Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan launched ‘Padhe Bharat’, a 100 days reading campaign, calls on “young friends” to share their reading list.
01 JAN 2022 3:27PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan launched a 100 days reading campaign 'Padhe Bharat' today. The launch of 100 Days Reading Campaign is in alignment with the National Education Policy (NEP) 2020 which emphasises on promotion of joyful reading culture for children by ensuring availability of age appropriate reading books for children in local/mother tongue/regional/tribal Language.
The Minister while launching the campaignhas underlined importance of reading that children needs todevelop to ensure continuous and lifelong learning. He also reinforced that the habit of reading, if inculcated at an early age, helps in brain development and enhances imagination and provide a conducive learning environment for children.
Shri Pradhan emphasised that reading is the foundation of learning, which motivates students to read books independently, develops creativity, critical thinking, vocabulary and the ability to express both verbally and in writing. It helps children to relate to their surroundings and real life situation, he added. He stressed on the need to create an enabling environment in which students read for pleasure and develop their skills through a process that is enjoyable and sustainable and which remains with them for life.
Shri Pradhan shared the names of the 5 books that I have picked to begin reading. He encouraged everyone to adopt the habit of reading books and urged all to share what they are reading along with suggestions.
Padhe Bharat campaign will focus on children studying in Balvatika to Grade 8.The reading campaign will be organised for 100 days (14 weeks) starting from 1st January 2022 to 10th April 2022.The reading campaign aims to have participation of all stakeholders at national and state level including children, teachers, parents, community, educational administrators etc. One activity per week per group has been designed with the focus on making reading enjoyable and build lifelong association with the joy of reading. This campaign has also been aligned with the vision and goals of foundational Literacy and Numeracy mission.
The 100 days reading campaign will also focus on Indian languages including mother tongue/local/regional languages. It is in this regard, 21st February which is celebrated as International Mother Tongue Day, has also been integrated with this campaign. This day will be celebrated with the activity of KahaniPadhoApniBhasa Main (Reading story in own language) across the country by encouraging children to read in their mother tongue/local language. This will help in promoting local language and culture of our society.
Hence, 100 days Reading Campaignis envisaged to support and encourage students, along with their schools, teachers, parents, and communities,in every possible way and encourage children to read for joyful learning experience. Department of School Education & Literacyinvites all stakeholders to participate wholeheartedly in this campaign to build strong foundation for our children.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ 'పధే భారత్' పేరుతో 100 రోజుల పఠన ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు, "యువ మిత్రులు" వారి పఠన జాబితాను పంచుకోవాలని ఈ సందర్భంగా పిలుపునిచ్చారు.
01 JAN 2022 3:27PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈరోజు 100 రోజుల పఠన ప్రచారాన్ని 'పాధే భారత్' ప్రారంభించారు. 100 రోజుల పఠన ప్రచార కార్యక్రమంలో జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్‌ఈపి) 2020కి అనుగుణంగా ఉంది. ఇది పిల్లల కోసం స్థానిక/మాతృభాష/ప్రాంతీయ/గిరిజన భాషలలో వయస్సుకు తగిన పఠన పుస్తకాల లభ్యతను నిర్ధారించడం ద్వారా పిల్లల కోసం సంతోషకరమైన పఠన సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడంపై ఉద్ఘాటిస్తుంది.
ప్రచారాన్ని ప్రారంభించిన అనంతరం చదవడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను మంత్రి నొక్కిచెప్పారు. పిల్లలు నిరంతరం మరియు జీవితకాల అభ్యాసాన్ని నిర్ధారించడానికి అభివృద్ధి చెందాలన్నారు. చిన్నవయసులోనే చదివే అలవాటును అలవర్చుకుంటే మెదడు అభివృద్ధికి, ఊహాశక్తిని పెంపొందించి పిల్లలకు నేర్చుకునే అనుకూల వాతావరణాన్ని కల్పిస్తుందని కూడా ఆయన తెలిపారు.
చదువు అనేది అభ్యాసానికి పునాది అని ఇది విద్యార్థులను స్వతంత్రంగా పుస్తకాలు చదవడానికి ప్రేరేపిస్తుంది చెప్పారు. సృజనాత్మకత, విమర్శనాత్మక ఆలోచన, పదజాలం మరియు మౌఖికంగా మరియు వ్రాతపూర్వకంగా వ్యక్తీకరించే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందిస్తుందని వివరించారు. ఇది పిల్లలు వారి పరిసరాలతో మరియు నిజ జీవిత పరిస్థితులతో సంబంధం కలిగి ఉండటానికి సహాయపడుతుందని అన్నారాయన. విద్యార్థులు ఆనందం కోసం చదివేందుకు మరియు వారి నైపుణ్యాలను పెంపొందించుకోవడం ద్వారా ఆనందించే మరియు స్థిరమైన మరియు జీవితాంతం వారితో ఉండే ఒక ప్రక్రియ ద్వారా ఎనేబుల్ చేసే వాతావరణాన్ని సృష్టించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
చదవడం ప్రారంభించడానికి తాను ఎంచుకున్న 5 పుస్తకాల పేర్లను శ్రీ ప్రధాన్ పంచుకున్నారు. ప్రతి ఒక్కరూ పుస్తకాలు చదివే అలవాటును అలవర్చుకోవాలని, వారు చదివిన వాటిని అందరు సలహాలతో పాటు పంచుకోవాలని ఆయన కోరారు.
పధే భారత్ ప్రచారం బాల్వాతికలో 8వ తరగతి వరకు చదువుతున్న పిల్లలపై దృష్టి సారిస్తుంది. పఠన ప్రచారం 1 జనవరి 2022 నుండి 10 ఏప్రిల్ 2022 వరకు 100 రోజులు (14 వారాలు) నిర్వహించబడుతుంది. ఈ పఠన ప్రచారం జాతీయ మరియు వాటాదారులందరి భాగస్వామ్యం కలిగి ఉండటాన్ని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పిల్లలు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు, సమాజం, విద్యా నిర్వాహకులు మొదలైన వారితో సహా రాష్ట్ర స్థాయిలో ఉంటుంది. ఒక సమూహానికి వారానికి ఒక కార్యకలాపం చదవడం ఆనందదాయకంగా మరియు పఠన ఆనందంతో జీవితకాల అనుబంధాన్ని పెంపొందించడంపై దృష్టి సారించి రూపొందించబడింది. ఈ ప్రచారం పునాది అక్షరాస్యత మరియు సంఖ్యా మిషన్ యొక్క దృష్టి మరియు లక్ష్యాలతో కూడా సమలేఖనం చేయబడింది.
100 రోజుల పఠన ప్రచారం మాతృభాష/స్థానిక/ప్రాంతీయ భాషలతో సహా భారతీయ భాషలపై కూడా దృష్టి సారిస్తుంది. ఈ క్రమంలోనే అంతర్జాతీయ మాతృభాషా దినోత్సవంగా జరుపుకునే ఫిబ్రవరి 21వ తేదీని కూడా ఈ ప్రచారంతో కలుపుకున్నారు. పిల్లలను వారి మాతృభాష/స్థానిక భాషలో చదవమని ప్రోత్సహించడం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా కహానీపధోఅప్నిభాషా మెయిన్ (స్వంత భాషలో కథ చదవడం) కార్యకలాపంతో ఈ రోజు జరుపుకుంటారు. ఇది మన సమాజంలోని స్థానిక భాష మరియు సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడంలో సహాయపడుతుంది.
100 రోజుల పఠన ప్రచారం విద్యార్థులకు వారి పాఠశాలలు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు మరియు కమ్యూనిటీలతో పాటు అన్ని విధాలుగా మద్దతు ఇవ్వడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి మరియు సంతోషకరమైన అభ్యాస అనుభవం కోసం పిల్లలను చదివేలా ప్రోత్సహించడానికి ఉద్దేశించబడింది. పాఠశాల విద్య & అక్షరాస్యత విభాగం మన పిల్లలకు బలమైన పునాదిని నిర్మించడానికి ఈ ప్రచారంలో హృదయపూర్వకంగా పాల్గొనవలసిందిగా వివిధ వర్గాలను ఆహ్వానిస్తోంది.