Cabinet
Cabinet approves extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) for another four months (December 2021-March 2022)
The food grain under Phase V would entail an estimated food subsidy of Rs. 53,344.52 Crore
The total outgo of foodgrains in Phase V is expected to 163 LMT
After successful completion of Phase IV, Phase V will begin from December 1, 2021
Food grains at 5 kg per person per month free of cost for all the beneficiaries covered under the NFSA will be continued till March, 2022
24 NOV 2021 3:45PM by PIB Delhi
In pursuance of the pro-people announcement made by Prime Minister in his address to nation on 07.06.2021 and as part of the Economic Response to COVID -19, the Union Cabinet has approved the extension for the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY-Phase V) for a period of another 4 months i.e. December 2021 till March 2022 @ 5 kg per person per month free of cost for all the beneficiaries covered under the National Food Security Act (NFSA) [Antodaya Anna Yojana & Priority Households] including those covered under Direct Benefit Transfer (DBT).
Phase-I and Phase-II of this scheme was operational from April to June, 2020 and July to November, 2020 respectively. Phase-III of the scheme was operational from May to June, 2021. Phase-IV of the scheme is currently operational for July-November, 2021 months.
The PMGKAY scheme for Phase V from December 2021 till March, 2022 would entail an estimated additional food subsidy of Rs. 53344.52 Crore
The total outgo in terms of food-grains for PMGKAY Phase V is likely to be about 163 LMT.
It may be recalled that in the wake of economic disruptions caused by the unprecedented outbreak of COVID-19 in the country last year, the Government in March 2020 had announced the distribution of additional free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) to about 80 Crore National Food Security Act (NFSA) beneficiaries at the scale of 5 Kg per person per month under the PM Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY), over and above the regular monthly NFSA foodgrains i.e., regular entitlements of their ration cards, so that the poor, needy and the vulnerable households/beneficiaries do not suffer on account of non-availability of adequate foodgrains during the times of economic crisis. So far, under the PM-GKAY(phase I to IV) the Department had allocated a total of almost 600 LMT foodgrains to the States/UTs equivalent to about Rs. 2.07 Lakh Crore in food subsidy.
The distribution under PMGKAY-IV is presently ongoing, and as per the reports available from States/UTs so far, 93.8% foodgrains have been lifted and nearly 37.32 LMT (93.9% of July’21), 37.20 LMT (93.6% of Aug’21), 36.87 LMT (92.8% of Sept’21), 35.4 LMT (89% of Oct’21) and 17.9 LMT ( 45% of Nov’21) foodgrains have been distributed to about 74.64 Crore, 74.4 Crore, 73.75 Crore, 70.8 Crore and 35.8 crore beneficiaries respectively.
Going by the experience of earlier phases, the performance of PMGKAY-V is also expected to be on the same high level as achieved before.
Overall, the government will be incurring an expenditure of nearly Rs.2.60 lakh Crore in PMGKAY Phase I- V.

మంత్రిమండలి
మరో 4నెలలు పి.ఎం.జి.కె.ఎ.వై. అమలు!
ఈ ఏడాది డిసెంబరు నుంచి 2022 మార్చి వరకూ అమలుకు కేంద్ర కేబినెట్ ఆమోదం.
పథకం 5వ దశలో సబ్సిడీ రూ. 53,344.52కోట్లు...
కోటీ 63 లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ..
నాలుగవ దశ ముగిసిన అనంతరం డిసెంబరు 1వతేదీన 5వ దశ మొదలు..
జాతీయ ఆహార భద్రతా పథకం లబ్ధిదారులందరికీ ఒక్కొక్కరికి నెలకు 5కేజీల చొప్పున
మార్చి వరకూ అదనపు పంపిణీ..
24 NOV 2021 3:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (పి.ఎం.జి.కె.ఎ.వై.) పథకం గడువును మరో 4 నెలలపాటు పొడిగిస్తూ కేంద్రప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ పొడిగింపునకు అనుగుణంగా ఈ పథకం ఐదవ దశను ఈ ఏడాది డిసెంబరు నుంచి వచ్చే ఏడాది మార్చి నెల వరకూ అమలుచేయాలన్న ప్రతిపాదనకు కేంద్రమంత్రివర్గం ఆమోదముద్ర వేసింది. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ 2021 జూన్ నెల ఏడవ తేదీన దేశ ప్రజలనుద్దేశించిన ప్రసంగించినపుడు చేసిన ప్రజాహిత ప్రకటనకు అనుగుణంగా కోవిడ్ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ఆర్థిక ప్రతిస్పందన చర్యగా కేంద్రమంత్రివర్గం ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకుంది. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఎ.), అంత్యోదయ అన్న యోజన ప్రాధాన్యతా కుటుంబాల పథకం పరిధిలోని లబ్ధిదారులందరికీ ఈ పథకం కింద నెలకు ఒక్కొక్కరికి 5 కిలోగ్రాముల చొప్పున ఆహారధాన్యాలను ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తారు. ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ పథకం (డి.బి.టి.) పరిధిలోకి వచ్చే పేదలకు కూడా ఈ ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
పి.ఎం.జి.కె.ఎ.వై. మొదటి దశ పథకం 2020 ఏప్రిల్.నుంచి జూన్ నెల వరకూ అమలులో ఉంది. అలాగే, 2వ దశ పథకం 2020 జూన్ నుంచి నవంబరు వరకు అమలైంది. పథకం 3వ దశ 2021 మే నెల నుంచి జూన్ వరకూ అమలైంది. పథకం 4వ దశ జూన్ నుంచి ప్రస్తతం అంటే నవంబరు వరకూ అమలులో ఉంది. ఇక కేంద్రమంత్రివర్గం తాజాగా తీసుకున్న నిర్ణయం మేరకు పి.ఎం.జి.కె.వై.ఎ. 5వ దశ అమలు,.. ఈ ఏడాది డిసెంబరు నుంచి వచ్చే ఏడాది మార్చి నెల వరకూ కొనసాగుతుంది. ఈ దశకుగాను అదనంగా రూ. 53,344.52 కోట్లమేర సబ్లిడీ అవసరమవుతుందని అంచనా వేశారు. ఈ దశలో లబ్ధిదారులకు పంపిణీ చేయడానికి మొత్తం కోటీ 63లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు అవసరమవుతాయని భావిస్తున్నారు.
ఇదివరకెన్నడూ కనీవినీ ఎరుగని రీతిలో కోవిడ్ వైరస్ మహమ్మారి సంక్షోభం తలెత్తిన నేపథ్యంలో దెబ్బతిన్న ఆర్థిక పరిస్థితిని చక్కదిద్దేందుకు ప్రభుత్వం గత ఏడాది పలు చర్యలు తీసుకుంది. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం పరిధిలోని దాదాపు 80కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు ఒక్కొక్కరికి నెలకు ఐదు కిలో గ్రాముల చొప్పున అదనపు ఆహార ధాన్యాలను (బియ్యం/గోధుమలను) ఉచితంగా పంపిణీ చేయనున్నట్టుగా ప్రభుత్వం గత ఏడాది మార్చిలో ప్రకటించింది. జాతీయ భద్రతా చట్టం పరిధిలోని లబ్ధదారులకు రేషన్ కార్డులపై మామూలుగా అందించే సరుకులకు అదనంగా ఈ ఆహార ధాన్యాలను పి.ఎం.-జి.కె.ఎ.వై. కింద అందించనున్నట్టు ప్రభుత్వం పేర్కొంది. కోవిడ్ వైరస్ వ్యాప్తితో ఏర్పడిన ఆర్థిక సంక్షోభం నేపథ్యంలో నిరుపేదలైన లబ్ధిదారులెవరూ తిండిగింజలకోసం ఇబ్బందులు పడరాదన్న లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ మేరకు పి.ఎం.-జి.కె.ఎ.వై. ఒకటవ దశనుంచి 5వ దశ వరకూ ఆహార పంపిణీ శాఖ దాదాపు 6కోట్ల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర ప్రాంతాలకు కేటాయించింది. సుమారు రూ. 2.07కోట్లకు సమానమైన సబ్సిడీతో వీటిని కేటాయించారు.
పి.ఎం-జి.కె.ఎ.వై. నాలుగవ దశ పథకం కింద ప్రస్తుతం ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ కొనసాగుతోంది. వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలనుంచి అందిన సమాచారం ప్రకారం,..ఇప్పటివరకూ ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు 93.8శాతం ఆహార ధాన్యాలను అందుకున్నాయి. ఈ ఏడాది జూలై నెలలో దాదాపు 37.32 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (కేటాయింపులో 93.9శాతం), ఆగస్టులో 37.20లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (93.6శాతం), సెప్టెంబరులో 36.87 మెట్రిక్ టన్నులు (92.8శాతం), అక్టోబరులో 35.4 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (89శాతం), నవంబరులో ఇప్పటివరకూ 17.9లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (45శాతం) చొప్పున ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ జరిగినట్టు ఆయా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర ప్రాంతాలనుంచి సమాచారం అందింది. జూలైలో 74.64కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు, ఆగస్టులో 74.4కోట్ల మందికి, సెప్టెంబరులో 73.75కోట్ల మందికి, అక్టోబరులో 70.8కోట్ల మందికి, నవంబరులో ఇప్పటివరకూ 35.8కోట్ల మందికి ఆహార ధాన్యాలు పంపిణీ జరిగింది.
ఆహార ధాన్యాల పంపిణీకి సంబంధించి ఇప్పటివరకూ అమలైన దశల్లో అనుభవాన్ని పరిశీలించినపుడు, పి.ఎం.-జి.కె.ఎ.వై. ఇక ముందు కూడా గణనీయమైన రీతిలోనే విజయవంతమవుతుందని భావిస్తున్నారు.
పి.ఎం.-జి.కె.ఎ.వై. పథకం మొదటి దశనుంచి ఐదవ దశ వరకూ ప్రభుత్వానికి మొత్తం రూ. 2.60లక్షల కోట్ల మేరకు నిధులు ఖర్చయ్యే అవకాశాలు ఉన్నాయి.