూనియన్ బడ్జెట్ 2022 సానుకూల ప్రభావంపై వెబ్‌నార్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
21 FEB 2022 2:17PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధి, శాస్త్ర , సాంకేతిక రంగం తో పాటు పరిశోధనలకు సంబంధించిన ప్రముఖులందరూ, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులు,
మా ప్రభుత్వం బడ్జెట్ కు ముందు మరియు బడ్జెట్ తరువాత, వాటాదారులతో చర్చలు జరిపిన ప్రత్యేక సంప్రదాయాన్ని అభివృద్ధి చేసింది. దానికి కొనసాగింపుగానే నేటి ఈ కార్యక్రమం. ఈ క్రమంలో విద్య, నైపుణ్యాభివృద్ధికి సంబంధించి బడ్జెట్‌లో రూపొందించిన కేటాయింపులు, వివిధ అంశాలపై వాటాదారులందరితో కూలంకషంగా చర్చించనున్నారు.
మిత్రులారా,
నేటి మన యువ తరం దేశ భవిష్యత్తుకు నాయకుడు.. భావితరాల దేశ నిర్మాతలు కూడా. కాబట్టి నేటి యువ తరానికి సాధికారత కల్పించడం అంటే భారతదేశ భవిష్యత్తును శక్తివంతం చేయడం. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని 2022 బడ్జెట్‌లో విద్యా రంగానికి సంబంధించిన ఐదు అంశాలకు ఎక్కువ ప్రాధాన్యతనిచ్చింది.
మొదటిది
నాణ్యమైన విద్య సార్వత్రికీకరణ: మన విద్యా వ్యవస్థను విస్తరించడానికి, దాని నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి మరియు విద్యా రంగం సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకోబడ్డాయి.
రెండవది
నైపుణ్యాభివృద్ధి: దేశంలో డిజిటల్ స్కిల్లింగ్ ఎకోసిస్టమ్‌ను రూపొందించడం, ఇండస్ట్రీ 4.0 గురించి చర్చ జరుగుతున్నప్పుడు, పరిశ్రమ డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా నైపుణ్యాభివృద్ధికి, పరిశ్రమ అనుసంధానాన్నిమెరుగుపరచడానికి శ్రద్ధ చూపబడింది.
మూడో ముఖ్యమైన అంశం ఏమిటంటే-
పట్టణ ప్రణాళిక మరియు రూపకల్పన. ఇందులో భారతదేశపు ప్రాచీన అనుభవాన్ని, జ్ఞానాన్ని, నేటి మన విద్యారంగంలో కలిపేయడం అవసరం.
నాల్గవ ముఖ్యమైన అంశం ఏమిటంటే-
అంతర్జాతీయీకరణ : ప్రపంచ స్థాయి విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలు భారతదేశానికి రావాలి, ఇవి మన పారిశ్రామిక ప్రాంతాలు, గిఫ్ట్ సిటీ వంటి ఫిన్ టెక్ కు సంబంధించిన సంస్థలు అక్కడికి రావాలి, దీనిని కూడా ప్రోత్సహించాలి.
ఐదవ ముఖ్యమైన అంశం-
AVGC-- అంటే యానిమేషన్ విజువల్ ఎఫెక్ట్స్ గేమింగ్ కామిక్, ఇవన్నీ అపారమైన ఉపాధి సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి, ఇది చాలా పెద్ద ప్రపంచ మార్కెట్. దీనిని సాధించడానికి భారతీయ ప్రతిభను మనం ఎలా ఉపయోగిస్తామనే విషయంలో కూడా అదే శ్రద్ధ ఇవ్వబడింది. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానాన్ని తెరపైకి తీసుకురావడానికి ఈ బడ్జెట్ ఎంతగానో తోడ్పడనుంది.
మిత్రులారా,
కరోనా వైరస్ సంక్షోభానికి ముందు, నేను దేశంలో డిజిటల్ భవిష్యత్తు గురించి మాట్లాడుతున్నాను. మనం మన గ్రామాలను ఆప్టికల్ ఫైబర్‌తో కనెక్ట్ చేస్తున్నప్పుడు, డేటా ఖర్చును వీలైనంత తక్కువగా ఉంచడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు, కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరుస్తున్నప్పుడు, కొంతమంది ఎందుకు అని అడిగారు. కానీ మహమ్మారి సమయంలో, ప్రతి ఒక్కరూ మన ఈ ప్రయత్నాల ప్రాముఖ్యతను చూశారు. ప్రపంచ మహమ్మారి కాలంలో, మన విద్యావ్యవస్థను సజావుగా నడిపించేది డిజిటల్ కనెక్టివిటీ.
భారతదేశంలో డిజిటల్ విభజన ఎంత వేగంగా తగ్గిపోతుందో మనం చూస్తున్నాం. ఇన్నోవేషన్ అనేది మీరు చేరికను కలిగి ఉన్నారని నిర్ధారిస్తుంది. ఇప్పుడు దేశం ఏకీకరణ వైపు కదులుతోంది.
ఈ దశాబ్దంలో మనం తీసుకురావాలనుకుంటున్న విద్యావ్యవస్థలో ఆధునీకరణ పునాదిని పటిష్టం చేసేందుకు ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో అనేక ప్రకటనలు చేశారు.భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ భవిష్యత్తు కోసం విస్తృత దృక్పథంలో డిజిటల్ విద్య భాగం.అది డిజిటల్ యూనివర్సిటీ అయినా, అలాంటి విద్యాపరమైన మౌలిక సదుపాయాలు యువతకు ఎంతగానో ఉపయోగపడనుంది. భారతదేశ సామాజిక-ఆర్థిక వ్యవస్థ గ్రామీణ, పేద, దళిత, వెనుకబడిన, గిరిజన అందరికీ మెరుగైన విద్యను అందించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేషనల్ డిజిటల్ యూనివర్శిటీ భారతదేశ విద్యా వ్యవస్థలో ఒక ప్రత్యేకమైన మరియు అపూర్వమైన దశ. ఒక్కో సబ్జెక్టుకు అపరిమితమైన స్థలం దొరికినప్పుడు విద్యా ప్రపంచం ఎంతగా మారిపోతుందో ఊహించుకోవచ్చు.ఈ డిజిటల్ యూనివర్సిటీ యువతను వర్తమాన మరియు భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగినట్లుగా తీర్చిదిద్దుతుంది.. ఈ డిజిటల్ యూనివర్శిటీ ఉండేలా చూడాలని మనవి. వేగంగా పని చేయవచ్చు. ఈ డిజిటల్ యూనివర్శిటీ మొదటి నుండి అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో పనిచేసేలా చూసుకోవడం మనందరి బాధ్యత.
మిత్రులారా,
దేశంలో ప్రపంచ శ్రేణి సంస్థలను నెలకొల్పడమే ప్రభుత్వ లక్ష్యం మరియు దానికి మీరు వ్యూహాత్మక ప్రణాళికను కలిగి ఉన్నారు.నేడు ప్రపంచ మాతృభాషా దినోత్సవం కూడా. మాతృభాషా విద్య అనేది పిల్లల మానసిక వికాసానికి సంబంధించినది.చాలా రాష్ట్రాల్లో వైద్య, సాంకేతిక విద్య స్థానిక భాషల్లో ప్రారంభమైంది.
ఇప్పుడు స్థానిక భారతీయ భాషల్లో అత్యుత్తమ టెక్స్ట్ మరియు దాని డిజిటల్ వెర్షన్‌ను తయారు చేయడాన్ని వేగవంతం చేయడం విద్యావేత్తలందరి బాధ్యత. భారతీయ భాషలలో, ఇంటర్నెట్, మొబైల్ ఫోన్లు, టీవీ మరియు రేడియో ద్వారా ప్రతి ఒక్కరికి చేరుకోవడానికి ఇ-టెక్స్ట్ తప్పనిసరిగా పని చేస్తుంది.
మేము భారతీయ సంకేత భాషలో పాఠ్యాంశాలను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నాము, ఇది వైకల్యాలున్న యువకులను ఎనేబుల్ చేస్తుంది. దానిని మెరుగుపరచడం అత్యవసరం.
మిత్రులారా,
స్వావలంబన భారతదేశం మరియు ప్రపంచ ప్రతిభకు డిమాండ్ కోసం సృజనాత్మక నైపుణ్యాలు చాలా ముఖ్యమైనవి. అందువల్ల విద్యారంగం, పరిశ్రమలు కలిసికట్టుగా పనిచేయాలి. ఈ బడ్జెట్‌లో నైపుణ్యాలు మరియు జీవనోపాధి కోసం డిజిటల్ సిస్టమ్ (కంట్రీ స్టాక్ ఇ-పోర్టల్) మరియు ఇ-స్కిల్స్ లాబొరేటరీని ప్రకటించడం వెనుక ఉన్న ఆలోచన ఇదే.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మనం పర్యాటక పరిశ్రమ, డ్రోన్ పరిశ్రమ, యానిమేషన్ మరియు కార్టూన్ పరిశ్రమ, రక్షణ పరిశ్రమ వంటి పరిశ్రమలపై చాలా దృష్టిని కలిగి ఉన్నాము. ఈ రంగాలకు సంబంధించి ప్రస్తుతం ఉన్న పరిశ్రమలు, స్టార్టప్‌ల కోసం శిక్షణ పొందిన మానవశక్తి అవసరం.యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్, కామిక్స్ రంగాల అభివృద్ధికి ఏర్పాటు చేసిన టాస్క్‌ఫోర్స్ ఇందుకు ఎంతగానో సహకరిస్తుంది. స్వాతంత్ర్య యుగంలో, భారతదేశం తన పట్టణ ప్రకృతి దృశ్యం యొక్క పరివర్తన వైపు వేగంగా కదులుతోంది.
మిత్రులారా,
విద్య ద్వారా స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క కారణాన్ని మేము ఎలా బలోపేతం చేయవచ్చనే దానిపై మీ సూచనలు మరియు సమాచారం దేశానికి ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. మనందరి సమిష్టి కృషితో బడ్జెట్‌లో నిర్దేశించిన లక్ష్యాలను వేగంగా అమలు చేయగలుగుతామని నేను నమ్ముతున్నాను. మా ప్రాథమిక విద్య గ్రామం వరకు ఉంటుందని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను, అనుభవం ఏమిటంటే స్మార్ట్ క్లాస్ ద్వారా, యానిమేషన్ ద్వారా, దూరవిద్య ద్వారా లేదా మా కొత్త కాన్సెప్ట్ ద్వారా ఒక తరగతి, ఒకే ఛానెల్ ద్వారా మంచి నాణ్యమైన విద్యను ఏర్పాటు చేయవచ్చు గ్రామం. అందుకు బడ్జెట్‌లో కేటాయింపులు ఉన్నాయి. మేము దీన్ని ఎలా అమలు చేయవచ్చు?
ఈరోజు బడ్జెట్‌పై చర్చ జరుగుతున్నప్పుడు, బడ్జెట్ ఎలా ఉండాలనే దాని గురించి మాట్లాడకూడదని, అది జరిగింది కాబట్టి. ఇక బడ్జెట్‌లో ఉన్న అంశాలు ఎంత త్వరగా సాఫీగా అమలవుతాయో చూడాలి. మీరు బడ్జెట్‌ను అధ్యయనం చేసారు, మీరు అసలు పని, బడ్జెట్ మరియు మీ పని మరియు విద్యా శాఖ, నైపుణ్యాల విభాగం యొక్క అంచనాలను చేస్తారు. ఈ మూడింటిని కలిపి ఒక మంచి పైలట్ ప్లాన్‌ను రూపొందించి, మీరు సకాలంలో పనిని ప్లాన్ చేస్తే, మేము ఇప్పటికే ఒక నెలలో బడ్జెట్ తెచ్చినట్లు మీరు చూశారు.
ఇంతకుముందు ఫిబ్రవరి 28న బడ్జెట్‌ ఉండగా, ఏప్రిల్‌ 1 నుంచి బడ్జెట్‌ అమలు చేయాల్సి ఉన్నందున ఇప్పుడు ఫిబ్రవరి 1కి తీసుకొచ్చారు. అంతకు ముందు బడ్జెట్‌పై ప్రతి ఒక్కరూ పక్కాగా ఏర్పాట్లు చేసుకోవాలి. తద్వారా ఏప్రిల్ 1 నుంచి బడ్జెట్‌పై కసరత్తు ప్రారంభించవచ్చు. మీ సమయాన్ని వృధా చేసుకోకండి. మరియు మీరు దీన్ని చాలా చూసినట్లయితే నేను కోరుకుంటున్నాను… ఇప్పుడు మీరు చూసిన తర్వాత, విద్యా శాఖతో సంబంధం లేని కొన్ని అంశాలు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు దేశం పెద్ద సంఖ్యలో సైనిక పాఠశాలల కోసం ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్య నమూనా వైపు వెళ్లాలని నిర్ణయించుకుంది. ఇప్పుడు సైనిక పాఠశాలలు ఎలా ఉండాలి, ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యం యొక్క నమూనా ఎలా ఉండాలి, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ దీనికి నిధులు ఇస్తుంది, అప్పుడు సైనిక పాఠశాలల ఉపాధ్యాయులకు ప్రత్యేక శిక్షణ ఎలా ఉండాలి, ఉపాధ్యాయులకు ప్రత్యేక శిక్షణ ఎలా ఉండాలి ఎందుకంటే అక్కడ దానిలో భౌతిక భాగం ఉంటుంది, మనం దానిని ఎలా చేయగలం?
అదే విధంగా క్రీడా ప్రాంతం. ఒలింపిక్స్ తర్వాత మన దేశానికి క్రీడలపై ప్రత్యేక ఆకర్షణ ఏర్పడింది. ఈ నైపుణ్యం ప్రపంచంలోనే కాదు, క్రీడా ప్రపంచంలో కూడా ఒక అంశం ఎందుకంటే సాంకేతికత ఇప్పుడు క్రీడలలో కూడా పెద్ద స్థానాన్ని సృష్టించింది. కాబట్టి మనం దాని గురించి ఆలోచించినప్పుడు, మనం పోషించాల్సిన పాత్ర ఉండవచ్చు.
నేడు నలంద, తక్షశిల, వల్లభి వంటి పెద్ద విద్యాసంస్థలున్న దేశంలో ఆ దేశపు పిల్లలు విదేశాల్లో చదువుకోవాల్సి వస్తోంది, అది మీకు సరిపోతుందా అని ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? అనవసరంగా డబ్బులు ఖర్చుపెట్టి దేశం విడిచి వెళ్లిపోతున్న పిల్లలు కుటుంబ రుణాలు తీసుకోవడం చూస్తున్నాం. మన దేశంలోనే ప్రపంచ స్థాయి విశ్వవిద్యాలయాలను తీసుకురావడం ద్వారా మన పిల్లలను మన స్వంత వాతావరణంలో మరియు తక్కువ ఖర్చుతో చదివించగలమా? అంటే, ప్రీ-ప్రైమరీ నుండి పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ వరకు, మనం కలిగి ఉన్న ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను 21వ శతాబ్దంతో ఎలా సమలేఖనం చేయవచ్చు?
మన బడ్జెట్‌లో ఏమైనా చేశారంటే...అలా అయితే అలాగే ఉండి ఉంటే బాగుండేది ఎవరైనా అనుకుంటే వచ్చే ఏడాది ఆలోచిద్దాం...వచ్చే బడ్జెట్‌లో ఆలోచిద్దాం. మేము ప్రస్తుతం కలిగి ఉన్న బడ్జెట్, మేము దానిని ఎలా రియాలిటీ చేయగలము, దానిని ఎలా ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవాలి, ఫలితాలు మాత్రమే కాకుండా సరైన ఫలితాలను ఎలా సాధించాలి. ఇప్పుడు అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్. అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్ పనిని చూసే వ్యక్తులు భిన్నంగా ఉంటారు, కానీ దీనికి విద్యతో సంబంధం ఉంది. ఇన్నోవేషన్ విషయానికి వస్తే, అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్‌ను ఎలా ఆధునికీకరించవచ్చు? అంటే బడ్జెట్ కోణంలో చూసినా, జాతీయ విద్యా కోణంలో చూసినా ఈ స్వాతంత్య్ర వేడుకలో అమృతం పునాదులు వేసేందుకు తక్షణమే అమలు చేయాల్సిన తొలి బడ్జెట్ ఇదే.
మరియు మీరు అన్ని వాటాదారులతో పెద్ద మార్పు చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. బడ్జెట్‌ను సమర్పించడం మీకు తెలుసు, అప్పుడు విరామం ఉంది మరియు ఎంపీలందరూ కలిసి, చిన్న సమూహాలలో, బడ్జెట్‌పై వివరంగా చర్చించారు మరియు చాలా మంచి చర్చ జరిగింది, దాని నుండి మంచి విషయాలు బయటకు వచ్చాయి. ప్ర స్తుతం ఎంపీలు చ ర్చ లు జ రుపుతున్న మ రో స్థాయికి విస్త ర ణ ఇచ్చాం.కానీ ఇప్పుడు డిపార్ట్ మెంట్ లోని వ్య క్తులు నేరుగా స్టేక్ హోల్డ ర్ల తో మాట్లాడుతున్నారు.
అంటే ఒక రకంగా మనందరం ప్రయత్నించాం, అదే నేను చెబుతున్నాను, "అందరి సహకారం, అందరి అభివృద్ధి, అందరి విశ్వాసం, అందరి కృషి" ఈ బడ్జెట్‌లో కూడా అందరి కృషి చాలా అవసరం. బడ్జెట్ అంటే కేవలం స్టాటిస్టికల్ ఆడిట్ మాత్రమే కాదు. మనం బడ్జెట్‌ను సరైన మార్గంలో, సరైన సమయంలో, సరైన మార్గంలో ఉపయోగిస్తే, మన పరిమిత వనరులలో మనం పెద్ద మార్పు చేయవచ్చు. బడ్జెట్ విషయంలో ఏం చేయాలనే విషయంలో అందరి మదిలో క్లారిటీ వచ్చినప్పుడే ఇది సాధ్యమవుతుంది.
నేటి చర్చ విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ, నైపుణ్యాల మంత్రిత్వ శాఖకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఎందుకంటే మీ చర్చ ఈ బడ్జెట్ చాలా బాగుందని నిర్ధారిస్తుంది. అయితే చేస్తే కష్టం, చేస్తే బాగుంటుంది. అనేక ఆచరణాత్మక విషయాలు తెరపైకి వస్తాయి. మీ అభిప్రాయాన్ని బహిరంగంగా తెలియజేయండి. ఇది ఫిలాసఫీ చర్చ కాదు, ప్రాక్టికల్ లైఫ్‌లో దాన్ని ఎలా నిజం చేసుకోవాలి, మంచి మార్గంలో ఎలా తీసుకురావాలి, సులభంగా ఎలా తీసుకురావాలి, ప్రభుత్వానికి మరియు సమాజానికి మధ్య అంతరం ఉండకూడదు, ఎలా చేయాలి అనే చర్చ. కలిసి పనిచేయు.
పాల్గొన్నందుకు మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను, మీ రోజువారీ చర్చలు చాలా మంచి అంశాలను తెస్తాయి, తద్వారా శాఖ త్వరగా నిర్ణయాలు తీసుకోగలదు మరియు మంచి ఫలితాలతో తదుపరి బడ్జెట్‌ను సిద్ధం చేయడానికి మా వనరులను మేము ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవచ్చు. మీ అందరికి నేను శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు !!