Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued for safety measures for children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle.
16 FEB 2022 2:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways, vide notification dated 15th February, 2022 has amended Rule 138 of CMVR, 1989 and has prescribed norms related to safety measures for children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle. This has been notified under Section 129 of the Motor Vehicles Act, which mandates that the Central Government may, by rules, provide for measures for the safety of children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle. Further, it specifies use of a safety harness and crash helmet. It also restricts speed of such motor cycles to 40 kmph.
These rules will come into force after one year from the date of publication of the Central Motor Vehicles (Second Amendment) Rules, 2022.
Click the link below for the Gazette Notification

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
चार वर्षांखालील मुलांना दुचाकीवर मागे बसवून नेणे किंवा त्यांना दुचाकीवरून नेण्याबाबतच्या सुरक्षा उपाययोजनांसाठी अधिसूचना जारी
16 FEB 2022 3:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 फेब्रुवारी 2022
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने 15 फेब्रुवारी 2022 रोजी जारी केलेल्या अधिसूचनेच्या माध्यमातून सीएमव्हीहीआर, 1989 च्या नियम 138 मध्ये सुधारणा केली असून त्यानुसार चार वर्षांखालील मुलांना घेऊन दुचाकीवर मागे बसवून नेणे किंवा त्यांना दुचाकीवरून नेण्यासाठी केलेल्या सुरक्षा उपाययोजनांशी संबंधित नियम निर्धारित केले आहेत. मोटार वाहन कायद्याच्या कलम 129 अंतर्गत हे नियम अधिसूचित करण्यात आले आहेत , ज्यामध्ये केंद्र सरकार नियमांनुसार, चार वर्षांखालील मुलांना दुचाकीवर मागे बसवून नेणे किंवा त्यांना दुचाकीवरून नेण्यासाठी मुलांच्या सुरक्षेसाठी काही उपाययोजना करू शकते.या नियमांमध्ये सुरक्षा सामग्री आणि मजबूत हेल्मेटचा वापर त्याचप्रमाणे अशा दुचाकीचा वेग 40 किमी प्रतितास पर्यंत मर्यादित असावा हे नमूद करण्यात आले आहे.
केंद्रीय मोटार वाहन (दुसरी दुरुस्ती) नियम, 2022 प्रसिद्ध झाल्यापासून एका वर्षानंतर हे नियम लागू होतील.
राजपत्र अधिसूचनेसाठी येथे क्लिक करा