Prime Minister's Office
India-UAE Virtual Summit
18 FEB 2022 8:00PM by PIB Delhi
Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi and Crown Prince of Abu Dhabi HH Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan held a Virtual Summit earlier today. Both leaders expressed deep satisfaction at the continuous growth in bilateral relations in all sectors.
Hon'ble Prime Minister and His Highness the Crown Prince issued a Joint Vision Statement "Advancing the India and UAE Comprehensive Strategic Partnership: New Frontiers, New Milestone". The Statement establishes a roadmap for a future-oriented partnership between India and UAE and identifies focus areas and outcomes. The shared objective is to promote new trade, investment and innovation dynamic in diverse sectors, including economy, energy, climate action, emerging technologies, skills and education, food security, healthcare and defence and security.
A major highlight of the Virtual Summit was the signing and exchange of the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) by Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal and Minister of Economy of UAE, H.E. Abdulla bin Touq Al Marri in the virtual presence of the two Leaders. The Agreement will provide significant benefits to Indian and UAE businesses, including enhanced market access and reduced tariffs. It is expected that the CEPA will lead to increase in bilateral trade from the current USD 60 bn to USD 100 bn in the next 5 years.
The two Leaders also released Joint Commemorative Stamp on the occasion of 75th anniversary of India's independence and 50th year of UAE's foundation. Two MOUs signed between Indian and UAE entities were also announced during the Summit. These are, MOU between APEDA and DP World & Al Dahra on Food Security Corridor Initiative and MOU between India's Gift City and Abu Dhabi Global Market on cooperation in financial projects and services. Two other MOUs - one on cooperation in Climate Action and the other on Education have also been agreed between the two sides.
Prime Minister thanked His Highness Crown Prince of Abu Dhabi for taking care of the Indian community during Covid pandemic. He also invited him to pay an early visit to India.

पंतप्रधान कार्यालय
भारत -संयुक्त अरब अमिरात आभासी शिखर परिषद
18 FEB 2022 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 फेब्रुवारी 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आणि अबू धाबीचे युवराज महामाहीम शेख़ मोहम्मद बिन ज़ायेद अल नाहयान यांच्यासोबत आज आभासी माध्यमातून एक शिखर परिषद झाली. यावेळी दोन्ही नेत्यांनी सर्व उभय राष्ट्रांच्या व्दिपक्षीय संबंधात सातत्याने होत असलेल्या प्रगतीविषयी समाधान व्यक्त केले.
या बैठकीनंतर पंतप्रधान आणि युएईच्या युवराजांनी एक संयुक्त निवेदन जारी केले. “भारत आणि युएई यांच्यातील सर्वसमावेशक रणनीतीक भागीदारी: नवी क्षितिजे, नवे मैलाचे दगड” अशा शीर्षकाच्या या निवेदनात भारत आणि संयुक्त अरब अमिरात यांच्यातील भविष्यमूलक भागीदारीविषयीचा आराखडा निश्चित करण्यात आला आहे. दोन्ही देशांमधील सामायिक उद्दिष्टांमध्ये, नवा व्यापार,गुंतवणूक आणि विविध क्षेत्रात नवोन्मेषी प्रयत्नांना प्रोत्साहन देणे, यात, अर्थव्यवस्था, ऊर्जा, हवामान बदल, उदयोन्मुख तंत्रज्ञान, कौशल्ये आणि शिक्षण, अन्नसुरक्षा, आरोग्य व्यवस्था, संरक्षण आणि सुरक्षा अशा विविध क्षेत्रांचा यात समावेश असेल.
या आभासी शिखर परिषदेचे मुख्य वैशिष्ट्य म्हणजे, यात भारत-युएई यांच्यादरम्यान स्वाक्षरी करण्यात आलेला सर्वसमावेशक वित्तीय भागीदारी करार. भारताचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि युएईचे मंत्री अब्दुल्ला बिन तौक़ अल मारी यांनी या करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या. या करारामुळे, भारत आणि संयुक्त अरब अमिरात या दोन्ही देशांना व्यावसायिक लाभ मिळणार आहेत. यात व्यापक बाजारपेठेची उपलब्धता आणि शुल्कात कपात यांचाही समावेश असेल. सीईपीए मुळे पुढच्या पाच वर्षात, दोन्ही देशातील द्वीपक्षीय व्यापार, 60 अब्ज डॉलर्स वरुन 100 अब्ज डॉलर्स पर्यंत पोहोचण्याची अपेक्षा आहे.
दोन्ही नेत्यांनी भारताच्या 75 व्या स्वातंत्र्य दिन आणि संयुक्त अरब अमिरातीच्या 50 व्या स्थापना दिनाच्या स्मरणार्थ संयुक्त टपाल तिकिटाचे अनावरण केले. या शिखर परिषदेत भारत आणि संयुक्त अरब अमिरातीच्या प्रतिनिधींनी दोन सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या. यापैकी एक करार अन्न सुरक्षा मार्गिकेसाठी अपेडा आणि डीपी वर्ल्ड आणि अल दाहारा यांच्यात झाला तर, दुसरा करार भारताच्या गिफ्ट सिटी आणि अबू धाबी जागतिक बाजार यांच्यात वित्तीय प्रकल्प आणि सेवा यासाठी झाला. इतर दोन सामंजस्य करार - एक हवामान बदलाविरुद्ध लढा देण्यासाठी आणि दुसरा शिक्षण क्षेत्राविषयी - देखील दोन्ही देशांमध्ये करण्यात आले.
कोविड महामारीदरम्यान भारतीय समुदायाची काळजी घेतल्याबद्दल पंतप्रधानांनी अबू धाबीचे अमिरातीचे युवराजांचे आभार मानले. त्यांनी युवराजांना लवकरात लवकर भारत भेटीला येण्याचे आमंत्रण दिले.