अर्थ मंत्रालय
भारत आणि आशियाई विकास बँकेने देशातील प्राथमिक आरोग्य सेवेच्या सुधारणेसाठी 300 दसलक्ष डॉलर्स चे कर्ज मंजूर केले
24 NOV 2021 3:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 नोव्हेंबर 2021
भारत सरकार आणि आशियाई विकास बँकेने (ADB) देशातील सर्वंकष प्राथमिक आरोग्य सेवा बळकट करवून तिची व्याप्ती वाढवण्यासाठी 300 दसलक्ष डॉलर्स चे कर्ज काल मंजूर केले. याचा उपयोग देशातील महाराष्ट्रासह 13 राज्यांना होणार असून त्यात 25 कोटी 60 लाख शहरी रहिवाशांना होणार असून त्यात 5 कोटी 10 लाख झोपडपट्टी वासियांचा समावेश आहे.
भारत सरकारतर्फे अर्थ मंत्रालयाच्या आर्थिक व्यवहार विभागाचे अतिरिक्त सचिव रजत कुमार मिश्रा यांनी या सर्वंकष प्राथमिक आरोग्य सेवा बळकट करवून शहरी भागात साथरोगाविरोधातील तयारी वाढवण्यासाठीच्या करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या. आशियाई विकास बँकेच्या भारतीय निवासी मिशनचे राष्ट्रीय संचालक ताकेओ कोनिशी यांनी या करारावर बँकेतर्फे स्वाक्षऱ्या केल्या.
आयुष्मान भारत- आरोग्य व निरामय जीवन केंद्रे आणि प्रधानमंत्री आयुष्मान भारत- पायाभूत आरोग्य सुविधा मिशन ( PM-ABHIM ) या भारत सरकारच्या महत्वाच्या आरोग्य उपक्रमांना या करारामुळे पाठबळ मिळणार असल्याचे मिश्रा यांनी स्वाक्षऱ्या केल्यानंतर सांगितले. शहरी भागातील असुरक्षित वातावरणात राहणाऱ्या जनतेला या योजनांमुळे गुणवत्तापूर्ण प्राथमिक आरोग्य सेवा मिळण्यास मदत होईल असे त्यांनी सांगितले.
भारतीय जनतेला सर्वसमावेशक प्राथमिक आरोग्य सुविधा मिळवून देण्यासाठी 2018 मध्ये आयुष्मान भारत कार्यक्रम सुरु करण्यात आला होता. कोविड महामारीमुळे देशाच्या आरोग्य सेवेवर अधिक ताण येऊ लागल्यामुळे सरकारने नंतर PM-ASBY प्रधानमंत्री आयुष्मान भारत हि योजना सुरु केली , जिचे नाव ऑक्टोबर 2021 मध्ये बदलून प्रधानमंत्री आयुष्मान भारत- पायाभूत आरोग्य सुविधा मिशन PM-ABHIM करण्यात आले. एकूण आरोग्यसेवेला बळकटी देऊन भविष्यात येणाऱ्या महामारी सदृश्य संकटांसाठी सज्ज राहणे हा यामागचा हेतू होता.
कोविड सोडून इतर रोगांसाठी देखील उत्तम सेवा उपलब्ध करून देणे ही बाब या कोविड महामारीनंतर भारताच्या आरोग्य सेवेपुढे असलेल्या अनेक आव्हानांमध्ये सर्वात महत्वाची आहे, असे कोनिशी यावेळी म्हणाले. हा कार्यक्रम देशभरातील 13 राज्यांमध्ये राबवला जाणार आहे . यामध्ये आंध्र प्रदेश, आसाम , छत्तीसगढ, गुजरात, हरियाणा, झारखंड, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, राजस्थान,तामिळनाडू, तेलंगण आणि पश्चिम बंगाल या राज्यांचा समावेश आहे. महामारीवरची उपाययोजना करण्यासोबतच या कार्यक्रमाद्वारे शहरी आरोग्य व निरामय जीवन केंद्रांच्या मार्फत असंसर्गजन्य रोगांवर आणि सर्व समुदायापर्यंत पोचणाऱ्या इतर अनेक प्राथमिक आरोग्य सेवांचे एक सर्वसमावेशक पॅकेज देणे हेही उद्दिष्ट असेल.
या कार्यक्रमासाठी आवश्यक असलेल्या तांत्रिक मदतीसाठी आशियाई विकास बँकेच्या गरिबी निर्मूलन विषयक जपान निधीतून 2 दसलक्ष डॉलर्स चे अनुदान देण्यात येणार आहे. याद्वारे कार्यक्रम राबवणे, समन्वय, क्षमता विकास, नवोन्मेष, ज्ञानाचा प्रसार आणि आरोग्य सेवेत सुधारित पद्धतींचा समावेश करणे यासाठी मदत पुरवली जाईल.

Ministry of Finance
India, ADB sign $300 million loan to improve primary health care in India
24 NOV 2021 1:11PM by PIB Delhi
The Government of India and the Asian Development Bank (ADB) yesterday signed a $300 million loan to strengthen and improve access to comprehensive primary health care in urban areas of 13 states that will benefit over 256 million urban dwellers including 51 million from slum areas.
Mr. Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs in the Ministry of Finance, signed for the Government of India the agreement for Strengthening Comprehensive Primary Health Care and pandemic preparedness in Urban Areas Program while Mr. Takeo Konishi, Country Director of ADB’s India Resident Mission, signed for ADB.
After signing the loan agreement, Mr Mishra said that the programme supports the Government of India’s key health initiatives - Ayushman Bharat Health and Wellness Centres (AB-HWC) and Pradhan Mantri Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana (PM-ASBY) - which has been renamed as Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) - by expanding availability and access to quality primary health care services particularly for vulnerable populations in urban areas.
Ayushman Bharat programme, launched in 2018, aims to improve access to comprehensive primary health care as a key strategy to achieve universal health coverage in India. With the spread of the coronavirus disease (COVID-19) pandemic that put additional pressure on the country’s health system, the government launched PM-ASBY later renamed as PM-ABHIM in October 2021 to adopt a long-term approach to system strengthening to prepare for future pandemics and other emergencies.
“Ensuring equitable access to non-COVID-19 primary health care is critical amid challenges posed by the coronavirus pandemic to India’s health system,” said Mr. Konishi. “The programme complements the government’s efforts to bridge the health care gaps by strengthening institutional capacity, operation, and management of urban health and wellness centers at the central, state, and municipal levels.”
The programme will be implemented in urban areas across 13 states: Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, and West Bengal. Beside the pandemic response, interventions through the program promote increased utilization of urban HWCs with provision of comprehensive primary health care packages including noncommunicable diseases and community outreach services such as awareness raising activities on health care options, particularly for women. Delivery and health information systems for primary health care will be upgraded through digital tools, quality assurance mechanisms, and engagement and partnership with the private sector.
The programme is supported by a $2 million technical assistance grant from ADB’s Japan Fund for Poverty Reduction to provide support for programme implementation and coordination, capacity building, innovation, knowledge sharing and application of scalable best practices across the healthcare system.