NITI Aayog
AIM, NITI Aayog & UNCDF announce first AgriTech cohort under South-South Innovation platform
NITI Aayog is leaving no stone unturned to improve the agriculture sectoral landscape and we will continue till the milestones are achieved - Dr. Rajiv Kumar
21 DEC 2021 1:56PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog and the United Nations Capital Development Fund (UNCDF) rolled out their first AgriTech Challenge cohort for its ambitious innovative Agri-tech program that aims to help smallholder farmers across Asia and Africa to address their challenges in the aftermath of the pandemic. The event was held on 21st December, 2021.
AIM, NITI Aayog in partnership with UNCDF, Bill & Melinda Gates Foundation and Rabo Foundation launched a South-South innovation platform to enable cross-border exchange of innovations, insights and investments in July this year 2021. Through this platform, cross-border collaborations among emerging markets across India, Indonesia, Malawi, Malaysia, Kenya, Uganda, Zambia would be enabled.
For its first platform AgriTech Challenge Cohort and Agri-Fintech innovators, applications were invited to facilitate their expansion to the international markets through two tracks- Main track and AIM track. A total of 10 high-growth innovators have been selected in the Main track, out of a total 100 applications. The key objective of the main track applications was ‘Expansion – Support solution pilot in the chosen international market.’
Speaking during the virtual announcement of the cohort, VC, NITI Aayog Dr. Rajiv Kumar, said “In India, more than 50% of the population is dependent on agriculture and it contributes to about 15-18% of the GDP. As agriculture is a sector that emotionally appeals the masses, Indian agencies are prompted to undertake policy measures to stimulate industry landscape. We at NITI Aayog are leaving no stone unturned to improve the agriculture sectoral landscape and we will continue till the milestones are achieved and beyond.”
The Cohort represents a diverse range of solutions across the value chain of the smallholder farmer, including soil analysis, farm management & intelligence, dairy ecosystem, carbon credits, solar-based cold storage, digital marketplace, fintech, livestock insurance, among others.
Director, Inclusive Finance Practice Area, UNCDF Henri Dommel while sharing his views said “UNCDF has been working towards leaving no one behind in the digital era, particularly in the least developed countries. Our engagement in Asia and Africa is anchored on collaborative initiatives to improve lives of the vulnerable and help achieve SDGs. The synergies and learning opportunity between the two regions is immense, underscored by a thriving innovation ecosystem that is working to address many shared challenges. The South-South Platform is a co-created effort in this direction to enable exchange of knowledge and solutions, with Agritech Challenge as the inaugural initiative. We are delighted to welcome the cohort and work with them in facilitating their solution adoption to benefit the smallholder farmers in Asia and Africa.”
Over the coming weeks, the selected participants will receive support to enable their international expansion through direct industry linkages, target market and sector understanding, investor connects, insights to scale up across borders and opportunity to receive financial grant.
In his address, Mission Director, Atal Innovation Mission, NITI Aayog, Dr. Chintan Vaishnav said, India’s innovation ecosystem has matured rapidly over the last decade and the creativity and vigour of Indian entrepreneurs and researchers can play a critical role in solving some of the toughest societal challenges. The Agritech Challenge focuses on improving the financial health of smallholder farmers and will work towards helping the participants build and test their solution in the new market, as part of UNCDF’s work under the Global Centre for Financial Health, with subsequent support on scaling the solution as well.”
The Challenge is also engaging with AIM-incubated early stage innovators under a dedicated AIM-track, to help build readiness for international expansion. An additional 15 promising AIM-incubated innovators have been selected across irrigation technology, fintech, online marketplace, smart farming, cold storage, among others. They will receive support to explore expansion through masterclasses by global experts and opportunity to engage with industry mentors.
Asserting upon their engagement in Asia and Africa to help achieve the SDGs, Anjani Bansal, Private Sector Partnerships Lead, Bill & Melinda Gates Foundation said, “Our engagement in Asia and Africa is anchored on collaborative initiatives to help achieve the SDGs. The synergies and learning opportunity between the two regions are immense, underscored by a thriving innovation ecosystem that is working to address many shared challenges. The Agritech Challenge is an inaugural initiative of the South-South Platform created to facilitate the exchange of knowledge and solutions between the two regions. We are delighted to welcome the cohort of this challenge and work with them to improve and grow the adoption of their solutions by smallholder farmers in Asia and Africa.”
Consolata Acayo, Assistant Commissioner, Agricultural Information and Communications, Ministry of Agriculture, Animal Industry and Fisheries, Government of Uganda said the Ministry is keen on the value of this South-South cooperation especially enabling innovations from India and what they can add to the Ugandan agritech ecosystem as they strive to address persistent challenges in the agriculture sector.
“We recognize the strategic potential of digital transformation in driving Uganda’s agro-industrialisation programme. Digital technologies are effective in bridging the information gaps that hinder market access for many smallholder farmers, increase knowledge through extension services, and improve supply chain management. Digital transformation in agriculture require many sectors of our economy to work together; and indeed the joint effort by the government, private sector, and development partners,” she said.
Executive Director, Rural & Development Banking/Advisory, Rabobank Arindom Datta spoke about the challenges and termed the agriculture as a subject of unpredictable factors.
“While agriculture is a lifeline in many developing countries, it is also a high-risk sector. It is subject to unpredictable factors from prices, policies, diseases, to erratic weather and climate change. Rabo Foundation is happy to support The Agritech Challenge, which is aligned with our focus on innovations in addition to traditional approaches to help develop a more self-reliant and shock responsive agriculture ecosystem that can address the issue of food security and also benefits the smallholder farmers.”
Moreover, there were over 130 innovators who applied to join the Challenge with solutions addressing key productivity, climate risk and supply chain gaps for smallholder farmers. A select set of solutions were presented to a global jury comprising industry, banking and ecosystem leaders from Asia and Africa, to form the cohort of the Agritech Challenge.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕੈਪੀਟਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਯੂਐੱਨਸੀਡੀਐੱਫ) ਨੇ ਸਾਊਥ-ਸਾਊਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਕੋਹੋਰਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ - ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ
21 DEC 2021 1:56PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਆਈਐੱਮ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕੈਪੀਟਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੰਡ (ਯੂਐੱਨਸੀਡੀਐੱਫ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਕਾਂਖੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐਗਰੀ-ਟੈੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਕੋਹੋਰਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ 21 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਏਆਈਐੱਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਯੂਐੱਨਸੀਡੀਐੱਫ, ਬਿਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਬੋ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਜ਼, ਸੂਝਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਆਰ-ਪਾਰ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਊਥ-ਸਾਊਥ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਭਾਰਤ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਮਲਾਵੀ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਕੀਨੀਆ, ਯੂਗਾਂਡਾ, ਜ਼ੈਂਬੀਆ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ-ਸਰਹੱਦ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਕੋਹੋਰਟ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਫਿਨਟੈੱਕ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ, ਦੋ ਟਰੈਕਾਂ- ਮੇਨ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਏਆਈਐੱਮ ਟ੍ਰੈਕ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਕੁੱਲ 100 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁੱਲ 10 ਉੱਚ-ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਟਰੈਕ ਵਿੱਚ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਟਰੈਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ 'ਚੁਣੇ ਗਏ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ - ਸਮਰਥਨ ਸਮਾਧਾਨ ਪਾਇਲਟ' ਸੀ।
ਸਮੂਹ (ਕੋਹੋਰਟ) ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਵੀਸੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਬਾਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 15-18% ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੈਕਟੋਰਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੱਕ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ।”
ਕੋਹੋਰਟ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਾਬਲੀਅਤ, ਡੇਅਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ, ਕਾਰਬਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਸੌਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ, ਫਿਨਟੈੱਕ, ਪਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਬੀਮਾ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੰਮਲਿਤ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਏਰੀਆ, ਯੂਐੱਨਸੀਡੀਐੱਫ ਹੈਨਰੀ ਡੋਮੇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਯੂਐੱਨਸੀਡੀਐੱਫ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੱਡਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਊਥ-ਸਾਊਥ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿ-ਰਚਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਲ ਵਜੋਂ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਮੂਹ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ।"
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਚੁਣੇ ਗਏ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਉਦਯੋਗ ਲਿੰਕੇਜ, ਟਾਰਗੇਟ ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਮਝ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਕਨੈਕਟਸ, ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਝ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਰਿਪੱਕ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਕਠਿਨ ਸਮਾਜਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸਡ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਫਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਹੈਲਥ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੂਐੱਨਸੀਡੀਐੱਫ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਚੈਲੇਂਜ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਏਆਈਐੱਮ-ਟਰੈਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਏਆਈਐੱਮ-ਇੰਕਿਊਬੇਟਿਡ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਿੰਚਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਫਿਨਟੈੱਕ, ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ, ਸਮਾਰਟ ਫਾਰਮਿੰਗ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਹੋਰ ਏਆਈਐੱਮ-ਇੰਕਿਊਬੇਟਿਡ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਐੱਸਡੀਜੀਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਅੰਜਨੀ ਬਾਂਸਲ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਲੀਡ, ਬਿਲ ਐਂਡ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਐੱਸਡੀਜੀਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਬੇਅੰਤ ਮੌਕੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਸੰਪੰਨ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਸਾਊਥ-ਸਾਊਥ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਕਨਸੋਲਾਟਾ ਅਕਾਯੋ, ਸਹਾਇਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਯੂਗਾਂਡਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਸੁਕ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਹ ਯੂਗਾਂਡਾ ਦੇ ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੀ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਯੂਗਾਂਡਾ ਦੇ ਖੇਤੀ-ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ; ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।”
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕਿੰਗ/ਸਲਾਹਕਾਰ, ਰਾਬੋ ਬੈਂਕ, ਅਰਿੰਦਮ ਦੱਤਾ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਅਣਪਛਾਤੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਦਸਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੀਮਤਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਸਥਿਰ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੱਕ ਅਣਪਛਾਤੇ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਰਾਬੋ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਸ਼ੋਕ ਰਿਸਪੌਂਸਿਵ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਨੋਵੇਟਰ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਖ਼ਤਰੇ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਗੈਪ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਐਗਰੀਟੈੱਕ ਚੈਲੇਂਜ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਲੋਬਲ ਜਿਊਰੀ ਨੂੰ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਚੋਣਵਾਂ ਸੈੱਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।