Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on 50th Statehood Day of Manipur
21 JAN 2022 11:16AM by PIB Delhi
Khurumjari!
Namaskar!
Many congratulations to the people of Manipur on the completion of 50 years of formation!
It is the perseverance and sacrifice of so many people behind the achievements of Manipur as a state today. I respectfully bow down to every such person. Manipur has seen many ups and downs in the last 50 years. The people of Manipur have lived every moment unitedly and faced every situation. This is the true strength of Manipur. It has been my constant endeavor over the last seven years to come among you and take a first-hand account of your expectations, aspirations and needs. This is also the reason why I was able to understand your expectations and feelings better and find new ways to solve your problems. Manipur deserves peace and freedom from shutdowns and blockades. This has been a major ambition of the people of Manipur. Today I am happy that the people of Manipur have achieved this after a long wait under the leadership of Biren Singh ji. Today development is reaching every region and section of Manipur without any discrimination. It is a matter of great satisfaction for me personally.
Friends,
I am very happy to see that Manipur is putting its potential into development and the potential of its youth is shining on the world stage. When we see the zeal and passion of the sons and daughters of Manipur in the playing field, the head of the entire country is held high with pride. Keeping in view the potential of the youth of Manipur, we have taken the initiative to make the state a sports powerhouse of the country. This is the reasoning behind the establishment of the country's first National Sports University. This is a great effort to promote sports, sports education, sports management and technology. Not only sports, the youth of Manipur are doing wonders in the matter of start-ups and entrepreneurship also. In this too, the role of sisters and daughters is commendable. The government is working with commitment to enriching the handicraft potential of Manipur.
Friends,
Manipur's role is important in the vision with which we are moving forward to make the North East the center of the Act East Policy. You had to wait 50 years for the first passenger train. The rail services have reached Manipur after such a long period, after many decades, and when people see this dream coming true, every Manipur citizen says it is due to the double engine government. It took decades for such a basic facility. But now, work is happening at a rapid pace for the connectivity in Manipur. Today, work is going on at a brisk pace on connectivity projects worth thousands of crores of rupees. It also includes the Jiribam-Tupul-Imphal railway line. Similarly, with Imphal airport getting international status, connectivity of North-Eastern states with Delhi, Kolkata and Bengaluru has improved. Work is also going on in full swing on the India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway. Manipur is also going to get the benefit of the natural gas pipeline being laid in the North East costing Rs 9,000 crore.
Brothers and sisters,
Today Manipur is at an important juncture after 50 years of journey. Manipur has started the journey towards rapid development. The obstacles that were there are now gone. Now we don't have to look back from here on. When our country completes 100 years of its independence, then it will be 75 years of the full statehood of Manipur. Therefore, this is also the virtuous period for the development of Manipur as well. We have to remember that the forces which abandoned the development of Manipur for a long time should not get an opportunity to raise their heads again. Now we have to walk with new dreams and new resolutions for the next decade. I would especially urge the younger sons and daughters to come forward. I am very assured about your bright future. Manipur has to move ahead at a fast pace with a double engine of development. Once again many wishes to my dear brothers and sisters of Manipur!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મણિપુરના 50મા રાજ્ય સ્થાપના દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 JAN 2022 11:16AM by PIB Ahmedabad
ખુરમજરી!
નમસ્કાર
મણિપુરની જનતાને સ્થાપનાના 50 વર્ષ પૂર્ણ થવા પર ખૂબ ખૂબ અભિનંદન!
મણિપુર એક રાજ્ય તરીકે આજે જ્યાં છે ત્યાં પહોંચ્યું છે, ઘણા લોકોએ તેમની મક્કમતા અને બલિદાન આપ્યું છે. હું આવી દરેક વ્યક્તિને આદરપૂર્વક નમન કરું છું. મણિપુરે છેલ્લા 50 વર્ષમાં ઘણા ઉતાર-ચઢાવ જોયા છે. દરેક પ્રકારનો સમય મણિપુરના તમામ લોકોએ એકતામાં જીવ્યો છે, દરેક પરિસ્થિતિનો સામનો કર્યો છે. આ મણિપુરની સાચી તાકાત છે. છેલ્લા 7 વર્ષથી મારો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે કે હું તમારી વચ્ચે આવી શકું અને તમારી અપેક્ષાઓ, આકાંક્ષાઓ અને જરૂરિયાતોનો પ્રથમ હાથ ધરું. આ જ કારણ છે કે હું તમારી અપેક્ષાઓ, તમારી લાગણીઓને વધુ સારી રીતે સમજી શક્યો અને તમારી સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે નવા રસ્તાઓ શોધી શક્યો. મણિપુર શાંતિને પાત્ર છે, જે અવરોધિત છે તેનાથી મુક્તિ. આ મણિપુરના લોકોની મોટી આકાંક્ષા રહી છે. આજે હું ખુશ છું કે મણિપુરના લોકોએ બિરેન સિંહજીના નેતૃત્વમાં આ સિદ્ધિ મેળવી છે. લાંબી રાહ જોયા પછી મળી. આજે વિકાસ કોઈપણ ભેદભાવ વિના મણિપુરના દરેક વિસ્તાર, દરેક વર્ગ સુધી પહોંચી રહ્યો છે. મારા માટે અંગત રીતે તે ખૂબ જ સંતોષની વાત છે.
સાથીઓ,
મને એ જોઈને ખૂબ આનંદ થાય છે કે આજે મણિપુર વિકાસમાં પોતાની ક્ષમતાઓ લગાવી રહ્યું છે, તેના યુવાનોની ક્ષમતા વિશ્વ મંચ પર ચમકી રહી છે. આજે જ્યારે આપણે રમતના મેદાનમાં મણિપુરના પુત્ર-પુત્રીઓનો ઉત્સાહ અને જુસ્સો જોઈએ છીએ, ત્યારે સમગ્ર દેશનું માથું ગર્વથી ઊંચું થઈ જાય છે. મણિપુરના યુવાનોની ક્ષમતાને ધ્યાનમાં રાખીને અમે રાજ્યને દેશનું સ્પોર્ટ્સ પાવર હાઉસ બનાવવાની પહેલ કરી છે. દેશની પ્રથમ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના પાછળ આ વિચાર છે. સ્પોર્ટ્સ, સ્પોર્ટ્સ એજ્યુકેશન, સ્પોર્ટ્સ મેનેજમેન્ટ અને ટેક્નોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આ એક શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ છે. માત્ર રમતગમત જ નહીં, મણિપુરના યુવાનો સ્ટાર્ટઅપ અને આંત્રપ્રિન્યોરશિપના મામલે પણ અજાયબીઓ કરી રહ્યા છે. આમાં પણ બહેન-દીકરીઓની ભૂમિકા સરાહનીય છે. સરકાર મણિપુર પાસે રહેલી હસ્તકલા શક્તિને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
અમે નોર્થ ઈસ્ટને એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસીનું કેન્દ્ર બનાવવા માટે જે વિઝનમાં આગળ વધી રહ્યા છીએ તેમાં મણિપુરની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રથમ પેસેન્જર ટ્રેન માટે તમારે 50 વર્ષ રાહ જોવી પડી હતી. આટલા લાંબા સમયગાળા પછી, ઘણા દાયકાઓ પછી, આજે રેલ્વે એન્જિન મણિપુરમાં પહોંચ્યું છે અને જ્યારે આપણે આ સ્વપ્ન સાકાર થતું જોઈ રહ્યા છીએ, ત્યારે દરેક મણિપુરવાસી કહે છે કે ડબલ એન્જિનની સરકાર અદ્ભુત છે. આવી પાયાની સુવિધા સુધી પહોંચવામાં દાયકાઓ લાગ્યા. પરંતુ હવે મણિપુરની કનેક્ટિવિટી પર ઝડપથી કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આજે, હજારો કરોડના કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. તેમાં જીરબામ-તુપુલ-ઇમ્ફાલ રેલવે લાઇનનો પણ સમાવેશ થાય છે. ઇમ્ફાલ એરપોર્ટની આંતરરાષ્ટ્રીય સ્થિતિએ ઉત્તર પૂર્વ, કોલકાતા, બેંગ્લોર અને દિલ્હીના રાજ્યો સાથે હવાઈ જોડાણમાં સુધારો કર્યો છે. ભારત-મ્યાનમાર-થાઈલેન્ડ ત્રિપક્ષીય હાઈવે પર પણ કામ પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે. મણિપુરને પણ નોર્થ ઈસ્ટમાં 9,000 કરોડ રૂપિયાની પ્રાકૃતિક ગેસ પાઈપલાઈનનો લાભ મળવા જઈ રહ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
50 વર્ષની સફર બાદ આજે મણિપુર એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કે ઉભું છે. મણિપુરે ઝડપી વિકાસની યાત્રા શરૂ કરી છે. જે અવરોધો હતા તે હવે દૂર થયા છે. અહીંથી હવે આપણે પાછળ વળીને જોવાની જરૂર નથી. જ્યારે આપણો દેશ તેની આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા કરશે ત્યારે મણિપુરને પૂર્ણ રાજ્યનો દરજ્જો મેળવતા 75 વર્ષ થશે. તેથી, આ મણિપુર માટે પણ વિકાસનું અમૃત છે. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે જે શક્તિઓએ મણિપુરના વિકાસને લાંબા સમયથી અટકાવ્યો હતો તેમને ફરીથી માથું ઊંચું કરવાની તક ન મળવી જોઈએ. હવે આપણે આવનારા દાયકા માટે નવા સપના, નવા સંકલ્પો સાથે ચાલવાનું છે. હું ખાસ કરીને યુવાન પુત્રો અને પુત્રીઓને વિનંતી કરીશ કે તમારે આગળ આવવું પડશે. તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં, મને આ વિશે ખૂબ વિશ્વાસ છે. મણિપુરે વિકાસના ડબલ એન્જિન સાથે ઝડપી ગતિએ આગળ વધવું પડશે. મારા વ્હાલા મણિપુરના ભાઈઓ અને બહેનો, ફરી એકવાર તમને ઘણી શુભેચ્છાઓ!
ખુબ ખુબ આભાર!