Ministry of New and Renewable Energy
India’s achievement in Renewable Energy Capacity
21 DEC 2021 1:27PM by PIB Delhi
India’s installed renewable energy capacity is the fourth largest in the world. A total of 150.54 GW of Renewable Energy capacity (including large hydro) has been installed in the country as on 30th November, 2021. Further, a total of 219817.14 Million units of electricity have been generated from various renewable energy sources during the year 2021-22 (up to October 2021).
Most of renewable energy projects in the country are being set up by private sector developers selected through transparent bidding. The Government has issued standard bidding guidelines to enable distribution licensees to procure power at competitive rates in a cost-effective manner.
To protect the interest of small developers as per central government guidelines, States/UTs can procure power from solar projects (less than 5 MW capacity) and wind projects (less than 25 MW capacity) not covered under competitive bidding guidelines through Feed-in –Tariff (FiT) to be determined by the respective State Electricity Regulatory Commission.
This information was given by Shri R. K Singh, Union Minister for Power and New and Renewable Energy in a written reply in Lok Sabha today.

പാരമ്പര്യേതര, പുനരുല്‍പ്പാദക ഊര്‍ജ്ജ മന്ത്രാലയം
പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷിയിൽ ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച നേട്ടം
21 DEC 2021 1:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, ഡിസംബർ 21 , 2021
ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാപിതമായ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി ലോകത്തിലെ തന്നെ നാലാമത്തെ ഏറ്റവും വലുത് ആണ്. 2021 നവംബർ 30-ന് രാജ്യത്ത് മൊത്തം 150.54 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി (വലിയ ജലവൈദ്യുതി ഉൾപ്പെടെ) സ്ഥാപിച്ചു. കൂടാതെ, 2021-22 വർഷത്തിൽ (2021 ഒക്‌ടോബർ വരെ) വിവിധ പുനരുപയോഗ ഊർജ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് മൊത്തം 2,19,817.14 ദശലക്ഷം യൂണിറ്റ് വൈദ്യുതി ആണ് ഉല്പാദിപ്പിച്ചത്.
രാജ്യത്തെ ഭൂരിഭാഗം പുനരുപയോഗ ഊർജ പദ്ധതികളും സുതാര്യമായ ലേലത്തിലൂടെ തിരഞ്ഞെടുത്ത സ്വകാര്യ മേഖലയിലെ സംരംഭകർ ആണ് സ്ഥാപിക്കുന്നത്. ചെലവ് കുറഞ്ഞ രീതിയിൽ മത്സരാധിഷ്ഠിത നിരക്കിൽ വൈദ്യുതി വാങ്ങാൻ വിതരണ ലൈസൻസികളെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിന് ഗവണ്മെന്റ് മാതൃകാ ലേല മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ അനുസരിച്ച് ചെറുകിട സംരംഭകരുടെ താൽപ്പര്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിന്, സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും സൗരോർജ പദ്ധതികളിൽ നിന്നും (5 മെഗാവാട്ടിൽ താഴെ ശേഷി), കാറ്റിൽ നിന്നുള്ള പദ്ധതികളിൽ നിന്നും (25 മെഗാവാട്ടിൽ താഴെ ശേഷി) വൈദ്യുതി വാങ്ങാം. അതാത് സംസ്ഥാന ഇലക്‌ട്രിസിറ്റി റെഗുലേറ്ററി കമ്മീഷനുകൾ നിർണ്ണയിക്കുന്ന ഫീഡ്-ഇൻ താരിഫ് (എഫ്‌ഐടി) വഴി മത്സരാധിഷ്ഠിത ബിഡ്ഡിംഗ് മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ വരാത്ത പദ്ധതികളിൽ നിന്നുമാണ് വാങ്ങാവുന്നത്.
ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിൽ കേന്ദ്ര ഊർജ, നവ, പുനരുപയോഗ ഊർജ മന്ത്രി ശ്രീ ആർ.കെ.സിംഗ് അറിയിച്ചതാണ് ഇക്കാര്യം