జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ పర్యాటక దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించనున్న పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ
DG NMCG 'ఆర్త్ గంగా' మరియు సాంస్కృతిక పర్యాటకం ద్వారా బేసిన్ల చుట్టూ నివసించే ప్రజల ఆదాయ మరియు ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నాలను హైలైట్ చేయనున్న ప్రభుత్వం
25 JAN 2022 7:10PM by PIB Hyderabad
జాతీయ పర్యాటక దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ఈరోజు ఏర్పాటు చేసిన వర్చువల్ కార్యక్రమానికి కేంద్ర పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి అధ్యక్షత వహించారు. భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా జరుపుకుంటున్న 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్'కు ఈ కార్యక్రమం అంకితం చేయబడింది.
కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ఇతర ప్రముఖులలో నలుగురు కేంద్ర కార్యదర్శులు - శ్రీ ఉపేంద్ర ప్రసాద్ సింగ్, జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, శ్రీమతి. లీనా నందన్, సెక్రటరీ, పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ, శ్రీ అరవింద్ సింగ్, కార్యదర్శి, పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ, శ్రీ గోవింద్ మోహన్, కార్యదర్శి, సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ. నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్ కూడా చర్చలో పాల్గొన్నారు. మహీంద్రా గ్రూప్ చైర్మన్ శ్రీ ఆనంద్ మహీంద్రా మరియు ప్రపంచ అన్వేషకుడు మరియు మోటార్ సైకిల్ సాహసికుడు కల్నల్ మనోజ్ కేశ్వర్ కూడా రెండు గంటల పాటు జరిగే ఈ వర్చువల్ ఈవెంట్‌లో పాల్గొన్నారు.
శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి పర్యాటక ప్రాంతాలుగా ప్రసిద్ధి చెందిన అద్భుతమైన ప్రదేశాలు ఉన్నందున ప్రపంచ స్థాయిలో భారతదేశం గొప్ప స్థానం గురించి మాట్లాడారు. 2021 సర్వే యొక్క విశ్లేషణలను ఉటంకిస్తూ, భారతదేశంలో 30% ఉపాధిని పర్యాటక రంగం నుండి మాత్రమే సృష్టించవచ్చని సూచించింది. అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులకు మొదటి 5 లక్షల టూరిస్ట్ వీసాలు ఉచితంగా పంపిణీ చేయడం, బౌద్ధ సర్క్యూట్ వంటి వివిధ టూరిజం సర్క్యూట్ రైళ్ల క్యూరేషన్ కోసం టూరిజం పరిశ్రమకు దాదాపు 3500 కోచ్‌లను కేటాయించడం వంటి కార్యక్రమాలు పర్యాటక రంగానికి మేలు చేస్తాయని ఆయన హైలైట్ చేశారు.
యువతలో టూరిజం పట్ల ఉత్సాహాన్ని పెంపొందించాల్సిన అవసరం పై ఆయన దృష్టి సారించారు. తద్వారా పాఠశాలల నుండి విశ్వవిద్యాలయ స్థాయిల వరకు 'టూరిస్ట్ క్లబ్‌లు' తెరవాలనే నిర్ణయాన్ని ప్రశంసిస్తూ వారిలో అవగాహన కల్పించి, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న అద్భుతమైన పర్యాటక ప్రదేశాలను సందర్శించేలా వారిని ప్రోత్సహించారు. ఈశాన్య భారతదేశంలో టూరిజం ద్వారా ఉపాధి కల్పనను మెరుగుపరచడానికి చేపడుతున్న కార్యక్రమాలను హైలైట్ చేస్తూ, దేశంలోని పర్యాటక రంగానికి కొత్త రెక్కలను అందించడానికి ప్రభుత్వంలోని ప్రతి ఒక్క విభాగం ఐక్యంగా మరియు ఉత్సాహంగా పని చేస్తోందని ఆయన గర్వంగా పేర్కొన్నారు.
జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖలోని నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్ నదులు మరియు పర్యాటక రంగం మధ్య అనుసంధానం గురించి మాట్లాడారు. ఆయన గంగా నది వెంబడి పర్యాటక అభివృద్ధి పై దృష్టి సారించారు.'ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఇండియా' మరియు 'అతిథి దేవో భవ' అనేవి భారతదేశం యొక్క రెండు డైనమిక్‌లు, అతిథులను గౌరవించే సాంప్రదాయ భారతీయ తత్వశాస్త్రం, శ్రీ అశోక్ హైలైట్ చేసారు, అపారమైన పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, గంగా నది దానిని కలిగి ఉందని అన్నారు.
"కన్ కన్ మే శంకర్" అనే పురాతన పదబంధాన్ని ఉటంకిస్తూ, అతను ప్రజల భక్తిని మరియు గంగా నది యొక్క పవిత్ర ప్రాముఖ్యతను, మరియు ప్రాంతంలో సాంస్కృతిక పర్యాటకం గురించి నొక్కి చెప్పారు. నిర్మల్ గంగ, అవిరల్ గంగ, జ్ఞాన గంగ మరియు జన్ గంగ వంటి గంగ అభివృద్ధి మరియు పరిరక్షణ కోసం కొన్ని వర్గీకరణలను ప్రస్తావిస్తూ, 'అర్థ్ గంగా' ద్వారా బేసిన్‌ల చుట్టూ నివసించే ప్రజల ఆదాయ మరియు ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడానికి చేపడుతున్న ప్రయత్నాల గురించి కూడా మాట్లాడారు.
వివిధ గంగా మ్యూజియంల ఏర్పాటు, సాహస క్రీడలు, గంగానది పవిత్ర ఘాట్‌లపై ఆర్తులు ప్రదర్శించడం మొదలైనవి దేశంలోని పర్యాటక రంగానికి అపూర్వమైన ప్రోత్సాహాన్ని ఇచ్చాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. యుగాల నుండి ప్రజలు మరియు నదుల మధ్య లోతైన అనుసంధానం ఉందని, స్థిరమైన పర్యాటకమే మేము చివరకు లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం యొక్క గొప్ప వారసత్వం యొక్క అద్భుతమైన అందాన్ని ప్రశంసించడానికి మరియు పర్యాటకం యొక్క ప్రాముఖ్యత మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థపై దాని ప్రభావం గురించి అవగాహన కల్పించడానికి, జాతీయ పర్యాటక దినోత్సవాన్ని ప్రతి సంవత్సరం జనవరి 25న దేశవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటారు.
'రూరల్ అండ్ కమ్యూనిటీ సెంట్రిక్ టూరిజం' అనేది ఈ సంవత్సరం థీమ్. ఈ కార్యక్రమంలో 'అతుల్య గంగా పరిక్రమ'పై ఒక ఆసక్తికరమైన షార్ట్ ఫిల్మ్ కూడా ప్రదర్శించబడింది మరియు భారతదేశంలోని 75 అంతగా తెలియని పర్యాటక గమ్యస్థానాలకు సంబంధించిన పుస్తకం డిజిటల్ విడుదల చేయబడింది.

Ministry of Jal Shakti
Tourism Ministry Organizes webinar to Mark The National Tourism Day
DG NMCG Highlights Govt Efforts To Improve Income And Employment Opportunities Of People Living Around Basins Through 'Arth Ganga', And Cultural Tourism
25 JAN 2022 7:10PM by PIB Delhi
Union Minister for Tourism Shri G. Kishan Reddy presided over a virtual function organized today to observe the National Tourism Day. The event was dedicated to the 'Azadi ka Amrit Mahotsav' being celebrated to mark 75 years of India's independence.
Among other dignitaries who graced the occasion were four Union Secretaries - Shri Upendra Prasad Singh, Secretary, Ministry of Textiles, Smt. Leena Nandan,Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Shri Arvind Singh, Secretary, Ministry of Tourism, Shri Govind Mohan, Secretary, Ministry of Culture. Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri G. Asok Kumar, also participated in the discussion. Shri Anand Mahindra, Chairman, Mahindra Group and Col. Manoj Keshwar, a world explorer and motorcycle adventurer also joined the two-hour long virtual event.
Shri G. Kishan Reddytalked about the remarkable position India has, on a global scale, because of the presence of marvelous places that are famous as tourist destinations. He quoted the analytics of a 2021 survey which suggested that 30% of employment can be solely generated out of the tourism sector in India. He highlighted that the initiatives such as distribution of the first 5 lakh tourist visas free of cost to international travelers and allocation of around 3500 coaches for tourism industry for the curation of various tourism circuit trains such as Buddhist Circuit will benefit the tourism sector.
He focused upon the need to instill exuberance in the youth regarding tourism thereby lauding the decision to open 'Tourist Clubs' from Schools to University levels to create awareness among them and encouraging them to visit the splendid tourist destinations across the country. While highlighting the initiatives being undertaken to improve the employment generation through tourism in North East India, he also took pride in mentioning that each single department in the Government has been working unitedly and enthusiastically to give the tourism sector in the nation, the new wings to fly.
Shri G. Asok Kumar,Director General, National Mission for Clean Ganga, Ministry of Jal Shakti, spoke about the linkage between the rivers and tourism. He focussed upon the development of tourism along the river Ganga.'Incredible India' and 'Atithi Devo Bhava' have been India's two dynamics embodying the traditional Indian philosophy of revering guests, Shri Asok highlighted, while mentioning the immense tourism potential, river Ganga holds.
Quoting the age-old phrase "Kan Kan me Shankar", he underlined people's devotion and the holy significance of river Ganga. Mentioning some of the classifications for the development and preservation of Ganga such as Nirmal Ganga, Aviral Ganga, Gyan Ganga and Jan Ganga, he also talked about the efforts being undertaken to improve income and employment opportunities of people living around basins through 'Arth Ganga', and cultural tourism in the region.
He mentioned that establishment of various Ganga museums, adventure sports, performing Aartis on pious Ghats of Ganga etc. have given an unprecedented fillip to the tourism sector in the country. He said there has been a deep connect between people and the rivers since ages, and sustainable tourism is what we finally aim for.
To appreciate the magnificent beauty of India's rich heritage and spread awareness about the significance of tourism and its impact on the economy, the National Tourism Dayis celebrated every year on January 25 across the country.
'Rural and Community Centric Tourism' is the theme this year. An interesting short film on 'Atulya Ganga Parikrama'was also showcased during the event and there was the digital release of a book on 75 lesser-known tourism destinations of India.