Ministry of New and Renewable Energy
Myths V/S Facts
Totally false to state that the Central Government forces any State to buy Renewable Energy from any particular developer
All procurement of RE is conducted through open bids by SECI
It is totally false and lie that central government is forcing any state to meter the electric connections to the farmers, says Union Power and NRE Minister Shri R.K Singh
Hydro capacity being added in Telangana is financed by PFC and REC lending 55,000 crores , both are Government of India CPSUs
Renewable Energy Purchase Obligation (RPO) is part of International Commitment made by countries globally to carry out Energy Transition from fossil fuels to non-fossil fuel sources
15 FEB 2022 5:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Power and New and Renewable Energy have seen the text of the statement made by the Chief Minister of Telangana in a speech on 11.02.2022 at Jangaon District Headquarters. This is a lie , says the Minister for Power and MNRE Shri R.K Singh .
It is totally false to state that the Central Government forces any State to buy Renewable Energy from any particular developer. The States are free to hold their own bids and buy Renewable Energy from any developer based on those bids. The Solar Energy Corporation of India also conducts open bids for Renewable Energy from time to time. These bids are highly competitive; with numerous companies competing and the companies which offer the least tariff are selected transparently through the open bid. Thereafter, States which desire to buy power from those bids do so, as per their requirement. Whether they wish to purchase power at the rates finalized in the bids or not is entirely States own decision. They can choose to have their own bids. Therefore, the statement by the Chief Minister was totally false.
In so far as Renewable Energy Purchase Obligation (RPO) is concerned, this is a part of an International Commitment made by the countries to carry out Energy Transition from fossil fuels to non-fossil fuel sources. The whole world is today worried about the deteriorating environment, increasing emissions and global warming and all the major countries in the world have made commitments to move away from fossil fuels to non-fossil fuel and to reduce emissions by adopting renewables. All major economies have pledged to achieve net zero on different target dates. The developed countries have pledged to achieve net zero by 2050. India has pledged to achieve net zero by 2070. The transition to non-fossil fuels i.e. renewable energy is part of that commitment.
The Chief Minister has also talked about hydro power. The Hydro Power capacity he is talking about, have been and is being constructed because of loans given by PFC and REC; both of which are Government of India companies. PFC and REC have together lent Rs.55,000 Crores for Kaleshwaram; Palamuru and other Projects. He should be thankful to the Government of India for these projects.
The Chief Minister made another statement that the Central Government is pressurizing the States to meter the electric connections to the farmers. This statement is totally false – a lie.
Such false and baseless statements do not behove a person who is occupying the august Office of the Chief Minister.

నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
అపోహలు V/S వాస్తవాలు
ఏదైనా నిర్దిష్ట డెవలపర్ నుండి పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని కొనుగోలు చేయమని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏదైనా రాష్ట్రాన్ని బలవంతం చేస్తుందని పేర్కొనడం పూర్తిగా తప్పు
ఆర్ఈకి సంబంధించిన అన్ని సేకరణలు ఎస్ఈసీఐ ద్వారా ఓపెన్ బిడ్‌ల ద్వారా నిర్వహించబడతాయి
రైతుల విద్యుత్ కనెక్షన్లకు మోటర్లు బిగించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలను బలవంతం చేస్తుందనేది పూర్తిగా అబద్ధం మరియు అవాస్తవమని కేంద్ర విద్యుత్ మరియు ఎన్ఆర్ఈ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ అన్నారు.
తెలంగాణకు జోడించబడుతున్న హైడ్రో కెపాసిటీకి పీఎఫ్‌సీ మరియు ఆర్‌ఈసీ 55,000 కోట్ల రుణాలు అందజేస్తున్నాయి. ఆ రెండూ భారత ప్రభుత్వ సిపిఎస్‌యులే.
రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ పర్చేజ్ ఆబ్లిగేషన్ (ఆర్‌పిఓ) అనేది శిలాజ ఇంధనాల నుండి శిలాజ రహిత ఇంధన వనరులకు శక్తి పరివర్తనను నిర్వహించడానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశాలు చేసిన అంతర్జాతీయ నిబద్ధతలో భాగం.
15 FEB 2022 5:57PM by PIB Hyderabad
11.02.2022 నాడు జనగాం జిల్లా ప్రధాన కార్యాలయంలో చేసిన ప్రసంగంలో తెలంగాణ ముఖ్యమంత్రి చేసిన ప్రకటన పాఠాన్ని విద్యుత్ మరియు నవీన మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ గమనించింది. ఇది అవాస్తవం అని విద్యుత్ మరియు ఎంఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్ అన్నారు.
ఏదైనా నిర్దిష్ట డెవలపర్ నుండి పునరుత్పాదక ఇంధనాన్ని కొనుగోలు చేయమని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాన్ని బలవంతం చేస్తుందని పేర్కొనడం పూర్తిగా తప్పు. రాష్ట్రాలు తమ సొంత బిడ్‌లతో, ఆ బిడ్‌ల ఆధారంగా ఏదైనా డెవలపర్ నుండి రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీని కొనుగోలు చేయవచ్చు. సోలార్ ఎనర్జీ కార్పొరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా కూడా ఎప్పటికప్పుడు రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ కోసం ఓపెన్ బిడ్లను నిర్వహిస్తుంది. ఈ బిడ్‌లు చాలా పోటీగా ఉంటాయి; అనేక కంపెనీలు పోటీ పడుతున్నాయి మరియు తక్కువ టారిఫ్‌ను అందించే కంపెనీలు ఓపెన్ బిడ్ ద్వారా పారదర్శకంగా ఎంపిక చేయబడతాయి. ఆ తర్వాత, ఆ బిడ్‌ల నుండి విద్యుత్‌ను కొనుగోలు చేయాలనుకునే రాష్ట్రాలు తమ అవసరాన్ని బట్టి అలా చేస్తాయి. బిడ్‌లలో ఖరారు చేసిన ధరలకు విద్యుత్‌ను కొనుగోలు చేయాలా వద్దా అనేది పూర్తిగా రాష్ట్రాల స్వంత నిర్ణయం. వారు తమ సొంత బిడ్‌లను ఎంచుకోవచ్చు. అందుకే ముఖ్యమంత్రి ప్రకటన పూర్తిగా అబద్ధమన్నారు.
రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ పర్చేజ్ ఆబ్లిగేషన్ (ఆర్‌పిఓ)కి సంబంధించినంత వరకు శిలాజ ఇంధనాల నుండి శిలాజ యేతర ఇంధన వనరులకు శక్తి పరివర్తనను చేపట్టేందుకు దేశాలు చేసిన అంతర్జాతీయ నిబద్ధతలో ఇది ఒక భాగం. ప్రపంచం మొత్తం నేడు క్షీణిస్తున్న పర్యావరణం, పెరుగుతున్న ఉద్గారాలు మరియు గ్లోబల్ వార్మింగ్ గురించి ఆందోళన చెందుతోంది మరియు ప్రపంచంలోని అన్ని ప్రధాన దేశాలు శిలాజ ఇంధనాల నుండి నాన్-ఫాసిల్ ఇంధనానికి మారడానికి మరియు పునరుత్పాదకాలను స్వీకరించడం ద్వారా ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి కట్టుబడి ఉన్నాయి. అన్ని ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలు వేర్వేరు లక్ష్య తేదీలలో నికర సున్నాని సాధించాలని ప్రతిజ్ఞ చేశాయి. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు 2050 నాటికి నికర సున్నాని సాధించాలని ప్రతిజ్ఞ చేశాయి. 2070 నాటికి నికర సున్నాని సాధిస్తామని భారతదేశం ప్రతిజ్ఞ చేసింది. శిలాజ రహిత ఇంధనాలకు అంటే పునరుత్పాదక శక్తికి మారడం ఆ నిబద్ధతలో భాగం.
జలవిద్యుత్ గురించి కూడా ముఖ్యమంత్రి మాట్లాడారు. అయన మాట్లాడుతున్న హైడ్రో పవర్ కెపాసిటీ, పిఎఫ్‌సి మరియు ఆర్‌ఈసీ ఇచ్చిన రుణాల కారణంగా నిర్మించబడింది మరియు నిర్మించబడుతోంది; రెండూ భారత ప్రభుత్వ సంస్థలు. కాళేశ్వరం మరియు పాలమూరు తదితర ప్రాజెక్టుల కోసం పిఎఫ్‌సి మరియు ఆర్‌ఈసీ కలిసి రూ.55,000 కోట్లు రుణంగా అందించాయి; ఈ ప్రాజెక్టులకు భారత ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు చెప్పాలి.
రైతుల విద్యుత్ కనెక్షన్లకు మోటర్లు బిగించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలపై ఒత్తిడి తెస్తోందని ముఖ్యమంత్రి మరో ప్రకటన చేశారు. ఈ ప్రకటన పూర్తిగా తప్పు- అబద్ధం.
ముఖ్యమంత్రి పదవిలో ఉన్న వ్యక్తికి ఇలాంటి తప్పుడు, నిరాధారమైన ప్రకటనలు తగవు.