Ministry of Finance
India, ADB sign $300 million loan to improve primary health care in India
24 NOV 2021 1:11PM by PIB Delhi
The Government of India and the Asian Development Bank (ADB) yesterday signed a $300 million loan to strengthen and improve access to comprehensive primary health care in urban areas of 13 states that will benefit over 256 million urban dwellers including 51 million from slum areas.
Mr. Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs in the Ministry of Finance, signed for the Government of India the agreement for Strengthening Comprehensive Primary Health Care and pandemic preparedness in Urban Areas Program while Mr. Takeo Konishi, Country Director of ADB’s India Resident Mission, signed for ADB.
After signing the loan agreement, Mr Mishra said that the programme supports the Government of India’s key health initiatives - Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWC) and Pradhan Mantri Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana (PM-ASBY) - which has been renamed as Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) - by expanding availability and access to quality primary health care services particularly for vulnerable populations in urban areas.
Ayushman Bharat programme, launched in 2018, aims to improve access to comprehensive primary health care as a key strategy to achieve universal health coverage in India. With the spread of the coronavirus disease (COVID-19) pandemic that put additional pressure on the country’s health system, the government launched PM-ASBY later renamed as PM-ABHIM in October 2021 to adopt a long-term approach to system strengthening to prepare for future pandemics and other emergencies.
“Ensuring equitable access to non-COVID-19 primary health care is critical amid challenges posed by the coronavirus pandemic to India’s health system,” said Mr. Konishi. “The programme complements the government’s efforts to bridge the health care gaps by strengthening institutional capacity, operation, and management of urban health and wellness centers at the central, state, and municipal levels.”
The programme will be implemented in urban areas across 13 states: Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, and West Bengal. Beside the pandemic response, interventions through the program promote increased utilization of urban HWCs with provision of comprehensive primary health care packages including noncommunicable diseases and community outreach services such as awareness raising activities on health care options, particularly for women. Delivery and health information systems for primary health care will be upgraded through digital tools, quality assurance mechanisms, and engagement and partnership with the private sector.
The programme is supported by a $2 million technical assistance grant from ADB’s Japan Fund for Poverty Reduction to provide support for programme implementation and coordination, capacity building, innovation, knowledge sharing and application of scalable best practices across the healthcare system.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ప్రాధమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగ అభివృద్ధికి $300 మిలియన్ రుణ ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన భారత్, ఎడిబి
24 NOV 2021 1:11PM by PIB Hyderabad
దేశంలో 13 రాష్ట్రాల పట్టణ ప్రాంతాలలో సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ పటిష్టం చేయడానికి భారతదేశానికి $300 మిలియన్ రుణాన్ని అందించడానికి ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు( ఎడీబీ) అంగీకరించింది. రుణ ఒప్పందంపై భారత ప్రభుత్వం మరియు ఆసియన్ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ నిన్న సంతకాలు చేశాయి. ఈ కార్యక్రమం వల్ల పట్టణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న 25.6 కోట్ల మందికి ప్రయోజనం కలుగుతుంది. వీరిలో 5.1 కోట్ల మంది మురికివాడల్లో నివసిస్తున్నారు. ఒప్పందంపై భారతదేశం తరఫున ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖలోని ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ రజత్ కుమార్ మిశ్రా, ఎడిబి తరఫున బ్యాంక్ ఇండియన్ రెసిడెంట్ మిషన్ కంట్రీ డైరెక్టర్ తకేమో కొనిషి సంతకాలు చేశారు. పట్టణ ప్రాంతాల్లో సమగ్ర ప్రాథమిక సంరక్షణ వ్యవస్థను పటిష్టం చేసి, వ్యాధులను నివారించడానికి అవసరమైన కార్యక్రమాలను అమలు చేయడం జరుగుతుంది.
ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన తరువాత మాట్లాడిన శ్రీ రజత్ కుమార్ మిశ్రా దేశంలో అమలు చేస్తున్న ప్రధాన ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాలను మరింత పటిష్టంగా అమలు చేయడానికి వీలవుతుందని అన్నారు. ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్స్, ప్రధాన్ మంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ గా పేరు మార్చిన ప్రధాన మంత్రి ఆత్మనిర్భర్ స్వస్త్ భారత్ యోజన కార్యక్రమాలు ఎడిబి సహకారంతో అమలు చేయనున్న పథకం పరిధిలోకి వస్తాయని వివరించారు. పథకం కింద నాణ్యమైన ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను పట్టణ ప్రాంత ప్రజలు ముఖ్యంగా వ్యాధుల బారిన పడే అవకాశం ఎక్కువగా ఉన్నవారికి మరింత అందుబాటులోకి తెస్తామని అన్నారు.
దేశంలో ప్రజలందరికి సార్వత్రిక ఆరోగ్య పరిధిలోకి తెచ్చి సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణకు ప్రాప్యతను మెరుగుపరచాలన్న లక్ష్యంతో 2018లో ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్యక్రమం ప్రారంభమైంది. కరోనావైరస్ వ్యాధి (కోవిడ్-19) తో దేశ ఆరోగ్య రంగం పై ఒత్తిడి పెరగడంతో ప్రభుత్వం ప్రధాన మంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ గా పేరు మార్చిన ప్రధాన మంత్రి ఆత్మనిర్భర్ స్వస్త్ భారత్ యోజన కార్యక్రమాన్ని అక్టోబర్ 2021లో ప్రారంభించింది. . భవిష్యత్తులో వచ్చే ప్రమాదం ఉన్న వ్యాధులకు తగిన చికిత్స అందించడం, ఇతర అత్యవసర పరిస్థితుల కోసం ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రభుత్వం రూపొందించింది.
కరోనా వైరస్ రూపంలో భారతదేశ ఆరోగ్య వ్యవస్థ కు ఎదురైన సవాళ్ల నేపథ్యంలో కోవిడ్ -19 కాని ఇతర వ్యాధులకు సంబంధించి ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ ను అందుబాటులోకి తేవడం కీలక మారిందని శ్రీ కొనిషి అన్నారు. కేంద్ర, రాష్ట్ర మరియు పురపాలక స్థాయిలలో పట్టణ ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాల సంస్థాగత సామర్థ్యం, నిర్వహణను బలోపేతం చేయడం ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ అంతరాన్ని తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఈ కార్యక్రమం సహకరిస్తుందని అన్నారు.
ఈ పథకాన్ని ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, ఛత్తీస్గఢ్, గుజరాత్, హర్యానా, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్, తమిళనాడు, తెలంగాణ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాల్లోని పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఈ కార్యక్రమం అమలు జరుగుతుంది. వ్యాధుల వ్యాప్తి నివారించడం, పట్టణ ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సేవలను పటిష్టం చేసి అన్ని వ్యాధులకు చికిత్సను అందుబాటులోకి తెచ్చి, ఆరోగ్య అంశాలపై ప్రజల్లో అవగాహన పెంచాలన్న లక్ష్యంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడం జరుగుతుంది. వీటిలో మహిళలకు ప్రాధాన్యత లభిస్తుంది. డిజిటల్ పరికరాల వినియోగం, నాణ్యమైన సేవలను అందించడానికి, ప్రైవేటు భాగస్వామ్యంతో ఆరోగ్య సేవలను అందించే అంశాలకు కార్యక్రమంలో ప్రాధాన్యత ఇస్తారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా ఎడిబి అమలు చేస్తున్న జపాన్ ఫండ్ ఫర్ పావర్టీ రిడక్షన్ నుండి $2 మిల్లియన్లను సాంకేతిక సహాయంగా అందుతుంది. కార్యక్రమాన్ని అమలు చేయడానికి, సామర్ధ్య పెంపుదల,ఆవిష్కరణ, ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ పై ఈ నిధులను ఖర్చు చేయడం జరుగుతుంది.