AYUSH
Guduchi is safe and does not produce any toxic effects
It is misleading to relate Guduchi to liver damage
16 FEB 2022 11:19AM by PIB Delhi
Certain sections of the media have falsely linked again Giloy/Guduchi to liver damage. The Ministry of Ayush reiterates that Giloy/Gudduchi (Tinospora cordifolia) is safe and as per available data, Guduchi does not produce any toxic effect.
In Ayurveda, it is said to be the best rejuvenating herb. Acute toxicity studies of aqueous extract of Guduchi reports that it does not produce any toxic effect. However, the safety of a drug depends on how it is being used. Dosage is one of the important factors that determine the safety of a particular drug. In a study, lower concentration of Guduchi powder is found to increase the life span of fruit flies (Drosophila Melanogaster). At the same time, higher concentration progressively reduced the life span of flies. This clearly indicates that an optimum dosage should be maintained in order to get the desired effects. This infers that the medicinal herb has to be used in an appropriate dose as prescribed by a qualified physician to get medicinal effects. With the wide range of actions and abundant components, Guduchi is a real treasure among herbal drug source. Medicinal applications of Guduchi in countering various disorders and it's use as anti-oxidant, anti-hyperglycemic, anti-hyperlipidemic, hepatoprotective, cardiovascular protective, neuroprotective, osteoprotective, radioprotective, anti-anxiety, adaptogenic, analgesic, anti-inflammatory, anti-pyretic, anti-diarrheal, anti-ulcer, anti-microbial, and anti-cancer have been well established.
A special focus has been made on its health benefits in treating various metabolic disorders and its potential as an immune booster. It is used as a major component of therapeutics for ameliorating metabolic, endocrinal, and several other ailments, aiding in the betterment of human life expectancy. It is a popularly known herb for its immense therapeutic applications in traditional systems of medicine and has been used in the management of COVID-19. Considering the overall health benefits, the herb cannot be claimed to be toxic.

ఆయుష్
గుడుచి సురక్షితమైనది మరియు ఎటువంటి విషపూరిత ప్రభావాలను ఉత్పత్తి చేయదు.
కాలేయం దెబ్బతినడానికి గూడుచీని కారకంగా చేయడం అంటే అది తప్పుదారి పట్టించడమే అవుతుంది.
16 FEB 2022 11:19AM by PIB Hyderabad
మీడియాలోని కొన్ని విభాగాలు మళ్లీ గిలోయ్/గుడుచిని కాలేయం దెబ్బతినడానికి కారకం అంటూ తప్పుగా అభివర్ణించాయి. గిలోయ్/గుడుచి (Tinospora cordifolia) సురక్షితమైనదని మరియు అందుబాటులో ఉన్న డేటా ప్రకారం, గుడుచి ఎటువంటి విషపూరిత ప్రభావాన్ని కలిగించేది కాదని ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పునరుద్ఘాటించింది.
ఆయుర్వేదంలో, ఇది ఉత్తమ పునరుజ్జీవన మూలికగా చెప్పబడింది. గుడుచి యొక్క సజల సారం యొక్క తీవ్రమైన విషపూరిత అధ్యయనాలు అది ఎటువంటి విష ప్రభావాన్ని ఉత్పత్తి చేయదని నివేదించాయి. అయితే, ఔషధం యొక్క భద్రత అది ఎలా ఉపయోగించబడుతుందనే దానిపై ఆధారపడి ఉంటుంది. నిర్దిష్ట ఔషధం యొక్క భద్రతను నిర్ణయించే ముఖ్యమైన కారకాల్లో మోతాదు ఒకటి. ఒక అధ్యయనంలో, గుడుచి పౌడర్ యొక్క తక్కువ సాంద్రత ఫ్రూట్ ఫ్లైస్ (డ్రోసోఫిలా మెలనోగాస్టర్) జీవిత కాలాన్ని పెంచుతుందని కనుగొనబడింది. అదే సమయంలో, అధిక ఏకాగ్రత క్రమంగా ఈగల జీవిత కాలాన్ని తగ్గిస్తుంది. కావలసిన ప్రభావాలను పొందడానికి వాంఛనీయ మోతాదును నిర్వహించాలని ఇది స్పష్టంగా సూచిస్తుంది. ఔషధ ప్రభావాలను పొందడానికి ఒక అర్హత కలిగిన వైద్యుడు సూచించిన విధంగా ఔషధ మూలికను తగిన మోతాదులో ఉపయోగించాలని ఇది సూచిస్తుంది. విస్తృత శ్రేణి చర్యలు మరియు సమృద్ధిగా ఉన్న భాగాలతో, గుడుచి మూలికా ఔషధ మూలాల్లో నిజమైన నిధి. వివిధ రుగ్మతలను ఎదుర్కోవడంలో గుడుచి యొక్క ఔషధం చాలా బాగా ఉపయోగపడుతుంది. యాంటీ-ఆక్సిడెంట్, యాంటీ-హైపర్గ్లైసీమిక్, యాంటీ-హైపర్లిపిడెమిక్, హెపాటోప్రొటెక్టివ్, కార్డియోవాస్కులర్ ప్రొటెక్టివ్, న్యూరోప్రొటెక్టివ్, ఆస్టియోప్రొటెక్టివ్, రేడియోప్రొటెక్టివ్, యాంటీ యాంగ్జైటీ, అడాప్టోజెనిక్, యాంటీ-ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీ-ఇన్ఫ్లమేటరీ, యాంటీ-ఇన్ఫ్లమేటరీ, , యాంటీ డయేరియా, యాంటీ అల్సర్, యాంటీ మైక్రోబియల్ మరియు యాంటీ క్యాన్సర్ ఔషధాలుగా వీటిని బాగా ఉపయోగిస్తారు.
జీవక్రియలకు చెందిన వివిధ రుగ్మతలకు చికిత్స చేయడంలో దాని ఆరోగ్య ప్రయోజనాలపై మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంచే దాని సామర్థ్యం మీద ప్రత్యేక దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఇది జీవక్రియ, ఎండోక్రినల్ మరియు అనేక ఇతర రుగ్మతలను మెరుగుపరచడానికి చికిత్సా విధానంలో ప్రధాన భాగం వలె ఉపయోగించబడుతుంది. ఇది మానవ ఆయుర్దాయం మెరుగుపరచడంలో సహాయపడుతుంది. ఇది సంప్రదాయ ఔషధం యొక్క అపారమైన చికిత్సా అనువర్తనాలకు ప్రసిద్ధి చెందిన హెర్బ్ మరియు COVID-19 నిర్వహణలోనూ ఉపయోగించబడుతుంది. మొత్తం ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటే, ఈ హెర్బ్ విషపూరితమైనది అని చెప్పలేము.