Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Tele-medicine technology is going to be the main pillar of India’s future health care system
Dr Jitendra Singh launches Tele-digital Health Pilot Program at BHU, Varanasi
The project starting in three districts of Varanasi, Gorakhpur and Kamjong in Manipur will cover 60,000 patients in the initial phase
Minister says, project to generate Electronic Health Record (EHR) for Indian population.
Tele-medicine could save India between 4-5 billion US dollars every year: Dr Jitendra Singh
31 DEC 2021 4:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Tele-medicine technology is going to be the main pillar of India’s future health care system.
Launching the Tele-Digital Healthcare Pilot Program at BHU, Varanasi, Dr Jitendra Singh said, innovative healthcare solutions like Tele-medicine could save India between 4-5 billion US dollars every year and replace half of in-person outpatient consultations. The Minister said that Prime Minister Narendra Modi’s Digital Health Mission is the next frontier to ensure healthcare delivery is accessible, available, and affordable to all, particularly the poor living in rural and inaccessible terrain. He said, Telemedicine in the country has proven to be cost effective by about 30% less than equivalent in-person visits.
Dr Jitendra Singh said that though Telemedicine technology was in vogue for quite some time in the country, but it got a fillip in post-COVID era and in the wake of PM Modi’s push to Digital Health Ecosystem in India.
Referring to Drone delivery of vaccines in some parts of India, the Minister said, with rapid advancement in technology, Robotic Surgery will also become a reality very soon and future doctors will increasing don the mettle of Tele-Doctors.
Pointing out to very low doctor-patient ratio in India that is about one per 1,457 Indian citizens, Dr Jitendra Singh said, Tele-medicine is no longer an option but a necessity. He said, about 65 percent of India’s population that lives in rural villages, where the doctor-patient ratio is as low as one doctor per 25,000 citizens and therefore they must get best of medical advice from doctors based in towns and metropolitan cities. He said, Telemedicine will not only help the patients save their time and money, but also the doctors who can quickly assist their patients over a call for the same and actively engage in promptly treating patients with major ailments.
Dr Jitendra Singh said, the project starting in three districts of Varanasi, Gorakhpur and Kamjong in Manipur will cover 60,000 patients in the initial phase and it will be scaled up gradually to cover the entire country in the coming years. Technology Information, Forecasting and Assessment Council (TIFAC), an autonomous body of Department of Science and Technology at the Centre has designed a pilot Tele-diagnostics project in collaboration with IIT Madras-Pravartak Foundation Technologies & CDAC Mohali. This will also generate Electronic Health Record (EHR) for Indian population.
The Minister said, the project is a scalable pilot PLUG and PLAY model oriented to provide quality medical care to underprivileged women and children living in remote areas at affordable costs. The key activities include examination of the patients: women/ children with wearable devices, transferring the health data record through the e-sanjeevani cloud to a pool of doctors for analysis, and concurrently for development of EHR. The parameters that would be analysed include: ECG, Heart Rate, Blood Pressure, Lipid Profile, Haemoglobin & Foetal Doppler.
It may be recalled that Dr Jitendra Singh has established tele-consultation facility in his Lok Sabha Constituency of Udhampur-Kathua-Doda from his MP-LAD Fund, in the District Hospital Udhampur with all the Panchayats connected with it and it is being monitored on a regular basis.
Dr Jitendra Singh said that Prime Minister Narendra Modi has given very high priority to the Health Sector and this year’s budget increased the spending on healthcare by 137%, which is in line with industry expectations of 2.5%-3% of the GDP. The Minister informed that India will spend Rs 2.23 lakh crore on healthcare this fiscal including Rs 35,000 crore on Covid-19 vaccines.
The Minister said that various health care schemes launched by Modi Government such as PM Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission, Ayushman Bharat Jan ArogyaYojana, Ayushman Health and Wellness Centres, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) and Ayushman Bharat Digital Mission have made healthcare facilities accessible and affordable to millions of poor people in the country.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਤੰਭ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ( ਬੀਐੱਚਯੂ ) ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ – ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਕਾਮਜੋਂਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਆਰੰਭਿਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 60,000 ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ( ਈਐੱਚਆਰ ) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ - ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ
ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 4-5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਬਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ : ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
31 DEC 2021 4:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ( ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ , ਪਰਸੋਨਲ , ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਤੰਭ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਬਨਾਰਸ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ( ਬੀਐੱਚਯੂ ) , ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ- ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ( ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ) ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਰਗੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਭਾਰਤ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ 4 - 5 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਧੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬੋਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ( ਇਨ - ਪਰਸਨ ਆਉਟ ਪੇਸ਼ੈਂਟ) ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੀ ਸੀਮਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ , ਉਪਲੱਬਧ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਿਕਿਤਸਕ ਦੇ ਕੋਲ ਜਾਣ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30% ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿੱਧ ਹੋਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਏ ਬਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾਣ ( ਡ੍ਰੋਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਇੱਕ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਹੀ ਟੈਲੀ- ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1,457 ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ , ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਚਿਕਿਤਸਕ - ਰੋਗੀ ਅਨੁਪਾਤ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਲੋੜ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਗਭਗ 65 ਫ਼ੀਸਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਚਿਕਿਤਸਕ - ਰੋਗੀ ਅਨੁਪਾਤ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਪ੍ਰਤੀ 25,000 ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਚਿਕਿਤਸਕ (ਡਾਕਟਰ ) ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵਉੱਚ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਲਾਹ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । “ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਿਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ , ਸਗੋਂ ਅਜਿਹੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਾਲ ਉੱਤੇ ਆਪਣੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਰਾਣਸੀ , ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕਾਮਜੋਂਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਆਰੰਭਿਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 60,000 ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੌਲੀ - ਹੌਲੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾ , ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਸੂਚਨਾ , ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰਿਸ਼ਦ ( ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਫੋਰਕੌਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਕਾਉਂਸਿਲ - ਟੀਆਈਐੱਫਏਸੀ ) ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ( ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ - ਪਰਾਵਰਤਕ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਡੀਏਸੀ - ਸੀਡੈਕ ਮੋਹਾਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਟੈਲੀ - ਨਿਦਾਨ ( ਪਾਇਲਟ ਟੈਲੀ - ਡਾਇਗਨੋਸਟਿਕਸ ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ( ਈਐੱਚਆਰ ) ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਮਾਪਣ ਯੋਗ ( ਸਕੇਲੇਬਲ ) ਪਾਇਲਟ ਪਲੱਗ ਅਤੇ ਪਲੇਅ ਮਾਡਲ ਹੈ ਜੋ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਨਣ ਯੋਗ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ/ਬਾਲ –ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ , ਈ - ਸੰਜੀਵਨੀ ਕਲਾਉਡ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਡੇਟਾ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਲ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨਾ , ਅਤੇ ਸਮਵਰਤੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਈਐੱਚਆਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ : ਈਸੀਜੀ , ਹਾਰਟ ਬੀਟ , ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ , ਲਿਪਿਡ ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ , ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਅਤੇ ਭਰੂਣ ਡੋਪਲਰ
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਊਧਮਪੁਰ - ਕਠੁਆ - ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਐੱਮਪੀ - ਐੱਲਏਡੀ ਫੰਡ ਤੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਲੀ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਉੱਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਰਚ ਵਿੱਚ 137% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ( ਜੀਡੀਪੀ ) ਦੇ 2.5% - 3% ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ 2.23 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਟੀਕਿਆਂ ਉੱਤੇ ਖਰਚ ਹੋਣਗੇ ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ( ਪੀਐੱਮ ) ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚਾ ( ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ) ਮਿਸ਼ਨ , ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ , ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਕੇਂਦਰ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ( ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਸਤੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।