Ministry of Textiles
Need to link Weavers and Artisans through E-Commerce platforms and leveraging of technology - Shri Piyush Goyal
Use of less water and water less printing technology in Textile Sector is the need of hour - Shri Goyal
No stone to be left unturned for the growth of Livelihoods in handlooms and handicrafts sector - Shri Piyush Goyal
Need for further simplification of processes and for an effective online dashboard based monitoring system for transparency" - Shri Piyush Goyal .
Need to complete all Craft Villages in next 6 months - Shri Piyush Goyal
Weavers and artisans should be assisted in marketing their produce through all platforms of e.g. Delhi Haat, Urban Haats and Handloom Haat - Shri Goyal
Shri Piyush Goyal Minister for Commerce & Industry,Textiles, Consumer Affairs and Food & Public Distribution reviews the functioning of Ministry of Textiles, its autonomous bodies and PSU under its administrative control.
08 JAN 2022 3:35PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Minister for Commerce & Industry,Textiles, Consumer Affairs and Food & Public Distribution reviewed the functioning of Ministry of Textiles, its autonomous bodies and PSU under its administrative control. Speaking on the occasion Shri Goyal said that there was an urgent need to link. Weavers and Artisans through E-Commerce platforms and leveraging of technology. He said that no stone is to be left unturned for the growth of Livelihoods in handlooms and handicrafts sector. The meeting was also attended by Ms Darshana Jardosh, MoS Railway & Textiles, senior officials of Ministry of Textiles.
Textiles being very diversified sector, wide ranging issues and activities were discussed in the meeting .
There was special focus on livelihood sector of handlooms and handicrafts. Implementation of schemes in these sectors were discussed in details. Shri Goyal directed for simplification of process and for an effective online dashboard based monitoring system for transparency. He also advised all officials to maintain good communication with State Government functionaries to improve the outcome and impact of the Central Government schemes. In this regard he asked the officers to organize a virtual conference with the State Government Secretaries responsible for this sector. The progress of Craft Villages was reviewed and the Minister directed for completion of all these projects in next 6 months.
Shri Goyal emphasized that the weavers and artisans should be assisted in marketing their produce through all platforms of e.g. Delhi Haat, Urban Haats and Handloom Haat. He also advised for leveraging technology by linking these weavers and artisans through e-commerce platforms available.
The Minister also asked the officers to work with motto to increase the share of weavers/artisans in the consumer spending as done by dairy cooperative Amul for milk producers. The Minister advised the officials to properly implement SAMARTH the skill development initiatives of Ministry. He emphasized on the use technology for effective monitoring for better outcome. He also reviewed the work of Production Linked Incentive Scheme for Textiles. He directed for finalization of scheme guidelines for PM MITRA scheme quickly so that proposals can be invited from state governments.
Shri Goyal advised the officials to focus on sustainability in textiles sector. He said that there is a need for improvement in Effluent Treatment Infrastructure for the processing segment and at the same time there is need for promoting less water and water less printing technology.
Ms Darshana Jardosh MoS Textiles also guided the officers to work in field along with state government officials for better outcome. Shri Goyal asked the officials to quickly seize the opportunity to increase the textiles exports which will not only bring foreign exchange but will also create huge employment opportunities for millions.

జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా నేత కార్మికులు మరియు కళాకారులను అనుసంధానం చేయడం మరియు సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం అవసరం - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
టెక్స్‌టైల్ రంగంలో తక్కువ నీరు మరియు నీరు తక్కువగా ఉపయోగించే ప్రింటింగ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం చాలా అవసరం - శ్రీ గోయల్
చేనేత మరియు హస్తకళల రంగంలో జీవనోపాధి వృద్ధికి ఎటువంటి రాయి వదలలేదు - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ప్రక్రియలను మరింత సరళీకృతం చేయడం మరియు పారదర్శకత కోసం సమర్థవంతమైన ఆన్‌లైన్ డ్యాష్‌బోర్డ్ ఆధారిత పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ అవసరం" - శ్రీ పీయూష్ గోయల్ .
వచ్చే 6 నెలల్లో అన్ని క్రాఫ్ట్ గ్రామాలను పూర్తి చేయాలి - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
చేనేత కార్మికులు మరియు కళాకారులు తమ ఉత్పత్తులను అన్ని ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా మార్కెటింగ్ చేయడంలో సహాయం చేయాలి. ఢిల్లీ హాత్, అర్బన్ హాట్స్ మరియు హ్యాండ్లూమ్ హాత్ - శ్రీ గోయల్
శ్రీ పీయూష్ గోయల్, వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు, జౌళి శాఖ మంత్రి,
వినియోగదారుల వ్యవహారాలు మరియు ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ దాని పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్న జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ, దాని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు మరియు PSU పనితీరును సమీక్షిస్తుంది.
08 JAN 2022 3:35PM by PIB Hyderabad
శ్రీ పీయూష్ గోయల్, వాణిజ్యం & పరిశ్రమలు, జౌళి, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు మరియు ఆహారం & ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ టెక్స్‌టైల్స్ మంత్రిత్వ శాఖ, దాని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థలు మరియు దాని పరిపాలనా నియంత్రణలో ఉన్న PSU పనితీరును సమీక్షించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ తక్షణమే అనుసంధానం చేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు మరియు సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం ద్వారా నేత కార్మికులు మరియు కళాకారులు. చేనేత, హస్తకళల రంగాల్లో జీవనోపాధి పెంపునకు ఎలాంటి రాయితీ వదలబోమన్నారు. ఈ సమావేశానికి రైల్వే & టెక్స్‌టైల్స్ శాఖ మంత్రి దర్శన జర్దోష్, జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు కూడా హాజరయ్యారు.
టెక్స్‌టైల్స్ చాలా వైవిధ్యభరితమైన రంగం, విస్తృత సమస్యలు మరియు కార్యకలాపాలపై సమావేశంలో చర్చించారు.
చేనేత మరియు హస్తకళల జీవనోపాధిపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు. ఈ రంగాల్లో పథకాల అమలుపై సమగ్రంగా చర్చించారు. ప్రక్రియను సరళీకృతం చేయడం మరియు పారదర్శకత కోసం సమర్థవంతమైన ఆన్‌లైన్ డ్యాష్‌బోర్డ్ ఆధారిత పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ కోసం శ్రీ గోయల్ నిర్దేశించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ఫలితాలు మరియు ప్రభావాన్ని మెరుగుపరచడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులతో మంచి సంభాషణను కొనసాగించాలని అధికారులందరికీ ఆయన సూచించారు. ఈ విషయంలో ఈ రంగానికి సంబంధించిన రాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యదర్శులతో వర్చువల్ కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించాలని అధికారులను కోరారు. క్రాఫ్ట్ విలేజ్‌ల పురోగతిని సమీక్షించి, ఈ ప్రాజెక్టులన్నింటినీ వచ్చే 6 నెలల్లో పూర్తి చేయాలని మంత్రి ఆదేశించారు.
చేనేత కార్మికులు మరియు హస్తకళాకారులు తమ ఉత్పత్తులను అన్ని ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా మార్కెటింగ్ చేయడంలో సహాయం చేయాలని శ్రీ గోయల్ ఉద్ఘాటించారు. ఢిల్లీ హాత్, అర్బన్ హాట్స్ మరియు హ్యాండ్లూమ్ హాత్. అందుబాటులో ఉన్న ఇ-కామర్స్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా ఈ నేత కార్మికులు మరియు కళాకారులను అనుసంధానించడం ద్వారా సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవాలని కూడా ఆయన సలహా ఇచ్చారు.
పాల ఉత్పత్తిదారుల కోసం డెయిరీ సహకార సంస్థ అమూల్ చేస్తున్న విధంగా వినియోగదారుల వ్యయంలో నేత/హస్తకళాకారుల వాటాను పెంచే లక్ష్యంతో పనిచేయాలని మంత్రి అధికారులను కోరారు. మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమాలను సమర్థ్‌ను సరిగ్గా అమలు చేయాలని మంత్రి అధికారులకు సూచించారు. మెరుగైన ఫలితం కోసం సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ కోసం సాంకేతికతను ఉపయోగించడాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు. టెక్స్‌టైల్స్‌కు సంబంధించిన ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ పనులను కూడా ఆయన సమీక్షించారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుంచి ప్రతిపాదనలు ఆహ్వానించేందుకు వీలుగా ప్రధానమంత్రి మిత్ర పథకం మార్గదర్శకాలను త్వరగా ఖరారు చేయాలని ఆయన ఆదేశించారు.
టెక్స్‌టైల్స్ రంగంలో సుస్థిరతపై దృష్టి పెట్టాలని శ్రీ గోయల్ అధికారులకు సూచించారు. ప్రాసెసింగ్ విభాగంలో ఎఫ్లూయెంట్ ట్రీట్‌మెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను మెరుగుపరచాల్సిన అవసరం ఉందని, అదే సమయంలో తక్కువ నీరు మరియు నీరు తక్కువ ప్రింటింగ్ టెక్నాలజీని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన అన్నారు.
Ms దర్శనా జర్దోష్ MoS టెక్స్‌టైల్స్ కూడా మెరుగైన ఫలితాల కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అధికారులతో కలిసి క్షేత్రస్థాయిలో పని చేయాలని అధికారులకు మార్గనిర్దేశం చేశారు. విదేశీ మారకద్రవ్యాన్ని తీసుకురావడమే కాకుండా లక్షలాది మందికి భారీ ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించే వస్త్రాల ఎగుమతులను పెంచే అవకాశాన్ని త్వరగా వినియోగించుకోవాలని శ్రీ గోయల్ అధికారులను కోరారు.