Ministry of Housing & Urban Affairs
MoHUA launches roadmap to make Urban India ‘Garbage Free’
24 DEC 2021 4:49PM by PIB Delhi
On the eve of “Good Governance Day”, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India today launched the ‘Azadi@75 Star Rating Protocol of Garbage Free Cities- Toolkit 2022', the most important governance tool of waste management – the Star Rating Protocol for Garbage Free Cities.
On 1st October 2021, the Hon’ble Prime Minister launched Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, with the overall vision of creating “Garbage Free Cities” (GFC), thereby placing India on a new trajectory of growth towards an ecosystem of holistic sanitation and waste management. For achieving this vision, a key objective under SBM-U 2.0 is to make every urban local body at least 3-star Garbage Free as per the Star Rating protocol.
In the recently concluded certification exercise for GFC, nearly 50% of ULBs (i.e., 2,238 cities) participated in the certification exercise, of which a total of 299 cities have been certified - 9 cities rated as 5-star, 143 cities rated as 3-star and 147 cities as 1-star.
Seeing the impact Star Rating certification has made to improve on-ground waste management scenario of the cities to become ‘Garbage Free Cities’, release of Government of India funds has been made conditional, subject to a ULB achieving at least 1-star certification. Hence, there is a need to ensure that every ULB participates in and get itself GFC certified, to avail Central funds and to achieve the intended objectives under SBM-U 2.0. To do this, it was felt necessary to revamp the existing GFC protocol and make the assessment process simpler, while retaining its robustness, so that every ULB is motivated to apply for the GFC certification.
Key revisions in the protocol are:
i. the earlier 25 components/ indicators have now been reduced to 24, of which only 16 indicators are mandatory for 1-star and 3-star levels. The remaining 8 indicators are aspirational in nature, and will be relevant for 5-star and 7-star aspirants;
ii. the multi-step calculation of the previous GFC protocol has now been changed to a single step marking, which will help ULB to easily self-assess themselves for applying;
iii. the revised protocol is aligned with SBM-U 2.0 priorities, with higher weightages (50%) allotted to Door-to-Door Collection, Source Segregation, Waste processing & Dumpsite remediation;
iv. the entire process of applying for certification and subsequent assessment have been simplified and made completely digital, paperless; for example, digital declarations, geo-tagged waste-processing facilities, end-to-end digital monitoring of progress;
v. new components pertaining to IEC, capacity building, revenue from sale of waste by-products have been added to encourage cities to build an ecosystem to strengthen the waste management system.
vi. continuous assessment throughout the year to help cities plan assessment
Speaking at the event, Shri Durga Shanker Mishra said that the objective of coming out with the toolkit is to make things simple and easy to understand, while retaining the stringency of criteria. He called upon all the cities to participate in the rating process, with full preparations. Shri Mishra said that simplification of the toolkit will propel all the cities to attain at least 3-star rating, and many of them will try to get higher rating. He said that MoHUA will handhold the cities needing any guidance and training. The Secretary also called upon the City administrators and public representatives to involve people in large number in this mission, and intensify the IEC activities, particularly in the local languages and dialects. He said that achieving the Prime Minister’s vision of making the cities neat and clean will not only increase the land value and investments in the city, but will also make the people proud of their habitats. He said that the Indian cities with high ratings will be comparable to the best in the world.
Elaborating on the Star Rating Certification, the Mission Director Ms Roopa Mishra said that there has been upward and forward movement in the process but many ULBs have to do some catch-up, and this toolkit will facilitate the process.
With the vision of making cities ‘Garbage Free’, SBM-U 2.0 is focused on achieving 100% waste processing along with remediation of legacy dumpsites, construction and demolition waste and plastic waste management. The new protocol combined with the continuous assessment through-out the year will further encourage cities to participate and realise the vision of "Garbage Free Cities”
For regular updates, please follow the Swachh Bharat Mission’s official website and social media properties:
Facebook:Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter: @SwachhBharatGov |
YouTube: Swachh Bharat Mission-Urban | Instagram:sbm_urban

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
చెత్త రహితంగా నగర భారతం!
స్టార్ రేటింగ్ ప్రొటోకాల్.తో కొత్త ప్రణాళిక ప్రారంభం..
కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆధ్వర్యంలో రోడ్.మ్యాప్ ఆవిష్కరణ
24 DEC 2021 4:49PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని నగరాలను చెత్తరహితంగా తీర్చిదిద్దేందుకు సంబంధించిన కొత్త ప్రొటోకాల్ ఈ రోజు ప్రారంభమైంది. ‘చెత్త రహిత నగరాలు-టూల్ కిట్ 2022, ఆజాదీ@75 స్టార్ రేటింగ్ ప్రోటోకాల్' పేరిట ఈ రోడ్.మ్యాప్.ను, టూల్ కిట్.ను ఆవిష్కరించారు. “సుపరిపాలనా దినోత్సవం” సందర్భంగా కేంద్ర గృహ నిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఒ.హెచ్.యు.ఎ.) ఈ నూతన ప్రొటోకాల్.కు శ్రీకారం చుట్టింది. దేశవ్యాప్తంగా చెత్త రహిత నగరాలను తీర్చిదిద్దే కార్యక్రమంలో భాగంగా వ్యర్థాల నిర్వహణకు దోహదపడే అతి కీలకమైన పరిపాలనా ఉపకరణంగా ఈ టూల్ కిట్.ను రూపొందించారు.
పట్టణ ప్రాంతాలకోసం ఉద్దేశించిన స్వచ్ఛభారత్-అర్బన్ రెండవ దశ పథకాన్ని ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ 2021 అక్టోబరు ఒకటవ తేదీన ప్రారంభించారు. “చెత్త రహిత నగరాలు” (జి.ఎఫ్.సి.) సృష్టించడం, తద్వారా సంపూర్ణ పారిశుద్ధ్య నిర్వహణతో, వ్యర్థాల నిర్వహణతో భారతదేశాన్ని నూతన ప్రగతి పథంలో నడిపించడం అన్న దార్శనికతతో ప్రధాని ఈ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ విషయంలో ప్రధానమంత్రి కలలను సాకారం చేసేందుకు ప్రతి పట్టణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థనూ చెత్త రహితంగా తీర్చిద్దడంలో 3 స్టార్ రేటింగ్ సాధించడమే స్వచ్ఛ భారత్ అర్బన్ రెండవ దశ ధ్యేయంగా నిర్దేశించుకున్నారు.
చెత్త రహిత నగరాలకు ప్రక్రియకు సంబంధించిన సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియ ఇటీవలే ముగిసింది. పట్టణ స్థానిక పరిపాలనా సంస్థల్లో 50శాతం (అంటే 2,238 నగరాలు) ఈ సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియలో పాలుపంచుకున్నాయి. ప్రక్రియలో పాలుపంచుకున్న నగరాల్లో 299 నగరాలకు చెత్తరహిత నగరాలుగా యోగ్యతా పత్రాలను జారీ చేశారు. చెత్త రహిత స్థాయిలో,.. 9 నగరాలకు ఫైవ్ (5) స్టార్ రేటింగ్, 143 నగరాలకు త్రీ (3) స్టార్ రేటింగ్, 147 నగరాలకు వన్ (1) స్టార్ రేటింగ్ లభించింది.
‘చెత్త రహిత నగరాలు’ ఏర్పాటు చేయడమే లక్ష్యంగా వివిధ నగరాల్లో వ్యర్థాల నిర్వహణకు సంబంధించి క్షేత్రస్థాయి పరిస్థితిని మెరుగుపరచడంలో స్టార్ రేటింగ్ సర్టిఫికెట్ జారీ ప్రక్రియ ప్రభావాన్ని పరిశీలించిన అనంతరం భారత ప్రభుత్వ నిధుల విడుదల ప్రక్రియకు కొన్ని షరతులు విధించింది. ఏదైనా పట్టణ పరిపాలనా సంస్థ కనీసం ఒక్కటైనా స్టార్ సర్టిఫికేషన్ సాధించి ఉండాలన్న షరతును విధించారు. పట్టణ ప్రాంతాలకు సంబంధించిన ప్రతి పట్టణ స్థానిక సంస్థ కేంద్ర నిధులను పొందాలన్నా, స్వచ్ఛ భారత్ అర్బన్ పథకం రెండవ దశ కింద అనుకున్న లక్ష్యాలు సాధించాలన్నా సదరు స్థానిక పరిపాలనా సంస్థలు ఈ సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియలో పాల్గొని, చెత్తరహిత నగరాల రేటింగ్ సాధించాల్సి ఉంటుంది. ఇందుకోసం చెత్త రహిత నగరాల ఏర్పాటుకు ప్రస్తుతం పాటిస్తున్న నియమ నిబంధనలను పూర్తిగా ప్రక్షాళన చేసి, మధింపు ప్రక్రియను సరళతరం చేయడం అవసరమని భావించారు. తద్వారా జి.ఎఫ్.సి. సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియకోసం దరఖాస్తు చేసుకునేలా ప్రతి పట్టణ స్థానిక సంస్థనూ కార్యోన్ముఖం చేయవచ్చని భావించారు.
సవరించిన ప్రొటోకాల్ నిబంధనలు ఇలా ఉన్నాయి. :
1. చెత్తరహిత నగరాల సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియకోసం గతంలో పరిశీలించిన 25 అంశాలను/సూచికలను 24కు తగ్గించారు. వాటిలో 1స్టార్, 3 స్టార్ స్థాయిలకోసం కేవలం 16 సూచికలు మాత్రమే తప్పనిసరైనవిగా నిర్దేశించారు. మిగిలిన 8 సూచికలను 5స్టార్, 7స్టార్ స్థాయిలకు అవసరమైనవిగా పేర్కొన్నారు.
2. జి.ఎఫ్.సి. నియమ నిబంధనల ప్రొటోకాల్ కోసం గతంలో అమలులో ఉన్న బహుళ దశల లెక్కింపు పద్ధతిని ప్రస్తుతం ఒకే దశకు తగ్గించారు. స్టార్ రేటింగ్.కోసం పట్టణ స్థానిక సంస్థలు దరఖాస్తుకోసం క్షేత్రస్థాయి పరిస్థితిని స్వయంగా సులభంగా మధింపు చేసుకోవడానికి ఇది దోహదపడుతుంది. ;
3. సవరించిన ప్రొటోకాల్ నియమ నిబంధనలను స్వచ్ఛ భారత్-అర్బన్ 2వ దశ ప్రాధాన్యతలతో ఏకీకృతం చేశారు. ఇంటింటినుంచి వ్యర్థాల సేకరణకు, వనరుల వర్గీకరణకు, వ్యర్థాల తొలగింపునకు, డంప్ సైట్ల నివారణకు మరింత ఎక్కువ స్థాయి వెయిటేజీ (50శాతం)ని కేటాయించారు;
4. సర్టిఫికేషన్ కోసం దరఖాస్తు చేసుకోవడంతోపాటుగా, తదనంతర మధింపు ప్రక్రియలన్నింటినీ మరింత సరళతరం చేశారు. పూర్తిగా కాగితరహిత పద్ధతిలో డిజిటలీకరణ చేశారు; ఉదాహరణకు.. డిజిటల్ డిక్లరేషన్, వ్యర్థాల తొలగింపు సదుపాయాలను జియో ట్యాగింగ్ చేయడం, ప్రగతిని ఆమూలాగ్రం డిజిటల్ పద్ధతిలో పర్యవేక్షించడం తదితర చర్యలు తీసుకున్నారు;
5. సమాచార వ్యాప్తి, అవగాహనా కార్యక్రమం, సామర్థ్యాల నిర్మాణం, చెత్తనుంచి తయారైన ఉప ఉత్పాదనల అమ్మకం ద్వారా ఆదాయం, వంటి అంశాలను కూడా కొత్త ప్రొటోకాల్ నిబంధనల్లో చేర్చారు. వ్యర్థాల నిర్వహణా వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేసేందుకు ఈ చర్య తీసుకున్నారు.
6. నగరాల ప్రణాళికా మధింపు ప్రక్రియ ఏడాది కాలం పూర్తిగా సాగేలా చూసేందుకు నిరంతర అంచనా ప్రక్రియను కూడా ప్రొటోకాల్ లో చేర్చారు.
కొత్త ప్రొటోకాల్ నిబంధనల టూల్ కిట్.ను ఆవిష్కరించిన సందర్భంగా కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రత్వ శాఖ కార్యదర్శి దుర్గాశంకర్ మిశ్రా మాట్లాడుతూ, విషయాలను సరళతరం చేయడం, సులగ్రాహ్యంగా చేయడం లక్ష్యంగా కొత్త టూల్ కిట్.ను రూపొందించినట్టు చెప్పారు. దేశంలోని నగరాలన్నీ పూర్తి సన్నాహాలతో రేటింగ్ ప్రక్రియలో పాలుపంచుకోవాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. టూల్ కిట్.ను సరళీకృతం చేయడంతో అన్ని నగరాలు కనీసం 3 స్టార్ రేటింగ్.ను అయినా సాధించేందుకు అవకాశం ఉంటుందని, ఎక్కువ నగరాలు మరింత పైస్థాయి రేటింగ్ కోసం ప్రయత్నించే అవకాశాలు కూడా ఉంటాయని ఆయన అన్నారు. ఈ బృహత్తర కార్యక్రమంలో భాగస్వాములు కావాలని, పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొనాలని, ఇందుకు సంబంధించిన ప్రజా చైతన్య, అవగాహనా కార్యక్రమాలను మరింత ఉధృతంచేయాలని నగర పరిపాలనా యంత్రాగాల ప్రతినిధులను, ప్రజా ప్రతినిధులను కోరారు. ప్రత్యేకించి స్థానిక భాషల్లో, మాండలికాల్లో అవగాహనా కార్యక్రమాలను పెద్దఎత్తున చేపట్టాలన్నారు. నగరాలను స్వచ్ఛంగా, పరిశుభ్రంగా తయారు చేయాలన్న ప్రధానమంత్రి కలను సాకారం చేయడంతో భూముల విలువలు, పెట్టుబడులకు అవకాశాలు పెరగడంతో పాటు ప్రజలకు కూడా తాము నివసించే ఆవాసాలు గర్వకారణంగా మారుతాయన్నారు. ఎక్కువ రేటింగ్ పొందిన భారతీయ నగరాలు, ప్రపంచంలోని ఉత్తమ నగరాలతో పోల్చదగినవేనని మిశ్రా అన్నారు.
స్టార్ రేటింగ్ సర్టిఫికేషన్ ప్రక్రియను గురించి మిషన్ డైరెక్టర్ రూపా మిశ్రా వివరించారు. స్టార్ రేటింగ్ ప్రక్రియలో పురోగమన దిశగా కదలిక మొదలైందని, అయితే, చాలా వరకు పట్టణ స్థానిక సంస్థలు మరింత పురోగతి సాధించాల్సి ఉందని, కొత్త టూల్ కిట్ ఇందుకు దోహదపడుతుందని రూపా మిశ్రా చెప్పారు.
నగరాలను చెత్తరహితంగా తయారు చేసేందుకు స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ అర్బన్ 2వ దశ కార్యక్రమం,..వందశాతం వ్యర్థాల తొలగింపుపై, చెత్త డంపింగ్ కేంద్రాల నిర్మూలనపై దృష్టిని కేంద్రీకరించింది. నిర్మాణ వ్యర్థాలు, కూల్చివేతతో పోగుబడే వ్యర్థాలు, ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలు వంటి వాటిని నివారించే ప్రక్రియపై కూడా ఈ కార్యక్రమంలోనే కింద దృష్టిని కేంద్రీకరించారు. ఏడాది పొడవునా మధింపు జరిగే ప్రక్రియకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చిన కొత్త ప్రొటోకాల్ నిబంధనలతో నగరాలకు అవసరమైన మేర ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. తద్వారా, చెత్త రహిత నగరాలను ఏర్పాటుచేయాలన్న దార్శనికతను క్షేత్రస్థాయిలో నిజం చేయడానికి వీలుంటుంది.
ఎప్పటికప్పుడు తాజా అంశాలను తెలుసుకునేందుకు స్వచ్ఛభారత్ పథకం అధికారిక వెబ్.సైట్.ను,.. వివిధ సామాజిక మాధ్యమ విభాగాలను సంప్రదించవచ్చు:
ఫేస్ బుక్:Swachh Bharat Mission - Urban | ట్విట్టర్: @SwachhBharatGov |
యూట్యూబ్: Swachh Bharat Mission-Urban | ఇన్.స్టాగ్రామ్ :sbm_urban