Vice President's Secretariat
Vice President calls for reforms in UN Security Council and other key international organizations
Says, the challenges of contemporary world cannot be addressed with systems designed to deal with the challenges of the past
Without peace, development suffers and lack of development creates fertile ground for violence and instability – Vice President
Reformed multilateralism is a key driving principle that India has pursued – Vice President
Vice President addresses the Plenary Session of the 13th ASEM Summit
25 NOV 2021 4:13PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need for reforms in the UN Security Council and other key international organizations so as to make them reflective of the contemporary realities of today and capable enough to deal with the contemporary challenges.
Addressing the first Plenary Session of the 13th ASEM Summit virtually from New Delhi today, the Vice President said that the world is witnessing and grappling with rapid economic, technological and security challenges today and the current multilateral system has fallen short in providing an effective response to these challenges. He also underlined that reformed multilateralism is a key driving principle that India has pursued for a purposeful reform of existing global institutional structures.
The two-day Summit that was inaugurated today is being hosted by Cambodia in virtual format and is themed on “Strengthening Multilateralism for Shared Growth”. The Indian delegation at the ASEM-13 was led by the Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu, who will also be addressing the Retreat Session of the Summit tomorrow.
Observing that without peace, development suffers, Shri Naidu also highlighted that the lack of development and stifled economic progress create fertile ground for violence and instability. Therefore, he called for efforts towards promoting economic activity and enhancing the livelihood security and suggested that it will go a long way in the recovery of nations adversely affected by the COVID-19 pandemic. Stressing the need to mitigate the causes of persistent insecurity at a global level, the Vice President highlighted the need for reforms in the international structure responsible for maintaining global peace and security.
Opining that the multitude of challenges of today's dynamic and interdependent world cannot be addressed with outdated systems that were designed to deal with the challenges of the past, Shri Naidu expressed an urgent need to re-imagine international cooperation and expand its ambition further. “It is the lack of a coordinated global response that has exposed the vulnerabilities and weaknesses of the multilateral system as it stands today,” he said.
The Vice President also said that the pandemic has exposed the fault lines from unreliable global supply chains to inequitable vaccine distribution, further underlining the need for global solidarity and strengthened multilateralism. Noting that the re-imagined post pandemic world will make profoundly different demands from the multilateral system, he highlighted four important areas for international economic cooperation namely, resilient and reliable supply chains, health security, digital for development and green and sustainable recovery.
The Vice President congratulated all participating members on the 25 anniversary of ASEM process which was established in the year 1996. Praising ASEM for bringing leaders and people from both the continents together to resolve the issues of global concern, he reaffirmed India’s commitment to work towards strengthening the forces of cooperative multilateralism.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਲਾਮਤੀ ਕੌਂਸਲ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ’ਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ
ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ, ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਘਾਟ ਹਿੰਸਾ ਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਉਪਜਾਊ ਜ਼ਮੀਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸੁਧਾਰਿਆ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ ਜਿਸ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ 13ਵੇਂ ASEM ਸਮਿਟ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ
25 NOV 2021 4:13PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਲਾਮਤੀ ਕੌਂਸਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ’ਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਮਕਾਲੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ 13ਵੇਂ ASEM ਸਮਿਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਅੱਜ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਆਰਥਿਕ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੁਦਾ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਰਹਿ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਨੁਕਤੇ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਧਾਰਿਆ ਹੋਇਆ ਬਹੁ–ਪੱਖਵਾਦ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੰਬੋਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਵਰਚੁਅਲ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ "ਸਾਂਝੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ" ਦਾ ਥੀਮ ਹੈ। ASEM-13 ਵਿਖੇ ਭਾਰਤੀ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਲਕੇ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਰੀਟ੍ਰੀਟ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਨਾਲ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਆਧਾਰ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉਸ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੀਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਅਜੋਕੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰ ਸੰਸਾਰ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਹ ਅੱਜ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਗ਼ੈਰ–ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਤੋਂ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਅਸਮਾਨ ਵੰਡ ਤੱਕ ਦੇ ਨੁਕਸਾਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਏਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਕਲਪਿਤ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਕਰੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਚਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਚਕੀਲੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰਿਕਵਰੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 1996 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ASEM ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ 25ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਗਲੋਬਲ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਮਹਾਦੀਪਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ASEM ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬਹੁਪੱਖੀਵਾਦ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।