Ministry of Commerce & Industry
Rs. 70 Crore Mega Common Facility Centre for Gem and Jewellery to come up at SEEPZ Mumbai, Union Commerce Minister Piyush Goyal lays the Foundation Stone
Hope that the work of revamp of SEEPZ would lead to gradual reconstruction of entire SEEPZ in next 3 – 5 years: Commerce Minister Piyush Goyal
Shri Goyal urges the gem and jewellery industry to focus on 3 Ts – Technology, Trade and Training
Make the Indian gem and jewellery industry a global champion – Union Minister Piyush Goyal
18 DEC 2021 6:05PM by PIB Mumbai
Mumbai, December 18, 2021
The Union Commerce Minister Shri Piyush Goyal today laid the foundation stone for a Mega Common Facility Centre for Gem and Jewellery sector, at the Santacruz Electronic Export Processing Zone (SEEPZ) Special Economic Zone (SEZ) in Mumbai.
The Mega CFC is a dream project worth Rs. 70 crore and would be an epicentre of skill training and an important business facilitation centre situated in the heart of the country’s significant manufacturing centre for gems and jewellery. It will be one of two such facilities (the other being at Surat) which will provide cutting-edge technology for manufacturing and other allied processes of the gem and jewellery sector. The Centre will also provide skilling and training support to build a competent workforce. The Indian gems and jewellery industry has the largest skilled workforce of 4.5 million as on date.
The Minister expressed the hope that the work of revamp of SEEPZ would lead to a gradual reconstruction of entire SEEPZ in next 3 – 5 years.
The Minister urged the industry and SEEPZ to work in tandem to accomplish this.
The Minister said that we must make SEEPZ world-class once again.
The Minister exhorted the gem and jewellery industry to aim higher. “The gem and jewellery sector has power, promise and potential to truly realise the dream of Prime Minister Shri Narendra Modi. It's time now to make this gem and jewellery sector in India a truly global champion, reflecting India's promise, capabilities and trust.
The Minister said that the government will do everything to reach the outstanding export numbers that GJEPC aims to achieve.
GJEPC Chairman Shri Colin Shah that the mega CFC at SEEPZ will redefine the future of the G&J industry. He added that the Mega CFC will facilitate the required technology to boost the exports from the SEEPZ. “Currently the SEEPZ contributes around USD 3 billion to our total gem and jewellery exports annually, but with better infrastructure and technology, the SEEPZ definitely can contribute to exports of USD 7 billion to USD 10 billion annually.”
Zonal Development Commissioner, SEEPZ SEZ Shri Shyam Jagannathan stated that the new Mega CFC will give a fillip to small manufacturers to scale up their quality of production and this, in turn, will further contribute substantially to the exports of the country.
The mega CFC, will provide common manufacturing processes and related services to jewellery units. This will not only help to reduce the cost of production in a big way but also lead to the transfer of know-how amongst these units, thereby providing a competitive advantage to them.
The new facility will also provide access to a common pool of high-end capital-intensive state-of-art machines. It can provide a wide spectrum of ancillary services such as CAD CAM, electroplating, fire assaying, manufacturing and 3D metal printing, along with providing consultancy, R&D and training.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
रत्ने आणि आभूषणे उद्योगाला जागतिक स्तरावर चॅम्पियन बनवण्याचे केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांचे आवाहन
भारताचा संयुक्त अरब अमिरातीशी मुक्त व्यापार करार अनेक क्षेत्रांसाठी नव्या संधींची दारे उघडून देणारा ठरेल - केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांनी व्यक्त केला विश्वास
केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांच्या हस्ते मुंबईतील सिप्झ येथे सामायिक सुविधा केंद्राची कोनशिला बसवण्यात आली
18 DEC 2021 6:17PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 डिसेंबर 2021
रत्ने आणि आभूषणे उद्योगाला जागतिक स्तरावर चॅम्पियन बनवण्याचे आव्हान केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांनी आज केले.
मुंबईतील सिप्झ येथे आयोजित रत्ने आणि आभूषणे निर्यात प्रोत्साहन परिषदेत केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांच्या हस्ते आज सामायिक सुविधा केंद्राची कोनशिला बसवण्यात आली त्यावेळी ते बोलत होते.
रत्ने आणि आभूषणे क्षेत्राने अधिक उत्तम उद्दिष्ट गाठले पाहिजे यावर केंद्रीय गोयल यांनी जोर दिला. रत्ने आणि आभूषणे क्षेत्रामध्ये, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे स्वप्न खऱ्या अर्थाने साकार करण्याची उर्जा, आश्वासकता आणि क्षमता आहे. आता भारताचे वचन, सक्षमता आणि विश्वास यांचे दर्शन घडविण्यासाठी भारताच्या रत्ने आणि आभूषणे क्षेत्राने खऱ्या अर्थाने जागतिक स्तरावर चॅम्पियन होऊन दाखविण्याची वेळ आली आहे. चला, आपण आगामी दशक, रत्ने आणि आभूषणे क्षेत्रासाठी निर्णायक दशक म्हणून गाजवून दाखवूया, असे गोयल यांनी नमूद केले.
1 मे 2023 रोजी, ज्यावेळी सिप्झ आपले सुवर्णमहोत्सवी वर्ष साजरे करेल, तोपर्यंत आजच्या प्रकल्पाचा कोनशिला समारंभ, उद्‌घाटन समारंभापर्यंत पोचला असेल, याविषयी माझ्या मनात काहीही शंका नाही, असा विश्वासही त्यांनी यावेळी व्यक्त केला.
कोविड अद्याप संपलेला नाही, त्यामुळे कामाचे नियोजन अशाप्रकारे करावे जेणेकरुन कोविड काळातही आपण हे काम 1 मे 2023 पर्यंत पूर्ण करु शकू, असे ते म्हणाले. एक मे ला विशेष महत्त्व आहे, कारण हा कामगार दिन असतो, महाराष्ट्र स्थापना दिन आणि सिप्झचा 50 व वर्धापन दिनही आहे, असे गोयल यांनी नमूद केले.
पुढील 3 ते 5 वर्षांत संपूर्ण सिप्झची पुनर्बांधणी करता येईल, हेच आपले ध्येय असल्याचेही त्यांनी स्पष्ट केले.
1973 साली निर्यात प्रकिया केंद्राची उभारणी करणाऱ्या जगातल्या मोजक्या देशांपैकी आपण एक होतो याची त्यांनी यावेळी आठवण करून देत, या भव्य सामाईक सुविधा केंद्राची उभारणी करुया आणि त्याला जागतिक दर्जाचे बनवूया असे गोयल म्हणाले. आपल्याला या संपूर्ण क्षेत्राची पुनर्बांधणी करावी लागेल. जेणेकरुन भारत प्रकल्पांची अंमलबजावणी जलद आणि जागतिक दर्जाची करु शकतो याचा जगाला प्रत्यय येईल, असेही त्यांनी नमूद केले.
भारताचा संयुक्त अरब अमिरातीशी मुक्त व्यापार कराराबाबत बोलताना ते म्हणाले की या कराराबाबत अंतिम स्वरूप देण्यासाठी आम्ही सक्रियतेने कार्य करत आहोत. आम्ही भारत-संयुक्त अरब अमिरात मुक्त व्यापार करार विषयक वाटाघाटी सुरु केल्या असल्याचे त्यांनी सांगितले. भारत-संयुक्त अरब अमिरात मुक्त व्यापार करार ही भारतासाठी एक अत्यंत उल्लेखनीय सफलता आहे. हा करार अनेक क्षेत्रांसाठी नव्या संधींची दारे उघडून देणारा ठरेल असा विश्वासही त्यांनी व्यक्त केला.
टेक्नॉलॉजी, ट्रेड आणि ट्रेनिंग या तीन 'टी' वर अर्थात तंत्रज्ञान, व्यापार, प्रशिक्षण या तीन मुद्यांवर आपण लक्ष केंद्रित केले पाहिजे यावर त्यांनी भर दिला.
केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांनी या कार्यक्रमात ‘सीप्झ: गोल्डन गेटवे टू गोल्डन मार्केटस’ या विषयावरील कॉफी टेबल पुस्तकाचे अनावरणही केले.
सामायिक सुविधा केंद्राविषयी
भव्य सीएफसी हा 70 कोटी रुपयांचा प्रकल्प असून ते कौशल्य प्रशिक्षणासाठीचे मध्यवर्ती केंद्र तसेच देशाच्या महत्वाच्या रत्ने आणि आभूषणे निर्मिती केंद्राच्या हृदयस्थानी वसलेले महत्त्वपूर्ण व्यापार सुविधा केंद्र असेल. अशा प्रकारच्या दोन सुविधा केंद्रांपैकी हे एक केंद्र असेल (दुसरे सुरत येथील केंद्र) आणि ते रत्ने तसेच आभूषणे क्षेत्रातील निर्मिती आणि इतर संबंधित प्रक्रियांसाठीचे अत्याधुनिक तंत्रज्ञान पुरवेल. हे केंद्र सक्षम कर्मचारीवर्ग उभारण्यासाठी आवश्यक कौशल्य आणि प्रशिक्षण संबंधी पाठबळ देखील पुरवेल. भारतीय रत्ने आणि आभूषणे उद्योगामध्ये आजच्या घडीला 45 लाख इतके सर्वात जास्त कुशल कर्मचारी दल कार्यरत आहे.