Ministry of Finance
Rs. 3.22 lakh crore sanctioned under PMMY against target of Rs. 3.50 lakh crore in FY 2020-21
Over 32.53 crore loans with sanctioned amount of Rs. 17.32 lakh crore extended under PMMY since inception
08 FEB 2022 1:37PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), the Government allocates annual targets for the amount to be sanctioned by more than 150 Member Lending Institutions (MLIs). This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
The Minister stated that MLIs in turn fix their respective State-wise target according to potential of the area, their presence and other related parameters. Targets allocated to MLIs vis-à-vis achievements in FY 2020-21 are ANNEXED.
Responding to a question on targets of PMMY, the Minister stated that the national level targets under the scheme have been consistently met since inception of the scheme, except for FY 2020-21 due to COVID-19 pandemic. In FY 2020-21, an amount of Rs. 3.22 lakh crore was sanctioned under PMMY against the target of Rs. 3.50 lakh crore.
Under the Scheme, institutional credit up to Rs. 10 lakh is provided by MLIs to micro/small business units for income generating activities in manufacturing, trading, services sectors and also for activities allied to agriculture.
As per data uploaded by MLIs on Mudra portal, the Minister stated that as on 31.12.2021, over 32.53 crore loans involving a sanctioned amount of Rs. 17.32 lakh crore have been extended under PMMY, since its inception in April, 2015.
The Minister listed out a number of steps that have been taken by the Government to improve implementation of the Scheme, which, inter alia, include:
1. provision for online applications through psbloansin59minutes and udyamimitra portal;
2. some of the Public Sector Banks (PSBs) have put in place end-to-end digital lending for automated sanctions under PMMY;
3. intensive publicity campaigns by PSBs and Mudra Ltd. for increased visibility of the Scheme amongst the stakeholders;
4. simplification of application forms;
5. nomination of Mudra Nodal Officers in Public Sector Banks (PSBs);
6. periodic monitoring of performance of PSBs with regard to PMMY etc.
The Minister also stated that as per Para no. 25 of RBI’s Master Circular no. RBI/2015-16/59 dated 01.07.2015 on ‘Customer Confidentiality Obligations’, banks are under obligation to maintain secrecy arising out of the contractual relationship between the banker and customer, and as such no information should be divulged to third parties, except under circumstances provided in the circular.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో పీఎంఎంవై లక్ష్యం రూ.3.50 లక్షల కోట్లు కాగా రూ. 3.22 లక్షల కోట్లు మంజూరు
పీఎంఎంవై ప్రారంభించినప్పటి నుండి రూ. 32.53 కోట్లకు పైగా రుణాలు నిర్ధారించగా 17.32 లక్షల కోట్లు మంజూరు అయ్యాయి
08 FEB 2022 1:37PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి ముద్రా యోజన (పీఎంఎం వై) కింద, 150 కంటే ఎక్కువ సభ్యుల రుణ సంస్థలు (ఎంఎల్ఐలు) మంజూరు చేసే మొత్తానికి ప్రభుత్వం వార్షిక లక్ష్యాలను కేటాయిస్తుంది. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసన్‌రావ్ కరాద్ ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.
స్థానిక సంభావ్యత, వారి ఉనికి మరియు ఇతర సంబంధిత పారామితులను బట్టి ఎంఎల్ఐ లు తమ రాష్ట్రాల వారీ లక్ష్యాన్ని నిర్దేశించుకుంటారని మంత్రి పేర్కొన్నారు. 2020-21లో సాధించిన లక్ష్యాలు, ఎంఎల్ఐ లకు కేటాయించిన లక్ష్యాలు జత చేయడమైనది.
పీఎంఎంవై లక్ష్యాలపై అడిగిన ప్రశ్నకు మంత్రి సమాధానమిస్తూ, కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరానికి మినహా, పథకం ప్రారంభమైనప్పటి నుండి ఈ పథకం కింద జాతీయ స్థాయి లక్ష్యాలు స్థిరంగా నెరవేరుతున్నాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. 2020-21లో, పీఎంఎంవై కింద 3.50 లక్షల కోట్లు లక్ష్యానికి గాను రూ. 3.22 లక్షల కోట్లు మంజూరు చేశారు.
పథకం కింద, సంస్థాగత క్రెడిట్ తయారీ, వర్తకం, సేవల రంగాలలో ఆదాయాన్ని పెంచే కార్యకలాపాల కోసం మరియు వ్యవసాయానికి అనుబంధంగా ఉండే కార్యకలాపాల కోసం సూక్ష్మ/చిన్న వ్యాపార యూనిట్‌లకు ఎంఎల్ఐ లు రూ. 10 లక్షలు అందిస్తారు.
ముద్రా పోర్టల్‌లో ఎంఎల్ఐ లు అప్‌లోడ్ చేసిన డేటా ప్రకారం, 2015 ఏప్రిల్‌లో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి 31.12.2021 నాటికి 32.53 కోట్ల రుణాలలో మంజూరైన మొత్తం రూ.17.32 లక్షల కోట్లు.
పథకం అమలును మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక చర్యలను మంత్రి వివరించారు:
పథకం కింద, తయారీ, వర్తకం, సేవల రంగాలలో ఆదాయాన్ని పెంచే కార్యకలాపాల కోసం మరియు వ్యవసాయానికి అనుబంధంగా ఉండే కార్యకలాపాల కోసం సూక్ష్మ/చిన్న వ్యాపార యూనిట్‌లకు ఎంఎల్ఐ లు సంస్థాగత క్రెడిట్ కింద రూ. 10 లక్షలు అందిస్తాయి.
ముద్రా పోర్టల్‌లో ఎంఎల్ఐ లు అప్‌లోడ్ చేసిన డేటా ప్రకారం, 31.12.2021 నాటికి 32.53 కోట్ల రుణాలు మంజూరైన మొత్తం రూ. 2015 ఏప్రిల్‌లో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి PMMY కింద 17.32 లక్షల కోట్లు పొడిగించబడ్డాయి.
* పథకం అమలును మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకున్న అనేక చర్యలను మంత్రి జాబితా చేశారు, వాటిలో ఇవి ఉన్నాయి:
* పి ఎస్ బి రుణాల ద్వారా 59 నిమిషాల్లో ఆన్‌లైన్ దరఖాస్తులు, ఉద్యమమిత్ర పోర్టల్;
* కొన్ని ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు ( పి ఎస్ బి లు) పీఎంఎంవై కింద స్వయంచాలక ఆంక్షల కోసం ఎండ్-టు-ఎండ్ డిజిటల్ రుణాలు ఇచ్చాయి;
* వాటాదారులలో పథకం ఇంకా ప్రాచుర్యం పెంచడం కోసం పి ఎస్ బి లు మరియు ముద్రా లిమిటెడ్ ద్వారా విస్తృత ప్రచారం;
* దరఖాస్తు ఫారమ్‌ల సరళీకరణ;
* ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులలో (పి ఎస్ బి) ముద్రా నోడల్ అధికారుల నామినేషన్;
* పీఎంఎం వై మొదలైన వాటికి సంబంధించి పి ఎస్ బిల పనితీరుపై కాలానుగుణ పర్యవేక్షణ
ఆర్ బి ఐ పారా నెం. 25 మాస్టర్ సర్క్యులర్ నెం. RBI/2015-16/59 తేదీ 01.07.2015న 'కస్టమర్ గోప్యతా బాధ్యతలు', బ్యాంకర్ మరియు కస్టమర్ మధ్య ఒప్పంద సంబంధ బాంధవ్యాల నుండి ఉద్భవించే గోప్యతను కాపాడుకోవాల్సిన బాధ్యత బ్యాంకులు కలిగి ఉంటాయి. సర్కులర్ లో పేర్కొన్న పరిస్థితుల కింద మినహాయిస్తే, ఏ విధమైన సమాచారాన్ని మూడవ పక్షాలకు తెలియజేయకూడదు.