Ministry of New and Renewable Energy
Myths V/S Facts
Totally false to state that the Central Government forces any State to buy Renewable Energy from any particular developer
All procurement of RE is conducted through open bids by SECI
It is totally false and lie that central government is forcing any state to meter the electric connections to the farmers, says Union Power and NRE Minister Shri R.K Singh
Hydro capacity being added in Telangana is financed by PFC and REC lending 55,000 crores , both are Government of India CPSUs
Renewable Energy Purchase Obligation (RPO) is part of International Commitment made by countries globally to carry out Energy Transition from fossil fuels to non-fossil fuel sources
15 FEB 2022 5:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Power and New and Renewable Energy have seen the text of the statement made by the Chief Minister of Telangana in a speech on 11.02.2022 at Jangaon District Headquarters. This is a lie , says the Minister for Power and MNRE Shri R.K Singh .
It is totally false to state that the Central Government forces any State to buy Renewable Energy from any particular developer. The States are free to hold their own bids and buy Renewable Energy from any developer based on those bids. The Solar Energy Corporation of India also conducts open bids for Renewable Energy from time to time. These bids are highly competitive; with numerous companies competing and the companies which offer the least tariff are selected transparently through the open bid. Thereafter, States which desire to buy power from those bids do so, as per their requirement. Whether they wish to purchase power at the rates finalized in the bids or not is entirely States own decision. They can choose to have their own bids. Therefore, the statement by the Chief Minister was totally false.
In so far as Renewable Energy Purchase Obligation (RPO) is concerned, this is a part of an International Commitment made by the countries to carry out Energy Transition from fossil fuels to non-fossil fuel sources. The whole world is today worried about the deteriorating environment, increasing emissions and global warming and all the major countries in the world have made commitments to move away from fossil fuels to non-fossil fuel and to reduce emissions by adopting renewables. All major economies have pledged to achieve net zero on different target dates. The developed countries have pledged to achieve net zero by 2050. India has pledged to achieve net zero by 2070. The transition to non-fossil fuels i.e. renewable energy is part of that commitment.
The Chief Minister has also talked about hydro power. The Hydro Power capacity he is talking about, have been and is being constructed because of loans given by PFC and REC; both of which are Government of India companies. PFC and REC have together lent Rs.55,000 Crores for Kaleshwaram; Palamuru and other Projects. He should be thankful to the Government of India for these projects.
The Chief Minister made another statement that the Central Government is pressurizing the States to meter the electric connections to the farmers. This statement is totally false – a lie.
Such false and baseless statements do not behove a person who is occupying the august Office of the Chief Minister.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਵੈਲਪਰ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਦਬਾਅ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਬੋਲੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਾਰੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਲਤ ਅਤੇ ਝੂਠ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੀਟਰ ਲਈ ਦਬਾਅ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪਨਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੁਆਰਾ 55,000 ਕਰੋੜ ਦਾ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਨੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਹਨ
ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖਰੀਦ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਆਰਪੀਓ) ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਨੌਨ-ਫਾਸਿਲ ਈਂਧਨ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ
15 FEB 2022 5:57PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 11.02.2022 ਨੂੰ ਜਨਗਾਂਵ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਟੇਸਮੈਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮੂਲਪਾਠ ਦੇਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਝੂਠ ਹੈ।
ਇਹ ਕਹਿਣਾ ਸਰਾਸਰ ਗਲਤ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਵੈਲਪਰ ਤੋਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਦਬਾਵ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਆਪਣੀਆਂ ਬੋਲੀਆ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਡਿਵੈਲਪਰ ਤੋਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਬੋਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੋਲੀਆਂ ਵੱਧੋ ਵੱਧ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹਨ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟੈਰਿਫ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਬੋਲੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜੋ ਰਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੋਲੀਆਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਜਿਹੇ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਬੋਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਫੈਸਲਾ ਹੈ। ਉਹ ਖੁਦ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਵੀ ਚੁਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਬਿਆਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਗਲਤ ਹੈ।
ਜਿੱਥੇ ਤੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ (ਆਰਪੀਓ) ਦਾ ਸਰੋਕਾਰ ਹੈ ਇਹ ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਸ੍ਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿਗੜਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਧਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਤੋਂ ਚਿੰਤਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਤੋਂ ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਜਤਾਈ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਿਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ 2050 ਤੱਕ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਜ਼ੀਰੋ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨੌਨ-ਫੌਸਿਲ ਈਂਧਨ ਯਾਨੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਉਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਹ ਜਿਸ ਪਨ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੋਨੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮ ਹਨ। ਪੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਨੇ ਮਿਲਕੇ ਕਲੇਸ਼ਵਰਮ, ਪਲਾਮੁਰੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 55,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਮੀਟਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਦਬਾਅ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਥਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲਤ-ਝੂਠ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਝੂਠੇ ਅਤੇ ਨਿਰਾਧਾਰ ਬਿਆਨ ਉਸ ਵਿਆਕਤੀ ਨੂੰ ਸ਼ੋਭਾ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਿਠਿਤ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਆਸੀਨ ਹੈ।