Ministry of Jal Shakti
Tourism Ministry Organizes webinar to Mark The National Tourism Day
DG NMCG Highlights Govt Efforts To Improve Income And Employment Opportunities Of People Living Around Basins Through 'Arth Ganga', And Cultural Tourism
25 JAN 2022 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Tourism Shri G. Kishan Reddy presided over a virtual function organized today to observe the National Tourism Day. The event was dedicated to the 'Azadi ka Amrit Mahotsav' being celebrated to mark 75 years of India's independence.
Among other dignitaries who graced the occasion were four Union Secretaries - Shri Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles, Smt. Leena Nandan,Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism, Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture. Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri G. Asok Kumar, also participated in the discussion. Shri Anand Mahindra, Chairman, Mahindra Group and Col. Manoj Keshwar, a world explorer and motorcycle adventurer also joined the two-hour long virtual event.
Shri G. Kishan Reddytalked about the remarkable position India has, on a global scale, because of the presence of marvelous places that are famous as tourist destinations. He quoted the analytics of a 2021 survey which suggested that 30% of employment can be solely generated out of the tourism sector in India. He highlighted that the initiatives such as distribution of the first 5 lakh tourist visas free of cost to international travelers and allocation of around 3500 coaches for tourism industry for the curation of various tourism circuit trains such as Buddhist Circuit will benefit the tourism sector.
He focused upon the need to instill exuberance in the youth regarding tourism thereby lauding the decision to open 'Tourist Clubs' from Schools to University levels to create awareness among them and encouraging them to visit the splendid tourist destinations across the country. While highlighting the initiatives being undertaken to improve the employment generation through tourism in North East India, he also took pride in mentioning that each single department in the Government has been working unitedly and enthusiastically to give the tourism sector in the nation, the new wings to fly.
Shri G. Asok Kumar,Director General, National Mission for Clean Ganga, Ministry of Jal Shakti, spoke about the linkage between the rivers and tourism. He focussed upon the development of tourism along the river Ganga.'Incredible India' and 'Atithi Devo Bhava' have been India's two dynamics embodying the traditional Indian philosophy of revering guests, Shri Asok highlighted, while mentioning the immense tourism potential, river Ganga holds.
Quoting the age-old phrase "Kan Kan me Shankar", he underlined people's devotion and the holy significance of river Ganga. Mentioning some of the classifications for the development and preservation of Ganga such as Nirmal Ganga, Aviral Ganga, Gyan Ganga and Jan Ganga, he also talked about the efforts being undertaken to improve income and employment opportunities of people living around basins through 'Arth Ganga', and cultural tourism in the region.
He mentioned that establishment of various Ganga museums, adventure sports, performing Aartis on pious Ghats of Ganga etc. have given an unprecedented fillip to the tourism sector in the country. He said there has been a deep connect between people and the rivers since ages, and sustainable tourism is what we finally aim for.
To appreciate the magnificent beauty of India's rich heritage and spread awareness about the significance of tourism and its impact on the economy, the National Tourism Dayis celebrated every year on January 25 across the country.
'Rural and Community Centric Tourism' is the theme this year. An interesting short film on 'Atulya Ganga Parikrama'was also showcased during the event and there was the digital release of a book on 75 lesser-known tourism destinations of India.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ – ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ‘ਅਰਥ ਗੰਗਾ’ ਅਤੇ ‘ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਘਾਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਯਤਨਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ
25 JAN 2022 7:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹੋਰ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਲੀਨਾ ਨੰਦਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਬਿੰਦ ਮੋਹਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮਹਿੰਦਰਾ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਮਹਿੰਦਰਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਘੁੰਮਣਾ ਵਾਲੇ ਨਿਡਰ ਮੋਟਰਸਾਈਕਲ ਚਾਲਕ ਕਰਨਲ ਮਨੋਜ ਕੇਸ਼ਵਰ ਵੀ ਦੋ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਦਭੁੱਤ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਉਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੀ 30% ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਤੱਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ 5 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਵੀਜ਼ੇ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਸਰਕਟ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 3500 ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਜਿਹੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ‘ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲੱਬ’ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਲਈ ਸੁਧਾਰ ਸਬੰਧੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧ ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਇਨਕ੍ਰੈਡਿਬਲ ਇੰਡੀਆ’ ਅਤੇ ‘ਅਤਿਥੀ ਦੇਵੋ ਭਵ’ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦੋ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਕ “ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਕਰ” ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ। ਗੰਗਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰਮਲ ਗੰਗਾ, ਅਵਿਰਲ ਗੰਗਾ, ਗਿਆਨ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਜਨ ਗੰਗਾ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਵਰਗੀਕਰਣਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਅਰਥ ਗੰਗਾ’ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਘਾਟੀਆਂ ਦੇ ਨੇੜੇ-ਤੇੜੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਗੰਗਾ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਸਾਹਸੀ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਗੰਗਾ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਘਾਟਾਂ ’ਤੇ ਆਰਤੀ ਆਦਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾ ਜੁੜਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੀ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਬਿਆਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 25 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਦੀ ਥੀਮ ‘ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਅਤੁਲਯ ਗੰਗਾ ਪਰਿਕਰਮਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਰੋਚਕ ਲਘੂ ਫ਼ਿਲਮ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ 75 ਅਣਜਾਣੀਆਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਂਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।