ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ, ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਜਾਣ ਜਾਂ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
16 FEB 2022 2:11PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਪਰਿਵਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 15 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ, 1989 ਦੇ ਨਿਯਮ 138 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਜਾਣ ਜਾਂ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 129 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਜਾਣ ਜਾਂ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬੈਲਟ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੈਲਮੇਟ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ 40 ਕਿਮੀ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਯਮ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ) ਨਿਯਮ, 2022 ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੇ।
ਗਜਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/feb/doc202221616301.pdf

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued for safety measures for children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle.
16 FEB 2022 2:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways, vide notification dated 15th February, 2022 has amended Rule 138 of CMVR, 1989 and has prescribed norms related to safety measures for children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle. This has been notified under Section 129 of the Motor Vehicles Act, which mandates that the Central Government may, by rules, provide for measures for the safety of children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle. Further, it specifies use of a safety harness and crash helmet. It also restricts speed of such motor cycles to 40 kmph.
These rules will come into force after one year from the date of publication of the Central Motor Vehicles (Second Amendment) Rules, 2022.
Click the link below for the Gazette Notification