President's Secretariat
President of India visits Raigad fort and paid tributes to Chhatrapati Shivaji Maharaj
06 DEC 2021 7:00PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind visited the Raigad Fort in Maharashtra today (December 6, 2021) and paid tributes to Chhatrapati Shivaji Maharaj at his samadhi.
The President said that he considered himself fortunate for getting an opportunity to pay his respects to Shivaji Maharaj. This visit is like a pilgrimage for him, he said.
The President said that under the able leadership of Shivaji Maharaj, the glory of the entire region increased while patriotic feeling re-emerged. He noted that character of Shivaji Maharaj has been described very effectively in the 19th century Sanskrit work 'Shivraj-Vijayah'. He said that this book could be translated into various Indian languages so that people, especially the younger generation, can get acquainted with the great personality and unique work of Shivaji Maharaj.
The President said that Chhatrapati Shivaji's thinking was futuristic. He took many decisions of far-reaching effect with the help of his Council of Ministers known as 'Ashta-Pradhan'. He noted that Chhatrapati Shivaji built the first modern navy of India.
Please click here to see the President’s Speech -

राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपतींची रायगड किल्ल्याला भेट-छत्रपती शिवाजी महाराजांना केले अभिवादन
06 DEC 2021 8:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2021
भारताचे राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी आज (06 डिसेंबर 2021 रोजी)महाराष्ट्रातील रायगड किल्ल्याला भेट देऊन छत्रपती शिवाजी महाराजांना अभिवादन केले.
राष्ट्रपती म्हणाले की शिवाजी महाराजांना अभिवादन करण्याची संधी मिळाल्याबद्दल मी स्वतःला भाग्यवान समजतो. ही सदिच्छाभेट माझ्यासाठी एखाद्या तीर्थयात्रेसारखी आहे असे त्यांनी सांगितले.
शिवाजी महाराजांच्या समर्थ नेतृत्वाखाली, या संपूर्ण प्रदेशाच्या वैभवात वाढ झाली आणि देशभक्तीची भावना पुन्हा निर्माण झाली, असे ते म्हणाले. 19 व्या शतकातील ‘शिवराज-विजय या संस्कृत ग्रंथामध्ये शिवाजी महाराजांच्या व्यक्तिमत्वाचे अत्यंत प्रभावी वर्णन केले आहे याचा त्यांनी उल्लेख केला. देशातील जनतेला, विशेषतः युवा वर्गाला महाराजांच्या महान व्यक्तिमत्त्वाशी परिचित होता यावे आणि महाराजांचे वैशिष्ट्यपूर्ण कार्य समजून घेता यावे यासाठी या ग्रंथाचे विविध भारतीय भाषांमध्ये भाषांतर केले जावे अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
राष्ट्रपती कोविंद म्हणाले की छत्रपती शिवाजी महाराजांची विचारसरणी भविष्यकाळाचा वेध घेणारी होती. महाराजांनी त्यांच्या ‘अष्टप्रधान’ नामक मंत्रिमंडळाच्या मदतीने दूरदर्शी परिणाम साधणारे अनेक निर्णय घेतले असे त्यांनी सांगितले. छत्रपती शिवाजी महाराजांनी भारतातील पहिल्या आधुनिक नौदलाची उभारणी केली याचा उल्लेख राष्ट्रपतींनी केला.
राष्ट्रपतींचे संपूर्ण भाषण वाचण्यासाठी कृपया येथे क्लिक करा-