માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
ચાર વર્ષથી ઓછી વયના બાળકો માટે, બાઈક પર બેસીને જવા કે મોટર સાઈકલ પર કોઈના દ્વારા લઈ જવાના મામલે સુરક્ષા ઉપાયો માટે નોટિફિકેશન જારી કર્યુ
16 FEB 2022 2:11PM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે 15 ફેબ્રુઆરી, 2022ના નોટિફિકેશનના માધ્યમથી સીએમવીઆર, 1989ના નિયમ 138મા સંશોધન કર્યુ છે અને ચાર વર્ષથી ઓછી વયના બાળકો માટે, મોટર સાઈકલ પર બેસીને જવા કે મોટર સાઈકલ પર કોઈના દ્વારા લઈ જવાના મામલે સુરક્ષા ઉપાયો માટે નિયમોનું નિર્ધારણ કર્યુ છે. તેને મોટર વાહન કાયદાની કલમ 129 અંતર્ગત અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે કેન્દ્ર સરકાર, નિયમો અનુસાર, ચાર વર્ષથી ઓછી વયના બાળકો માટે, મોટર સાઈકલ પર બેસીને જવા કે મોટર સાઈકલ પર કોઈના દ્વારા લઈ જવાના મામલે સુરક્ષા ઉપાયોની જોગવાઈ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તે સુરક્ષા બેલ્ટ અને સુરક્ષા હેલમેટના ઉપયોગને નિર્દિષ્ટ કરે છે. આ એવી મોટર સાઈકલોની ગતિને 40 કિમી પ્રતિ કલાક સુધી સીમિત રાખવાની પણ જોગવાઈ કરે છે.
આ નિયમ, કેન્દ્રીય મોટર વાહન (દ્વિતિય સંશોધન) નિયમ, 2022ના પ્રકાશનની તારીખથી એક વર્ષ પછી અમલી થશે.
ગેજેટ નોટિફિકેશન માટે નીચે આપેલી લિન્ક પર ક્લિક કરો.

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued for safety measures for children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle.
16 FEB 2022 2:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways, vide notification dated 15th February, 2022 has amended Rule 138 of CMVR, 1989 and has prescribed norms related to safety measures for children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle. This has been notified under Section 129 of the Motor Vehicles Act, which mandates that the Central Government may, by rules, provide for measures for the safety of children below four years of age, riding or being carried on a motor cycle. Further, it specifies use of a safety harness and crash helmet. It also restricts speed of such motor cycles to 40 kmph.
These rules will come into force after one year from the date of publication of the Central Motor Vehicles (Second Amendment) Rules, 2022.
Click the link below for the Gazette Notification